Bản án 99/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HẢI CHÂU-TP ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 99/2017/HSST NGÀY 24/11/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 24/11/2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Hải Châu-24 Hoàng Văn Thụ, thành phố Đà Nẵng xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số 93/2017/HSST ngày 20/11/2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Xuân L - Sinh năm 1993 tại Thừa Thiên Huế. Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Tổ 02 phường T, thị xã H, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghề nghiệp: Tổ chức sự kiện.Trình độ văn hóa: 12/12. Con ông: Nguyễn Xuân Th (sống) và bà Nguyễn Thị Mỹ H (sống). Gia đình có 04 anh em, bị cáo là con thứ nhất;

Tiền án, tiền sự: Chưa.

Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Ông Trần Bảo L, sinh năm 1996. Địa chỉ: 22 H, phường H, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (vắng mặt không lý do).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Công Tr, sinh năm 1983.Địa chỉ: Tổ 101, phường T, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng (vắng mặt không lý do).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Xuân L và Trần Bảo L cùng ở chung phòng trọ tại địa chỉ số 22 H, phường H, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Vì không thường xuyên ở tại đây nên Lý không có chìa khoá phòng. Khoảng 23 giờ  ngày 03/07/2017, Nguyễn Xuân L về phòng trọ để lấy quần áo, khi lấy quần áo L thấy có 01 chiếc chìa khoá phòng nên nhặt chiếc chìa khoá cất vào túi quần.

Sau khi nhặt được chìa khoá, L nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên khoảng 11 giờ vào ngày 04/7/2017, lợi dụng lúc ông L đi vắng, L dùng chìa khoá mở cửa phòng vào trộm cắp của ông L 01 máy vi tính xách tay (laptop) hiệu Dell, màu xám ; 01 đôi giầy thể thao màu đen, 01 cục xạc pin oppo và 01 ổ khoá. Sau khi chiếm đoạt được tài sản, L mang máy vi tính đến tiệm cầm đồ Công Tr - số 189 Tr, phường X, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng (do ông Nguyễn Công Tr làm chủ) cầm với giá 2.000.000 đồng rồi tiêu xài hết; 01 đôi giày, 01 cục xạc và 01 ổ khoá L vứt vào sọt rác. Sau khi đi làm về phát hiện mất tài sản, ông L trình báo cơ quan Công an phường H, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đến lập biên bản sự việc.

Ngày 07/07/2017, ông Nguyễn Công Tr giao nộp 05 máy tính do Nguyễn Xuân L cầm cố cho Cơ quan Công an.

* Tang vật thu giữ :

- 01 máy vi tính xách tay hiệu Dell, màu xám  (đã trả lại cho chủ sở hữu là ông Trần Bảo L).

- 01 máy vi tính xách tay hiệu ASUS, màu đen, core I3 (đã trả lại cho chủ sở hữu là bà Trần Thị Như Lý).

- 01 máy vi tính xách tay hiệu  Samsung (đã trả lại cho chủ sở hữu là bà Lê Thị Thu H).

- 01 máy vi tính xách tay hiệu hiệu HP (đã trả lại cho chủ sở hữu là ông Đoàn Quốc H).

- 01 máy vi tính xách tay hiệu Dell (đã trả lại cho chủ sở hữu là ông Nguyễn Xuân B).

Theo kết luận định giá tài sản số 92 ngày 20/7/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND quận Hải Châu thì 01 máy vi tính xách tay nhãn hiệu Dell, màu xám có giá trị là 2.500.000 đồng.

01 đôi giày, 01 cục xạc pin oppo và 01 ổ khoá do Lý vứt vào thùng rác, không thu hồi được. Theo lời khai của ông L thì những tài sản này đã cũ, không còn giá trị sử dụng.

Quá trình điều tra Nguyễn Xuân L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nêu trên.

* Về dân sự: Nguyễn Xuân L đã tự nguyện khắc phục cho ông Nguyễn Công Tr với số tiền là 8.200.000 đồng. Ông Trần Bảo L đã nhận lại tài sản bị mất, không có yêu cầu bồi thường gì thêm và xin giảm nhẹ hình phạt cho Lý.

Tại bản Cáo trạng số 87/CT-VKS ngày 18 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Nguyễn Xuân L về tội "Trộm cắp tài sản" theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa hôm nay giữ nguyên nội dung bản cáo trạng và đề nghị HĐXX:

- Áp dụng khoản 1 Điều 138, điểm b,g, h,p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 47 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân L mức án từ 03 (ba) tháng đến 06 (sáu) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong nên không đề cập đến.

+ Về án phí: Án phí HSST bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

- Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai trái. Bị cáo xin lỗi gia đình và người bị hại. Xin HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Xuân L đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án. HĐXX có đủ cơ sở để kết luận vào khoảng 11 giờ 00 ngày 04 tháng 7 năm 2017, tại số nhà 22 H, Đà Nẵng, Nguyễn Xuân L đã có hành vi lén lút chiếm đoạt của ông Trần Bảo L 01 máy vi tính xách tay hiệu Dell, màu xám trị giá 2.500.000 đồng. Ngoài ra bị cáo còn chiếm đoạt của người bị hại 01 đôi giày, 01 cục xạc pin oppo và 01 ổ khoá nhưng bị cáo đã vứt vào thùng rác, không thu hồi được. Theo lời khai của người bị hại thì những tài sản này đã cũ, không còn giá trị sử dụng.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội "Trộm cắp tài sản". Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Xét tính chất của vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Chỉ vì muốn có tiền tiêu xài mà không phải bỏ sức lao động nên đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội. Lợi dụng lúc người bị hại đi vắng, bị cáo đã mở cửa phòng trọ để chiếm đoạt 01 máy tính xách tay hiệu Dell trị giá 2.500.000 đồng. Hành vi của bị cáo không những xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. HĐXX thấy cần phải xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của  bị cáo, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên  quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo  khai báo thành khẩn, bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tài sản có giá trị không lớn, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại các điểm g,h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự. HĐXX thấy cần giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt cũng có tác dụng giáo dục các bị cáo trở thành người lương thiện.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng Điều 47 của Bộ luật hình sự. HĐXX thấy lời đề nghị này không tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, không đủ sức răn đe nên không có cơ sở chấp nhận.

Về trách nhiệm dân sự:

- Tài sản trộm cắp là 01 máy tính xách tay hiệu Dell đã thu hồi trả lại cho người bị hại. Đối với 01 đôi giày, 01 cục xạc pin oppo và 01 ổ khoá do bị cáo chiếm đoạt của người bị hại không thu hồi được và người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường nên HĐXX không đề cập đến.

- Đối với số tiền 8.200.000 đồng do bị cáo cầm cố tài sản tại tiệm cầm đồ của ông Nguyễn Công Tr, bị cáo đã trả cho ông Nguyễn Công Tr, nên HĐXX không đề cập đến.

Việc bị cáo mượn 01 máy tính của bà Trần Thị Như L (sinh năm 1996, địa chỉ: B, Hòa Nhơn, Bình Định) để làm việc. Sau đó do thiếu tiền nên mang đi cầm cố. Hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an quận Hải Châu đã xử lý hành chính là đúng.

Đối với các máy tính do bị cáo mượn của Lê Thị Thu H (sinh năm 1977, địa chỉ: Số 11 P, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) của ông Đoàn Quốc H (sinh năm 1994, địa chỉ: 340/8 Tr, Đà Nẵng) và của ông Nguyễn Xuân B (sinh năm 1977, địa chỉ: K97 N, Đà Nẵng) rồi mang đi cầm cố. Những vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê và Liên Chiểu nên HĐXX không đề cập đến.

Đối với ông Nguyễn Công Tr đã nhận cầm cố máy tính từ Nguyễn Xuân L nhưng ông Tr không biết đây là tài sản do L phạm tội mà có. Tuy nhiên, ông Tr có vi phạm trong hoạt động cầm cố tài sản nên Công an quận Hải Châu xử lý hành chính là đúng.

Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân L phạm tội "Trộm cắp tài sản".

1.Áp dụng khoản 1 Điều 138, điểm g,h,p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Xuân L 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

2. Án phí Hình sự sơ thẩm : 200.000 đồng bị cáo Nguyễn Xuân L phải chịu. Án  xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được (hoặc niêm yết) bản án.


100
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 99/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

   Số hiệu:99/2017/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Hải Châu - Đà Nẵng
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:24/11/2017
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về