Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 06/2024/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CẨM XUYÊN, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 06/2024/HS-ST NGÀY 21/02/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 21 tháng 02 năm 2024, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, mở phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 04/2024/HSST ngày 06/02/2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2024/QĐXXST-HS ngày 06/02/2024 đối với:

* Bị cáo: Lê Khánh H, sinh ngày: 20/5/1988; Quê quán: Phường Thạch Q, thành phố Hà T, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi ĐKHKTT và chổ ở: Tổ dân phố X, thị trấn Cẩm X, huyện Cẩm X, tỉnh Hà Tĩnh; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: Lớp 11/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Chức vụ, đoàn thể, đảng phái: Quần chúng; Con ông Lê Khánh H, sinh năm 1952 (Đã chết) và con bà Đặng Thị Hương H, sinh năm 1950, trú tại tổ dân phố X, thị trấn Cẩm X, huyện Cẩm X, tỉnh Hà Tĩnh; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” kể từ ngày 22/01/2024 tại thị trấn Cẩm X, huyện Cẩm X, tỉnh Hà Tĩnh đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Đặng Thị Hương H, sinh năm 1950; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trú tại: Tổ dân phố X, thị trấn Cẩm X, huyện Cẩm X, tỉnh Hà Tĩnh (Vắng mặt)

* Người chứng kiến: Ông Đặng Minh T, sinh năm 1964; Trú tại: Tổ dân phố X, thị trấn Cẩm X, huyện Cẩm X, tỉnh Hà Tĩnh (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có tại hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng đầu tháng 8/2023, Lê Khánh H đi xe khách (không nhớ tên nhà xe) từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh. Khi đi đến địa phận tỉnh Quảng Trị (khu vực đường tránh) xe khách dừng lại để ăn cơm tối tại một nhà hàng. Lúc này, có một người phụ nữ (Không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể) chủ động mời Lê Khánh H mua pháo nổ, giá 700.000 đồng/01 hộp, loại 49 quả, H đồng ý mua 05 hộp, với mục đích để nổ vào đêm giao thừa tết Nguyên đán năm 2024. Sau khi thỏa thuận số lượng và giá cả, người phụ nữ đưa cho H một thùng cát tông đã được dán kín, bên trong chứa 05 hộp pháo loại 49 quả/hộp, H nhận pháo để vào cốp dưới xe khách theo hành lý và thanh toán cho người phụ nữ đó số tiền 3.500.000 đồng. Khi về đến thị trấn Cẩm Xuyên, H thuê xe Taxi (không nhớ hãng xe) chở số pháo mua được về cất giấu vào ngăn tủ thờ trong phòng thờ của gia đình. Ngày 20/01/2024, Tổ công tác Công an thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đến nhà Lê Khánh H thực hiện việc rà soát việc cài đặt phần mềm định danh điện tử, do sợ bị phát hiện nên H đã tự thú về hành vi “Tàng trữ hàng cấm”, đồng thời giao nộp toàn bộ 05 hộp pháo nói trên.

Tại bản kết luận giám định số: 260/KL-KTHS, ngày 22/01/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hà Tĩnh kết luận: 05 khối hộp hình hộp chữ nhật, kích thước mỗi khối (17x17x10)cm, bên ngoài vỏ bọc giấy in chữ nước ngoài và hoa văn màu sặc sỡ, bên trong mỗi hộp chứa 49 khối hình trụ tròn được liên kết với nhau gửi giám định là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây ra tiếng nổ), có tổng khối lượng là: 09 Kg (Chín ki lô gam).

* Về vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyên Cẩm Xuyên thu giữ của Lê Khánh H 05 khối hộp hình hộp chữ nhật, kích thước mỗi khối (17x17x10) cm, bên ngoài vỏ bọc giấy in chữ nước ngoài và hoa văn màu sặc sỡ, bên trong mỗi hộp chứa 49 khối hình trụ tròn được liên kết với nhau, do Lê Khánh H giao nộp khi tự thú, có tổng khối lượng là 09 kg, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 8,92 kg.

Với hành vi nêu trên, tại Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số: 01/QĐ- VKS-CX ngày 05/02/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố Lê Khánh H về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Về hình phạt: Áp dụng Điểm c Khoản 1, Khoản 4 Điều 191; Điểm r, s, i Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 và Điều 65 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lê Khánh H mức án từ 07 đến 10 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách từ 14 đến 20 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Phạt bổ sung từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000đồng.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 05 khối hộp hình hộp chữ nhật, kích thước mỗi khối (17x17x10) cm, bên ngoài vỏ bọc giấy in chữ nước ngoài và hoa văn màu sặc sỡ, bên trong mỗi hộp chứa 49 khối hình trụ tròn được liên kết với nhau, có tổng khối lượng là 09 kg, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 8,92kg.

- Về án phí: Buộc bị cáo Lê Khánh H phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến gì tranh luận với đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo xin Hội đồng xét xử khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, thấy rằng:

[1] Về tính hợp pháp của quyết định và hành vi của các cơ quan và những người tiến hành tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2] Về hành vi phạm tội: Bị cáo Lê Khánh H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo là khách quan, phù hợp với Quyết định đã truy tố, cũng như các tài liệu, chứng cứ khác. Vì vậy, Hội đồng xét xử có căn cứ kết luận: Vào khoảng đầu tháng 8/2023, Lê Khánh H mua của một người phụ nữ (Không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể) 05 hộp pháo, giá 700.000 đồng/01 hộp, loại 49 quả, về cất dấu trong nhà với mục đích để nổ. Ngày 20/01/2024, Lê Khánh H đã tự thú về hành vi “Tàng trữ hàng cấm”, đồng thời giao nộp toàn bộ 05 hộp pháo.

Hành vi trên của Lê Khánh H đã cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm” tội danh và hình phạt được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự. Do đó, việc xét xử bị cáo về tội danh, điều luật như Quyết định đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không chịu tình tiết tăng nặng nào; Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ: Người phạm tội tự thú; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Có bố ruột là thương binh hạng 4/4, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì; gia đình có hoàn cảnh khó khăn có xác nhận của chính quyền địa phương, theo quy định tại Điểm r, s, i Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Về tính chất hành vi phạm tội và hình phạt: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước trong quản lý, kinh doanh hàng cấm. Hành vi tàng trữ pháo nổ không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng. Vì vậy, xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mà cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ nghiêm, để có cơ hội sữa chữa sai lầm, hòa nhập với cộng đồng xã hội, thể hiện sự khoan hồng, tính nhân đạo, nhân văn của pháp luật như đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Về hình phạt bổ sung: Áp dụng Khoản 4 Điều 191 Bộ luật hình sự, phạt bổ sung bị cáo mức tiền như đề nghị của Viện kiểm sát.

[5] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số pháo đã thu giữ.

[6] Đối với người phụ nữ bán 05 hộp pháo hoa nổ cho Lê Khánh H, do bị cáo khai không quen biết, không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể nên không có cơ sở xác minh làm rõ để xử lý.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật định.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ Điểm c Khoản 1, Khoản 4 Điều 191; Điểm r, s, i Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 và Điều 65 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Lê Khánh H phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.

Xử phạt bị cáo Lê Khánh H 08 (Tám) tháng tù, nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 16 (Mười sáu) tháng. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 21/02/2024).

Phạt bổ sung 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) Giao bị cáo Lê Khánh H cho Ủy ban nhân dân thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong trường hợp người phải thi hành án thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo Khoản 1 Điều 92 Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự;

Khoản 1, Điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 05 (Năm) khối hộp hình hộp chữ nhật, kích thước mỗi khối (17x17x10) cm, bên ngoài vỏ bọc giấy in chữ nước ngoài và hoa văn màu sặc sỡ, bên trong mỗi hộp chứa 49 khối hình trụ tròn được liên kết với nhau, có tổng khối lượng 09 kg, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 8,92 kg, được niêm phong trong thùng cát tông bằng các dải niêm phong có chữ ký của các thành phần tham gia và đóng dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng được ghi trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 05/02/2024 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên và Chi cục thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên)

3. Về án phí: Áp dụng Khoản 2 Điều 135, Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a Khoản 1 Điều 3, Khoản 1 Điều 21, Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Buộc bị cáo Lê Khánh H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

60
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ hàng cấm số 06/2024/HS-ST

Số hiệu:06/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về