Bản án về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng số 60/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ GẠO, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 60/2023/HS-ST NGÀY 31/10/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ, SỬ DỤNG TRÁI PHÉP VŨ KHÍ QUÂN DỤNG

Ngày 31 tháng 10 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 55/2023/TLST-HS ngày 03 tháng 10 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 59/2023/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo:

Nguyễn Thái S, sinh ngày 01/3/1994 Nơi cư trú: ấp Tân Phú X, xã Tân Thuận B, huyện Chợ G, tỉnh Tiền Giang; nghề nghiệp: buôn bán; trình độ văn hoá (học vấn): 12/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Minh Th sinh năm 1962 và bà Phan Thị Kim Th sinh năm 1964; vợ: Phạm Thị Tuyết Ng sinh năm 1994; con: chưa có ; tiền sự: không; tiền án: không; bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 11/4/2023, tạm giam ngày 14/4/2023, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Nguyễn Đoàn Thanh Th là Luật sư- Văn phòng Luật sư Th, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang. (có mặt)

+ Người làm chứng :

Phan Kim G, sinh năm 1988; (vắng mặt) Nơi cư trú: ấp T, xã Tân Th, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 10 phút ngày 09/4/2023 tại nhà trọ Ánh Minh, thuộc ấp Thạnh Lợi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, Công an xã Long Bình Điền tiến hành kiểm tra phòng trọ số 11 do Nguyễn Thái S thuê phát hiện 01 khẩu súng màu đen, có lắp 03 viên đạn bằng kim loại để trong rổ bằng nhựa màu xanh được che lại bằng khăn vải màu trắng để trên bàn.

Tại bản Kết luận giám định số 654/KL-KTHS (Đ2) ngày 10/4/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tiền Giang, kết luận:

1. Khẩu súng gửi giám định ký hiệu A1 nguyên là súng đồ chơi nguy hiểm cỡ nòng 10mm, hiện tại khẩu súng đã được cải tạo lại buồng chứa đạn và bộ phận kim hỏa để bắn được với loại đạn thể thao cỡ (5,6x15,5)mm, khẩu súng có đầy đủ các bộ phận, lắp ráp đúng vị trí và bắn được đạn nổ. Khẩu súng nêu trên là vũ khí có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng và là vũ khí quân dụng.

- Sử dụng khẩu súng gửi giám định ký hiệu A1 bắn với loại đạn thể thao cỡ (5,6x15,5)mm, đạn nổ vào cơ thể người có thể gây thương tích hoặc chết người.

2. 03 (ba) viên đạn gửi giám định ký hiệu A2 là đạn thể thao cỡ (5,6x15,5)mm, không phải đạn quân dụng. Loại đạn này thường sử dụng để bắn cho một số loại súng cỡ nòng 5,6mm như: Súng ám sát hình bút, TOZ8… Các loại súng chế tạo thủ công có đường kính buồng đạn 6mm và khẩu súng gửi giám định ký hiệu A1.

Tại bản Kết luận giám định số 3093/KL-KTHS ngày 22/5/2023 của Phân viện Khoa học Hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh, kết luận:

- 01 (một) vỏ đạn gửi giám định là vỏ đạn đã bắn của loại đạn thể thao cỡ (5,6x15,5)mm, không phải đạn quân dụng. Loại đạn này có thể sử dụng để bắn với một số loại súng quân dụng. súng thể thao, súng chế tạo thủ công có buồng đạn 6mm.

Vỏ đạn trên là do khẩu súng ngắn dạng ổ quay màu đen, có số hiệu “XYL221008722” gửi giám định bắn ra.

Bản cáo trạng số 23/CT-VKSTG-P1 ngày 02/10/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang truy tố hành vi của bị cáo Nguyễn Thái S đã phạm vào tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự năm 2015. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thái S phạm vào tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

* Áp dụng khoản 1 Điều 304; Điều 38; Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt Bị cáo Nguyễn Thái S từ 02 năm– 03 năm tù.

* Vật chứng:

Đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy:

- 01 (một) khẩu súng ngắn dạng ổ quay, màu đen, thân súng và tay cầm bằng nhựa, ổ xoay bằng kim loại, trên thân súng có ghi chữ SMITH&WESSON, MADE IN CHINA- ZP5, XYL221008722 và 01 (một) vỏ đạn bằng kim loại màu vàng, ký hiệu C, được để trong bao thư màu trắng có chữ “BỘ CÔNG AN, PHÂN VIỆN KHOA HỌC HÌNH SỰ, số:…/…” có đóng dấu giáp lai bằng mộc đỏ tròn của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh và chữ ký, tên của Lê Minh H, Hồ Việt Th.

- 02 (hai) viên đạn bằng kim loại dài 25mm, vỏ màu vàng, đầu đạn màu đen, đít đạn có cùng ký hiệu C và 01 (một) vỏ đạn gửi giám định dùng bắn thực nghiệm, được niêm phong trong túi niêm phong ký hiệu NS4 2189226.

- 01 (một) rổ nhựa màu xanh.

- 01 (một) khăn vải màu trắng.

Đề nghị Hội đồng xét xử trả lại cho bị cáo: 02 (hai) điện thoại di động Iphone, được niêm phong.

* Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận có tàng trữ 01 khẩu súng như kết luận giám định đúng theo biên bản thu giữ vật chứng của Cơ quan điều tra. Về hành vi sử dụng súng bị cáo không thừa nhận.

Người bào chữa cho bị cáo thống nhất tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang truy tố đối với bị cáo Nguyễn Thái S. Đối với hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng là chưa đủ cơ sở để khởi tố, truy tố bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng đã truy tố, lời khai nhận của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Đối với hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Sau khi mua khẩu súng về bị cáo mở ra xem thấy súng kiểu quân dụng có chữ ZP-5 súng đã cũ, đã qua sử dụng không phải súng mới, kèm theo 03 viên đạn và 01 vỏ đạn bằng kim loại. Bị cáo xác định bản thân trước nay không biết sử dụng súng, chỉ xem trên các trang mạng hướng dẫn sử dụng, bị cáo không có lấy khẩu súng ra bắn thử. Tại các lời khai ban đầu (bản tự khai, biên bản hỏi cung bị can) bị cáo đều khai nhận đặt mua 01 khẩu súng và 03 viên đạn; khi Cơ quan điều tra khám xét thu giữ vỏ đạn thì bị cáo khai lượm được tại khu đất trống gần nhà sau đó đem vào để trong cái loa và xác định viên đạn trên không phải do khẩu súng của bị cáo bắn ra. Đến khi có Kết luận giám định số 3093/KL-KTHS ngày 22/5/2023 của Phân viện Khoa học Hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh, xác định “vỏ đạn thu giữ trong thùng loa mini nhãn hiệu Nanomax để trong nhà nơi ở của bị cáo là do khẩu súng ngắn dạng ổ quay màu đen, có số hiệu “XYL221008722” gửi giám định bắn ra” thì bị cáo thay đổi lời khai cho rằng khi mua gồm 01 khẩu súng, 03 viên đạn và 01 vỏ đạn.

Ngoài ra bị cáo còn xác định việc bị cáo cất giấu súng và đạn không có ai biết.

Xét lời khai nhận của bị cáo là không phù hợp với chính các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, không phù hợp với diễn biến sự việc, không phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Căn cứ kết luận số 3093/KL-KTHS ngày 22/5/2023 của Phân viện Khoa học Hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh, xác định vỏ đạn gửi giám định là do khẩu súng ngắn dạng ổ quay màu đen, có số hiệu “XYL221008722” gửi giám định bắn ra.

Do đó đã có cơ sở kết luận: Vào khoảng tháng 3/2023 bị cáo đặt mua trên mạng do nam thanh niên giao gồm có mua 01 khẩu súng ổ quay màu đen cùng đạn bằng kim loại. Sau đó bị cáo đem về tàng trữ, sử dụng khẩu súng trên cho đến ngày bị phát hiện thu giữ khẩu súng trên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì:

“ 1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm.” Như vậy hành vi tàng trữ, sử dụng khẩu súng màu đen theo Kết luận giám định số 654/KL-KTHS (Đ2) ngày 10/4/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tiền Giang, xác định khẩu súng gửi giám định nguyên là súng đồ chơi nguy hiểm cỡ nòng 10mm, hiện tại khẩu súng đã được cải tạo lại buồng chứa đạn và bộ phận kim hỏa để bắn được với loại đạn thể thao cỡ (5,6x15,5)mm, khẩu súng có đầy đủ các bộ phận, lắp ráp đúng vị trí và bắn được đạn nổ. Khẩu súng nêu trên là vũ khí có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng và là vũ khí quân dụng của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “ Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm trật tự, an toàn công cộng, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước đối với vũ khí quân dụng. Ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật, sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc, nhưng vẫn thực hiện. Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Điều đó cho thấy ý thức rất xem thường pháp luật, chưa ăn năn hối cải việc làm của mình là trái với quy định của pháp luật. Về nhân thân bị cáo có 01 tiền sử về tội “Cố ý gây thương tích” do đó, cần có mức án thật nghiêm khắc để có đủ thời gian cải tạo giáo dục bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có thành khẩn khai báo đối với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, nên Hội đồng xét xử có xem xét khi quyết định hình phạt.

[3] Lời luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị kết tội bị cáo theo toàn bộ nội dung cáo trạng đã truy tố và hướng giải quyết về xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử có xem xét khi quyết định.

[4] Lời trình bày và tranh luận của Luật sư bào chữa cho bị cáo, Hội đồng có xem xét khi quyết định.

[5] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chợ Gạo, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Gạo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[6] Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy các vật chứng không có giá trị sử dụng:

- 01 (một) khẩu súng ngắn dạng ổ quay, màu đen, thân súng và tay cầm bằng nhựa, ổ xoay bằng kim loại, trên thân súng có ghi chữ SMITH&WESSON, MADE IN CHINA- ZP5, XYL221008722 và 01 (một) vỏ đạn bằng kim loại màu vàng, ký hiệu C, được để trong bao thư màu trắng có chữ “BỘ CÔNG AN, PHÂN VIỆN KHOA HỌC HÌNH SỰ, số:…/…” có đóng dấu giáp lai bằng mộc đỏ tròn của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh và chữ ký, tên của Lê Minh Hòa, Hồ Việt Thành.

- 02 (hai) viên đạn bằng kim loại dài 25mm, vỏ màu vàng, đầu đạn màu đen, đít đạn có cùng ký hiệu C và 01 (một) vỏ đạn gửi giám định dùng bắn thực nghiệm, được niêm phong trong túi niêm phong ký hiệu NS4 2189226.

- 01 (một) rổ nhựa màu xanh.

- 01 (một) khăn vải màu trắng.

Trả lại cho bị cáo: 02 (hai) điện thoại di động Iphone, được niêm phong.

Đối với các vật chứng đã trao trả, bị cáo thống nhất không có ý kiến, yêu cầu gì. Nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTV Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thái S phạm tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” Căn cứ vào khoản 1 Điều 304; Điều 38; khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thái Sơn 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 11/4/2023.

+ Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 Tịch thu tiêu hủy:

- 01 (một) khẩu súng ngắn dạng ổ quay, màu đen, thân súng và tay cầm bằng nhựa, ổ xoay bằng kim loại, trên thân súng có ghi chữ SMITH&WESSON, MADE IN CHINA- ZP5, XYL221008722 và 01 (một) vỏ đạn bằng kim loại màu vàng, ký hiệu C, được để trong bao thư màu trắng có chữ “BỘ CÔNG AN, PHÂN VIỆN KHOA HỌC HÌNH SỰ, số:…/…” có đóng dấu giáp lai bằng mộc đỏ tròn của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh và chữ ký, tên của Lê Minh H, Hồ Việt Th.

- 02 (hai) viên đạn bằng kim loại dài 25mm, vỏ màu vàng, đầu đạn màu đen, đít đạn có cùng ký hiệu C và 01 (một) vỏ đạn gửi giám định dùng bắn thực nghiệm, được niêm phong trong túi niêm phong ký hiệu NS4 2189226.

- 01 (một) rổ nhựa màu xanh.

- 01 (một) khăn vải màu trắng.

Trả lại cho bị cáo: 02 (hai) điện thoại di động Iphone, được niêm phong.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 24/10/2023) + Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

+ Quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

52
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng số 60/2023/HS-ST

Số hiệu:60/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chợ Gạo - Tiền Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/10/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về