Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con chung số 01/2024/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MANG YANG, TỈNH GIA LAI

BẢN ÁN 01/2024/HNGĐ-ST NGÀY 20/03/2024 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP VỀ NUÔI CON CHUNG

Ngày 20 tháng 3 năm 2024 tại Tòa án nhân dân huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 62/2023/TLST-HNGĐ ngày 24 tháng 5 năm 2023 về “ Ly hôn, tranh chấp về nuôi con chung” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 03/2024/QĐXXST-HNGĐ ngày 04 tháng 3 năm 2024 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Trần Thị Kiều O – Sinh ngày: 14/9/1997 Trú tại: Ấp X, xã N, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Có mặt.

- Bị đơn: Anh Đỗ Duy K – Sinh ngày: 16/3/1996 Trú tại: Tổ , thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo nội dung đơn khởi kiện đề ngày 23/5/2023 và quá trình hòa giải cũng như tại phiên tòa hôm nay, nguyên đơn chị Trần Thị Kiều O yêu cầu khởi kiện như sau:

Chị và anh Đỗ Duy K tìm hiểu và lấy nhau có đăng ký kết hôn được Ủy ban nhân dân thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận kết hôn số: 07 ngày 24/01/2022. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng sinh sống tại Ấp X, xã N, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Thời gian đầu chung sống vợ chồng hạnh phúc và có 01 con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày:

07/3/2022. Nhưng về sau vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tính cách không hợp nhau, bất đồng quan điểm trong công việc và cuộc sống và vợ chồng sống ly thân. Gia đình hai bên đã nhiều lần khuyên giải nhưng mâu 1 thuẩn vợ chồng ngày càng trầm trọng, anh K đem con trốn về Gia Lai, hạnh phúc gia đình không thể kéo dài để cùng nuôi dưỡng con khôn lớn, tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh Đỗ Duy K.

Về con chung: Chị Trần Thị Kiều O và anh Đỗ Duy K có 01 con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày: 07/3/2022. Chị Trần Thị Kiều O yêu cầu anh Đỗ Duy K giao lại con là cháu Đỗ Trần Khánh A để chị trực tiếp nuôi dưỡng con và không yêu cầu anh Đỗ Duy K cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: Chị Trần Thị Kiều O không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Bị đơn anh Đỗ Duy K đã được triệu tập hơp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án anh Đỗ Duy K khai rằng anh và chị Trần Thị Kiều O có đăng ký kết hôn hợp pháp tại Ủy ban nhân dân thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và có 01 con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày: 07/3/2022. Anh Đỗ Duy K thuận tình ly hôn chị Trần Thị Kiều O nhưng anh mong muốn nuôi con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày: 07/3/2022 mà không yêu cầu chị Trần Thị Kiều O cấp dưỡng nuôi con.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[2] Về quan hệ hôn nhân và thẩm quyền giải quyết: Chị Trần Thị Kiều O và anh Đỗ Duy K tìm hiểu, tự nguyệnđăng ký kết hôn được Ủy ban nhân dân thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận kết hôn số: 07 ngày 24/01/2022 đúng như Giấy chứng nhận kết hôn chị Trần Thị Kiều O giao nộp. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa chị Trần Thị Kiều O và anh Đỗ Duy K là hợp pháp. Quá trình thụ lý vụ án xác định anh Đỗ Duy K có nơi cư trú tại tổ , thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Hội đồng xét xử xác định đây là quan hệ tranh chấp về ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự, vụ án hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Về mâu thuẫn gia đình: Chị Trần Thị Kiều O và anh Đỗ Duy K đều thừa nhận anh chị tự nguyện tìm hiểu và có đăng ký kết hôn hợp pháp. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc, nhưng về sau thường xuyên phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tính cách không hợp nhau, bất đồng quan điểm trong công việc và cuộc sống nên vợ chồng sống ly thân, anh K đem con trốn về Gia Lai.

Trong thời gian đó hai bên không quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho nhau dẫn đến tình cảm hiện nay không còn, hôn nhân không đạt được mục đích. Vì vậy, chị O yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh Đỗ Duy K.

Hội đồng xét xử xét thấy nguyên nhân mâu thuẫn xuất phát từ hai phía, tuy nhiên các bên không tìm cách khắc phục mà để cho mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Các bên đã ly thân kéo dài, cuộc sống chung thực tế không con tồn tại, quá trình hòa giải tại Tòa án không thành. Như vậy, chị O và anh K đã có sự vi phạm về nghĩa vụ của người vợ, người chồng đối với nhau, đó là: không còn sự yêu thương, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nữa.

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình, xét thấy hôn nhân giữa chị O và anh K không thể hàn gắn, hôn nhân không đạt được mục đích, nay chị O yêu cầu ly hôn. Do đó, yêu cầu ly hôn của nguyên đơn được chấp nhận.

[2] Về con chung: Chị Trần Thị Kiều O và anh Đỗ Duy K có 01 con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày: 07/3/2022, tính đến nay cháu Đỗ Trần Khánh A mới được 2 năm 13 ngày tuổi, chị O yêu cầu anh Đỗ Duy K giao lại con là cháu Đỗ Trần Khánh A để chị trực tiếp nuôi dưỡng và không yêu cầu anh Đỗ Duy K cấp dưỡng nuôi con. Nguyện vọng của chị O là phù hợp pháp luật, được công nhận.

Vì cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày: 07/3/2022, tính đến nay cháu Đỗ Trần Khánh A mới được 2 năm 13 ngày tuổi, để đảm bảo quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên yêu cầu nuôi con của anh Đỗ Duy K không hợp pháp luật, không được công nhận. Buộc anh Đỗ Duy K giao con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A cho chị Trần Thị Kiều O trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

[3] Về tài sản: Chị Trần Thị Kiều O không yêu cầu Tòa án giải quyết nên không xét.

[4[ Về nợ chung: Chị Trần Thị Kiều O trình bày vợ chồng chị không nợ ai cũng không ai nợ vợ chồng chị, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[5] Về án phí: Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, Điều 266, khoản 1 Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ vào Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình;

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Quốc hội; xử như sau:

Về quan hệ hôn nhân: Cho chị Trần Thị Kiều O được ly hôn anh Đỗ Duy K (Giấy chứng nhận kết hôn số: 07 ngày 24/01/2022 mang tên Trần Thị Kiều O - Đỗ Duy K do Ủy ban nhân dân thị trấn K, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cấp).

Về con chung: Giao con chung là cháu Đỗ Trần Khánh A – Sinh ngày:

07/3/2022 cho chị Trần Thị Kiều O trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các Điều 81, 82, 83 và 84 của Luật hôn nhân và gia đình.

Về án phí: Chị Trần Thị Kiều O phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí dân sự sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị O đã nộp theo biên lai thu tạm ứng phí, lệ phí Tòa án số 0010903 ngày 23/5/2023 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Chị Trần Thị Kiều O đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

Về thời hạn kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (20/3/2024), đương sự có quyền làm đơn kháng cáo bản án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm. Đối với đương sự vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

41
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con chung số 01/2024/HNGĐ-ST

Số hiệu:01/2024/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mang Yang - Gia Lai
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 20/03/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về