Bản án về mua bán trái phép chất ma túy số 94/2021/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ PHONG – TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 94/2021/HS-ST NGÀY 28/09/2021 VỀ MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 28 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 78/2021/TLST-HS ngày 26 tháng 7 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 112/2021/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 9 năm 2021 đối với bị cáo:

Hà Văn Th, tên gọi khác: Không; sinh năm 1978, tại huyện Q, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Bản T, xã M, huyện Q, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hoá (học vấn): không học; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hà Văn Y (đã chết) và bà Hà Thị Y; vợ: Hà Thị M (hiện đang chấp hành án phạt tù), con: có 03 con, lớn nhất sinh năm 1991, nhỏ sinh năm 2002; Tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 04/6/2021 đến nay, có mặt.

- Người làm chứng: Anh Vi Văn M, sinh năm 1983 Trú tại: Xóm Tam Tiến, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 30/5/2021, Hà Văn Th đi lên rừng thuộc xã Châu Thôn, huyện Quế Phong mua của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy hết 500.000 (Năm trăm nghìn) đồng. Mua được ma túy Hà Văn Th đem về nhà chia ra thành nhiều gói nhỏ với mục đích để bán kiếm lời. Đến 7 giờ 00 phút, ngày 04/6/2021, có Vi Văn Minh, sinh năm 1983, trú tại bản Tam Tiến, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong đến nhà Thác chơi và hỏi mua ma túy sử dụng, Hà Văn Th đã đem 01 gói ma túy đã chia ra từ trước bán cho Minh với giá 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng. Mua được ma túy Minh đi lên đồi gần nhà Thác sử dụng đi một ít số còn lại cất giấu trong người rồi quay xuống nhà Thác uống nước, vừa lúc đó thì bị Tổ công tác Công an huyện Quế Phong phát hiện bắt quả tang. Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ của Vi Văn Minh 01 gói chất bột màu trắng (Nghi là Heroine) và thu giữ của Hà Văn Th 02 gói chất bột màu trắng (Nghi là Heroine) và số tiền 200.000 đồng do bán ma túy mà có.

Tại Kết luận giám định số: 872/KL-PC09(Đ2-MT) ngày 09/6/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận:

- Mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu M1) thu giữ của Hà Văn Th gửi tới giám định là ma túy (Heroine). Số chất bột màu trắng (02 gói) thu giữ của Hà Văn Th có tổng khối lượng là 0,68 gam (Không phẩy sáu tám) gam.

- Mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu M2) thu giữ của Vi Văn Minh gửi tới giám định là ma túy (Heroine). Số chất bột màu trắng (01 gói) thu giữ của Vi Văn Minh có khối lượng là 0,07 gam (Không phẩy không bảy) gam.

Tại phiên tòa Hà Văn Th khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

Bản cáo trạng số 87/CT-VKS ngày 20/7/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An truy tố Hà Văn Th về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố Hà Văn Th phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt Hà Văn Th từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù; và không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng điểm a, b khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự; 01 phong bì niêm phong theo quy định, sau khi lấy 0,2 gam (mẫu M1) và lấy 0,07 gam (mẫu M2) đi giám định, bên trong còn đựng 0,48 gam ma túy Heroine, các bao ni lông màu trắng và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu của Hà Văn Th nên cần tịch thu tiêu huỷ. Và Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 200.000 do bị cáo phạm tội mà có.

Trong vụ án này, đối với người đàn ông dân tộc HMông có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Hà Văn Th, do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

Đối với Vi Văn M, có hành vi mua ma túy với Hà Văn Th để sử dụng nhưng khối lượng ma túy chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Vi Văn Minh.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo thấy hành vi Mua bán trái phép chất ma túy là sai, xin hội đồng xét xử mức án nhẹ để sớm về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Phong, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung vụ án: Mặc dù không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, nhưng vào khoảng 08 giờ 00 phút, ngày 04/6/2021, tại nhà riêng của Hà Văn Th thuộc Bản Thanh Phong 2, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, Tổ công tác Công an huyện Quế Phong phát hiện bắt quả tang Hà Văn Th đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho người khác. Vật chứng thu giữ là 0,75 gam (Heroine) và số tiền 200.000 đồng thu giữ của Hà Văn Th do bán ma túy mà có. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến sự độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất mức độ hành vi, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm trực tiếp đến sự độc quyền quản lý chất gây nghiện của Nhà nước, mà còn làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, nòi giống của con người, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Vì vậy, cần xét xử nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt có ích cho xã hội, răn đe và phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, sau khi phạm tội bị cáo khai báo thành khẩn đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong đề nghị xử phạt bị cáo Hà Văn Th từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù. Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là chưa hợp lý.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn, không có tài sản đáng giá. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng: 01 phong bì niêm phong theo quy định, sau khi lấy 0,2 gam (mẫu M1) và lấy 0,07 gam (mẫu M2) đi giám định, bên trong còn đựng 0,48 gam ma túy (Heroine), các bao ni lông màu trắng và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu của Hà Văn Th nên cần tịch thu tiêu hủy.

Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 200.000 đồng do bị cáo phạm tội mà có.

[7] Đối với người đàn ông dân tộc HMông có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Hà Văn Th, do không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để điều tra xử lý.

[8] Đối với Vi Văn M, có hành vi mua ma túy với Hà Văn Th để sử dụng nhưng khối lượng ma túy chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

luật.

[9] Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: Hà Văn Th phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”;

Xử phạt: Hà Văn Th 03 (ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ ngày 04 tháng 6 năm 2021.

Về vật chứng: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong theo quy định, sau khi lấy 0,2 gam (mẫu M1) và lấy 0,07 gam (mẫu M2) đi giám định, bên trong còn đựng 0,48 gam ma túy Heroine, các bao ni lông màu trắng và vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu của Hà Văn Th.

(Đặc điểm theo biên bản giao, nhận vật chứng giữa Công an huyện Quế Phong và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Phong ngày 23/7/2021).

Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng theo biên bản bàn giao đề ngày 06/7/2021 theo bút lục số 47.

Về án phí: Căn cứ Điều 135 và Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Bị cáo Hà Văn Th phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo đối với bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

465
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về mua bán trái phép chất ma túy số 94/2021/HS-ST

Số hiệu:94/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Phong - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về