Bản án về tội cố ý gây thương tích số 84/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THĂNG BÌNH, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 84/2023/HS-ST NGÀY 12/12/2023 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 12 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 88/2023/TLST-HS ngày 13 tháng 11 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 84/2023/HSST-QĐXX ngày 27 tháng 11 năm 2023 đối với bị cáo:

Trương Ngọc V; giới tính: nam; sinh ngày 09/01/1998 tại T, Quảng Nam; nơi cư trú: thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam; nghề nghiệp: công nhân; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; con ông Trương Ngọc H, sinh năm 1970 và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1971; có vợ tên Phan Thị Thanh Q, sinh năm 1998, có 02 con, lớn nhất sinh năm 2018, nhỏ nhất sinh năm 2020.

Tiền án, tiền sự: không.

Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”. Có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: anh Võ Thành Ph, sinh năm 1996, địa chỉ: thôn TL, xã TA, huyện N, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

- Người làm chứng:

+ Bà Cao Thị V1, sinh năm 1955, địa chỉ: thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

+ Chị Phan Thị Thanh Q, sinh năm 1988, địa chỉ: thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

+ Chị Phan Thị Thanh L, sinh năm 1995, thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ, ngày 25/5/2023 bà Cao Thị V1 đang ngủ cùng với con gái là chị Phan Thị Thanh Q và hai cháu nhỏ con của chị Q tại nhà bà Cao Thị V1 ( tại thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam). Lúc này, Trương Ngọc V vừa đi làm về không thấy vợ con nên V mở lưới sắt hàng rào thép phía sau nhà bà V1 để đi vào nhà và bế hai con nhỏ về ngủ.

Sau khi về được một lúc thì hai con của V khóc không chịu ngủ nên V qua lại nhà bà V1 để gọi chị Q về nhà ngủ cùng các con. Do trước đó vợ chồng V mâu thuẫn với nhau nên chị Q đưa con về nhà bà V1 ngủ. Khi thấy V qua lại nhà, sợ V vào đánh chị Q nên bà V1 ngăn cản không cho V vào nhà. Lúc này, chị Phan Thị Thanh L đang ngủ ở phòng nhà trên nghe tiếng cãi nhau ở dưới nhà bếp nên chị L đi xuống. Thấy vậy, chị L cùng bà V1 ngăn cản không cho V vào nhà. Do V đến gây sự ồn ào nên con của chị L không ngủ được, lúc này Võ Thành Ph (chồng của chị L) bồng con xuống nhà bếp la V sao đêm khuya qua quậy phá không cho con Ph ngủ thì V có lời nói xúc phạm làm Ph tức giận. Ph chạy vào phòng ngủ lấy một đoạn ống nhựa dẫn nước có van khóa ở giữa đánh 01 cái theo hướng chếch từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào đầu V thì bà V1 và chị L vào can ngăn đẩy Ph lên phòng ngủ ở nhà trên. V sờ tay lên đầu mình thấy bị chảy máu và nhìn thấy con dao (cán dài 10cm, lưỡi dài 25cm) ngay chỗ bếp ga nên cầm con dao trên tay phải đuổi theo Ph, thấy vậy Ph chạy ra phía trước sân nhà thì thấy có một đoạn tre khô nên Ph dừng lại và cầm đoạn tre trên hai tay quơ qua quơ lại hướng về phía V để ngăn cản không cho V xông đến và vừa đi lùi lại phía sau hướng về bờ tường giáp nhà V. Lúc này, V xông đến đưa tay trái lên đỡ đoạn tre còn tay phải cầm con dao đưa lên chém hai cái trúng vào tay trái của Ph đang cầm đoạn tre và vứt con dao tại sân nhà bà V1. Ph bỏ đoạn tre xuống rồi chạy vòng ra phía sau nhà bà V1. V chạy về nhà lấy 02 con dao tiếp tục quay lại tìm Ph nhưng không thấy nên vứt 02 con dao vào khu vực gần sân nhà bà V. Sau đó bà V báo Công an xã BN đến làm việc, lập biên bản sự việc và thu giữ tang vật.

Sau khi chạy ra phía sau nhà thì Ph phát hiện thấy khuỷu tay trái của mình chảy máu nên điện thoại cho chị vợ là Phan Hồng L1 đến chở đi Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương, thành phố Tam Kỳ điều trị đến ngày 31/5/2023 thì xuất viện.

Tại Bản kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 451/KLTTCT- TTPY ngày 15/6/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Nam xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của Võ Thành Ph tại thời điểm giám định là 23%.

Tại Bản kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 457/KLTTCT- TTPY ngày 15/6/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Nam xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của Trương Ngọc V tại thời điểm giám định là 01%.

Ngày 20/6/2023, Trương Ngọc V có đơn không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và bãi nại dân sự đối với hành vi của Võ Thành Ph đánh gây thương tích cho V.

Tại bản Cáo trạng số 84/CT-VKSTB-HS ngày 13 tháng 11 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam truy tố bị cáo Trương Ngọc V về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 (thuộc điểm a khoản 1 – dùng hung khí nguy hiểm) Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình thực hành quyền công tố Nhà nước phát biểu luận tội, giữ nguyên Cáo trạng về tội danh, điểm khoản, điều luật áp dụng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Trương Ngọc V phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, e, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt: bị cáo Trương Ngọc V từ 09 đến 12 tháng tù và đề nghị Hội đồng xét xử xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Trương Ngọc V không có ý kiến tranh luận và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Quá trình điều tra, bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung vụ án:

[2.1] Qua tranh tụng tại phiên tòa, đối chiếu lời khai nhận của bị cáo, bị hại và người làm chứng xác định được như sau: khoảng 21 giờ, ngày 25/5/2023 tại nhà bà Cao Thị V1 thuộc thôn TĐ, xã BN, huyện T, tỉnh Quảng Nam do giữa vợ chồng Trương Ngọc V và Phan Thị Thanh Q có mâu thuẫn với nhau nên chị Q bồng hai con về nhà bà V1 (mẹ của chị Q) để ngủ nên V đến nhà bà V1 gây chuyện và xảy ra mâu thuẫn với anh Võ Thành Ph, vì bực tức nên Ph dùng đoạn ống nhựa đánh trúng đầu V một cái gây thương tích 01% thì được bà V và chị Phan Thị Thanh L can ngăn nên Ph bỏ lên nhà trên. Sau đó, V dùng 01 con dao đuổi theo Ph và chém 02 nhát vào khuỷu tay trái gây thương tích cho Võ Thành Ph với tỷ lệ là 23%. Đối chiếu hành vi của bị cáo Trương Ngọc V với các quy định của pháp luật hình sự thì hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp theo quy định tại điểm a khoản 1- dùng hung khí nguy hiểm) Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. Vì vậy, có đủ cơ sở để khẳng định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình và luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa đối với hành vi phạm tội của bị cáo V là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2.2] Xét tính chất của vụ án, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra thì thấy:

Tính mạng, sức khỏe của con người là tài sản vô giá và được pháp luật bảo vệ, theo đó người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh. Bị cáo V có là người có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật hình sự để nhận biết được việc dùng dao gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật thế nhưng do không kìm chế được bản thân khi anh Ph dùng ống nhựa có gắn van khóa nước đánh trúng đầu gây thương tích nên bị cáo V đã dùng dao chém hai nhát trúng vào tay anh Ph. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và đã gây thương tích cho anh Ph 23%. Vì vậy, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Về tình tiết tăng nặng: không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trương Ngọc V thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; đã bồi thường thiệt hại cho anh Ph; bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ không có việc làm ổn định và có hai con còn nhỏ; tính chất hành vi gây thương tích của bị cáo đối với bị hại không quyết liệt, xuất phát từ hành vi của bị hại dùng đoạn ống nhựa đánh trúng đầu của bị cáo gây thương tích nên trong trường hợp này bị hại cũng có lỗi và tại phiên tòa bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Đối với tình tiết giảm nhẹ “phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra” theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy, do bị cáo V có lời nói xúc phạm nên Võ Thành Ph mới lấy đoạn ống nước bằng nhựa có gắn van khóa ở giữa đánh trúng đầu V gây thương tích 01 %. Vì vậy, hành vi của Võ Thành Ph chưa đủ mức độ để xác định là làm cho bị cáo V bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra nên không có cở sở để chấp nhận.

Xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS nên áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để quyết định mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt bị áp dụng đối với bị cáo là phù hơp.

[3] Về loại hình phạt áp dụng: Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Các bên đã thỏa thuận bồi thường xong và tại phiên tòa, anh Võ Thành Ph không yêu cầu bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình đã thu giữ: 01 con dao có lưỡi bằng kim loại dài 25cm, cán bằng gỗ dài 10cm; 01 con dao bằng kim loại dài 20cm (không có cán); 01 con dao có lưỡi bằng kim loại dài 25cm, cán bằng gỗ dài 10cm; 02 ống nhựa, đường kính 2,5cm, pi 27, 01 đoạn có gắn van khóa dài 45cm, đoạn còn lại dài 35cm và 01 đoạn tre khô dài 32cm. Xét các vật chứng này không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

[6] Các vấn đề khác: Võ Thành Ph dùng đoạn ống nhựa đánh gây thương tích cho Trương Ngọc V 01%; hành vi này có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015. Tuy nhiên do bị cáo Trương Ngọc V có đơn đề nghị không khởi tố vụ án nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã đề nghị Trưởng Công an huyện Thăng Bình ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 là phù hợp.

[5] Về án phí: Bị cáo Trương Ngọc V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Trương Ngọc V phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

2. Về hình phạt: Áp dụng điểm đ khoản 2 (thuộc trường hợp theo quy định tại điểm a khoản 1- dùng hung khí nguy hiểm) Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Xử phạt bị cáo Trương Ngọc V 09 (chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án.

3. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 BLHS năm 2015; khoản 1, 2 Điều 106 BLTTHS năm 2015.

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) con dao có lưỡi bằng kim loại dài 25cm, cán bằng gỗ dài 10cm; 01 (một) con dao bằng kim loại dài 20cm (không có cán); 01 (một) con dao có lưỡi bằng kim loại dài 25cm, cán bằng gỗ dài 10cm; 02 (hai) ống nhựa, đường kính 2,5cm, pi 27, 01 đoạn có gắn van khóa dài 45cm, đoạn còn lại dài 35cm và 01 (một) đoạn tre khô dài 32cm.

(Các vật chứng nêu trên hiện đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thăng Bình theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 07/12/2023).

4. Về án phí: Bị cáo Trương Ngọc V phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 12/12/2023) để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự, thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự, có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

40
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 84/2023/HS-ST

Số hiệu:84/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thăng Bình - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/12/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về