Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 15/2024/HS-PT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 15/2024/HS-PT NGÀY 02/02/2024 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 02 tháng 02 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 141/2023/TLPT- HS ngày 06 tháng 11 năm 2023, đối với Diệp Minh S, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 273/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo có kháng cáo :

Diệp Minh S, sinh năm 1991, tại Quảng Bình; Nơi cư trú: Thôn Đ, xã H, huyện Q, tỉnh Quảng Bình. Chỗ ở trước khi bị bắt: Phòng trọ số B, nhà số C Tổ C H, phường V, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 02/12; Dân tộc: Kinh; Giới T: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Diệp Minh Đ và bà Nguyễn Thị T. Bị cáo chưa có vợ, con.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 24 tháng 4 năm 2023. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 10 phút, ngày 23 tháng 4 năm 2023, tại khu vực giao nhau giữa đường H - N thuộc phường V, thành phố N, tổ công tác của lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh K phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu C và Công in phường V tuần tra, phát hiện Diệp Minh 1 S đang điều khiển xe máy hiệu Honda kiểu dáng Airblade, màu đỏ, biển số 73G1- X có biểu hiện khả nghi nên tiến hành kiểm tra giấy tờ túy thân. Lúc này, S tự nguyện lấy trong túi quần ra, giao nộp cho tổ công tác: 01 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, bên trong có chứa 02 bịch nylon màu trắng có khóa hằn miệng, kích thước (03x03) cm, chứa chất tinh thể màu trắng và 05 viễn nén màu xanh không rõ hình dạng, đồng thời S khai nhận là ma túy “thuốc lắc” và ma túy “khay” đem theo để bán cho người khác và tại nơi ở của S còn cất giấu một số lượng ma túy.

Khoảng 21 giờ 10 phút, cùng ngày, tiến hành khám xét khẩn cấp tại phòng trọ số B số nhà C H, phường V, thành phố N, tỉnh Khánh Hòa, tổ công tác thu giữ: 01 bịch nylon màu trắng, có khóa hằn miệng, bên trong có chứa 23 viên nén màu xanh, 01 viên nén màu nâu không rõ hình dạng; 16 bịch nylon màu trắng, có khóa hằn miệng, bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng.

Diệp Minh S khai nhận được “T” (chưa rõ nhân thân lai lịch) thuê bán ma túy và được trả công 10.000.000đ/tháng từ khoảng tháng 02 năm 2023, theo đó, “T” cung cấp, phân nhỏ ma túy “khay” và ma túy “thuốc lắc” ra từng bịch nylon nhỏ rồi đưa S đem về phòng trọ số 2 nhà trọ 3 H cất giấu. Khi “T” thông báo cho S số lượng ma túy và địa điểm bán ma túy cho khách thì S lấy ma túy đi bán cho khách, S không thu tiền bán ma túy. Ngày 19 tháng 4 năm 2023, “T” điện thoại cho S ra khu vực đầu hẻm phòng trọ của S để lấy 01 hộp giấy, bên trong chứa ma túy “thuốc lắc” và ma túy “khay” mang về cất giấu. Đến khoảng 18 giờ 50 phút, ngày 23 tháng 4 năm 2023, “T” sử dụng số điện thoại 0342.834.X liên lạc, bảo S mang 5 viên ma túy “thuốc lắc” và “nửa hộp năm” ma túy “khay” đi giao cho khách ở khu vực phường P, khi S đi đến khu vực giao nhau giữa đường H - N thuộc phường V thì bị tổ công tác bắt quả tang như đã nêu trên.

Tại bản kết luận giám định số 191/2023/KL-KTHS ngày 27 tháng 4 năm 2023 của Phòng K - Công an tỉnh K kết luận:

Mẫu ký hiệu A gửi giám định gồm: các viên nén màu xanh là ma túy, có tổng khối lượng 2,4317g loại Methamphetamine; tinh thể màu trắng trong các gói nylon là ma túy, có tổng khối lượng 2,9072g loại Ketamine.

Mẫu ký hiệu B gửi giám định gồm: các viên nén màu xanh là ma túy, có tổng khối lượng 11,0857g loại Methamphetamine, viên nén màu nâu là ma túy, có khối lượng, có khối lượng 0,3966g loại MDMA; tinh thể màu trắng trong các gói nylon là ma túy, có tổng khối lượng 23,1866g loại Ketamine.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 273/2023/HS-ST ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã quyết định:

Căn cứ vào điểm p khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Diệp Minh S.

Xử phạt: Bị cáo Diệp Minh S 12 (Mười hai) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định phạt bổ sung bị cáo Diệp Minh S số tiền 10.000.000đ (Mười triệu đồng), quyết định về vật chứng, án phí 2 sơ thẩm và quyền kháng cáo.

Ngày 28 tháng 9 năm 2023, bị cáo Diệp Minh S kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm:

Bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát biểu: Hành vi phạm tội của các bị cáo không những xâm phạm chính sách độc quyền quản lý nhà nước đối với các chất ma túy mà còn gây hậu quả tiêu cực đối với bản thân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an. Do đó, việc cấp sơ thẩm truy tố, xét xử và xử phạt bị cáo Diệp Minh S 12 (Mười hai) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy không phát sinh tình tiết nào mới, đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng:

Đơn kháng cáo của bị cáo Diệp Minh S được nộp trong thời hạn kháng cáo nên được chấp nhận.

[2.1] Về tội danh: Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi mà bị cáo đã thực hiện đúng như bản án sơ thẩm đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng, cùng với các chứng cứ do Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập. Như vậy, đủ cơ sở để kết luận:

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2023, tại khu vực giao nhau giữa đường H - N thuộc phường V, thành phố N Diệp M đã có hành vi mua bán trái phép ma túy, khối lượng: 40,0078g, trong đó: 13,5174g loại Methamphetamine, 26,0938g loại Ketamine; 0,3966 loại MDMA. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Diệp Minh S về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là có căn cứ.

[2.2] Về hình phạt:

Xét thấy: Hành vi của bị cáo có T nguy hiểm cao, xâm phạm chế độ quản lý độc quyền về các chất ma túy của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn xã hội. Vì vậy, việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cần thiết, nhằm giáo dục cho bị cáo ý thức tuân theo pháp luật, trở thành người có ích cho xã hội, giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo là có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm không phát sinh tình tiết giảm nhẹ nào mới, tuy nhiên nhận thấy mức án của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang áp dụng đối với bị cáo là có phần nghiêm khắc, Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật mà an tâm cải tạo trở thành người lương thiện.

[3] Về án phí: Bị cáo không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các Quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị, đã có hiệu lực kể từ ngày hết kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 343; điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng Hình sự,

1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm:

- Căn cứ vào điểm p khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Diệp Minh S.

- Xử phạt: Bị cáo Diệp Minh S 10 (M) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù T từ ngày 24 tháng 4 năm 2023.

2. Bị cáo Diệp Minh S không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

4. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (ngày 02 tháng 02 năm 2024).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

33
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 15/2024/HS-PT

Số hiệu:15/2024/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 02/02/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về