Bản án số 02/2024/HS-ST ngày 10/01/2024 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH SƠN, TỈNH PHÚ THỌ

BẢN ÁN 02/2024/HS-ST NGÀY 10/01/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 10 tháng 01 năm 2024 tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 67/2023/TLST-HS ngày 08 tháng 12 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 68/2023/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 12 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Phạm Văn Ch, sinh năm 1994; Nơi cư trú: Xóm Tân Bình, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Văn H, sinh năm 1964 và bà Vũ Thị L, sinh năm 1972; vợ: Vũ Thị N, sinh năm 1994; Con: có 01 con đẻ sinh năm 2020 và 01 con riêng của vợ sinh năm 2014.

Tiền án, Tiền sự: Không.

Lịch sử bản thân: Ngày 14/3/2013, Phạm Văn Ch bị Công an huyện Thanh Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 65/QĐ-XPHC về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe của người khác số tiền 1.500.000đ, bị cáo đã thi hành xong. Tại bản án số 144/2017/HSST ngày 27/9/2017, bị Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 22 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến ngày 27/01/2019 bị cáo đã thi hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 08/11/2023 đến ngày 11/11/2023 chuyển tạm giam. Hiện bị cáo đang thi hành Lệnh tạm giam tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Phú Thọ.

(Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Phạm Văn Ch là đối tượng nghiện ma túy và thường sử dụng ma túy Heroine bằng hình thức đốt, hít vào cơ thể. Từ năm 2019, Ch đi làm công nhân tại khu công nghiệp thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, thi thoảng mới về nhà tại xóm Tân Bình, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Khoảng 08 giờ ngày 07/11/2023 khi Ch đang đi bộ tại khu vực bến xe khách thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang để bắt xe khách về nhà thì gặp 01 người nam giới làm nghề lái xe ôm Ch không biết tên tuổi, địa chỉ. Do có nhu cầu sử dụng ma tuý nên Ch hỏi mua của người này 600.000đ tiền ma tuý Heroine thì anh ta đồng ý và bán cho Ch 02 gói ma túy Heroine được gói bằng giấy có mặt ngoài màu bạc. Ch cất 02 gói ma tuý mua được vào túi áo ngực rồi bắt xe khách đi về nhà ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Đến khoảng 16 giờ 20 phút cùng ngày, Ch về đến xóm Thanh Hà, xã Võ Miếu thì gặp Chu Thành Sơn, sinh năm 1997, trú tại: Xóm Thanh Hà, xã Võ Miếu. Ch biết Sơn cũng là người nghiện ma tuý nên rủ Sơn đi tìm nơi để sử dụng ma tuý thì Sơn đồng ý và cùng đi với Ch. Khi Ch và Sơn đang tìm nơi sử dụng ma tuý thì bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện.

Sau khi thụ lý hồ sơ CQCSĐT- Công an huyện Thanh Sơn đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Phạm Văn Ch tại xóm Tân Bình, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn vào hồi 8 giờ 00 phút ngày 08/11/2023. Quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài liệu gì.

Ngày 08/11/2023, CQCSĐT- Công an huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định số 10, trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Thọ giám định số chất bột, cục màu trắng chứa trong 02 gói giấy thu giữ của Phạm Văn Ch. Tại Bản Kết luận giám định số 1441 ngày 10/11/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Thọ kết luận:

“Chất bột, cục màu trắng chứa bên trong 02 gói giấy gửi đến giám định có khối lượng là: 0,262 gam; là ma túy; loại Heroine…” Heroine (Heroin) là chất ma túy, có số thứ tự 09, Danh mục I, Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ.

Căn cứ hành vi phạm tội của Phạm Văn Ch, ngày 10/11/2023, CQCSĐT- Công an huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với Phạm Văn Ch về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Các quyết định và lệnh của CQCSĐT- Công an huyện Thanh Sơn đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn phê chuẩn để tiến hành điều tra theo luật định.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay, Phạm Văn Ch đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, Ch khai mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân vì Ch là đối tượng nghiện ma túy.

Tại bản cáo trạng số 02/CT-VKSThS ngày 06 tháng 12 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn truy tố bị cáo Phạm Văn Ch về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn không thay đổi, bổ sung cáo trạng, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phạm Văn Ch phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt Phạm Văn Ch từ 24 tháng đến 30 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 08/11/2023.

Hình phạt bổ sung: Miễn áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Phạm Văn Ch.

Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 0,221 gam chất bột, cục màu trắng là mẫu vật còn lại cùng toàn bộ bao gói gửi giám định đựng trong bì giấy số PS3 2158495, mặt sau bì giấy có chữ ký của các thành phần liên quan và 05 dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Phú Thọ.

Án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Phạm Văn Ch không có tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng hình phạt thấp nhất để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử: Đã thực hiện đúng thẩm quyền; đúng trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo nhất trí và không có ý kiến gì về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Vì vậy, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng là hợp pháp.

[2] Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Phạm Văn Ch khai nhận hành vi phạm tội như sau: Ngày 07/11/2023, tại xóm Thanh Hà, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Phạm Văn Ch đã có hành vi tàng trữ 0,262 gam ma túy Heroine với mục đích để sử dụng, bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện thu giữ đầy đủ vật chứng và điều tra làm rõ. Xét thấy lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, vật chứng vụ án và các tài liệu khác có trong trong hồ sơ vụ án. Bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội là người có đầy đủ năng lực trách Nệm hình sự. Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát trình bày luận tội, bị cáo đã nhận tội, không tranh luận và bào chữa cho hành vi phạm tội của mình . Vì vậy, có đủ cơ sở kết luân bị cáo Phạm Văn Ch phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Tính chất vụ án, tình tiết tăng tặng, giảm nhẹ trách Nệm hình sự: Xét thấy tính chất vụ án thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý. Hành vi của bị cáo còn gây mất trật tự trị an xã hội trên địa bàn và là nguyên nhân làm phát sinh Nều loại tội phạm khác. Vì vậy, đưa bị cáo ra xét xử và có hình phạt mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Khi quyết định hình phạt đối với bị cáo cần xem xét đến nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách Nệm hình sự. Tại Cơ quan cảnh sát điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng một tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Bị cáo Phạm Văn Ch không phải chịu tình tiết tăng nặng trách Nệm hình sự nào theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy Nên bị cáo là người có nhân thân xấu: Ngày 14/3/2013, Phạm Văn Ch bị Công an huyện Thanh Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 65/QĐ-XPHC về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe của người khác số tiền 1.500.000đ. Tại bản án số 144/2017/HSST ngày 27/9/2017, bị Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 22 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến ngày 27/01/2019 bị cáo đã thi hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương.

Sau khi xem xét nhân thân, tích chất mức độ thực hiện hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách Nệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét xử xét thấy đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp so với tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, cần cách ly bị cáo khỏi cộng đồng xã hội một thời gian đủ để bị cáo có thời gian cải tạo và tu dưỡng bản thân, có như vậy bị cáo mới có thể nhận ra sai lầm của mình, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[4] Về hình phạt bổ sung: Theo quy đinh tai khoan 5 Điêu 249 của Bộ luật Hình sự, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm Nệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định. Xét thấy bị cáo không có tài sản riêng có giá trị và là lao đông tư do , thu nhập không ổn định. Vì vậy, miên ap dung hinh phạt bổ sung đối với bị cáo.

[5] Các nội dung khác:

Về nguồn gốc số ma túy Heroine Phạm Văn Ch tàng trữ trái phép ngày 07/11/2023, Ch khai không biết người bán ma túy cho mình là ai, ở đâu, nếu gặp lại cũng không nhận ra được người này. Ngoài lời khai của Ch thì không có chứng cứ khác nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, làm rõ nên không xem xét.

Đối với Chu Thành Sơn, là người đã có hành vi cùng Phạm Văn Ch đi tìm địa điểm để sử dụng ma túy. Tuy Nên, khi Sơn và Ch đang trên đường đi tìm địa điểm để sử dụng ma túy thì bị Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện. Quá trình điều tra xác định, Sơn không tham gia góp tiền hay có liên quan gì đến số ma túy mà Ch tàng trữ nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Sơn về hành vi này. Bản thân Sơn thừa nhận, ngày 05/11/2023, Sơn có mua 200.000đ ma túy Heroine của một người nam giới không biết tên tuổi ở thị xã Sơn Tây về và đã sử dụng hết. Tiến hành test nhanh chất ma túy đối với Chu Thành Sơn tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn cho kết quả Dương tính. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã chuyển Công an huyện Thanh Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chu Thành Sơn về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ là phù hợp.

[6] Về xử lý vật chứng:

Đối với 01 phong bì niêm phong có đóng 05 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Phú Thọ, bên trong có 0,221 gam ma túy Heroine cùng toàn bộ bao gói gửi đến giám định. Đây là vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh:

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249- Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn Ch phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

2. Về hình phạt:

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 - Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Phạm Văn Ch 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 08/11/2023.

Hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo Phạm Văn Ch.

3. Xử lý vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu, tiêu hủy: 0,221 gam chất bột, cục màu trắng là mẫu vật còn lại cùng toàn bộ bao gói gửi giám định đựng trong bì giấy số PS3 2158495, mặt sau bì giấy có chữ ký của các thành phần liên quan và 05 dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Phú Thọ.

Vật chứng đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra bàn giao cho cơ quan Thi hành án dân sự huyện Thanh Sơn theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 07/12/2023.

4. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/NQUBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 về án phí, lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Phạm Văn Ch phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo:

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

100
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án số 02/2024/HS-ST ngày 10/01/2024 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:02/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Sơn - Phú Thọ
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/01/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về