Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 121/2022/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 121/2022/HS-ST NGÀY 24/05/2022 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24/5/2022, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 121/2022/TLST- HS ngày 13/4/2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 125/2022/QĐXXST- HS ngày 10/5/2022 đối với bị cáo: Nguyễn Duy T, sinh năm 1983 tại Bắc Ninh.

Nơi cư trú: Khu phố T, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Duy S, sinh năm 1960 và con bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1968. Có vợ Dương Thị L1, sinh năm 1988 ( đã ly hôn) và có 02 con, lớn sinh năm 2009, nhỏ sinh năm 2012. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/12/2021 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt tại phiên toà).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ 00 phút ngày 31/12/2021 tại khu phố T, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Từ Sơn phối hợp với Công an phường P, thành phố T bắt quả tang Nguyễn Duy T có hành vi bán trái phép 03 gói ma túy với giá 200.000 đồng cho nam thanh niên tự khai là Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1994, ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và đưa các đối tượng về trụ sở để giải quyết Vật chứng thu giữ gồm:

- Thu giữ trong lòng bàn tay trái của Nguyễn Văn Đ: 03 gói nhỏ, trong đó 02 gói đều được bọc ngoài là lớp giấy màu bạc bên trong chứa chất bột màu trắng và 01 gói còn lại được bọc ngoài là lớp giấy có mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng. Đ khai nhận đây là ma túy vừa mua được của T với giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Công an còn thu giữ của Đ 01 mảnh giấy màu trắng có nội dung: “SXMB 31/12/21 VQ 18139680”. Đ khai nhận đây là số seri tờ tiền Đ dùng để mua ma túy của T, Đ ghi lại để sau mua xổ số.

- Thu giữ tại túi quần phía trước bên phải Nguyễn Duy T: 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng có số seri VQ 18139680. T khai nhận đây là tiền bán ma túy cho Đ mà có.

Tại Kết luận giám định số 110/KLGĐMT-PC09 ngày 02/01/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh (PC09) đã kết luận: Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư gửi giám định có khối lượng là 0,0376 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Heroine Heroine là chất ma túy được quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Nguyễn Duy T khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bản thân và nguồn gốc số ma túy như sau:

Bản thân T thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy. Sáng ngày 31/12/2021, T đi bộ từ nhà đến khu phố C, phường Đ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mục đích tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Tại đây, T gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy Heroine với giá 200.000 đồng. Sau đó, T đã sử dụng hết một phần, phần còn lại T chia ra thành 03 gói nhỏ, trong đó 02 gói T dùng lớp giấy màu bạc gói lại và 01 gói T dùng lớp giấy có mặt ngoài màu vàng, mặt trong màu trắng gói lại. T cất giấu 03 gói ma túy trên người. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, khi T đang ở khu phố T, phường Đ thì gặp Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1994, ở khu phố Đ, phường C, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh và anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1983, HKTT: thôn N, xã N, thành phố H, tỉnh Hải Dương. Tại đây, Đ hỏi mua của T 200.000 đồng ma túy. T nảy sinh ý định bán số ma túy sử dụng còn thừa trên cho Đ để kiếm lời nên đồng ý. Đ đưa cho T 200.000 đồng, T cầm tiền và đưa lại cho Đ 03 gói ma túy. Đ vừa cầm ma túy T đưa thì lực lượng Công an đến kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang.

Với nội dung trên, tại bản cáo trạng số 45/CT-VKSTS ngày 12/4/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố Nguyễn Duy T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Nguyễn Duy T khai nhận: Nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng. Bị cáo có thực hiện những hành vi như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo đồng ý với kết luận giám định số ma túy đã thu giữ, thừa nhận hành vi của mình là phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay sau khi đánh giá tính chất của vụ án, phân tích, đánh giá các chứng cứ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt Duy T từ 24 tháng tù đến 27 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 31/12/2021, miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định; Tịch thu sung vào ngân nhà nước số tiền Việt Nam 200.000 đồng; Lưu giữ trong hồ sơ vụ án 01 mảnh giấy màu trắng có nội dung: “SXMB 31/12/21 VQ 18139680”.

Bị cáo nhận tội, không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Từ Sơn, Điều tra viên Công an thành phố Từ Sơn, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp và đúng quy định của pháp luật.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện rõ: Hồi 10 giờ 00 phút ngày 31/12/2021 tại khu phố T, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Từ Sơn phối hợp với Công an phường P, thành phố T bắt quả tang Nguyễn Duy T có hành vi bán trái phép 0,0376 gam ma túy Heroine cho Nguyễn Văn Đ với giá 200.000 đồng mục đích để kiếm lời. Do vậy, hành vi của bị cáo Nguyễn Duy T đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, phạm vào khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn truy tố bị cáo với tội danh và điều luật đã viện dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma túy làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma túy hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân; nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, bị cáo đã có hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhằm mục đích thu lợi bất chính, nên đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Từ Sơn. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, nhưng phạm vào tội nghiêm trọng quy định trong Bộ luật hình sự. Do vậy, cần áp dụng hình phạt nghiêm cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo. Nhưng khi lượng hình cần xem xét sau khi phạm tội và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính, lẽ ra cần phạt bổ sung bị cáo một khoản tiền để sung vào ngân sách nhà nước, nhưng xét bị cáo không có thu nhập ổn định, không có tài sản riêng nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[5] Liên quan trong vụ án có đối tượng Nguyễn Văn Đ có hành vi tàng trữ trái phép 0,0376 gam ma túy Heroine mua được của T. Sau khi lực lượng Công an đưa về trụ sở làm việc, lợi dụng sơ hở của cán bộ trông giữ đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại phường C, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh nhưng không có đối tượng nào như Đ khai. Do vậy, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho T ngày 31/12/2021 tại khu phố Chùa D, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh. T khai không biết người này là ai, không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể của người này. Do đó, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với anh Nguyễn Văn T là người đi cùng Đ. Anh T khai anh và Đ chỉ là bạn bè quen biết ngoài xã hội, khi đi cùng anh không biết việc Đ đi mua ma túy, chỉ đến khi Đ mua ma túy của T và bị bắt quả tang anh T mới biết. Do đó, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý anh T là phù hợp.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của T ngày 31/12/2021 tại khu phố Chùa D, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh, Công an thành phố Từ Sơn đã ra quyết định xử lý hành chính T bằng hình thức cảnh cáo là phù hợp.

[6] Về vật chứng: Số vật chứng của vụ án chưa xử lý, nay xử lý như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Duy T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Duy T 24 (hai tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/12/2021.

Áp dụng Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự: Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án, theo Quyết định tạm giam số 100/2022/HSST-QĐTG ngày 24/5/2022 của Hội đồng xét xử để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì đựng mẫu vật còn lại sau giám định số 110/KLGĐ-PC09 ngày 02/01/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước số tiền 200.000 đồng tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam đựng trong 01 phong bì thư được niêm phong theo quy định, bên ngoài có ghi vụ: Nguyễn Duy T, sinh năm 1983; trú tại: T, Đ, T, Bắc Ninh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra ngày 31/12/2021 tại khu phố T, phường Đ, thành phố T, tỉnh Bắc Ninh theo biên bản giao nhận tài sản số 19/2022/BBBG-KBNN ngày 12/4/2022 tại Kho bạc nhà nước thành phố Từ Sơn.

Lưu giữ trong hồ sơ vụ án 01 mảnh giấy màu trắng có nội dung: “SXMB 31/12/21 VQ 18139680”.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

198
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 121/2022/HS-ST

Số hiệu:121/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về