Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 85/2021/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 85/2021/HSST NGÀY 09/07/2021 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09/7/2021, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 92/2021/TLST-HS ngày 25 tháng 5 năm 2021, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 101/2021/QĐXXST- HS ngày 28/6/2021 đối với bị cáo: Hoàng Minh T, sinh năm 2002. Tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam. HKTT: Thôn Hòa Thuận, xã Hà Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Học vấn: 08/12. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không. Là con ông Hoàng Văn Tuấn, sinh năm 1981 và bà Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1980. Gia đình có 02 anh em, bị cáo là thứ hai. Vợ, con: chưa có. Tiền án, tiền sự: Không. Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/3/2021 đến nay, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Theo bị cáo khai tại phiên tòa bị cáo có sử dụng ma Túy đá mỗi tháng một lần.

Khoảng 20 giờ ngày 19/03/2021, bị cáo T đang ở phòng trọ của mình tại thôn Do Nha, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thì nhận được điện thoại của người đàn ông là bạn mới quen biết ngoài xã hội của T ( T không biết tên, tuổi và địa chỉ cụ thể của người đàn ông đó) bảo T đi ra Cầu Ngà để kiếm việc làm cho, T đồng ý. Sau đó T đi bộ từ phòng trọ ra khu vực Cầu Ngà trên Quốc Lộ 18 thuộc thôn Do Nha, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thì gặp người đàn ông trên. Người đó đưa cho T 01 Ti nilon màu trắng bên trong có chứa 01 (một) viên nén màu hồng hình tròn và nói: "Sáng mai, em bắt xe ôm đi giao đồ cho anh dưới Long Khê lấy 200.000 đồng, xong việc anh cho tiền đóng tiền nhà trọ”. T hiểu ý người đàn ông nhờ mình đi bán ma Túy hộ nên nhận lời đồng ý. Sau đó, T đi bộ về phòng trọ cất giấu Ti nilong chứa viên nén mầu hồng hình tròn trong phòng trọ.

Khoảng 09 giờ, ngày 20/03/2021, T mang theo 01 Ti nilon màu trắng bên trong chứa 01 viên nén hình tròn màu hồng của người đàn ông đưa hôm trước, bắt xe ôm từ phòng trọ của mình tại thôn Do Nha, xã Phương Liễu đi đến thôn Long Khê, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ thì gặp Toản và Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1998, HKTT: thôn 2, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang đứng ở đầu thôn Long Khê. T thấy Toản cầm trên tay 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng ( hai trăm nghìn đồng) nên biết đây là người muốn mua ma Túy và bảo xe ôm dừng lại cách chỗ Toản đứng khoảng 70 mét, T xuống xe rồi đi về phía Toản. Đến nơi Toản không nói gì và đưa cho T 01 (một) tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng), T dùng tay trái nhận tiền đồng thời đưa cho Toản Ti nilon bên trong chứa 01 viên nén hình tròn màu hồng, Toản đưa tay phải nhận Ti nilon. Đúng lúc này, lực lượng Công an phát hiện và bắt quả tang, thu giữ vật chứng, niêm phong theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày 20/03/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ quyết định trưng cầu giám định viên nén hình tròn màu hồng nghi là ma Túy thu giữ của Nguyễn Văn Toản.

Tại kết luận giám định số 282/KLGĐMT-PC09 ngày 22/03/2021 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

" 01 (một) viên nén hình tròn màu hồng, bề mặt có chữ WY, bên trong Ti nilong màu trắng có khối lượng là 0,0865 gam; Là ma Túy; Loại ma Túy: Methamphetamine.

Methamphetamine là chất ma Túy được quy định tại Nghị định 73/NĐ-CP, ngày 15/5/2018 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma Túy và tiền chất." Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Hoàng Minh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Đối với người đàn ông nhờ T mang ma Túy đi bán, quá trình điều tra T không biết họ tên và địa chỉ cụ thể của người này. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục điều tra, xác minh khi nào làm rõ được sẽ xem xét xử lý sau.

Đối với Nguyễn Văn Toản là người đã mua ma Túy của T. Quá trình lấy lời khai tại trụ sở Công an xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, Toản khai HKTT tại thôn Bất Phí, xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ. Sau đó lợi dụng sơ hở Toản đã bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ xác minh trên địa bàn xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ không có ai có tên, tuổi và HKTT như Toản đã khai. Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với Nguyễn Thị Hằng là người cho Nguyễn Văn Toản đi nhờ xe. Quá trình điều tra xác định Hằng không biết việc Toản nhờ mình chở đi mua ma Túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý mà chỉ nhắc nhở là phù hợp.

Đối với chiếc điện thoại hiệu Nokia màu đen trắng của T sử dụng để liên lạc với người đàn ông lái xe ôm chở T đi bán ma Túy. Quá trình điều tra T khai đã đánh mất trong quá trình bị bắt giữ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã ra thông báo truy tìm vật chứng, đến nay chưa thu hồi được.

Tại bản cáo trạng số 60/CT- VKSQV ngày 24/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh đã truy tố bị cáo về tội: “ Mua bán trái phép chất ma Túy ” theo Khoản 1 - Điều 251– Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, sau khi xét hỏi và tranh luận, đại diện Viện kiểm sát trình bày luận tội, phân tích tính chất mức độ, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo, xác định các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đối với bị cáo. Khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ pháp luật. Đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma Túy”. Áp dụng Khoản 1 - Điều 251; Điểm s khoản 1, Điều 51; Điều 38- Bộ luật hình sự. Đề nghị xử phạt bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo vì bị cáo không có thu nhập và tài sản riêng. Áp dụng Điều 47- BLHS; Điều 106- Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS): Tịch thu tiêu hủy số ma Túy Methamphetamine còn lại sau giám định, được niêm phong trong phong bì thư có dấu của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh; Tịch thu để sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đ của bị cáo.

Bị cáo không có ý kiến gì tranh luận và bào chữa. Lời nói sau cùng bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm được về gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra xác minh công khai tại phiên toà. Như biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật vụ án, kết luận giám định về số ma Túy thu giữ được và những tài liệu chứng cứ khác. Tất cả những chứng cứ trên đã chứng minh được:

Hồi 9 giờ 30 phút, ngày 20/3/2021, tại khu vực đầu thôn Long Khê thuộc xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, bị cáo đã có hành vi bán trái phép 0,0865 gam ma Túy Methamphetamine cho người đàn ông tự khai là Nguyễn Văn Toản, sinh năm 1993, HKTT: thôn Bất Phí, xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh lấy số tiền 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng).

Do đó đã có đủ các yếu tố để kết luận bị cáo phạm tội “ Mua bán trái phép chất ma Túy” theo Khoản 1- Điều 251- BLHS, như Viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã xâm phạm vào trật tự quản lý độc quyền chất ma tuý của Nhà nước ta. Tính chất phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Hậu quả bị cáo đã có hành vi bán trái phép chất ma tuý, gieo rắc cái chết trắng, gây mất trật tự trị an xã hội, tăng nguy cơ lây truyền vi rút HIV trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tương lai giống nòi. Ngoài ra còn là nguyên nhân phát sinh tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật… Xét tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Nên bị cáo được hưởng 01 tình tiết giảm nhẹ được qui định tại Điểm s – Khoản 1- Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Về nhân thân, bị cáo chưa bị xử lý vi phạm pháp luật lần nào.

Do đó bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự bằng một hình phạt tù nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, hậu quả tội phạm mà bị cáo gây ra cho xã hội. Phải cách ly bị cáo một thời gian đủ để trừng trị và giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời để răn đe, phòng ngừa chung tội phạm. Cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án. Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo mua bán trái phép chất ma Túy, nhưng bị cáo hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền.

Đối với tang vật của vụ án là số ma Túy Methamphetamine còn lại sau giám định, cần tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền 200.000 đ của bị cáo do bán ma Túy mà có, cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Khoản 1, Điều 251; Điểm s, Khoản 1- Điều 51; Điều 47; Điều 38 - BLHS; Điều 106; Khoản 2- Điều 136; Khoản 1- Điều 329 - BLTTHS; Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án :

Túy”.

Tuyên bố bị cáo Hoàng Minh T phạm tội: “ Mua bán trái phép chất ma Xử phạt bị cáo Hoàng Minh T 24 ( Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 20/3/2021. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

- Tịch thu tiêu hủy số ma Túy Methamphetamine còn lại sau giám định, được niêm phong trong phong bì thư có dấu của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh;

- Tịch thu để sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ ( Hai trăm nghìn đồng chẵn ) của bị cáo.

( Theo biên bản giao vật chứng ngày 25/5/2021 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

- Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

- Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

253
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 85/2021/HSST

Số hiệu:85/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/07/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về