Bản án về tội cố ý gây thương tích số 11/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Đ, TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 11/2023/HS-ST NGÀY 17/01/2023 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 17 tháng 01 năm 2023 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 60/2023/TLST-HS, ngày 04 tháng 01 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2023/QĐXXST-HS, ngày 04 tháng 01 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Châu Văn M, sinh năm 1994, tại Bạc Liêu. Nơi cư trú Ấp 12, xã P, thị xã G, tỉnh Bạc Liêu; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: Không biết chữ; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; con ông Châu Văn T (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1975; có vợ: Nguyễn Thị Kim C, sinh năm 1994 và 02 người con, lớn sinh năm 2014, nhỏ sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 21/8/2022 đến nay (có mặt).

- Bị hại: Ông Lâm Văn D, sinh năm 1961; nơi cư trú ấp Q, xã A, huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 03/7/2015 Nguyễn Văn B rủ Lê Tấn L (cháu của L) và bị cáo Châu Văn M (con rễ của L) đến nhà Nguyễn Minh D để bàn việc đi đánh ông Lâm Văn D và anh Lâm Thanh S (con ông D) để trả thù do có mâu thuẫn trước. Khi đến nhà D có tổ chức uống rượu, tại đây gồm D, B, L và M, một lúc sau có Nguyễn Minh H (anh của D) đến nhậu cùng. Lúc này D kể lại sự việc mâu thuẫn với cha con ông D và rủ B, L, M, H đi tìm cha con ông D đánh trả thù thì tất cả đồng ý cùng đi đến nhà ông D. Trước khi đi M chuẩn bị đem theo 01 cây tầm vong dài khoảng 1,5m và D lấy 01 cây búa (loại búa chẻ củi) đưa cho bị cáo M cầm, D đem theo một ống tuýp sắt. Sau đó, D chở H bằng xe Sirius, biển kiểm soát 94B1-X của bà Trần Thị H (mẹ ruột của D), M chở L bằng xe Wave màu trắng không xác định được biển số, B điều khiển xe Wave, biển kiểm soát 94D1-X. D chạy xe chở H chạy phía trước dẫn đường cho cả nhóm đến nhà của ông D. Khi đến nhà của ông D khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả dừng xe lại ngay đầu đường vô nhà ông D rồi cùng đi bộ vào nhà ông D. Tới nhà ông D không có Lâm Văn S ở nhà thì B kêu ông D đi ra nói chuyện, ông D vừa bước ra B cầm nón bảo hiểm đánh ông D, tiếp đó D cầm ống tuýp sắt đánh ông D đưa tay lên đỡ nên bị gãy tay. Bị cáo M đưa cây búa đã chuẩn bị cho L, L dùng cây búa này chém trúng vào cửa và vách nhà, ông D té xuống thì L và B cùng xông vào dùng tay, chân đánh đá và cây búa chém ông D gây thương tích, đối với H thì đứng ở bên ngoài cảnh giới. Lúc này Thạch Thị Pha Ly là con dâu ông D can ngăn và truy hô lên nên cả nhóm của D bỏ đi về. Sự việc được trình báo Công an xã A đến lập biên bản sự việc.

Sau khi bị đánh, ông Lâm Văn D được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa G và sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu điều trị thương tích. Đồng thời, ông D yêu cầu xử lý hình sự đối với những người đã gây thương tích cho ông. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Châu Văn M bỏ trốn và bị truy nã đến ngày 20/8/2022 thì bị bắt.

Tại kết luận giám định pháp y về thương tích số: 144/TgT ngày 01/9/2015 của Trung tâm pháp y tỉnh Bạc Liêu kết luận thương tích của ông Lâm Văn D dấu hiệu chính qua giám định gồm: Mổ để kết hợp xương trụ tay phải bằng nẹp vis, tỷ lệ: 10%. Vật gây thương tích do vật tầy; Gãy 1/3 xương trụ tay trái, can tốt, tỷ lệ: 06%. Vật gây thương tích do vật sắc. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 15%.

Về vật chứng: Đã xử lý tại Bản án số 32/2016/HS-ST ngày 23/9/2016 của Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu.

Về trách nhiệm dân sự: Nguyễn Minh D, Nguyễn Minh H và Nguyễn Văn B đã bồi thường xong, bị hại ông Lâm Văn D không yêu cầu gì trong vụ án này.

Tại cáo trạng số: 02/CT-VKS-HS, ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu truy tố bị cáo Châu Văn M về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm: Giữ nguyên quyết định truy tố về tội danh và điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Châu Văn M phạm tội “Cố ý gây thương tích”; áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51 và các Điều 17, 38, 58 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Châu Văn M từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù. Về vật chứng: Đã xử lý tại Bản án số 32/2016/HS-ST ngày 23/9/2016 của Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu nên không xem xét. Về trách nhiệm dân sự: Nguyễn Minh D, Nguyễn Minh H và Nguyễn Văn B đã bồi thường xong, bị hại ông Lâm Văn D không yêu cầu nên không xem xét. Về án phí, bị cáo Châu Văn M phải chịu 200.000 đồng.

Bị cáo Châu Văn M thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị hại ông Lâm Văn D trình bày ý kiến: Về trách nhiệm hình sự đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật. Về trách nhiệm dân sự: Không yêu cầu.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử: Hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

[2.1] Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay bị cáo Châu Văn M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dụng Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đ đã truy tố, phù hợp với Bản kết luận giám định về thương tích và lời khai của bị hại, người làm chứng về thời gian, địa điểm, hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

[2.2] Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 144/TgT ngày 01/9/2015 của Trung tâm pháp y tỉnh Bạc Liêu kết luận thương tích của ông Lâm Văn D dấu hiệu chính qua giám định gồm: Mổ để kết hợp xương trụ tay phải bằng nẹp vis, tỷ lệ 10%, vật gây thương tích do vật tầy; gãy 1/3 xương trụ tay trái, can tốt, tỷ lệ 06%, vật gây thương tích do vật sắc. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 15%.

[2.3] Vụ án này đồng bọn bị cáo Châu Văn M dùng dung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại; đồng thời, bị cáo và bị hại không mâu thuẫn nhưng bị cáo cung cấp hung khí cho đồng bọn gây thương tích cho ông D thì bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm với vai trò là đồng phạm, với tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Như vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đ truy tố bị cáo Châu Văn M về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[2.4] Từ những chứng cứ nêu trên đã có đủ cơ sở kết luận: Vì tức giận anh Lâm Thanh S là con của ông Lâm Văn D nhiều lần đến nhà kiếm chuyện nên Nguyễn Minh D đã rũ rê đồng phạm gồm Nguyễn Văn B, Nguyễn Minh H, Lê Tấn L và bị cáo Châu Văn M cùng nhau đi đến nhà ông D ở ấp Q, xã A, huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu để đánh anh S và ông D trả thù thì tất cả đã thống nhất. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 03/7/2015, sau khi chuẩn bị nhiều loại hung khí bị cáo M và đồng bọn kéo đến nhà ông D, tại đây bị cáo Châu Văn M cùng với đồng phạm đã có hành vi dùng những loại hung khí nguy hiểm đánh, chém ông D gây thương tích, với tỷ lệ giám định là 15%.

[2.5] Hành vi của bị cáo Châu Văn M là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác, thể hiện tính xem thường pháp luật. Bị cáo nhận thức rõ việc gây thương tích cho người khác có khả năng gây thiệt hại đến sức khỏe của họ nhưng vẫn thực hiện. Vì vậy, cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[3.1] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Châu Văn M không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự.

[3.2] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, cần áp dụng cho bị cáo để quyết định hình phạt cho phù hợp.

[4] Về vật chứng: Đã xử lý tại Bản án số 32/2016/HS-ST ngày 23/9/2016 của Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu nên không xem xét.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Nguyễn Minh D, Nguyễn Minh H và Nguyễn Văn B đã bồi thường xong, bị hại ông Lâm Văn D không yêu cầu nên không xem xét.

[6] Về án phí: Bị cáo Châu Văn M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng.

[7] Đối với Nguyễn Minh D, Lê Tấn L, Nguyễn Minh H và Nguyễn Văn B đã bị xét xử theo Bản án số 32/2016/HS-ST ngày 23/9/2016, Bản án số 03/2017/HS-ST ngày 19/01/2017, Bản án số 13/2017/HS-ST ngày 14/4/2017, Bản án số 47/2019/HS-ST ngày 13/11/2019 của Tòa án nhân dân huyện Đ và Bản án số 37/2017/HS-PT ngày 04/7/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý là có căn cứ.

[8] Xét ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên về tội danh, mức hình phạt, tình tiết giảm nhẹ và các vấn đề khác có liên quan trong vụ án là có căn cứ nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Châu Văn M phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; các Điều 17, 38, 58 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Châu Văn M 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 21/8/2022.

2. Về vật chứng: Đã xử lý tại Bản án số 32/2016/HS-ST ngày 23/9/2016 của Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh Bạc Liêu.

3. Về trách nhiệm dân sự: Nguyễn Minh D, Nguyễn Minh H và Nguyễn Văn B đã bồi thường xong.

4. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Châu Văn M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng).

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Châu Văn M và bị hại ông Lâm Văn D có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

40
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 11/2023/HS-ST

Số hiệu:11/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đông Hải - Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/01/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về