Bản án về tội cố ý gây thương tích số 74/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚ MỸ, TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

BẢN ÁN 74/2023/HS-ST NGÀY 12/06/2023 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 12 tháng 6 năm 2023, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 68/2023/TLST-HS ngày 27 tháng 4 năm 2023 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 80/2023/QĐST-HS ngày 01 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ đối với bị cáo:

Thạch Sa M, sinh năm 1987 tại tỉnh Trà Vinh.

Nơi cư trú: Ấp B, xã T, huyện TC, tỉnh Trà Vinh; Giới tính: Nam; Nghề nghiệp: Phụ hồ; Chức vụ: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Khmer; Tôn giáo: Phật giáo; Trình độ văn hóa: 02/12; Con ông Thạch S và bà Thạch Thị S; Bị cáo có vợ là Thạch Thị N và có 03 người con, con lớn nhất sinh năm 2007, con nhỏ sinh năm 2008; Tiền án, tiền sự: Không

Bị bắt ngày 02/02/2023. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (có mặt)

- Người bị hại: Ông Lê Văn M1 , sinh năm: 1980. (vắng mặt) Trú tại: khu phố P, phường M, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Công ty TNHH K. Người đại diện theo pháp luật: Ông Đỗ Việt P, chức vụ; Giám đốc. Trụ sở: Lô B2 đường D, Khu công nghiệp Phú M II mở rộng, phường T, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Thạch Oanh N, Thạch Sa M và Lê Văn T (sinh năm 1980; HKTT: ấp B, xã T, huyện TC, tỉnh Trà Vinh) đều là công nhân của nhà thầu phụ đang thi công công trình tại Công ty TNHH K thuộc Khu công nghiệp Phú M II, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khoảng 17 giờ, ngày 15/02/2020, N và M đi làm về ra cổng số 3 của Công ty K thì thấy T đang cự cãi với ông Lê Văn M là bảo vệ của công ty. N, M vào bênh vực T và gây gổ, xô xát, đuổi đánh ông M. Ông M1 bỏ chạy được một đoạn thì cúi xuống nhặt 01 viên gạch ném về phía N và M nhưng không trúng. Lúc này, N và M nhặt mỗi người một thanh sắt hình chữ nhật, rộng 02cm, dài khoảng 01m có sẵn trong công ty tiếp tục đuổi đánh ông M1. Ông M1 bỏ chạy và làm rớt 01 (một) máy bộ đàm nhãn hiệu Disola DS1700 xuống đất. N thấy vậy, dừng lại dùng thanh sắt đập vỡ bộ đàm rồi tiếp tục cùng M đuổi theo ông M1. N và M cùng phi thanh sắt về phía ông M1 thì thanh sắt của N phi trúng vào vùng đầu gây thương tích cho ông M1. Thấy ông M1 bị chảy máu, N dừng lại và bỏ đi ra hướng cổng số 3 còn M tiếp tục chạy đến dùng tay đánh vào vùng mặt 02 cái và cầm thanh sắt trước đó đập vào chân gây thương tích cho ông M1 rồi bỏ ra về.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 139/TgT ngày 11/05/2020 của Trung tâm pháp y- Sở y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận:

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- 01 sẹo vết thương phần mềm vùng đỉnh phải, lành tốt.

- Gãy xương chính mũi, được xử trí nâng xương chính mũi, hiện ổn định.

2. Về vật gây thương tích, chiều hướng và cơ chế:

- Thương tích 1: Khả năng được gây ra do sự tác động tương hỗ bởi vật tầy, tác động vào vị trí thương tích theo chiều hướng từ trên xuống dưới.

- Thương tích 1: Được gây ra do sự tác động tương hỗ bởi vật rắn tầy, khả năng tác động vào vùng mũi theo chiều hướng từ trước ra sau.

3. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra hiện tại là: 09% (chín phần trăm).” .

Ngày 18/06/2020, Lê Văn M1 có đơn yêu cầu khởi tố vụ án.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Thạch Sa M đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 28/9/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã tách vụ án hình sự đối với hành vi “Cố ý gây thương tích” của Thạch Sa M, ra Quyết định tạm đình chỉ bị can và Quyết định truy nã bị can đối với Thạch Sa M. Đến ngày 02/02/2023, Thạch Sa M bị bắt truy nã. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Thạch Sa M khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Về trách nhiệm dân sự: Thạch Sa M đã bồi thường cho ông Lê Văn M1 thiệt hại về tài sản đối với 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Oppo F9 và chi phí chữa trị thương tích số tiền 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng). Ông M1 đã nhận số tiền trên và làm đơn bãi nại trách nhiệm dân sự và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can Thạch Sa M.

Tại bản cáo trạng số 69/CT-VKS-PM ngày 22/4/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ đã truy tố Thạch Sa M về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ giữ nguyên quyết định truy tố Thạch Sa M về tội “Cố ý gây thương tích”; đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, điểm b, i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 58 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo với mức án từ 09 đến 12 tháng tù.

Thạch Sa M không tranh luận về tội danh, mức hình phạt chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị hại có đơn xin được xét xử vắng mặt, không yêu cầu bị cáo bồi thường thêm và có đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối chiếu lời khai nhận của bị cáo với lời khai của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn phù hợp, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định:

Khoảng 17 giờ ngày 15/02/2020, tại Công ty TNHH K, thuộc khu công nghiệp Phú M II, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thạch Sa M và Thạch Oanh N có hành vi dùng tay, thanh sắt đuổi đánh gây thương tích cho ông Lê Văn M1 với tỷ lệ thương tích là 09%. Ngày 18/06/2020, ông Lê Văn M1 có đơn yêu cầu khởi tố vụ án.

Do Thạch Sa M sử dụng hung khí nguy hiểm và bị hại ông Lê Văn M1 có đơn yêu cầu khởi tố vụ án nên hành vi của Thạch Sa M đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015, đúng như truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ.

Đối với hành vi Cố ý gây thương tích của Thạch Oanh N đã bị tuyên phạt 06 (Sáu) tháng tù tại Bản án số 203/2020/HSST ngày 16/12/2020 của Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

[3] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội chẳng những xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, mà còn gây tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Vì vậy, cần phải có mức hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo.

Trong vụ án này, có hai bị cáo Thạch Oanh N và Thạch Sa M cùng tham gia gây thương tích cho bị hại nhưng giữa các bị cáo không có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể mà chỉ mang tính bộc phát, nhất thời nên các bị cáo chỉ tham gia với vai trò là đồng phạm giản đơn. Để có cơ sở quyết định hình phạt cần xem xét vai trò của từng bị cáo. Cả hai bị cáo đều tham gia với vai trò người thực hành, tuy nhiên Thạch Sa M vai trò tích cực hơn. Sau khi phi thanh sắt, thấy ông M1 bị thương, N dừng lại và bỏ đi ra hướng cổng số 3 còn M tiếp tục chạy đến dùng tay đánh vào vùng mặt 02 cái và cầm thanh sắt trước đó đập vào chân gây thương tích cho ông M1 rồi bỏ ra về. Do đó, mức hình phạt của Thạch Sa M phải cao hơn Thạch Oanh N.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã bồi thường thiệt hại cho bị hại, bị hại có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên bị cáo được áp dụng điểm b, i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ một phần mức hình phạt.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Thạch Sa M không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, quá trình điều tra bị cáo không chấp hành yêu cầu của cơ quan công an, bỏ trốn, gây khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng. Cơ quan cảnh sát điều tra phải ra quyết định truy nã bắt bị cáo. Do đó, đây cũng là tình tiết cần xem xét khi quyết định hình phạt cho bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng: Đã xử lý xong.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Thạch Sa M đã bồi thường cho ông Lê Văn M1 số tiền 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng). Ông M1 không yêu cầu gì thêm.

[7] Về án phí: Thạch Sa M phải nộp án phí hình sự theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố Thạch Sa M phạm tội “Cố ý gây thương tích” Áp dụng: điểm a Khoản 1 Điều 134, điểm b, i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 58, Điều 38 của Bộ luật Hình sự 2015.

1. Xử phạt Thạch Sa M 10 (Mười ) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 02/02/2023.

2. Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong.

3. Về án phí: Thạch Sa M phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo bản án (Riêng bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ) để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

31
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 74/2023/HS-ST

Số hiệu:74/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 12/06/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về