Bản án về tội cố ý gây thương tích số 10/2022/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 10/2022/HSST NGÀY 11/03/2022 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 11/3/2022, Tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 08/2022/HSST ngày 21/01/2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2022/QĐXXST-HS ngày 01/3/2022 đối với bị cáo:

NGUYỄN PHAN L, sinh ngày 02/8/2001 tại Đà Nẵng. Nơi ĐKHKTT: Thôn Q 4, xã H, huyện H, Tp. Đ. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: kinh; Tôn giáo: không; Trình độ học vấn: 07/12; Nghề nghiệp: Lái xe. Con ông Nguyễn Điều, sinh năm 1965 và bà Phan Thị Bê, sinh năm 1961.

Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 16/01/2017, UBND huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng ra Quyết định số 174/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh trong thời gian 18 tháng.

Bị bắt tạm giam ngày 02/12/2021. Có mặt

* Người bị hại: Ông Trương Công P, sinh năm 1987. Địa chỉ: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Vắng mặt

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Ông Nguyễn Phan T, sinh năm 1988. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Có mặt

- Bà Phan Thị B, sinh năm 1961. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Có mặt

- Ông Bùi Văn C, sinh năm 1991. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Vắng mặt

- Ông Trần Văn T1, sinh năm 1990. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Vắng mặt

- Ông Lê Văn T2, sinh năm 1971. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Vắng mặt

- Ông Phan Thanh N, sinh năm 1994. Trú tại: Thôn Q 4, xã H, huyện H, thành phố Đ. Vắng mặt 

NỘI DUNG VỤ ÁN

*Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ 00 phút ngày 25/9/2021, Nguyễn Phan L cùng Trương Công P, Bùi Văn C, Phan Thanh N, Trần Văn T1, Nguyễn Phan T, Lê Văn T2 cùng trú tại thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng tổ chức ăn nhậu tại khu vực mái che nhà kho tại thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng. Đến khoảng 20 giờ 00’ cùng ngày, Trương Công P không nhậu nữa và đứng dậy ra phía trước dắt xe ra về thì Nguyễn Phan L đi theo và chặn trước đầu xe của P, không cho P về, đồng thời L nói với P ở lại nhậu tiếp nhưng anh P không đồng ý. Lúc này L và P xảy ra mâu thuẫn cãi vã nhau, L dùng tay phải đánh trúng vào mặt P một cái, P đẩy L vào bờ tường gần đó rồi dùng tay đánh liên tiếp 02-03 cái vào người L thì mọi người đến can ngăn. L nhặt 01 cục đá vừa lòng bàn tay ném trúng tay anh P nhưng không gây thương tích. P nhặt lấy cục đá này ném về phía L nhưng không trúng. Lúc này, L chạy vào sau bếp nhà của mình gần đó lấy 01 con dao dài 29,7cm, có cán bằng gỗ hình trụ tròn dài 9,5cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,2cm, lưỡi dao rộng 4,5cm rồi chạy đến đứng đối diện với P, L cầm dao bằng tay phải vung lên chém từ trên xuống dưới vào người P thì P đưa tay phải lên để đỡ nên lưỡi dao trúng vào khủy tay của anh P gây thương tích. Anh P bỏ chạy thì L đuổi theo một đoạn rồi vứt con dao bên đường và chạy lên rừng trốn.

Anh P được Bùi Văn C đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến ngày 28/9/2021 Nguyễn Phan L đến Cơ quan Công an trình diện và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại Bản kết luật giám định pháp y về thương tích số 189/TgT, ngày 01/11/2021 của Trung tâm Pháp y thành phố Đà Nẵng kết luận: Trương Công P bị vết thương ở khủyu tay phải, gãy hở mỏm khủyu, đã được phẫu thuật kết hợp xương. Hiện tại tổn thương bên ngoài đã lành sẹo, vận động gấp duỗi khuỷu tay phải hạn chế. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra hiện tại là 14%.

Tang vật tạm giữ: 01 con dao dài 29,7cm, có cán bằng gỗ hình trụ tròn dài 9,5cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,2cm, lưỡi dao rộng 4,5cm.

Đối với cục đá mà L và P dùng để ném nhau. Cơ quan điều tra đã truy tìm tang vật nhưng không thu giữ được.

Về trách nhiệm dân sự: Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Phan L đã bồi thường cho anh Trương Công P số tiền 9.000.000 đồng bao gồm thuốc men điều trị thương tích và tổn thất tinh thần. Sau khi nhận đủ tiền, anh P không yêu cầu hay khiếu nại gì về dân sự.

*Với nội dung trên, tại Cáo trạng số 10/CT-VKSHV ngày 21/01/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa vang, thành phố Đà Nẵng đã truy tố Nguyễn Phan L về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Phan L đã khai nhận hành T1 bộ hành vi dùng dao chém vào tay phải gây thương tích cho anh Trương Công P vào ngày 25/9/2021 với tỷ lệ thương tích 14%.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị HĐXX: Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Phan L từ 02 năm 06 tháng tù đến 03 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về trách nhiệm dân sự: Nguyễn Phan L đã bồi thường cho người bị hại là anh Trương Công P số tiền 9.000.000 đồng bao gồm thuốc men điều trị thương tích và tổn thất tinh thần, anh P không có yêu cầu hay khiếu nại gì về dân sự.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo thống nhất với nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố và P biểu luận tội của Viện kiểm sát tại phiên tòa, không có ý kiến tranh luận gì, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo có điều kiện trở T2 công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Vang, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện: Khoảng 20 giờ 00 phút ngày 25/9/2021, Nguyễn Phan L cùng với Trương Công P, Bùi Văn C, Phan Thanh N, Trần Văn T1, Nguyễn Phan T, Lê Văn T2 tổ chức ăn nhậu tại thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng, lúc này Trương Công P đứng dậy không nhậu nữa và dắt xe đi về thì L cản không cho P về nên giữa P và L xảy ra mâu thuẫn cải vã nhau, cả hai dùng tay đánh, dùng đá ném vào nhau thì được mọi người can ngăn. Sau đó, Nguyễn Phan L chạy về nhà lấy 01 con dao dài 29,7cm, có cán bằng gỗ hình trụ tròn dài 9,5cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,2cm, lưỡi dao rộng 4,5cm chạy ra đứng đối diện với anh P cầm dao bằng tay phải chém vào người anh P từ trên xuống, anh P đưa tay lên đỡ thì lưỡi dao trúng vào khuỷu tay phải của anh P gây thương tích 14%.

[3] Lời khai của bị cáo: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Phan L đã khai nhận T1 bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, tang vật thu giữ trong vụ án, kết luận giám định pháp y và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án.

[4] Đánh giá tính chất vụ án, vai trò, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân đối với các bị cáo như sau: Hành vi cố ý gây thương tích bị cáo Nguyễn Phan L là nguy hiểm cho xã hội, bị pháp luật nghiêm cấm, dùng dao là hung khí nguy hiểm chém gây thương tích cho người bị hại. Đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội. Nguyễn Phan L lấy 01 con dao dài 29,7cm, có cán bằng gỗ hình trụ tròn dài 9,5cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,2cm, lưỡi dao rộng 4,5cm cầm dao bằng tay phải chém vào người anh P từ trên xuống, anh P đưa tay lên đỡ thì lưỡi dao trúng vào khuỷu tay phải của anh P gây thương tích 14%. Sau đó bỏ trốn đến ngày 28/9/2021 thì ra trình diện tại Cơ quan Công an. Do đó đối với bị cáo thấy cần xử phạt bị cáo với mức án tương xứng với hành vi phạm tội của mình thì mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong xã hội.

[5[Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không có

[6] Về tình tiết giảm nhẹ tránh nhiệm hình sự: Quá trình điều tra vụ án và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Phan L đã T2 khẩn khai báo, bị cáo và gia đình đã tự nguyện bồi thường tiền thuốc men, viện phí và điều trị cho người bị hại là anh Trương Công P số tiền 9.000.000 đồng, người bị hại cũng có đơn yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt, gia đình bị cáo có bà ngoại là Liệt sĩ có công cách mạng, do đó HĐXX thấy cần áp dụng điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo.

Đối với Trương Công P có hành vi dùng tay đánh vào người Nguyễn Phan L làm cho L bị trầy xước nhẹ nên L không có yêu cầu gì. Cơ quan Công an ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau là có căn cứ.

[7] Từ những nhận định trên, xét lời luận tội của đại Viện kiểm viện nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng về tội danh và áp dụng các điều luật là có căn cứ, đúng pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[8] Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, bị kết án do đó phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

Tuyên bố 

QUYẾT ĐỊNH

Bị cáo Nguyễn Phan L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; Xử phạt: Nguyễn Phan L 02 năm 06 tháng tù giam. Thời gian chấp hành án tính từ ngày bị bắt, ngày 02/12/2021.

Xử lý tang vật: Căn cứ Điều 47 BLHS; Điều 106 Bộ luật TTHS. Tuyên: tịch thu tiêu hủy 01 con dao dài 29,7cm, có cán bằng gỗ hình trụ tròn dài 9,5cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,2cm, lưỡi dao rộng 4,5cm. (Vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 28/01/2022)

Án phí: Căn cứ khoản 1, 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí HSST.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc niêm yết tại nơi cư trú

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

443
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội cố ý gây thương tích số 10/2022/HSST

Số hiệu:10/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoà Vang - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/03/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về