Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 27/2024/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 27/2024/HS-ST NGÀY 21/02/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 21 tháng 02 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình X, tỉnh Vĩnh Phúc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự theo thủ tục rút gọn thụ lý số: 19/2024/HSST ngày 07 tháng 02 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 17/2024/HSST-QĐ ngày 16 tháng 02 năm 2024, đối với bị cáo:

Khổng Thị T, sinh ngày 16/8/1993 tại Tuyên Quang; nơi cư trú: Thôn C, xã T, huyện S, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Khổng Cao T (đã chết) và bà Khổng Thị C; Chồng: chưa có, có 01 con sinh năm 2023; tiền án, tiền sự: Không;

bị cáo tại ngoại (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có nhu cầu sử dụng pháo hoa nổ vào dịp Tết nguyên đán nên ngày 22/01/2024, Khổng Thị T sử dụng điện thoại di động nhãn hiệu Vivo của mình truy cập vào mạng xã hội Facebook để tìm mua pháo thì thấy người sử dụng tài khoản tên “Nguyễn T” có bán pháo hoa nổ. T nhắn tin liên hệ với người này để hỏi mua 5 hộp pháo hoa nổ thì người này đồng ý bán với giá 3.000.000 đồng rồi hẹn gặp nhau vào sáng ngày 23/01/2024 tại khu vực Khu công nghiệp Bình X 2 để mua bán. Khoảng 06h30’ ngày 23/01/2024, T đi xe taxi từ thành phố Hà Nội đến khu công nghiệp Bình X 2 thuộc thị trấn Bá Hiến, huyện Bình X để mua bán pháo như đã hẹn thì gặp 01 nam giới lạ mặt điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu đỏ (không rõ biển kiểm soát) đang đứng đợi. Sau đó, nam giới này điều khiển xe mô tô đưa T vào một ngõ gần đó. Khi vào trong ngõ thuộc tổ dân phố Đê Hến, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình X, người này chỉ cho T thấy 01 thùng cát tông để ở ven đường và nói pháo hoa nổ ở trong đó. T mở thùng cát tông ra kiểm tra thì thấy bên trong có 05 hộp pháo hoa nổ nên trả cho người bán pháo số tiền 3.000.000 đồng. Người bán pháo nhận tiền rồi điều khiển xe mô tô bỏ đi, còn T bê thùng pháo hoa nổ vừa mua được để mang về nhà cất giấu. Khi T đi đến đường dân sinh thuộc tổ dân phố Đê Hến, thị trấn Bá Hiến, trước cửa quán trà chanh Mr.T thì bị Công an huyện Bình X kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang vào hồi 09h40’ cùng ngày.

Vật chứng thu giữ:

- 05 khối hộp có cùng kích thước (16,5 x 16,5 x 10)cm, xung quanh được bọc bằng giấy có ký hiệu chữ nước ngoài, nghi là pháo nổ để trong 1 thùng cát tông, được niêm phong ký hiệu A.

- 01 thùng cát tông kích thước (36 x 24 x 30)cm.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu Vivo màu xanh than đã qua sử dụng, số Imei: 864415058762217.

Ngày 23/01/2024, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bình X ra quyết định trưng cầu giám định số 145, trưng cầu phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Vĩnh Phúc giám định 05 hộp pháo tạm giữ của Khổng Thị T. Ngày 25/01/2024 Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc có Kết luận giám định số 236/KLGĐ, kết luận:

“05 (năm) khối hộp của mẫu ký hiệu A gửi giám định đều là pháo, loại pháo nổ (pháo hoa nổ), có tổng khối lượng là 7,869kg (bảy phẩy tám sáu chín kilogam) không kể hộp giấy catton niêm phong bao gói.” Hoàn lại mẫu vật sau giám định gồm A = 2,845 kg cùng toàn bộ bao gói cho cơ quan trưng cầu.

Về xử lý tang tài vật:

- Đối với 01 hộp bìa cát tông, mẫu vật sau giám định A = 2,845 kg và toàn bộ bao gói cơ quan giám định hoàn lại cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Vivo, Khổng Thị T dùng để liên lạc mua bán pháo nên cần tịch thu bán phát mại nộp ngân sách Nhà nước.

Trong vụ án này còn có đối tượng bán pháo cho Khổng Thị T. T liên lạc với người này qua facebook, không biết tên tuổi địa chỉ, số điện thoại của họ. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình X đã điều tra, xác minh nhưng không xác định được danh tính nên không có căn cứ xử lý.

Tại Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số 30/QĐ-VKSBX ngày 06/02/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình X, tỉnh Vĩnh Phúc truy tố bị cáo Khổng Thị T về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Khổng Thị T khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quyết định truy tố. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191, điểm i ,s khoản 1, 2 Điều 51, khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự, xử phạt Khổng Thị T từ 09 tháng đến 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 18 đến 24 tháng. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Ngoài ra còn đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không bào chữa và tranh luận gì, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo, cải tạo tại địa phương.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người làm chứng, vật chứng thu được và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, có đủ căn cứ kết luận:

Khoảng 09h40 ngày 23/01/2023, tại đường dân sinh thuộc Tổ dân phố Đê Hến, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình X, tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình X phát hiện bắt quả tang Khổng Thị T đang có hành vi tàng trữ trái phép pháo hoa nổ với mục đích để sử dụng.Tang vật thu giữ gồm:

05 hộp pháo hoa nổ trọng lượng 7,869kg; 01 thùng cát tông; 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Vivo.

Hành vi của Khổng Thị T tàng trữ 7,869kg pháo hoa nổ mục đích để sử dụng đã phạm vào tội "Tàng trữ hàng cấm", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự; cụ thể điều luật quy định:

“1. Người nào tàng trữ… hàng cấm thuộc một trong các trường hợp sau đây ... thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

…c. pháo nổ từ 06kg đến dưới 40kg;”… Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền của Nhà nước trong việc quản lý một số loại hàng cấm, làm ảnh hưởng đến sự bình thường của hoạt động quản lý nhà nước về pháo và sử dụng pháo, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, cần phải xử phạt bị cáo một mức hình phạt nghiêm mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

[3] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo nhận thấy:

Bị cáo phạm tội theo khoản 1Điều 191 của Bộ luật Hình sự có mức cao nhất của khung hình phạt đến 03 năm tù nên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì trường hợp trên thuộc tội phạm ít nghiêm trọng.

Trước khi phạm tội bị cáo Khổng Thị T là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, quá trình điều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo có bố đẻ được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng ba nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào, có nơi cư trú rõ ràng. Do đó, cần chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa cho bị cáo được hưởng án treo cải tạo tại địa phương cũng có tác dụng giáo dục cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

[4] Về hình phạt bổ sung:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 191 của Bộ luật Hình sự thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xác định bị cáo không có tài sản, không có nghề nghiệp, hiện đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, cần miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 hộp bìa cát tông, mẫu vật sau giám định A = 2,845 kg và toàn bộ bao gói cơ quan giám định hoàn lại cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Vivo, Khổng Thị T dùng để liên lạc mua bán pháo nên cần tịch thu bán phát mại nộp ngân sách Nhà nước. [6] Vê các vấn đề khác:

Trong vụ án này còn có đối tượng bán pháo cho Khổng Thị T. T liên lạc với người này qua facebook, không biết tên tuổi địa chỉ, số điện thoại của họ. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình X đã điều tra, xác minh nhưng không xác định được danh tính nên không có căn cứ xử lý là phù hợp.

[7] Về án phí: Bị cáo T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy đinh cua pháp luât.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Khổng Thị T phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.

Căn cứ khoản 1 Điều 191, điểm i, s khoản 1, 2 Điều 51, khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự, xử phạt Khổng Thị T 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 năm 06 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Khổng Thị T cho Ủy ban nhân dân xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách của án treo.

Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 92 của Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Căn cứ khoản 1Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy 01 hộp bìa cát tông, mẫu vật sau giám định A = 2,845 kg và toàn bộ bao gói cơ quan giám định hoàn lại; tịch thu bán phát mại nộp ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Vivo của Khổng Thị Trang dùng để liên lạc mua bán pháo hoa.

(Đặc điểm tang vật như biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/2/2024)

Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí Tòa án; buộc Khổng Thị T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

65
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 27/2024/HS-ST

Số hiệu:27/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về