Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 26/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG KHÊ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 26/2023/HS-ST NGÀY 24/05/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 24 tháng 5 năm 2023 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 20/2023/TLST- HS ngày 07 tháng 4 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 25/2023/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 5 năm 2023, đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Anh T; sinh ngày 06/5/2002; nơi sinh: Xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; nơi cư trú: Thôn P, xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Công giáo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn H, sinh năm 1965 và bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1962; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 13/01/2023 đến ngày 19/01/2023; hiện bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

Ông Lê Văn H, sinh năm 1965; bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1962; đều nghề nghiệp: Làm ruộng; đều địa chỉ: Thôn P, xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; đều có mặt.

Chị Lê Thị H, sinh năm 1991; nghề nghiệp: Lao động tự do; địa chỉ:

Thôn P, xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; có mặt.

- Người chứng kiến:

Ông Thái Văn T, sinh năm 1950; địa chỉ: Thôn P, xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào đầu tháng 01/2023, Lê Anh T đang lao động tự do tại thành phố Hồ Chí Minh đã đăng nhập vào mạng xã hội Zalo, đặt mua 05 hộp pháo với số tiền 5.000.000đ để đưa về quê sử dụng vào dịp Tết nguyên đán 2023. Ngày 09/01/2023, Lê Anh T đi xe ôm đến địa điểm mà người bán pháo đã hẹn trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh để nhận pháo. Đến nơi T gặp và nhận 05 hộp pháo từ một người đàn ông lạ mặt không rõ đặc điểm lai lịch đồng thời trả số tiền 5.000.000đ tiền mua pháo. Sau khi mua pháo xong, T cất dấu vào va li cá nhân rồi xóa tài khoản Zalo của người đã bán pháo cho mình và tiếp tục đi xe ôm đến thành phố Vũng Tàu đón xe ô tô khách của nhà xe Quỳnh Hằng đi về nhà ở xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 11/01/2023, T về đến nhà vẫn để số pháo nói trên trong va li cá nhân dấu trong phòng ngủ của mình, không nói cho ai biết. Đến ngày 13/01/2023, có một tài khoản Zalo lạ nhắn tin vào Zalo hỏi mua pháo, sau khi trao đổi thì hai bên thỏa thuận mua bán pháo với giá 1.700.000đ /01 hộp, người mua đồng ý mua 05 hộp pháo và hẹn địa điểm giao nhận pháo tại Huyện lộ 6, thôn P, xã G, huyện Hương Khê. Sau đó T lấy 03 hộp pháo bỏ vào túi ni lông màu đen để trước giá để chân, còn 02 hộp pháo T để vào cốp xe mô tô 38B1-X đi đến điểm hẹn để giao pháo. Tuy nhiên, khi đến địa điểm đã hẹn thì T không thấy người mua pháo như đã giao hẹn nên T quay xe chở theo số pháo nói trên đưa về nhà để sử dụng. Đến 16 giờ 45 phút cùng ngày, khi Lê Anh T đang điều khiển xe mô tô 38B1-X chở theo 05 hộp pháo đi trên Huyện lộ 6, thôn P, xã G, huyện Hương khê, tỉnh Hà Tĩnh thì bị Công an huyện Hương Khê yêu cầu dừng xe kiểm tra phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng.

Tại Kết luận giám định số 186/KL-KTHS ngày 18/01/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, kết luận về đối tượng giám định: 05 khối hình hộp có kích thước 17x17x10cm, bên ngoài mỗi khối hình hộp đều có in hình hoa văn nhiều màu sắc và các chữ nước ngoài, trong đó 04 hình hộp có ký hiệu KS4-4911L, 01 khối hộp có dòng ký hiệu KS4-49B, bên trong 05 khối hình hộp đều có 49 ống hình trụ gửi giám định là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ), có khối lượng là 8,5 ki lô gam.

Vật chứng thu giữ: 01 chiếc xe mô tô 38B1-X, Cơ quan điều tra Công an huyện Hương Khê đã trả lại cho chủ sở hữu là chị Lê Thị H; còn 8,5 ki lô giam pháo nổ sau khi trừ mẫu giám định, còn lại 8,34 ki lô gam chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự bảo quản chờ xử lý.

Đối với chiếc điện thoại di động Lê Anh T sử dụng nhắn tin trong quá trình mua pháo, do T đã làm rơi, Cơ quan điều tra tiến hành truy tìm nhưng không có kết quả nên không thu giữ được.

Tại Cáo trạng số 20/CT-VKS-HK ngày 03/4/2023 của Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo Lê Anh T về tội Tàng trữ hàng cấm theo điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lê Anh T từ 06 đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 đến 18 tháng. Đồng thời, đề nghị xử lý vật chứng tịch thu tiêu hủy đối với 8,34 ki lô gam pháo và buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Bị cáo không tranh luận về tội danh, điều luật, mức đề nghị hình phạt với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng của bị cáo nhận thức được sai phạm, thể hiện sự ăn năn hối cải, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Lê Anh T khai nhận tội đúng như diễn biến hành vi đã được nêu tóm tắt ở phần nội dung vụ án. Xét lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án như các biên bản thu giữ đồ vật, tài liệu, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản hỏi cung, kết luận giám định... Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Vào ngày 09/01/2023, Lê Anh T mua 05 hộp pháo hoa loại 49 quả, tổng khối lượng 8,5 ki lô gam từ một người không rõ lai lịch tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh với giá tiền 5.000.000đ mục đích để nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Ngày 11/01/2023, T đưa 05 hộp pháo hoa về nhà để trong Vali cất giấu trong phòng ngủ của mình tại thôn P, xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đến ngày 13/01/2023, có một người không rõ lai lịch liên lạc qua Zalo hỏi mua lại pháo của T. T đưa 05 hộp pháo hoa đi đến đường Huyện lộ 6, thuộc thôn P, xã G nhưng không thấy người mua nên đưa về tiếp tục cất giấu sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Hương Khê và Công an xã G phát hiện bắt quả tang.

[3] Bị cáo có hành vi tàng trữ trái phép 8,5kg pháo nổ, với mục đích sử dụng cá nhân thì bị bắt quả tang. Do đó, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm” thuộc trường hợp “Pháo nổ 06 kilogam đến dưới 40 ki lô gam” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Cáo trạng số 20/CT-VKS-HK ngày 03/4/2023 của Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh truy tố theo điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, ảnh hưởng đến tình hình trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải xử lý nghiêm mới đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

[5] Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” và “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, sống cùng cha mẹ bệnh tật đau yếu, địa phương đề nghị xem xét giảm nhẹ nên cần xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ khác tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[6] Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, xét bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng..., Hội đồng xét xử xét thấy để thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật không cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội mà cần xử phạt tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo như lời đề nghị của Đại diện của Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp.

[7] Về xử lý vật chứng: 8,5 ki lô giam pháo nổ sau khi trừ mẫu giám định, còn lại 8,34 ki lô gam là vật chứng cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Xét luận tội của Kiểm sát viên là có căn cứ, đúng pháp luật, về mức án đề nghị là phù hợp.

[9] Những nội dung liên quan khác trong vụ án: Lê Anh T khai đã mua pháo từ một người đàn ông ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh và một người nhắn tin hẹn T ra Huyện lộ 6, xã G, huyện Hương Khê để mua bán pháo. Tuy nhiên, ngoài lời khai của bị cáo không có thông tin về lý lịch, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra xử lý.

Đối với nhà xe Quỳnh Hằng, kết quả điều tra xác định vào ngày 09/01/2023 có chuyến xe chay từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về huyện Hương Khê nhưng lượng hành khách đông, nhà xe không biết tên hành khách và cũng không biết Lê Anh T mang theo pháo; còn ông Lê Văn H, bà Nguyễn Thị H (là bố mẹ bị cáo) không biết Tuấn cất dấu pháo trong vali tàng trữ trong nhà; chị Lê Thị H cho bị cáo mượn xe mô tô BKS 38B1-X nhưng không biết bị cáo dùng để chở pháo, nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý là có căn cứ.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1, 3 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Tuyên xử:

1. Tuyên bố bị cáo Lê Anh T phạm tội Tàng trữ hàng cấm.

2. Xử phạt bị cáo Lê Anh T 08 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách là 16 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao các bị cáo Lê Anh T cho Ủy ban nhân dân xã G, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách án treo. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục. Trường hợp người được hưởng án treo vắng mặt hoặc thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo Điều 92 Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

3. Về xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy 05 hộp pháo khối lượng 8,5 ki lô giam pháo nổ, sau khi trừ mẫu giám định, còn lại 8,34 ki lô gam (Tình trạng, đặc điểm theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 07/4/2023 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê).

4. Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

142
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 26/2023/HS-ST

Số hiệu:26/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hương Khê - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/05/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về