Bản án về ly hôn số 85/2022/HNGĐ-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THẠCH THÀNH, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 85/2022/HNGĐ-ST NGÀY 29/09/2022 VỀ LY HÔN

Ngày 29 tháng 9 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 120/2022/TLST-HNGĐ ngày 20 tháng 7 năm 2022 về việc: “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 93/2022/QĐXXST-HNGĐ ngày 30 tháng 8 năm 2022 và Quyết định Hoãn phiên tòa số: 59/2022/QĐST-HNGĐ ngày 15/9/2022, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Huỳnh Thị Cẩm G; Sinh năm: 1995 Địa chỉ: Tổ 5, Thôn 1, xã Đ, huyện Đ, tỉnh Bình Thuận. Vắng mặt (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

-Bị đơn: Anh Bùi Văn H; Sinh năm: 1986 Địa chỉ: Thôn T, xã T, huyện T, tỉnh Thanh Hóa. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện đề ngày 11/5/2022 và trong quá trình giải quyết vụ án, chị Huỳnh Thị Cẩm G trình bày:

Về hôn nhân: Chị và anh Bùi Văn H kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Đ, huyện Đ, tỉnh Bình Thuận ngày 19/9/2015. Sau khi kết hôn, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tính tình không hòa hợp không cùng chung quan điểm sống. Thêm vào đó, phong tục tập quán mỗi nơi mỗi khác nên giữa chị và anh H luôn sảy ra bất đồng, cuộc sống không hạnh phúc. Từ tháng 6 năm 2020 đến nay, vợ chồng đã sống ly thân, không còn quan tâm gì đến nhau nữa. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, không thể không thể chung sống được nữa nên đề nghị TAND huyện Thạch Thành giải quyết cho chị được ly hôn anh H.

Về con chung: Vợ chồng không có con chung, chị G không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản: Chị G không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án đã Tống đạt hợp lệ Thông báo về việc thụ lý vụ án và triệu tập anh Bùi Văn H để nộp bản tự khai nhưng anh H không có mặt nên không có lời khai của anh H trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định:

[1]. Quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải cho các bên đương sự, nhưng anh H không có mặt nên Tòa án đã thông báo kết quả kiểm tra việc giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ cho anh H theo khoản 3 Điều 210 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

[2]. Anh H đã được thông báo hợp lệ đến phiên hoà giải hai lần nhưng anh H đều không đến để tham gia hoà giải nên Toà án không tiến hành hoà giải được. Đây là trường hợp không tiến hành hoà giải được theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

[3]. Tại phiên tòa, chị G vắng mặt nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt, anh H đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai đến tham gia phiên tòa nhưng vẫn vắng mặt không có lý do. Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 227, khoản 1, khoản 3 Điều 228, Điều 238 Bộ luật Tố tụng Dân sự, Tòa án xét xử vắng mặt chị G và anh H.

[4]. Về hôn nhân: Chị Huỳnh Thị Cẩm G và anh Bùi Văn H kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Đ, huyện Đ, tỉnh Bình Thuận ngày 19/9/2015 và không vi phạm các điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình, là hôn nhân hợp pháp và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự. Sau khi kết hôn, vợ chồng hoà thuận được một thời gian ngắn thì mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là do vợ chồng tính tình không hòa hợp, không cùng chung quan điểm sống và có sự khác nhau về phong tục tập quán nên khi chung sống thường xuyên sảy ra cãi cọ, cuộc sống không được hạnh phúc. Hiện tại, chị G và anh H đã sống ly thân từ tháng 6 năm 2020 đến nay, không còn quan hệ tình cảm với nhau nữa. Nay chị G nhất quyết yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh H. HĐXX nhận thấy mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc hôn nhân không đạt được. Vì vậy, cần căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình, xử cho chị Huỳnh Thị Cẩm G được ly hôn anh Bùi Văn H.

[5]. Về con chung: Vợ chồng không có con chung, chị G không yêu cầu Tòa án giải quyết nên miễn xét.

[6]. Về tài sản: Chị G không yêu cầu Tòa án giải quyết nên miễn xét.

[7]. Về án phí: Chị G phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình; Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự; Điều 6; Khoản 1 Điều 24; Điểm a, khoản 5, Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

1. Về hôn nhân: Xử cho chị Huỳnh Thị Cẩm G được ly hôn anh Bùi Văn H.

2. Về án phí: Chị Huỳnh Thị Cẩm G phải chịu 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) án phí dân sự sơ thẩm về việc ly hôn, nhưng được trừ vào số tiền chị G đã nộp tạm ứng tại Chi cục Thi hành án dân sự Thạch Thành, theo biên lai số: AA/2021/0007701, ngày 20/7/2022. Chị G đã nộp đủ tiền án phí.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 luật thi hành án dân sự.

Án xử công khai sơ thẩm, vắng mặt chị Huỳnh Thị Cẩm G và anh Bùi Văn H. Chị G và anh H có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

113
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về ly hôn số 85/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:85/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thạch Thành - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 29/09/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về