Bản án về ly hôn, nuôi con khi ly hôn số 21/2022/HNGĐ-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN BÌNH - TỈNH YÊN BÁI

BẢN ÁN 21/2022/HNGĐ-ST NGÀY 10/05/2022 VỀ LY HÔN, NUÔI CON KHI LY HÔN

Ngày 10 tháng 5 năm 2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Bình, xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 161/2021/TLST – HNGĐ ngày 26 tháng 11 năm 2021 về việc: “Ly hôn, nuôi con chung khi ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2022/QĐXXST- HNGĐ ngày 24-3-2022 và Thông báo mở lại phiên tòa số: 11/TB-TA ngày 22 tháng 4 năm 2022, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị Thu H, sinh năm 1989. Có mặt.

- Bị đơn: Anh Đinh Văn T, sinh năm 1987. Vắng mặt.

Đều cư trú tại: Thôn 1, xã Y, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện, bản tự khai, biên bản lấy lời khai, tại phiên toà và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, nguyên đơn chị Hoàng Thị Thu H trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị và anh Đinh Văn T kết hôn trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Y, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái ngày 21/01/2013. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống hạnh phúc đến tháng 12 năm 2020 thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là do anh T có quan hệ tình cảm với người khác, không chung thuỷ dẫn đến vợ chồng bất đồng quan điểm sống, không có tiếng nói chung, cãi vã lẫn nhau, anh T nhiều lần còn doạ đánh chị. Vợ chồng cũng đã tự hoà giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Mâu thuẫn đỉnh điểm nhất là vào tháng 4 năm 2022 chị đã dọn vào tập thể của nhà trường nơi chị công tác để ở, từ đó đến nay vợ chồng sống ly thân, không còn quan tâm đến nhau nữa. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng đã hết. Đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Đinh Văn T.

Về con chung: Giữa chị và anh Đinh Văn T có 02 con chung là Đinh Hoàng M, sinh ngày 23/10/2013 và Đinh Hoàng D, sinh ngày 03/12/2020. Ly hôn, chị có nguyện vọng được trực tiếp nuôi cháu Đinh Hoàng D; giao cháu Đinh Hoàng M cho anh T trực tiếp nuôi dưỡng, không ai phải cấp dưỡng nuôi con.

Hiện nay cả chị và Thế đều công tác tại trường Tiểu học và THCS xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Thu nhập hơn 6.000.000/tháng. Về chỗ ở thì hiện nay chị và các con đang ở tập thể của trường học, còn anh T đang ở nhà thuê tại thôn 1, xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã thực hiện đầy đủ thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật và tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh Đinh Văn T nhưng anh T không đến tòa để giải quyết việc chị H xin ly hôn anh nên không có lời khai của anh T, anh T không thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Do đó, Tòa án không tiến hành hòa giải được.

Theo đơn nguyện vọng của cháu Đinh Hoàng M thì nếu bố mẹ cháu ly hôn, cháu có nguyện vọng được ở với mẹ.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình tại phiên tòa:

Quá trình thụ lý, giải quyết vụ án tại phiên tòa, Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự; quyền và nghĩa vụ của các đương sự được đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng : Khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 56, Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình; khoản 4 Điều 147; Điều 227; Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự; Điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Hoàng Thị Thu H để xử cho chị H được ly hôn với anh Đinh Văn T. Về nuôi con chung: Chấp nhận đề nghị về nuôi con chung của chị Hoàng Thị Thu H. Giao con chung là Đinh Hoàng M, sinh ngày 23/10/2013 cho anh T trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc khi có sự thay đổi; giao con chung Đinh Hoàng D, sinh ngày 03/12/2020 cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc khi có sự thay đổi.

Về án phí: Chị Hoàng Thị Thu H phải chịu án phí DSST theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Anh Đinh Văn T có hộ khẩu thường trú tại thôn 1 Ngòi Di, xã Y, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Yên Bình.

Bị đơn là anh Đinh Văn T đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng vắng mặt tại phiên tòa không có lý do, vì vậy Tòa án nhân dân huyện Yên Bình xét xử vắng mặt anh T là đúng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Hoàng Thị Thu H và anh Đinh Văn T kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Y, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái ngày 21 tháng 01 năm 2013. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa anh chị là hợp pháp.

Quá trình giải quyết vụ án, chị H xác định vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là do anh T có quan hệ tình cảm với người khác dẫn đến vợ chồng bất đồng, cãi vã lẫn nhau. Vợ chồng đã tự hoà giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị H và anh T đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không có, mục đích hôn nhân không đạt được. Quá trình giải quyết vụ án, anh T không có mặt để hòa giải, thể hiện anh T không có thiện chí hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Do đó yêu cầu xin ly hôn của chị Hoàng Thị Thu H là có căn cứ, cần được chấp nhận. Áp dụng khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình để xử cho chị Hoàng Thị Thu H được ly hôn anh Đinh Văn T.

[3] Về con chung: Chị Hoàng Thị Thu H và anh Đinh Văn T có 02 con chung là Đinh Hoàng M, sinh ngày 23/10/2013 và Đinh Hoàng D, sinh ngày 03/12/2020. Chị H đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng cháu nhỏ là Đinh Hoàng D;

giao cháu lớn là Đinh Hoàng M cho anh T trực tiếp nuôi dưỡng, không ai phải cấp dưỡng nuôi con.

Xét nguyện vọng của chị H về nuôi con chung thấy rằng: Hiện nay cả chị H và anh T đều chưa có nhà đất riêng, cả hai vợ chồng đều là giáo viên công tác tại trường Tiểu học và THCS xã Phúc Ninh. Thu nhập hàng tháng của anh T được nhà trường xác nhận là 6.427.000 đồng; chị H là 6.866.000 đồng. Cháu Đinh Hoàng M hiện đang học lớp 3 tại trường Tiểu học và THCS xã Phúc Ninh; cháu Đinh Hoàng D còn nhỏ (chưa đầy 36 tháng tuổi). Hội đồng xét xử thấy rằng việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ của cha mẹ. Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi…”. Do đó, để đảm bảo mọi mặt sinh hoạt và học tập của các con, cần chấp nhận đề nghị về nuôi con chung của chị H, giao con Đinh Hoàng M cho anh Đinh Văn T trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục; giao con Đinh Hoàng D cho chị Hoàng Thị Thu H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc khi có sự thay đổi theo quy định của pháp luật.

Về cấp dưỡng nuôi con do chị Hoàng Thị Thu H không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình tại phiên tòa về quan hệ hôn nhân và nuôi con chung là phù hợp, có căn cứ theo quy định của pháp luật.

[4] Về tài sản chung và nợ chung: Chị Hoàng Thị Thu H không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về án phí: Chị Hoàng Thị Thu H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Các đương sự có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 56, Điều 57, Điều 81, 82 và 83 Luật Hôn nhân và gia đình; khoản 4 Điều 147; Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về quan hệ hôn nhân: Chị Hoàng Thị Thu H được ly hôn anh Đinh Văn T.

2. Về con chung: Giao con chung là Đinh Hoàng M, sinh ngày 23/10/2013 cho anh Đinh Văn T trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc khi có sự thay đổi theo quy định của pháp luật. Giao con chung là Đinh Hoàng D, sinh ngày 03/12/2020 cho chị Hoàng Thị Thu H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc khi có sự thay đổi theo quy định của pháp luật.

Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung không ai được cản trở.

3. Về án phí: Chị Hoàng Thị Thu H phải chịu 300.000 đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm ly hôn, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp tại biên lai số AA/2021/0001558 ngày 26/11/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình. (Xác nhận chị Hoàng Thị Thu H đã nộp đủ).

Chị Hoàng Thị Thu H được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh Đinh Văn T được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự, thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

348
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về ly hôn, nuôi con khi ly hôn số 21/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:21/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Bình - Yên Bái
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:10/05/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về