Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 05/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 05/2023/HS-ST NGÀY 26/10/2023 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 26 tháng 10 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 11/2023/TLST-HS ngày 06 tháng 10 năm 2023. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2023/QĐXXST-HS ngày 13/10/2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Toán Lý H; Tên gọi khác: không; Sinh năm 1995. Nơi cư trú: bản M, xã K, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Hà Nhì; Giới tính: nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Toán Khò H1 - sinh năm 1963 và bà Lý Cô M - sinh năm 1957; Bị cáo chưa có vợ, con; Gia đình bị cáo có 06 chị em, bị cáo là con thứ tư trong gia đình; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 20/6/2023 đến ngày 04/7/2023 bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo lĩnh cho đến nay (Có mặt).

- Người làm chứng: ông Chu Cha C - sinh năm 1974 Nơi cư trú: bản M, xã K, huyện M, tỉnh Lai Châu (Vắng mặt không lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 19/6/2023, tại khu vực bản Nậm P, thuộc bản Pắc M, xã M, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Toán Lý H, sinh năm 1995, đã gặp và mua được của một người đàn ông dân tộc La Hủ lạ mặt 05 gói Heroine đều được gói ngoài bằng mảnh nilon màu trắng với giá 250.000 đồng để sử dụng và bán lẻ kiếm lời. Mua được Heroine H cho toàn bộ các gói Heroine vào trong 01 túi nilon màu trắng (loại túi zip) và cất giấu trong túi quần bên phải đang mặc trên người rồi đi về nhà của H thuộc bản M, xã K, huyện M. Khoảng 17 giờ cùng ngày, tại nhà ở của mình H lấy ra 01 gói Heroine để sử dụng, sau đó cất giấu lại như cũ. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi H đang ở nhà thì có Chu Cha C, sinh năm 1974, trú cùng bản đến hỏi mua Heroine với H và được H đồng ý. C đưa cho H 01 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng để mua 01 gói Heroine. Khi H vừa cất tờ tiền vào trong túi quần bên trái và chuẩn bị lấy ra 01 gói Heroine trong túi quần bên phải ra thì bị tổ công tác công an xã Ka Lăng phát hiện bắt quả tang và thu giữ của H 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa 04 gói Heroine đều được gói ngoài bằng mảnh nilon màu trắng. Tại đây, Toán Lý H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước sự việc trên, tổ công tác đã mời người chứng kiến, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ vật chứng theo quy định.

Tại bản kết luận giám định tư pháp số 103/KLGĐ ngày 20/6/2023 của người giám định tư pháp theo vụ việc Công an huyện Mường Tè, đã kết luận: tổng khối lượng 04 gói vật chứng thu giữ của Toán Lý H là: 0,23 gam.

Tại bản kết luận giám định số 809/KL-KTHS ngày 25/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: 04 Mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu từ Mẫu 01 đến Mẫu 04) gửi giám định là ma túy, loại: Heroine Tại bản cáo trạng số 125/CT-VKS-MT ngày 06/10/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu đã truy tố Toán Lý H về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố phân tích các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1, khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự. Điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội tuyên bố bị cáo Toán Lý H phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" xử phạt bị cáo Toán Lý H mức án từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Miễn án phí Hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự tịch thu tiêu hủy 01 chiếc túi nilon màu trắng, 04 mảnh nilon màu trắng. Tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 100.000 đồng.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng và không có ý kiến tranh luận đối với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Mường Tè, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2]. Về tính chất, mức độ, hành vi của bị cáo:

Xét lời khai nhận của bị cáo Toán Lý H tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã truy tố.

Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 23 giờ ngày 19/6/2023, tại nhà ở của Toán Lý H thuộc bản M, xã K, huyện M, tỉnh Lai Châu, Toán Lý H đang có hành vi tàng trữ trái phép 04 gói Heroine có tổng khối lượng 0,23 gam để sử dụng và bán lẻ kiếm lời. Đồng thời, khi H đang chuẩn bị bán 01 gói Heroine trong số 04 gói Heroine này cho Chu Cha C, sinh năm 1974, trú tại bản Mé Gióng, xã Ka Lăng thì bị tổ công tác Công an xã Ka Lăng phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Toán Lý H có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi nêu trên của bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách quản lý đặc biệt về các chất ma tuý của Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới trật tự trị an, an toàn xã hội tại địa phương. Bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi tàng trữ trái phép 0,23 gam Heroine để sử dụng và bán lẻ kiếm lời đã đủ yếu tố cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Vì vậy quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa về tội danh, mức hình phạt và các vấn đề khác liên quan là hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với tính chất, mức độ cũng như hành vi phạm tội của bị cáo nên cần chấp nhận.

[3] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo Toán Lý H chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo là người nghiện chất ma túy. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 BLHS. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên Hội đồng xét xử cần áp dụng cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 BLHS.

Do bị cáo là người nghiện chất ma túy, hành vi tàng trữ trái phép 0,23 gam Heroine để sử dụng và bán lẻ kiếm lời của bị cáo là rất nghiêm trọng nên Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo thành công dân có ích cho xã hội.

[4]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, ... hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, công việc và thu nhập không ổn định, gia đình bị cáo là hộ nghèo của xã. Vì vậy, Hội đồng xét xử xem xét không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5]. Về vật chứng của vụ án: 0,23 gam Heroine cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Tè đã gửi toàn bộ đi giám định không hoàn lại mẫu vật nên Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết. 01 chiếc túi nilon màu trắng, 04 mảnh nilon màu trắng là vật bị cáo dùng vào việc phạm tội không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy. 01 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 100.000 đồng là tiền do bị cáo phạm tội mà có nên cần tịch thu sung ngân sách nhà nước.

[6]. Về những vấn đề khác:

Đối với người đàn ông dân tộc La Hủ lạ mặt mà theo lời khai đó là người đã bán Heroine cho bị cáo: Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không xác định được người đó là ai nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét xử lý.

Đối với Chu Cha C là người đang thực hiện hành vi mua ma tuý với Toán Lý H để sử dụng thì bị tổ công tác Công an xã Ka Lăng phát hiện bắt quả tang: Quá trình điều tra xác định, mặc dù C đã đưa tiền cho H để mua 01 gói Heroine để sử dụng nhưng C chưa nhận được ma tuý và các gói Heroine đều có có khối lượng dưới 0,1 gam nên Hội đồng xét xử chưa đủ căn cứ để xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với C về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

[7]. Về án phí: Xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gia đình bị cáo là hộ nghèo. Nên cần miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1, khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50; Điều 46; điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự. Khoản 2 Điều 106; Điều 135, Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

1. Tuyên bố bị cáo Toán Lý H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

2. Xử phạt bị cáo Toán Lý H 02 năm 08 tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án, bị cáo được khấu trừ số ngày tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/6/2023 đến ngày 04/7/2023. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc túi nilon màu trắng, 04 mảnh nilon màu trắng. Tịch thu sung ngân sách nhà nước 01 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 100.000 đồng.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Mường Tè với Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Mường Tè được lập vào hồi 14 giờ 20 phút ngày 13 tháng 10 năm 2023)

4. Án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

15
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy số 05/2023/HS-ST

Số hiệu:05/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/10/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về