Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 07/2024/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH LỤC, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 07/2024/HS-ST NGÀY 01/02/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 01 tháng 02 năm 2024, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 03/2024/TLST- HS ngày 12 tháng 01 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2024/QĐXXST-HS ngày 18 tháng 01 năm 2024 đối với:

Bị cáo: Phạm Xuân H, sinh năm 1975 tại xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: tổ dân phố T, phường X, quận B, thành phố Hà Nội; nơi tạm trú và chỗ ở hiện nay: thôn Đội 5, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Xuân S (đã chết) và bà Nguyễn Thị L; có vợ là Chu Thị Kim A và 02 con; tiền án, tiền sự: không; đặc điểm nhân thân: Ngày 15/02/2012, Công an huyện B, tỉnh Hà Nam xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.500.000 đồng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; bị bắt tạm giữ từ ngày 14/12/2023, chuyển tạm giam từ ngày 23/12/2023 đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ ngày 14/12/2023, Phạm Xuân H đi bộ từ nhà ra đoạn đường bê tông gần trạm y tế xã Ng thuộc thôn Đội 5, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam để tìm mua Heroin sử dụng; H gặp một người đàn ông có dáng giống người nghiện ma tuý nên lại gần hỏi: “Có ma tuý không để cho tôi 500.000 đồng”, người đàn ông trả lời: “Có đưa tiền đây”. H liền lấy ra 01 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng đưa cho người đàn ông rồi nhận lại từ người này 03 gói, gồm 02 gói được gói ngoài bằng giấy màu trắng có in chữ màu đen và 01 gói được gói ngoài bằng giấy màu trắng. Biết bên trong là Heroin nên H không mở ra kiểm tra mà bỏ vào trong túi quần phía trước bên trái đang mặc rồi ngược đường cũ đi bộ về. Đến khoảng 13 giờ 15 phút cùng ngày, khi H đi được khoảng 50m trên đoạn đường bê tông thuộc thôn Đội 5, xã Ng, huyện B thì bị Tổ công tác Công an huyện Bình Lục phối hợp với Công an xã Ng phát hiện thấy nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra, H tự giác giao nộp 03 gói Heroin đang cất giữ trên người cho lực lượng Công an và khai nhận mua Heroin với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Xuân H tại thôn Đội 5, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục không thu giữ được đồ vật, tài liệu gì có liên quan đến vụ án.

Tại Bản kết luận giám định số 866/KL-KTHS ngày 19/12/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,266g (Không phẩy hai trăm sáu mươi sáu gam), loại: Heroine (Heroin)”.

Cáo trạng số 07/CT-VKS-MT ngày 11/01/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam truy tố Phạm Xuân H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phạm Xuân H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Phạm Xuân H từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; tịch thu tiêu hủy vật chứng hoàn trả sau giám định.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Xuân H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; lời nói sau cùng, bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo đã thành khẩn khai báo, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện là đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các hành vi, quyết định đó.

[2] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Xuân H đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ, kết luận giám định, lời khai của người chứng kiến cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 13 giờ 15 phút ngày 14/12/2023, tại đoạn đường bê tông thuộc thôn Đội 5, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; Phạm Xuân H đang cất giữ trái phép 0,266 gam Heroine với mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma túy, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm gia tăng các tệ nạn xã hội.

Do vậy, hành vi của Phạm Xuân H đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thấy:

Về nhân thân: Mặc dù bị cáo là đối tượng không có tiền án, tiền sự nhưng có đặc điểm nhân thân xấu, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo Phạm Xuân H khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; tại phiên tòa, mẹ bị cáo là bà Nguyễn Thị L có đơn trình bày hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn và xin giảm nhẹ hình phạt có xác nhận của chính quyền địa phương; bố bị cáo là ông Phạm Xuân S được tặng “Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng” và có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1999 đến năm 2001 được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen”. Vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Về hình phạt:

- Hình phạt chính: Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xem xét đánh giá khách quan, toàn diện vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo để quyết định mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

- Hình phạt bổ sung: Căn cứ biên bản xác minh tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam thấy bị cáo không có tài sản riêng gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Đối với số ma túy là Heroine hoàn trả sau giám định là vật cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

[6] Về các vấn đề khác trong vụ án: Về nguồn gốc số Heroine đã thu giữ theo Phạm Xuân H khai mua Heroine của một người đàn ông không rõ tên tuổi, địa chỉ. Ngoài lời khai của H không còn tài liệu, chứng cứ nào khác nên không có căn cứ để điều tra làm rõ.

[7] Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về hình sự: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 135, Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tuyên bố bị cáo Phạm Xuân H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Phạm Xuân H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 14/12/2023.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số Heroine hoàn trả sau giám định trong 01 phong bì niêm phong, có số 866/KTHS. (Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo Biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục và Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam ngày 12/01/2024).

3. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Phạm Xuân H phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

131
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) số 07/2024/HS-ST

Số hiệu:07/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Lục - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về