TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
BẢN ÁN 63/2020/HS-PT NGÀY 07/05/2020 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY
Ngày 07/5/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 35/2020/TLPT-HS ngày 24/3/2020 đối với bị cáo Trương Văn T do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2020/HS-ST ngày 14/02/2020 của Tòa án nhân dân quận L, thành phố Đà Nẵng.
Bị cáo có kháng cáo: TRƯƠNG VĂN T; Sinh ngày 20 tháng 01 năm 1995 tại tỉnh Q; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Tổ 02, Thôn L, xã B, huyện T, tỉnh Q; Nghề nghiệp: Kinh doanh bất động sản; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Cha: Trương T (s); Mẹ: Bà Đỗ Thị Kim A (s); Chưa có vợ con; Gia đình có 03 người con, bị cáo là con út;
Tiền án, tiền sự: Chưa;
Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 08/11/2019, có mặt tại phiên tòa.
NỘI DUNG VỤ ÁN
Vào lúc 00 giờ 20 phút ngày 08/11/2019, đội CSĐTTP về Ma túy Công an quận L phối hợp Công an phường H, quận L kiểm tra hành chính quán Karaoke X, trên đường N, phường H, quận L và bắt quả tang Trương Văn T đang có hành vi tàng trữ trong túi quần 05 viên nén màu cam, 05 viên nén màu xanh “ký hiệu CP” nghi là ma túy thuốc lắc và 03 chỉ Ketamine (ký hiệu A) cùng một số tang vật có liên quan; Tiến hành khám xét khẩn cấp tại chỗ ở của T tại phòng trọ số 2, dãy trọ số 40 đường Nguyễn Mộng Tuân, phường H, tiếp tục thu giữ thêm 16 viên nén màu cam bỏ trong gói nylong kích thước 6x3 cm, nghi là chất ma túy (ký hiệu B). Quá trình điều tra, T khai nhận: Khoảng tháng 10/2019, T nảy sinh ý định mua bán ma túy cho khách đến quán để kiếm lời nên đã mua 30 viên ma túy loại “thuốc lắc” với giá 300.000 đồng/ viên và 5 chỉ ketamine với giá 1.500.000 đồng/ chỉ của đối tượng tên Hiếu (chưa xác định lai lịch) và đã trả trước 6.000.000 đồng. T đã bán cho một nam thanh niên 04 viên “thuốc lắc” với giá 1.400.000 đồng và 01 chỉ ketamin với giá 1.700.000 đồng thu lợi được 400.000 đồng vào tối ngày 06/11/2019 và tối ngày 07/11/2019 bán cho một nam thanh niên 01 chỉ ketamin với giá 1.700.000 đồng, thu lợi được 200.000 đồng.
* Vật chứng thu giữ:
- 05 viên nén màu xanh ký hiệu CP bỏ trong gói nylong kích thước 4x7 cm và 05 viên nén màu cam; 03 gói nylong kích thước 3x3 cm bên trong mỗi gói đều có chứa chất tinh thể màu trắng bỏ trong gói nylong kích thước 5x8 cm, tất cả đều nghi là chất ma túy, đã được niêm phong Ký hiệu A;
- 01 điện thoại hiệu Iphone màu trắng, gắn thẻ sim 0392786658;
- Số tiền 3.000.000 đồng;
- 16 viên nén màu cam bỏ trong gói nylong kích thước 6x3 cm, nghi là chất ma túy, đã được niêm phong Ký hiệu B;
- 01 chứng minh nhân dân mang tên Trương Văn T;
- 01 giấy đăng ký xe môtô số 022941 do Trương Văn T đứng tên;
- 01 (một) xe máy hiệu AIR BLADE, màu đỏ đen, BKS 92H1-497.31;
* Theo Kết luận giám định số: 310/GĐ-MT ngày 14/11/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Tp Đà Nẵng xác định:
- Tinh thể màu trắng trong 03 (ba) gói nilong ký hiệu A3 gửi giám định là ma túy, loại Ketamine, khối lượng tinh thể: 1,427 gam.
- Chuyển Viện Kỹ thuật hình sự giám định lại các mẫu ký hiệu A1, A2, B, khối lượng các viên nén: A1: 1,713 gam; A2: 1,963 gam; B: 5,524 gam.
* Theo Kết luận giám định số: 1151/C09C(Đ4) ngày 29/11/2019 của Phân viện Khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng kết luận:
- Chất rắn màu cam, màu xanh (phần còn lại của 05 viên màu cam và 05 viên màu xanh) đựng trong túi nilong không màu, miệng túi có viền màu đỏ (ký hiệu A1 và A2) gửi giám định không phải là ma túy.
- Chất rắn màu cam (phần còn lại của 16 viên nén màu cam) đựng trong túi nilong không màu, miệng túi có viền màu đỏ (ký hiệu B) gửi giám định không phải là ma túy.
Tại Bản án sơ thẩm số 08/2020/HS-ST ngày 14/2/2020 của Tòa án nhân dân quận L, thành phố Đà Nẵng đã quyết định: Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.Xử phạt: Trương Văn T 04 (bốn) năm tù giam. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 08/11/2019.
Bản án sơ thẩm còn quyết định về phần xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.
Ngày 27/3/2020, bị cáo Trương Văn T có đơn kháng cáo với nội dung: Án sơ thẩm xử nặng, xin được xem xét theo trình tự phúc thẩm.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát có quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau: Về thủ tục: Đơn kháng cáo của bị cáo có đầy đủ nội dung theo thủ tục kháng cáo và trong thời hạn kháng cáo nên đảm bảo hợp lệ. Về nội dung: Xét nội dung đơn kháng cáo của bị cáo thì thấy rằng Bản án hình sự sơ thẩm số 08/2020/HS-ST ngày 14/02/2020 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã xét xử bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 BLHS và xử phạt bị cáo với mức án 04 năm tù là phù hợp. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355 và Điều 356 Bộ Luật tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo và đề nghị Hội đồng giảm nhẹ một phần hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Tại phiên tòa phúc thẩm, ban đầu bị cáo Trương Văn T đã không thừa nhận hành vi mua bán ma túy mà cho rằng chỉ giữ giúp số ma túy đó cho một người thanh niên tên Hiếu không rõ nhân thân và số ma túy này sẽ để bán. Như vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy. Hội đồng có đủ cơ sở kết luận, vào lúc 00 giờ 20 phút ngày 08/11/2019, đội CSĐTTP về ma túy công an quận L phối hợp công an phường H, quận L kiểm tra hành chính quán Karaoke X, trên đường Nam Trân, phường H, quận L, phát hiện và bắt quả tang Trương Văn T đang tàng trữ trái phép 1,427 gam ma túy loại Ketamine nhằm mục đích mua bán để kiếm lời. Ngoài ra, T còn khai nhận trước đó đã bán 04 viên nghi là thuốc lắc và 02 chỉ Ketamine với tổng số tiền là 4.800.000 đồng cho các con nghiện không rõ lai lịch. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, bản án hình sự sơ thẩm số 08/2020/HSST ngày 14/02/2020 của Tòa án nhân dân quận L, thành phố Đà Nẵng xét xử bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS là có căn cứ.
[2] Xét kháng cáo của bị cáo Trương Văn T thì thấy: Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của nhà nước về ma túy, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Hội đồng xét xử thống nhất với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng là cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục riêng cho bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội. Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, đồng thời áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo 04 năm tù là phù hợp. Tại cấp phúc thẩm, bị cáo không cung cấp thêm được tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.Vì vậy, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên Bản án sơ thẩm.
[3] Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
[4] Bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
1. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355 và Điều 356 Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Văn T, giữ nguyên Bản án sơ thẩm. Căn cứ khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;
Xử phạt: Bị cáo Trương Văn T 04 (bốn) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 08/11/2019.
2.Về án phí: Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội;
Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự phúc thẩm.
3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 63/2020/HS-PT
Số hiệu: | 63/2020/HS-PT |
Cấp xét xử: | Phúc thẩm |
Cơ quan ban hành: | Tòa án nhân dân Đà Nẵng |
Lĩnh vực: | Hình sự |
Ngày ban hành: | 07/05/2020 |
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về