Bản án 97/2020/HSST ngày 25/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU ĐỨC, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

BẢN ÁN 97/2020/HSST NGÀY 25/12/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 12 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Đức xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 102/2020/TLST-HS ngày 01 tháng 12 năm 2020, đối với bị cáo Trương Tuấn V (tên gọi khác: B), sinh năm 1996 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Ấp L, xã B, huyện C, tỉnh B; trình độ văn hoá: 6/12; cha: Trương P, mẹ: Nguyễn Thị T; gia đình bị cáo có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất trong gia đình; Tiền án: Không; tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 20-8-2020 đến ngày 28-8-2020 sau đó được thay đổi biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú cho đến ngày xét xử (Bị cáo có mặt tại phiên toà).

Người chứng kiến: Ông Nguyễn Văn Q, sinh năm 1973; địa chỉ: Ấp P, thị trấn N, huyện C, tỉnh B (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 20-8-2020, tại nhà của Trương Tuấn V ở ấp L, xã B, huyện C, tỉnh B, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Đức đã phối hợp với Công an xã Bình Gĩa bắt quả tang Trương Tuấn V về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Vật chứng thu giữ gồm: 03 bịch nylon màu trắng được dán kín, bên trong chứa chất kết tinh không màu, trong suốt, được thu giữ trong thùng rác ở phòng bếp của nhà V. Đối tượng Trương Tuấn V khai nhận đó là 03 bịch nylon đựng ma túy tổng hợp (dạng đá); Trương Tuấn V đã khai nhận toàn bộ hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và ký vào biên bản niêm phong, bao thư niêm phong tang vật.

Quá trình điều tra, xác định được Trương Tuấn V bắt đầu sử dụng ma túy từ năm 2016, hình thức sử dụng là hút ma túy đá. Vào khoảng 15 giờ ngày 19 tháng 8 năm 2020, V đang ở nhà thì có O (không rõ họ tên, địa chỉ) đến chơi. Trong lúc nói chuyện, O rủ góp mỗi người 500.000đ để mua ma túy về sử dụng chung, V đồng ý. O đưa 500.000đ cho V để đi mua ma túy và hẹn ngày mai sẽ đến chơi. Sau đó V đi xe bus xuống khu vực cầu Cỏ May, thành phố Vũng Tàu, mua của một đối tượng tên H (không rõ họ tên, địa chỉ) 1.000.000đ ma túy đá, H đưa cho V 03 bịch ma túy. Sau khi mua được ma túy V cất giấu ma túy ở trong người đón xe bus 22 về lại thị trấn Ngãi Giao rồi xuống xe đi về nhà. Về đến nhà V cất giấu 03 bịch ma túy ở trong thùng rác. Đến 10 giờ 30 phút, ngày 20 tháng 8 năm 2020, bị lực lượng Công an kiểm tra bắt quả tang và thu giữ vật chứng là 03 bịch ma túy.

Tại bản kết luận giám định chất ma túy số: 405/GĐMT-PC09(Đ2) ngày 27 tháng 8 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kết luận: Mẫu chất kết tinh không màu - trong suốt chứa trong 03 gói nylon hàn kín, được niêm phong trong một phong bì màu trắng, có hình dấu của Công an xã Bình Gĩa - CAH Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng các chữ ký có ghi rõ họ tên: thiếu tá Nguyễn Quang Nguyệt, Mai Phong Vũ, Nguyễn Vũ Đức, Trương Tuấn V, Nguyễn Văn Qúy gửi đến giám định có tổng khối lượng 0,4017 gam, là ma túy, loại Methamphetamine (bút lục số 43).

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Đức, Trương Tuấn V đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Vật chứng vụ án: 01 gói niêm phong, bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định, được đánh số 405 ngày 27/8/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện đã chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Châu Đức để quản lý.

Tại bản Cáo trạng số 107/CT-VKS ngày 30-11-2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức truy tố bị cáo Trương Tuấn V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức giữ nguyên quyết định truy tố Trương Tuấn V về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và xem xét về nhân thân, hoàn cảnh gia đình, xử phạt Trương Tuấn V từ 12 (mười hai) tháng đến 15 (mười lăm) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo là người nghiện ma túy, không có tài sản nên đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Tuấn V đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức truy tố và xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Đức, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Đức, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời nhận tội của bị cáo Trương Tuấn V tại phiên tòa phù hợp với lời khai của người chứng kiến; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 20-8-2020, tại nhà của Trương Tuấn V ở ấp L, xã B, huyện C, tỉnh B, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Đức đã phối hợp với Công an xã Bình Gĩa bắt quả tang Trương Tuấn V có hành vi tàng trữ 0,4017 gam ma túy, loại Methaphetamine để sử dụng. Vì vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

[3] Bị cáo Trương Tuấn V là người đã trưởng thành nên biết rất rõ tác hại của ma túy đối với bản thân và xã hội nhưng do coi thường pháp luật và các chuẩn mực đạo đức xã hội nên bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải trừng trị nghiêm khắc đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội đồng thời mới đáp ứng được yêu cầu giáo dục, phòng ngừa chung.

[4] Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử căn cứ Điều 50 Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự khác đối với bị cáo để quyết định cho V một mức hình phạt phù hợp.

Tình tiết tăng nặng: Không.

Tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, V đã thành khẩn khai báo. Như vậy cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho V.

[5] Như vậy, cần áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51, Điều 38 và Điều 50 của Bộ luật Hình sự để quyết định cho bị cáo một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.

[6] Vì V là người nghiện ma túy, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với V.

[7] Đối với người tên H mà V khai đã bán cho V ma túy và đối với người tên O mà V khai đã góp tiền cùng V để mua ma túy. Do thông tin về H và O không đầy đủ và rõ ràng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Đức sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

[8] Quá trình điều tra, V có khai nhận: Ngoài lần tàng trữ ma túy bị bắt quả tang thì trước đó V đã ba lần góp tiền với bạn để mua ma túy của Hùng để sử dụng và đã sử dụng hết. Tuy nhiên ngoài lời khai của bị cáo ra, không có tài liệu chứng cứ khác để chứng minh nên không có căn cứ xem xét, xử lý, nên Hội đồng xét xử không xem xét về lời khai này của V.

[9] Xử lý vật chứng của vụ án: 01 gói niêm phong, bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định, được đánh số 405 ngày 27/8/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là vật cấm lưu hành nên cần áp dụng Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự để tịch thu tiêu hủy. Vật chứng hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Đức đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 14-12- 2020.

[10] Về án phí: Bị cáo Trương Tuấn V phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước:

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trương Tuấn V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 và Điều 50 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt Trương Tuấn V 13 (mười ba) tháng tù. Nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 20/8/2020 đến ngày 28/8/2020. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt để thi hành án.

Xử lý vật chứng của vụ án: Căn cứ Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 gói niêm phong, bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định, được đánh số 405 ngày 27/8/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:

Hiện các vật chứng đang được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Đức quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 14 tháng 12 năm 2020.

Về án phí: Bị cáo Trương Tuấn V phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

Hạn kháng cáo 15 ngày kể từ ngày tuyên án (25-12-2020). Bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

223
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 97/2020/HSST ngày 25/12/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:97/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/12/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về