Bản án về tội môi giới mại dâm số 61/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN TÂY HỒ - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 61/2023/HS-ST NGÀY 16/05/2023 VỀ TỘI MÔI GIỚI MẠI DÂM

Ngày 16 tháng 5 năm 2023, tại trụ sở, Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 31/2023/HSST ngày 09/3/2023; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 31/2023/QĐXXST-HS ngày 30/3/2023, Quyết định hoãn phiên tòa sô: /2023, ngày 04/5/2023, đối với:

- Bị cáo: Nguyễn Thị H - sinh năm 1998 ĐKTT và chỗ ở: Đội 1, Thôn Thành Lợi, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông: Nguyễn Văn Sáu, sinh năm 1968; Con bà: Lê Thị Xuân, sinh năm 1969; Chồng, con: Không; Tiền án, tiền sự: Không; Danhh chỉ bản số 41, lập ngày 11/01/2022 tại Công an quận Tây Hồ. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/01/2023 đến ngày 12/01/2023 được thay đổi biện pháp tạm giam bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

+ Chị Nguyễn Thị D, sinh năm 1996; HKTT: Thôn Tân An, xã C, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (vắng mặt).

+ Anh Lê Tiến C, sinh năm 1994; HKTT: Số 18, Ngõ 374 Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Thị H, Nguyễn Thị D (Sinh năm: 1996, trú tại: Số 4 ngách 36 ngõ 1 132 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) đều không có công việc làm ổn định nên cùng đi làm gái bán dâm để kiếm tiền. H sử dụng tài khoản Zalo “Trang Bé” đăng ký bằng số điện thoại 0989335X, lấy nghệ danh là: “Trang”. D sử dụng tài khoản Zalo “D Nguyễn” đăng ký bằng số điện thoại 0971971X. H, D đều tham gia vào nhóm Zalo “Cô nàng triệu đô Hà Nội” và “Chung cư 24h HN” (các thành viên trong nhóm đều là gái bán dâm) với mục đích nếu các thành viên trong nhóm có khách mua dâm thì sẽ trao đổi, môi giới cho nhau đi bán dâm.

Lê Hồng Giang (Sinh năm: 1985; trú tại: Số 18 ngõ 374 đường Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), Lê Tiến C (SN: 1994, trú tại: Số 18 ngõ 374 Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) là quan hệ bạn bè xã hội với nhau. Khoảng tháng 10/2022, Giang, Cường quen biết H và biết H là gái bán dâm. Khoảng 13h00 ngày 04/01/2023, do có nhu cầu mua dâm nên Giang đã sử dụng tài khoản Zalo “Hoang Giang” đăng ký bằng số điện thoại 03X60094 liên hệ với H để mua dâm. Tuy nhiên, do H bận nên hẹn Giang đi vào buổi tối. Khoảng 13h20’ cùng ngày, Cường sử dụng tài khoản Zalo “Duong Qua” đăng ký bằng số điện thoại 0374340X gọi điện rủ H tối đi uống rượu và mua dâm. H đồng ý đi bán dâm cho Cường nhưng chưa thống nhất về giá tiền. H biết Giang và Cường là bạn bè nên đã nhắn tin qua Zalo hỏi Giang tối có đi ăn cùng Cường không. Ban đầu Giang chưa nhận ra Cường nên trả lời Giang là không biết. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Cường gọi điện cho Giang rủ đi uống rượu nên Giang nhận ra Cường là người rủ H đi uống rượu và sẽ mua dâm của H. Giang biết là H sẽ không đi bán dâm cho mình nữa nên đã nhắn tin cho H bảo H gọi thêm bạn để bán dâm cho Giang. H báo giá đi ăn và bán dâm 01 lần là 4.000.000 đồng, Giang đồng ý. Sau đó, H đăng tin vào 02 nhóm Zalo “Cô nàng triệu đô Hà Nội” và “Chung cư 24h HN” với nội dung: “ăn rồi tàu nhanh vt 4, lộc tùy tâm” (nghĩa là tìm gái bán dâm đến ăn và bán dâm 01 người/01 lần với giá 4.000.000 đồng). Khoảng 19h30’ cùng ngày, D đọc được bài đăng của H nên đã chủ động nhắn tin qua zalo gửi hình ảnh của D cho H để H cho khách mua dâm xem. Sau khi nhận được tin nhắn của D thì H đã gửi hình ảnh của D cho Giang xem, Giang đồng ý mua dâm với D. H nhắn tin cho D thông báo khách đồng ý mua dâm với D. Khoảng 19h45’ cùng ngày, Cường, Giang cùng nhau đến quán ăn tại số 129 phố Trịnh Công Sơn, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội để uống rượu. Khi nói chuyện với Giang thì Cường biết được việc Giang đã hỏi mua dâm của H nhưng H không đồng ý vì đã hẹn trước Cường, H sẽ dẫn bạn đến để bán dâm cho Giang. Sau đó, Cường, Giang gửi vị trí quán ăn qua Zalo cho H để H đến ngồi ăn cùng.

Sau khi nhận được vị trí quán ăn thì H gửi vị trí quán ăn cho D rồi thuê xe taxi đi đến số 129 phố Trịnh Công Sơn, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Tại đây, H thấy D đang đứng đợi ở trước cửa quán nên dẫn D vào trong quán ăn gặp Cường, Giang và cùng ngồi ăn uống. Một lúc sau, Giang rủ D đi mua bán dâm như đã thỏa thuận trước đó. Giang đưa cho H số tiền 5.000.000đồng (gồm 4.000.000đồng tiền mua dâm của D, 1.000.000đồng tiền công môi giới mại dâm của H). H cầm tiền rồi đưa lại cho D số tiền 4.000.000đồng, còn lại 1.000.000đồng tiền công môi giới mại dâm thì H giữ lại và cất trong người.

Sau đó, D và Giang đi bộ đến nhà nghỉ Bích Thiện (địa chỉ: số 499 đường Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) thuê phòng phòng 501 để mua bán dâm. Hồi 22h ngày 04/01/2023, tổ công tác đội CSĐTTP về TTXH – Công an quận Tây Hồ phối hợp với Công an phường N tiến hành kiểm tra hành chính nhà nghỉ Bích Thiện. Tại thời điểm kiểm tra anh Nguyễn Việt Hùng (Sinh năm: 1981; trú tại: Số 40B ngõ 416 đường Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, là quản lý nhà nghỉ) cũng có mặt. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại phòng 501 có Nguyễn Thị D và Lê Hồng Giang đang có hành vi mua bán dâm. D khai nhận được Nguyễn Thị H rủ rê, dẫn dắt bán dâm cho Giang, hiện H đang ngồi ăn uống tại số 129 phố Trịnh Công Sơn, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hành chính, thu giữ vật chứng và đưa D, Giang, anh Hùng về trụ sở công an quận Tây Hồ để giải quyết. Tại số 129 phố Trịnh Công Sơn, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, cơ quan CSĐT – Công an quận Tây Hồ phát hiện Nguyễn Thị H, Lê Tiến C đang ăn uống cùng nhau nên đã đưa H, Cường về trụ sở công an quận Tây Hồ để giải quyết.

Vật chứng thu giữ bao gồm:

- 01 điện thoại di động Iphone 12 Promax màu vàng đã qua sử dụng.

- 01 điện thoại di động Iphone 13 Promax màu xanh, đã qua sử dụng, IMEI: 350472593187419.

- 01 điện thoại di động Samsung Galaxy A13 màu xanh nước biển đã qua sử dụng, IMEI vỏ máy: 35246985700347.

- 01 điện thoại di động Iphone 6 màu trắng bạc đã qua sử dụng, IMEI vỏ máy: 35539607837854.

- Số tiền: 5.000.000 đồng.

- 01 bao cao su đã qua sử dụng, 01 vỏ bao cao su đã qua sử dụng.

Nguyễn Thị H bị Cơ quan CSĐT - Công an quận Tây Hồ bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp theo Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp số 06 ngày 05/01/2023 của cơ quan CSĐT - Công an quận Tây Hồ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị H khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc như đã nêu trên. Đối với số tiền 1.000.000đồng, H khai nhận là tiền Giang trả thêm cho H và sẽ sử dụng để trả tiền taxi.

Đối với nhóm zalo “Cô nàng triệu đô Hà Nội”, “Chung cư 24h HN”, cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị công ty cổ phần VNG cung cấp thông tin, hiện chưa có kết quả. Cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến hai nhóm zalo trên để tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Đối với 01 điện thoại Iphone 13 promax màu xanh thu giữ của Nguyễn Thị D, 01 điện thoại Iphone 6 màu trắng bạc thu giữ của Lê Hoàng Giang, 01 điện thoại Samsung Galaxy A13 màu xanh nước biên thu giữ của Lê Tiến C, quá trình điều tra xác định là tài sản của D, Giang, Cường. Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng trao trả lại các tài sản trên cho chủ sở hữu. D, Giang, Cường đã nhận lại tài sản và không có ý kiến gì.

Đối với hành vi mua bán dâm của Nguyễn Thị D, Lê Hồng Giang, ngày 02/3/2023, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối.

Đối với nhà nghỉ Bích Thiện, quá trình điều tra xác định nhà nghỉ Bích Thiện do ông Nguyễn Quang Dục (SN: 1954, HKTT: 40B ngõ 416 Lạc Long Quân, phường N, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) vi phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ngành nghề có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh; hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh, trật tự khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quang Dục về các lỗi vi phạm trên.

Cáo trạng số: 43/CT-VKS.TH ngày 13/3/2023 của Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ đã truy tố Nguyễn Thị H về tội “Môi giới mại dâm” theo quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm:

* Bị cáo Nguyễn Thị H khai nhận hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, cho bị cáo được hưởng án treo.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ luận tội đối với bị cáo: Giữ nguyên cáo trạng và quyết định truy tố, sau khi đánh giá tính chất mức độ hành vi phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ; đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ khoản 1 Điều 328; điểm i, s, khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 65 Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị H từ 06 đến 10 tháng tù - về tội “Môi giới mại dâm”. Nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 đến 20 tháng.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu, sung công 01 điện thoại Iphone 12 promax và số tiền 5.000.000 đồng; Tịch thu, tiêu hủy 01 bao cao su đã qua sử dụng và 01 vỏ bao cao su có in chữ Vip.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác;

[1]. Về thẩm quyền: Vụ án xảy ra tại quận Tây Hồ nên thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng của quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

[2]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra và truy tố; Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

[3]. Về tội danh: Hành vi của bị cáo đã được chứng minh bằng lời khai nhận tội của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay; bằng lời khai của những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác đã thu giữ trong quá trình điều tra được lưu trong hồ sơ vụ án, thấy có đủ cơ sở kết luận:

Ngày 04/01/2023, Nguyễn Thị H đã có hành vi môi giới mại dâm giữa Nguyễn Thị D và Lê Hồng Giang để thực hiện mua bán dâm. Đến 13h30 ngày 21/12/2022 tổ công tác đội CSĐTTP về TTXH phối hợp với Công an phường N tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ Bích Thiện, địa chỉ số: Số 499 đường Âu Cơ, phường N, quận Tây Hồ, Hà Nội thì phát hiện hành vi mua bán dâm của Nguyễn Thị D và Lê Hồng Giang. Như vậy, hành vi của Nguyễn Thị H đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Môi giới mại dâm”. Tội phạm và hình phạt được quy định theo khoản 1 Điều 328 của Bộ luật hình sự, như quan điểm luận tội và Cáo trạng đã truy tố của Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự công cộng, xã hội, ảnh hưởng đến đạo đức, sức khỏe con người. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố tình thực hiện, vì vậy cần phải xử lý nghiêm, nhằm cải tạo giáo dục và phòng ngừa chung.

- Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự.

- Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, đó là phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Căn cứ vào quy định của BLHS; tính chất mức độ hành vi phạm tội; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo; Hội đồng xét xử xét thấy: Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng; Hơn nữa bản chất của bị cáo cũng là người đồng cảnh và giới thiệu, không phải là chuyên nghiệp, hiện bị cáo còn trẻ cần có điều kiện để sửa chữa lỗi lầm và bị cáo cũng không phải là đối tượng nguy hiểm cho xã hội nên không cần thiết phải bắt chấp hành hình phạt tù giam mà áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự và Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP, ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cho bị cáo hưởng án treo, ở tại nơi cư trú tự lao động cải tạo dưới sự giám sát giáo dục của chính quyền địa phương; Như vậy vừa có tác dụng răn đe giáo dục vừa thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật xã hội chủ nghĩa.

[5]. Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 điện thoại Iphone 12 promax, màu vàng. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xác định là tài sản của bị cáo, nhưng đã dùng vào việc liên hệ để phạm tội nên xác định là công cụ phương tiện dùng vào việc phạm tội và cần tịch thu sung công Nhà nước.

- Đối với 01 bao cao su đã qua sử dụng và 01 vỏ bao cao su có in chữ Vip, đã xé rách và không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với số tiền 5.000.000 đồng. Xác định là số tiền phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công là đúng quy định của pháp luật.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí HSST theo quy định của pháp luật.

[7]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ khoản 1 Điều 328; điểm i, s khoản 1 Điều 51 và Điều 65 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Thị H: 10 (mười) tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 20 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm - Về tội “Môi giới mại dâm”.

Giao bị cáo Nguyễn Thị H cho UBND xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa giám sát giáo dục trong thời gian thử thách.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

- Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

+ Tịch thu, sung công nhà nước: 01 điện thoại Iphone promax, màu vàng, đã qua sử dụng và số tiền 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

+ Tịch thu, tiêu hủy: 01 bao cao su và 01 vỏ bao cao su có in chữ Vip.

(Chi tiết theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 16/3/2023 giữa Công an và Chi cục THA dân sự quận Tây Hồ).

- Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về danh mục án phí, lệ phí Tòa án;

Bị cáo Nguyễn Thị H phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều X, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Bị cáo được kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo về những vấn đề liên quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

105
Trang: /
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội môi giới mại dâm số 61/2023/HS-ST

Số hiệu:61/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Tây Hồ - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/05/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về