Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 41/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUẦN GIÁO - TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 41/2023/HS-ST NGÀY 06/04/2023 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 06 tháng 4 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 46/2023/TLST- HS ngày 21 tháng 3 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 39/2023/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 3 năm 2023 đối với bị cáo: Họ và tên: Giàng Thị S; tên gọi khác: Không.

Sinh ngày: 04/7/1991, tại: Xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên.

Nơi cư trú: Bản H, xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Nông nghiệp; trình độ văn hóa: Lớp 2/12; dân tộc: Mông; giới tính: Nữ; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Giàng A C, sinh năm 1961 và con bà Cà Thị H, sinh năm 1969; bị cáo có chồng là Lò Văn N sinh năm 1995 và có 04 con, con lớn nhất sinh năm 2009, con nhỏ nhất sinh ngày ngày 28/6/2021; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Chưa bị tòa án kết tội, chưa bị cơ quan Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính lần nào. Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú ngày 05/01/2023, bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Hà Thị T, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Điện Biên, (Có mặt).

* Người có nghĩa vụ liên quan: Lò Văn T; sinh ngày: 20/7/1995.

Nơi cư trú: Bản H, xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên, (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ ngày 16/12/2022 bị cáo Giàng Thị S đi bộ từ nhà ở bản H, xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên xuống đường Quốc lộ 6 thuộc bản C, xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên kiểm tra đống sắn của gia đình bị cáo để ở ven đường chờ xe ô tô đến thu mua thì gặp một người đàn ông không quen biết, nhìn giống người nghiện. Do muốn mua ma túy về bán kiếm lời nên, bị cáo chủ động hỏi người đàn ông đó mua ma túy để bán. Qua trao đổi bị cáo mua của người đàn ông này 01 gói Heroine được gói bằng nilon màu đen với giá 500.000đ (năm trăm nghìn đồng) và 16 viên ma túy tổng hợp loại Methamphetamine được gói bằng nilon màu trắng với giá 300.000đ (ba trăm nghìn đồng). Mua được ma túy bị cáo cất giấu trong túi quần bên trái đang mặc rồi đi về. Khi đi đến nhà vệ sinh công cộng gần nhà bị cáo, bị cáo mang gói ma túy cất giấu vào trong sọt đựng giấy vệ sinh của nhà vệ sinh công cộng. Đến khoảng 10 giờ 30 phút ngày 18/12/2022 bị cáo lấy gói ma túy trên mang về nhà rồi dùng con dao lam có sẵn trong nhà chia gói Heroine thành 22 phần và gói lại thành 22 gói bằng các mảnh nilon màu hồng có sẵn trong nhà; sau đó cho các gói Heroine và gói nilon màu trắng bên trong có 16 viên ma túy tổng hợp vào trong một túi nilon màu trắng cất giấu vào trong túi quần bên trái đang mặc trên người, còn túi nilon màu đen bị cáo đốt đi. Khoảng 11 giờ cùng ngày bị cáo đã bán cho Lò Văn T ở bản H, xã M, huyện T 01 gói Heroine với giá 50.000đ (năm mươi nghìn đồng). Khoảng 15 giờ cùng ngày bị cáo chuẩn bị đi tắm nên lấy gói ma túy trong túi quần đang mặc ra cất giấu vào túi quần màu đen của con đang treo trên dây phơi ngoài sân. Đến 16 giờ 30 phút ngày 18/12/2022 bị cáo Giàng Thị S bị tổ công tác Công an xã M, huyện T phát hiện bắt quả tang thu giữ 21 gói Heroine và 16 viên ma túy tổng hợp loại Methamphetamine. Vật chứng thu giữ của bị cáo tổng khối lượng của hai chất ma túy là 3,46 gam; Heroine có khối lượng là 1,83 gam, trích mẫu gửi giám định 0,08 gam (không hoàn lại mẫu vật), còn lại 1,75 gam;

Methamphetamine có khối lượng là 1,63, trích mẫu gửi giám định 0,09 gam (không hoàn lại mẫu vật), còn lại 1,54 gam; 01 chiếc quần màu đen đã qua sử dụng và 01 con dao lam nhãn hiệu CROMA đã qua sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số: 64/KL-KTHS ngày 28/12/2022 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Điện Biên kết luận: “Khối lượng vật chứng thu giữ của Giàng Thị S gồm: 1,83 gam các cục chất bột màu trắng; 1,63 gam các viên nén màu hồng. Mẫu các cục chất bột màu trắng ký hiệu M1A trích ra từ vật chứng thu giữ của Giàng Thị S gửi giám định là chất ma tuý: Loại Heroin (Heroine); mẫu viên nén màu hồng ký hiệu M2A trích ra từ vật chứng thu giữ của Giàng Thị S gửi giám định là chất ma tuý: Loại Methamphetamine”.

Tại bản Cáo trạng số: 34/CT-VKSTG ngày 20 tháng 3 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo đã truy tố bị cáo Giàng Thị S về tội: Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan Điều tra và phiên tòa hôm nay bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

Tại phiên tòa: Kiểm sát viên giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng Khoản 1 Điều 251, Điểm s Khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo từ 05 năm 03 tháng đến 05 năm 06 tháng tù. Không phạt bổ sung đối với bị cáo theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Áp dụng Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị tuyên tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì niêm phong vật chứng màu trắng mới được dán kín có chứa 1,75 gam Heroine và 1,54 gam Methamphetamine là vật chứng còn lại của vụ án; 21 mảnh nilon màu hồng; 02 mảnh nilon màu trắng và 01 vỏ phong bì cũ dùng để niêm phong vật chứng; đối với 01 chiếc quần màu đen đã qua sử dụng bị cáo cất giấu ma túy và 01 con dao lam nhãn hiệu CROMA đã qua sử dụng bị cáo chia cắt ma túy, không có giá trị, nên đề nghị tịch thu tiêu hủy; đối với số tiền 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) bán ma túy cho Lò Văn T, do bị cáo đã chi tiêu hết, đề nghị truy thu nộp ngân sách Nhà nước. Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo: Người bào chữa nhất trí với bản Cáo trạng, Luận tội của Kiểm sát viên xét xử bị cáo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; nhất trí với tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế, đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất có thể, không phạt bổ sung bằng tiền và miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo hoàn toàn nhất trí với bản cáo trạng và không có ý kiến tranh luận đối với bản luận tội của Kiểm sát viên, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Ngoài xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo không có ý kiến gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi của bị cáo: Hồi 16 giờ 30 phút ngày 18/12/2022, tại bản H, xã M, huyện T, tỉnh Điện Biên, Công an bắt người phạm tội quả tang, thu giữ của bị cáo Giàng Thị S 21 gói Heroine có khối lượng 1,83 gam và 16 viên Methamphetamine có khối lượng 1,63 gam; tổng khối lượng hai chất ma túy thu giữ của bị cáo là 3,46 gam. Mục đích bị cáo mua ma túy để bán lẻ kiếm lời, vào khoảng 11 giờ ngày 18/12/2022 bán cho Lò Văn T 01 gói Heroine với giá 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) và đã chi tiêu hết. Hành vi của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong xác định khối lượng và lấy mẫu giám định, Kết luận giám định, Kết luận điều tra, các bản cung có trong hồ sơ vụ án cũng như Cáo trạng đã truy tố. Với hành vi và khối lượng ma túy bị thu giữ thì bị cáo đã phạm tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình.

[2] Về tính chất và mức độ của vụ án: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Hành vi của bị cáo trực tiếp, tiếp tay cho những người chuyên mua bán trái phép các chất ma túy tồn tại và phát triển; là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm .... làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Tội phạm bị cáo thực hiện là tội phạm nghiêm trọng. Vì vậy hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, mới có tác dụng phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm.

[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ý thức tuân thủ pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Xét thấy nghề nghiệp của bị cáo là làm nông nghiệp, không thu nhập ổn định, không có tài sản riêng; bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, do vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Kiểm sát viên đề nghị: Xét mức hình phạt Kiểm sát viên đã đề nghị là phù hợp với tính chất, mức độ, nhân thân và hành vi phạm tội của bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[6] Người bào chữa đề nghị: Xét thấy mức hình phạt người bào chữa đề nghị cho bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[7] Các vấn đề khác:

Đối với người đàn ông bị cáo khai đã bán ma túy cho bị cáo vào ngày 16/12/2022, do bị cáo không biết tên, địa chỉ của người đàn ông đó. Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Tuần Giáo không có căn cứ để điều tra làm rõ, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với Lò Văn T là người đã mua Heroine của bị cáo Giàng Thị S để sử dụng, Lò Văn T đã sử dụng hết số Heroine đó. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuần Giáo đã ra quyết định xử lý hành chính đối với Lò Văn T bằng hình thức cảnh cáo là có căn cứ, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Về xử lý vật chứng: Đối với 01 phong bì niêm phong vật chứng màu trắng mới được dán kín có chứa 1,75 gam Heroine và 1,54 gam Methamphetamine vật chứng còn lại của vụ án là chất Nhà nước cấm tàng trữ;

21 mảnh nilon màu hồng; 02 mảnh nilon màu trắng và 01 vỏ phong bì cũ dùng để niêm phong vật chứng; đối với 01 chiếc quần màu đen đã qua sử dụng bị cáo cất giấu ma túy và 01 con dao lam nhãn hiệu CROMA đã qua sử dụng bị cáo chia cắt ma túy, không có giá trị, cần tịch thu tiêu hủy; đối với số tiền 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) bán ma túy cho Lò Văn T, do bị cáo đã chi tiêu hết, cần truy thu nộp ngân sách Nhà nước theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[9] Về hành vi và các quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Tuần Giáo; Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan đã thực hiện đều hợp pháp và được chấp nhận.

[10] Về án phí: Lẽ ra bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và tại phiên tòa xin miễn án phí hình sự sơ thẩm. Căn cứ quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bị cáo được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

[11] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố bị cáo Giàng Thị S phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

- Xử phạt bị cáo Giàng Thị S 05 (năm) năm 03 (ba) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành án phạt tù.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a, b, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu và tiêu hủy 01 phong bì niêm phong vật chứng màu trắng mới được dán kín có chứa 1,75 gam Heroine; 1,54 gam Methamphetamine; 21 mảnh nilon màu hồng; 02 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ phong bì cũ dùng để niêm phong vật chứng; 01 chiếc quần màu đen đã qua sử dụng và 01 con dao lam nhãn hiệu CROMA đã qua sử dụng theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 24/3/2023 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tuần Giáo.

Truy thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 50.000đ (năm mươi nghìn đồng) bị cáo đã bán ma túy cho Lò Văn T.

3. Về án phí: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điểm đ Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

5. Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án (ngày 06/4/2023).

 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

143
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 41/2023/HS-ST

Số hiệu:41/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tuần Giáo - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/04/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về