Bản án về tội cố ý gây thương tích số 54/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T, TỈNH T

BẢN ÁN 54/2023/HS-ST NGÀY 31/08/2023 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 31 tháng 8 năm 2023 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh T; xét xử sơ thẩm Công khai vụ án hình sự sơ thẩmthụ lý số: 49/2023/TLST-HS ngày 11 tháng 8 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 47/2023/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2023;

Đối với bị cáo: Nguyễn Thành C, Giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày: 11/11/1984; Trình độ học vấn: 12/12. Hộ khẩu trường trú và chỗ ở hiện nay: Khu 5, thị trấn T, huyện T, tỉnh T ; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Tiền án, tiền sự: không; Bố đẻ: Nguyễn Thái H (Đã chết); Mẹ đẻ: Phạm Thị Qu; Sinh năm: 1952; Gia đình có 03 anh em, bị cáo là con đầu; Vợ: Trịnh Thị A; Sinh năm: 1987; Có 02 con, con lớn sinh năm 2020, con nhỏ sinh năm 2023.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 22/5/2023 đến nay tại Nhà tạm giữ Công an huyện C, tỉnh T. Có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Anh Vũ Bá T, sinh năm 1972 Địa chỉ: thôn 6, xã X, huyện T, tỉnh T; Có mặt.

- Người làm chứng:

1. Anh Cao Văn Th, sinh năm 1986; vắng mặt

2. Anh Nguyễn Quang N, sinh năm 1989; vắng mặt

3. Anh Lê Đắc T, sinh năm 1985; vắng mặt Đều trú tại: khu 3 thị trấn T, huyện T, T

4. Anh Hà Đình Ch, sinh năm 1977; vắng mặt

5. Anh Lê Hồng T1, sinh năm 1979; vắng mặt Đều trú tại: khu 1 thị trấn T, huyện T, T.

6. Anh Trần Văn Nh, sinh năm 1978; vắng mặt Địa chỉ: khu 4 thị trấn T, huyện T, T

7. Anh Hà V, sinh năm 1986; vắng mặt Địa chỉ: khu 6 thị trấn T, huyện T, T

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 22/3/2023, Nguyễn Thành C và Hà V (sinh năm 1984 trú tại khu 5, thị trấn T, huyện T) đến ăn sáng tại quán Thuần D ở khu phố Vĩnh Nghi, thị trấn T. Sau khi ăn sáng xong, khoảng 10 giờ, anh V gọi điện cho Lê Đắc T (sinh năm 1985 trú tại khu 3, thị trấn T, huyện T) rủ đi uống nước, anh T trả lời đang ngồi ở hồ câu 1989 ở khu 4, thị trấn T xem đánh cờ tướng nên Hà V rủ Nguyễn Thành C cùng đi đến hồ câu. Đến nơi, Nguyễn Thành C và anh V ngồi xuống chiếu tại chòi. Theo hình vòng tròn chiều kim đồng hồ lần lượt là Nguyễn Thành C, Nguyễn Quang Nam (sinh năm 1989), Vũ Bá T, Lê Hồng T (sinh năm 1979), Hà V, Cao Văn Th (sinh năm 1986)- đều trú tại thị trấn T để uống bia. Nguyễn Thành C nhận ra Vũ Bá T là người quen (vì Vũ Bá T hay đến nhà anh Nguyễn Hoài S- sinh năm 1973 ở khu 1, thị trấn T- là cậu của C) nên C hỏi T “ có biết cậu S không”, T trả lời “biết thì sao”. Do T đã uống nhiều rượu bia, trong lúc nói chuyện hay văng tục chửi bới nên Nguyễn Thành C nói “ là anh em cả, sao cứ to tiếng cãi nhau làm gì”. Vũ Bá T quay sang chửi bới C “ mày thích cái chi, mày tin tao đánh mày không ”, Nguyễn Thành C nói “em có làm chi sai mà anh chửi em”. Tuy nhiên, Vũ Bá T vẫn văng tục chửi C. Bực tức, Nguyễn Thành C cầm chiếc bát ở dưới chiếu bằng tay phải đập với qua người anh Nam trúng vào vùng đỉnh trán trái của anh T rồi bỏ ra ngoài. Lúc này, Vũ Bá T đi theo C chửi “đ.m mày, sao mày đánh tao”, đồng thời dùng ngón trỏ tay phải ấn vào má bên trái của C nhưng C không nói gì cả. Sau đó mọi người can ngăn, thấy Vũ Bá T bị chảy máu vùng trán bên trái nên anh Nam đã đưa Vũ Bá T đi cấp cứu tại bệnh viện.

Tiến hành xem xét dấu vết trên thân thể của Vũ Bá T, xác định: 01 vết thương vùng trán đỉnh bên trái, kích thước (04 x 02)cm, bờ sắc gọn hình vòng cung (đã khâu xử lý). Ngày 27/3/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện T ra Quyết định trưng cầu giám định số 117/QĐ-CSĐT, trưng cầu giám định pháp y thương tích đối với Vũ Bá T. Tại Bản kết luận giám định số 524/KLTTCT-PYTT ngày 28/4/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh T kết luận: Tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với Vũ Bá T là 22%.

Về phần bồi thường dân sự, Nguyễn Thành C đã bồi thường cho Vũ Bá T số tiền 60.000.000đ. Ngoài ra, Vũ Bá T không có yêu cầu đề nghị gì và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Vật chứng vụ án: 03 mảnh bát sứ vỡ, màu trắng, kích thước trong diện (0,4 x 0,1)m hiện đang được quản lý theo quy định của pháp luật.

Tại bản cáo trạng số 56/CT-VKSTX ngày 11/8/2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện T, tỉnh T đã truy tố bị cáo Nguyễn Thành C, về tội “ Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Thành C thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung Cáo trạng đã nêu. Bị cáo C thừa nhận thương tích của anh Vũ Bá T là do bị cáo gây nên và không có ý kiến gì về kết luận giám định thương tích.

Bị hại là anh Vũ Bá T trình bày:

Khoảng 10 giờ ngày 22/3/2023, Nguyễn Thành C đã dũng chiếc bát ăn cơm đập vào vùng đầu của anh, hậu quả làm anh bị tổn hại sức khỏe 22 %.

Nguyễn Thành C đã bồi thường cho anh T số tiền là 60.000.000đồng, anh T không có yêu cầu bồi thường gì thêm và có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo C.

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Thành C phạm tội “ Cố ý gây thương tích”. Đề nghị áp dụng: điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Điều 38; Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Nguyễn Thành C từ 24 ( Hai bốn) tháng đến 27 (hai mươi bảy) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giam 22/5/2023.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị tuyên tịch thu tiêu hủy 03 mảnh sứ vỡ, màu trắng, kích thước (0,4 x01) m là C cụ thực hiện hành vi phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không có yêu cầu gì nên không xem xét.

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Thành C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Bị cáo C thống nhất với ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát về tội danh cũng như điều luật áp dụng và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến nhân thân, hoàn cảnh phạm tội, đã khắc phục một phần hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

Bị hại không có ý kiến tranh luận về mức hình phạt, không có yêu cầu bồi thường về dân sự.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; Không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thành Công khai: Khoảng hơn 10 giờ ngày 22/3/2023 tại khu 3, thị trấn T, huyện T, Nguyễn Thành C đã dùng bát sứ, loại bát dùng ăn cơm đánh vào vùng đỉnh trán trái của ông Vũ Bá T gây tổn thương 22% sức khỏe. Hành của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với hành vi đã gây ra.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ là do bị cáo gây nên và không có ý kiến gì về kết luận giám định. Người bị hại là anh T xác định thương tích của mình là do bị cáo C gây nên bằng chiếc bát. Lời khai của các người làm chứng là anh Thịnh, anh Nam, anh V, anh T, anh Tư, trong quá trình điều tra đều xác định chứng kiến việCông anh T bị C dùng bát ăn cơm bằng sứ, màu trắng đập vào đầu anh T.

Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời trình bày của bị hại, lời khai của người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản xem xét dấu vết trên thân thể, kết luận giám định về thương tích, vật chứng thu giữ được và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận: Khoảng hơn 10 giờ ngày 22/3/2023 tại khu 3, thị trấn T, huyện T, Nguyễn Thành C đã dùng bát sứ, loại bát dùng ăn cơm đánh vào vùng đỉnh trán trái của ông Vũ Bá T gây tổn thương 22% sức khỏe. Hành của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với hành vi đã gây ra và đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thành C là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự; Hành vi của bị cáo được thực hiện do cố ý, gây thương tích cho người khác bằng bát ăn cơm là “ hung khí nguy hiểm ”, cùng với hậu quả gây tổn thương cơ thể cho anh Vũ Bá T là 22 %. Do đó, hành vi của bị cáo Nguyễn Thành C đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện T truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Vụ án xảy ra đã gây nên tâm lý hoang mang bất bình trong nhân dân, đồng thời gây mất trật tự trị an, làm ảnh hưởng đến sự an toàn xã hội. Bị cáo đã không giữ được sự bình tĩnh cần thiết, khi xảy ra sự việc bất thường đã không có cách ứng xử phù hợp, không kìm chế được bản thân, mà có hành vi gây nên thương tích cho người khác. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường các quy tắc ứng xử trong đời sống xã hội, coi thường sức khỏe của người khác. Do đó cần phải xử lý vụ án nghiêm minh, tương xứng với hành vi của bị cáo mới có tác dụng giáo dục, cải tạo đối với bị cáo, cũng như đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm nói chung.

[4] Về nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo C là người có nhân thân tốt. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo đã thực hiện việc bồi thường một phần thiệt hại cho bị hại; bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “ Tự nguyện sữa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”; “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải ” theo quy định tại điểm b ,s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt: Từ những phân tích, đánh giá nêu trên Hội đồng xét xử, xét thấy: Bị cáo C nhất thời phạm tội, chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên khi lượng hình cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, cũng đủ tác dụng răn đe, tạo điều kiện để giáo dục bị cáo trở thành C dân tốt, có ích cho xã hội, đồng thời thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Xét thương tích của anh T là do bị cáo Nguyễn Thành C gây nên; C đã tự nguyện bồi thường cho anh T số tiền 60.000.000 đồng, anh T không có yêu cầu gì thêm nên miễn xét.

[7] Về vật chứng vụ án và các đồ vật có liên quan: Tịch thu tiêu hủy 03 mảnh bát sứ vỡ, màu trắng, kích thước trong diện (0,4 x 0,1)m hiện đang được quản lý theo quy định của pháp luật.

Vật chứng trên hiện đang được bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện T, theo Biên bản giao nhận vật chứng số 42 ngày 11/8/2023.

[8] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Thành C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 38; điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự;

Căn cứ vào Điều 136; điểm a, c khoản 2 Điều 106; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Căn cứ vào Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thành C phạm tội “ Cố ý gây thương tích ”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thành C 24( Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 22/5/2023.

2. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không có yêu cầu nên không xem xét.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án, nếu người phải thi hành án không chịu thi hành hoặc thi hành không đầy đủ thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả với mức lãi suất theo mức lãi suất quy định tại Điều 357 Bộ luật dân sự năm 2015.

3. Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 03 mảnh bát sứ vỡ, màu trắng, kích thước trong diện (0,4 x 0,1)m hiện đang được quản lý theo quy định của pháp luật.

Vật chứng trên hiện đang được bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện T, theo Biên bản giao nhận vật chứng số 42 ngày 11/8/2023.

4. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Thành C phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm 5. Về quyền kháng cáo:

Bị cáo, Bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo qui định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

17
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 54/2023/HS-ST

Số hiệu:54/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thường Xuân - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về