Bản án về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng số 111/2017/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 111/2017/HSST NGÀY 10/07/2017 VỀ TÀNG TRỮ,SỬ DỤNG TRÁI PHÉP VŨ KHÍ QUÂN DỤNG

Ngày 10 tháng 7 năm 2017 tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 110/HSST ngày 23/6/2017 đối với bị cáo: 

TRẦN VĂN T - sinh ngày: 17/6/1988. Nơi ĐKHKT:Tổ 42 khu 4 phường H, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh. Chỗ ở: Tổ 2 khu 3 phường B, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh. Nghề nghiệp: lao động tự do. Trình độ văn hóa: Lớp 11/12. Họ và tên bố: Trần Văn T; Họ và tên mẹ: Hoàng Thị H .Vợ: không có; có 01 con sinh năm 2010. Tiền án, tiền sự: chưa. Bị tạm giam từ ngày 03/4/2017, có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh  Dương Mạnh C Địa chỉ: Tổ 9 khu 9b phường B, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh. vắng mặt tại phiên tòa

NHẬN THẤY

Bị cáo Trần Văn T bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố H truy tố về hành vi phạm tội như sau: khoảng tháng 3 năm 2016, Trần Văn T trong quá trình đi du lịch tại Đông Hưng, Trung Quốc đã mua được một khẩu súng ngắn với giá 5 triệu đồng và được tặng kèm 3 viên đạn. Sau khi về T đã cất giấu khẩu súng này tại nhà trọ ở tổ 2 khu 3 phường B, thành phố Hạ Long không có ai biết và chưa sử dụng khẩu súng này bao giờ.

Đến ngày 22/3/2017, T cùng một số bạn bè, trong đó có H (không xác định được lai lịch, địa chỉ) đến hát tại quán Karaoke Monaco thuộc tổ 9 khu 9b phường B. Nhóm của T hát tại phòng 3333, trong khi hát H làm đổ nước vào bàn DJ khiến thiết bị này bị hỏng nên anh Đinh Văn P là quản lý tại quán yêu cầu H bồi thường số tiền 25.000.000đ. Do T có quen biết với anh P từ trước nên đã đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường số tiền trên. Tuy nhiên sau đó T chưa thực hiện được và anh P nhiều lần gọi điện yêu cầu T trả tiền, do chưa có tiền trả nên T đã bực tức và nảy sinh ý định dùng súng để dằn mặt anh P.

Để thực hiện ý đồ đó, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 01/4/2017, T cất giấu khẩu súng ngắn (đã được nạp sẵn ba viên đạn) của mình vào trong người rồi rủ H đi ăn đêm. H đồng ý và điều khiển xe mô tô không gắn biển kiểm soát do T mượn của một người bạn khác cùng tên H ở phường T, thành phố H chở T đi ăn đêm ở khu vực  Kênh  Đồng, phường G, thành phố H. Đến khoảng 3 giờ 50 phút ngày 02/4/2017, T bảo H chở đến khu vực gần quán Karaoke Monaco để gặp người quen. Khi đến nơi, T bảo H đứng chờ, T đi bộ một mình vòng qua cửa quán cà phê Nam Phong rồi đến trước cửa quán Karaoke Monaco, rút súng bắn một phát vào cánh cửa bên phải của quán làm cửa bị rạn nứt, T tiếp tục bắn viên thứ hai thì súng bị giắt, đạn rơi ra ngoài. T đi về phía sân bên phải của quán, bê một chậu nhựa trồng cây cảnh ném vào cửa quán làm cửa vỡ vụn. Sau đó T ra chỗ H đứng chờ để H chở về nhà trọ, còn sau đó H đi đâu không biết. Đến ngày 03/4/2017, Trần Văn T đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội, giao nộp 01 khẩu súng, 01 viên đạn, 01 áo khoác da màu đen, 01 quần bò màu xanh, 01 khẩu trang.

Tại bản cáo trạng số 114/KSĐT- HS ngày 23/6/2017 Viện kiểm sát nhân dân thành phố H đã truy tố bị cáo Trần Văn T về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo quy định tại khoản 1 Điều 230 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long có quan điểm giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trần Văn T như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo từ 09 tháng tù đến 12 tháng tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại cơ quan điều tra và trước phiên tòa, bị cáo Trần Văn T có lời khai cơ bản phù hợp với nhau và phù hợp với nội dung bản cáo trạng. Bị cáo xác nhận mục đích mua khẩu súng về là để phòng thân, đêm 01/4/2017 bị cáo bắn súng vào cánh cửa quán Karaoke Monaco là để dằn mặt anh P vì trước đó anh P đã gọi điện xúc phạm bị cáo. Chiếc xe mô tô bị cáo sử dụng hôm đó là do bị cáo mượn của H (không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể), sau đó bị cáo đã trả xe cho H. Cùng đi với bị cáo vào đêm 01/4/2017 là người bạn khác cũng tên là H nhưng bị cáo chỉ rủ H đi ăn đêm mà không bàn bạc, rủ rê hay phân công cho H, cũng không nói cho H biết về việc anh P đòi tiền hay ý định của bị cáo dùng súng để dằn mặt anh P.

Bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tự nguyện ra đầu thú và đã tác động đến gia đình tự nguyện bồi thường thiệt hại cho chủ quán Karaoke Monaco, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại bản Kết luận giám định số 25/GĐSĐ ngày 03/4/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận: khẩu súng thu giữ của Trần Văn T gửi giám định là khẩu súng quân dụng loại P64; 02 viên đạn gửi giám định là đạn quân dụng cỡ (9x18)mm; trong đó 01 viên ký hiệu “13 200” đã qua sử dụng nhưng đạn không nổ, đạn quân dụng cỡ (9x18)mm sử dụng được cho khẩu súng trên; 01 vỏ đạn  và  01  đầu  đạn gửi  giám định  là  vỏ  và  đầu  của  loại đạn  quân  dụng  cỡ (9x18)mm; 01 vỏ đầu đạn gửi giám định được bắn ra từ khẩu súng trên. Do đầu đạn bị biến dạng nên không đủ yếu tố để truy nguyên đồng nhất.

Tại biên bản định giá số 47 ngày 07/4/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Hạ Long, kết luận: 01 cánh cửa thủy lực có kích thước dài 235x117 cm, dày 12mm có trị giá 1.753.600đ (Một triệu bẩy trăm năm mươi ba nghìn sáu trăm đồng).Tại biên bản khám nghiệm hiện trường thể hiện: cánh cửa ra vào tầng 1 của quán karaoke Monaco bằng  thủy lực ở phía đông bị vỡ hoàn toàn. Lời khai nhận của bị cáo còn phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 02/4/2017, biên bản tiếp nhận người ra đầu thú, bản ảnh hiện trường, biên bản niêm phong vật chứng, biên bản sao trích camera, biên bản xem và xác định hình ảnh video, lời khai của những người làm chứng là anh Hà Mai H, chị Triệu Thị T và phù hợp với các tài liệu điều tra khác có trong hồ sơ vụ án. Anh Đinh Văn P - quản lý quán karaoke Monaco và là người đại diện theo ủy quyền của anh Dương Mạnh C - chủ quán quản lý quán karaoke Monaco có đơn trình báo và lời khai tại cơ quan điều tra cơ bản phù hợp với lời khai của bị cáo về thời gian, địa điểm và sự việc quán karaoke Monaco bị phá vỡ cánh cửa kính thủy lực. Anh P xác nhận sau khi cơ quan điều tra xác định được đối tượng dùng súng bắn vỡ kính là Trần Văn T, gia đình T đã bồi thường khắc phục hậu quả chiếc kính bị vỡ cho quán, do vậy anh P không có yêu cầu gì khác về phần trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Như vậy Hội đồng xét xử thấy đã có đủ cơ sở để kết luận: khoảng 03 giờ 50 phút ngày 02/4/2017, tại khu vực quán karaoke Monaco ở tổ 9 khu 9B phường B, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh, Trần Văn T đã có hành vi tàng trữ và sử dụng 01 khẩu súng quân dụng loại P64 và 03 viên đạn quân dụng cỡ (9 x 18)mm để bắn vào cửa kính thủy lực của quán làm vỡ hoàn toàn 1 cánh cửa thủy lực, gây thiệt hại tài sản là 1.753.600đ (Một triệu bẩy trăm năm mươi ba nghìn sáu trăm đồng).

Hành vi nêu trên của Trần Văn T đã phạm tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 điều 230 Bộ luật hình sự. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào các quy định độc quyền của Nhà nước về chế tạo, quản lý vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, đe dọa đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bị cáo biết bản thân không được phép sử dụng vũ khí nhưng đã tự ý mua và cất giữ vũ khí quân dụng tại nơi ở của mình, sau đó mang ra sử dụng để bắn vào cửa kính của quán karaoke Monaco nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý quán. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, làm mất trật tự trị an địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm thiệt hại về tài sản cho người khác. Do vậy cần thiết phải xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để giáo dục, cải tạo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: bị cáo không có tình tiết tăng nặng; bị cáo tự nguyện ra đầu thú và khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và đã tác động để gia đình tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b,p khoản 1, khoản 2 điều 46 Bộ luật hình sự. Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử thấy rằng: bị cáo không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại các điểm b,p khoản 1, khoản 2 điều 46 Bộ luật hình sự; nên cần áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự để quyết định mức hình phạt đối với bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật mà cải tạo thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: gia đình bị cáo và đại diện quán karaoke Monaco đã tự thỏa thuận xong việc bồi thường và không có yêu cầu gì khác nên không đề cập đến.

Xét vật chứng của vụ án: 01 khẩu súng và số đạn, vỏ đạn sau khi giám định, cơ quan điều tra đã bàn giao cho Ban chỉ huy quân sự thành phố Hạ Long tiếp nhận lưu giữ và bảo quản theo thẩm quyền nên không đề cấp giải quyết. 01 áo khoác da màu đen, 01 quần bò, 01 khẩu trang là đồ vật của bị cáo tự nguyện giao nộp khi ra đầu thú, bị cáo không có yêu cầu nhận lại nên tịch thu tiêu hủy. Đối với đối tượng H cùng đi hát với Trần Văn T ngày 22/3/2017 và chở T đến khu vực gần quán Karaoke Monaco không xác định được lai lịch địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ xử lý.

Đối với hành vi của Trần Văn T làm hư hỏng 01 cánh cửa thủy lực quán Karaoke Monaco của anh Dương Mạnh C nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại tài sản”, Công an thành phố Hạ Long đã ra quyết định xử phạt hành chính nên không đề cập xử lý. Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

TUYÊN BỐ: Trần Văn T đã phạm tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Áp dụng khoản 1 Điều 230; điểm b,p khoản 1, khoản 2 Điều 46; điều 47 Bộ luật hình sự.

 XỬ PHẠT: Trần Văn T 09 (chín) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam 03/4/2017. Áp dụng điểm a khoản 1 điều 41 Bộ luật hình sự; điểm đ khoản 2 điều 76; khoản 1,2 điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Tịch thu tiêu hủy: 01 áo khoác da màu đen, 01 quần bò, 01 khẩu trang (theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 173/BB-THA ngày 27/6/2017 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hạ Long).

Buộc bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơthẩm. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.


2972
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng số 111/2017/HSST

Số hiệu:111/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về