Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 99/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH LỤC, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 99/2023/HS-ST NGÀY 27/12/2023 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 27 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 95/2023/TLST- HS ngày 30 tháng 11 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 100/2023/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2023 đối với:

- Bị cáo: Trần Đình B, sinh năm 1975 tại xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; nơi cư trú: thôn Đội 2, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hoá: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Đình Đ và bà Nguyễn Thị Kh (đã chết); có vợ là Trần Thị Hương H và 02 con; tiền án, tiền sự: không; bị bắt tạm giữ từ ngày 09/10/2023, chuyển tạm giam từ ngày 18/10/2023 đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Trần Văn L, sinh năm 1987; địa chỉ: thôn Đội 3, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 09/10/2023, Trần Đình B đang ở nhà thì có Trần Văn L đến gặp B hỏi: “Anh có hàng để cho hai trăm nghìn”. B hiểu ý của L muốn hỏi mua 200.000 đồng tiền Heroine nên trả lời: “Để tao đi mua đã tí mua được tao mang sang cho” thì L đồng ý và đi về. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, Trần Đình B đi đến nhà của L ở thôn Đội 3, xã Ng, huyện B để bán ma túy. Khi gặp L đang đứng ở sân nhà thì B nói: “Tao mua được Heroine rồi, đưa tiền đây”, L liền lấy ra 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng đưa cho B. B cầm tiền bỏ vào trong túi quần phía trước bên phải đang mặc nhưng chưa kịp giao ma túy cho L thì bị Tổ công tác của Công an huyện Bình Lục, phối hợp với Công an xã Ng phát hiện, B tự giác lấy từ túi quần phía trước bên trái đang mặc ra 01 gói được gói bằng giấy màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục giao nộp cho lực lượng Công an và khai nhận là gói Heroin đang bán cho L. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trần Đình B.

* Vật chứng thu giữ khi bắt quả tang gồm:

- 01 gói được gói ngoài bằng giấy màu trắng, bên trong gói chứa chất bột màu trắng dạng cục, được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

- 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Đình B tại thôn Đội 2, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã thu giữ trên mặt ghế gỗ trong phòng bếp 01 gói được gói ngoài bằng giấy màu trắng có in chữ màu đen, bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục, được niêm phong trong phong bì ký hiệu KX.

Tại Bản kết luận giám định số 730/KL-KTHS ngày 16/10/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam kết luận:

“- Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,124g (Không phẩy một trăm hai mươi bốn gam) loại: Heroine (Heroin).

- Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu KX gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,074g (Không phẩy không trăm bẩy mươi tư gam) loại: Heroine (Heroin)”.

Cáo trạng số 100/CT-VKS-MT ngày 29/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam truy tố Trần Đình B về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Đình B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Đình B từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy vật chứng hoàn trả sau giám định, tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 200.000 đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình B khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời nói sau cùng, bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện là đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các hành vi, quyết định đó.

[2] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình B đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; kết luận giám định; lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 09/10/2023, tại nhà của Trần Văn L ở thôn Đội 3, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam; Trần Đình B đang bán trái phép 0,124 gam Heroine cho L với giá 200.000 đồng thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Đình B tại thôn Đội 2, xã Ng, huyện B, tỉnh Hà Nam, lực lượng Công an thu giữ được 0,074 gam Heroine, Trần Đình B khai nhận cất giữ với mục đích để bán kiếm lời.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma túy, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm gia tăng các tệ nạn xã hội.

Do vậy, hành vi của Trần Đình B đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thấy:

Về nhân thân: Bị cáo là đối tượng không có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo Trần Đình B khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Quá trình giải quyết, xét xử vụ án, ngày 16/12/2023 Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện B, tỉnh Hà Nam Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Đình B về hành vi “Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự” với mức phạt 15.000.000 đồng, mặc dù không bị coi là tiền sự nhưng đây cũng là tình tiết để Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

[4] Về hình phạt:

- Hình phạt chính: Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xem xét đánh giá khách quan, toàn diện vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo để quyết định mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

- Hình phạt bổ sung: Căn cứ biên bản xác minh tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam thấy bị cáo không có tài sản riêng gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng:

- Đối với số ma túy Heroine hoàn trả sau giám định là vật cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với số tiền 200.000 đồng là tiền do Trần Đình B phạm tội mà có nên tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

[6] Về các vấn đề khác trong vụ án:

- Về nguồn gốc số Heroine đã thu giữ: Theo Trần Đình B khai mua Heroine của một người đàn ông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) với giá 200.000 đồng vào ngày 09/10/2023 ở khu vực chợ R thuộc thành phố N, tỉnh Nam Định. Ngoài lời khai của B, không còn tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ để điều tra làm rõ.

- Đối với Trần Văn L đã có hành vi đưa cho Trần Đình B 200.000 đồng tiền mua Heroine nhưng chưa kịp nhận 01 gói Heroine từ B thì Lực lượng Công an đã phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng. Do vậy không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với L về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

[7] Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Quyền kháng cáo: Bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về hình sự: Căn cứ khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 135, Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tuyên bố bị cáo Trần Đình B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Trần Đình B 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 09/10/2023.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số ma túy Heroine hoàn trả sau giám định trong 02 phong bì niêm phong đều có số 730/KTHS. Tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

(Tình trạng vật chứng được xác định theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 30/11/2023 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục và Chi cục Thi hành án dân sự huyện B, tỉnh Hà Nam cùng Ủy nhiệm chi ngày 30/11/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

3. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Trần Đình B phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

42
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 99/2023/HS-ST

Số hiệu:99/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Lục - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/12/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về