Bản án 94/2017/HS-ST ngày 06/12/2017 về tội cố ý làm hư hỏng tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 94/2017/HS-ST NGÀY 06/12/2017 VỀ TỘI CỐ Ý LÀM HƯ HỎNG TÀI SẢN

Ngày 06 tháng 12 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý 88/2017/HSST ngày 27 tháng 10 năm 2017, quyết định đưa vụ án ra xét xử 92/2017/HSST-QĐ ngày 23 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Phạm Ngọc C - Sinh năm 1992 tại xã H, huyện G, tỉnh N; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Xóm 16 xã H, huyện G, tỉnh N.   Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ văn hóa: Lớp 9/12; Con ông: Phạm Ngọc V - Sinh năm 1974 và bà Phùng Thị R - Sinh năm 1974, đều trú tại xóm 16 xã H, huyện GT, tỉnh N. Vợ là: Đỗ Thị Chung A - Sinh năm 1993 làm tự do và trú tại xóm 16 xã H, huyện G, tỉnh N. Có hai con, lớn sinh năm 2015 nhỏ sinh năm 2017. Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 10/9/2017 đến ngày 03/10/2017, hiện tại ngoại tại địa phương chấp hành Quyết định cho bảolĩnh số 09 ngày 03/10/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy.

* Người bị hại: Anh Cao Văn V - Sinh năm 1984. Trú tại xóm 5 Tiến, xã G, huyện G, tỉnh N

Tại phiên tòa bị cáo và người bị hại đều có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 12/8/2017 Phạm Ngọc C điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Toyota Vios E BKS 18A- 086.35 đi trên trục đường quốc lộ 37B thuộc khu vực xóm 14 xã H huyện G (hướng từ cầu X đi cầu Chợ B) thì gặp xe ô tô tải BKS 18C- 017.99 do anh Cao Văn V điều khiển đi ngược chiều lấn sang làn đường xe C đang đi. C nghĩ rằng anh V đã va quệt với đầu xe C, nên C đã điều khiển xe quay lại và đuổi theo xe anh V. Xe anh V đi đến cửa hàng vật liệu xây dựng TT thuộc tổ dân phố 5B thị trấn N huyện G thì dừng lại và xuống xe, khi Phạm Ngọc C gặp anh V chửi và dùng tay đấm anh V, anh V đưa tay lên đỡ và cả hai lao vào đánh nhau. Cao Văn V ôm C vật xuống đường làm rách da cơ ở đầu và mũi, sau đó anh V đi vào cửa hàng T, C chạy sang bên quán phở P (do chị C sinh năm 1979 trú tại xóm C, thôn T, xã, huyện N, tỉnh N làm chủ) tìm trong tủ đồ và lấy được 01 con dao (dao thái phở) C quay lại tìm anh V để đánh nhưng không thấy nên dùng dao chém nhiều nhát vào hai quả lốp bánh trước xe và hai quả lốp bên ngoài phía sau của xe ô tô tải. Các vết chém làm rách cả lốp và săm dẫn đến 04 bộ lốp xe của anh V bị hư hỏng.

Tại phiên tòa:

Bị cáo Phạm Ngọc C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình như đã nêu trên.

Anh Cao Văn V khai đã nhận số tiền 22.500.000 đồng do bị cáo bồi thường thiệt hại nay anh không yêu cầu gì thêm, đối với 04 bộ lốp đã hư hỏng đề nghị cho tiêu hủy và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo Thông báo Kết quả định giá tài sản ngày 06/9/2017 của Hội đồng định giá tài sản huyện Giao Thủy đã định giá: Tổng giá trị thiệt hại 04 quả lốp và săm là 19.800.000 đồng. Tại văn bản số 25/TTĐK ngày 05/9/2017 của Trung tâm đăng kiểm PTGT sở giao thông vận tải tỉnh Nam Định đã kết luận 04 quả lốp và xăm trên không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông, 04 quả lốp trên không khắc phục để sử dụng được.

Bản Cáo trạng số 91/CTR ngày 26/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy truy tố Phạm Ngọc C về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 143 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi bị cáo đã dùng dao chém làm hư hỏng 04 bộ lốp xe ô tô của anh C tổng thiệt hại là 19.800.000 đồng. Như vậy hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “ Cố ý làm hư hỏng tài sản” Do đó, Viện kiểm sát giữa nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 143; các điểm b, h, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 60 của BLHS xử phạt Phạm Ngọc C từ 12 đến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho anh Cao Văn V số tiền là 22.500.000 đồng, anh V không có yêu cầu gì thêm nên trách nhiệm dân sự không đặt ra.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy 01 con dao phay, 04 quả lốp và săm không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông, không khắc phục để sử dụng được.

Trước khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, bị cáo được nói lời sau cùng, bị cáo trình bày bản thân nhận thức được hành vi của mình đã thực hiện là phạm tội, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được cải tạo tại địa phương.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Giao Thủy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với các dấu vết tại biên bản khám nghiệm hiện trường xảy ra vụ án, tang vật đã thu giữ được, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại và người làm chứng. Do đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Do có mâu thuẫn cá nhân với anh Cao Văn V, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 12/8/2017 Phạm Ngọc C đã dùng 01 con dao (loại dao thái phở) chém vào 04 bộ lốp xe ô tô tải của anh Cao Văn V làm hư hỏng 04 bộ lốp (lốp và săm), tổng thiệt hại là 19.800.000 đồng. Hành vi của Phạm Ngọc C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự.

[3] Xét về tính chất, mức độ hậu quả của hành vi, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo thấy rằng: Phạm Ngọc C là người đã trưởng thành, có đủ sức khỏe, đủ năng lực để nhận thức được pháp luật. Nhưng do coi thường pháp luật, coi thường tài sản của người khác nên đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội; hành vi của bị cáo đã trực tiếp gây thiệt hại đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất ổn định an ninh trật tự, trị an xã hội. Bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, động cơ và mục đích phạm tội mang tính chất ích kỷ trả thù cá nhân. Hành vi phạm tội của bị cáo phải được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự và cần thiết phải áp dụng hình phạt tương xứng mới có đủ tác dụng giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm nói chung.

Về Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình  tiếttăng nặng nào theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Từ những phân tích trên HĐXX xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nhân thân tốt, có nơi cư trú cụ thể, có hướng tự cải tạo. Vì vậy không nhất thiết buộc bị cáo phải tập trung cải tạo, mà áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo như quan điểm đề xuất của Viện kiểm sát là phù hợp.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và người bị hại đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường thiệt hại và không yêu cầu gì thêm nên không xem xét điều chỉnh.

Đối với hành vi đánh nhau giữa bị cáo và anh Cao Văn V, do bị cáo chủ động đánh anh V trước, nhưng anh V không bị thương tích gì, riêng bị cáo bị thương nhẹ ở đầu và mặt nhưng bị cáo và anh V không yêu cầu giải quyết về việc này nên không xem xét giải quyết. Về hành vi đánh nhau Công an huyện Giao Thủy đã xử phạt hành chính đối với C và V là phù hợp.

[5] Về xử lý vật chứng:

Đối với chiếc xe ô tô nhãn hiệu TOYOTA VIOS E BKS 18A- 086.35 là tài sản hợp pháp của gia đình bị cáo nên Cơ quan CSĐT đã trả lại cho gia đình bị cáo là phù hợp.

Đối với 01 con dao phay là công cụ phạm tội không còn giá trị sử dụng và04 bộ lốp (lốp và săm), không khắc phục để sử dụng được. Vì vậy áp dụng khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu cho tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[7] Về quyền kháng cáo: Bị cáo và người bị hại có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại Điều 231 và Điều 234 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Ngọc C phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”

1. Áp dụng khoản 1 Điều 143; điểm b,h, p khoản 1 khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự, xử phạt: Bị cáo Phạm Ngọc C: 15 (mười năm) tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách là 30 tháng kể từ ngày tuyên án (đã bị bắt tạm giam từ ngày 10/9/2017 đến ngày 03/10/2017).

Giao bị cáo Phạm Ngọc C cho UBND xã Hoành Sơn, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy: 01 con dao phay và 04 bộ lốp (lốp và săm). ( Chi tiết theo biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 27/10/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Giao Thủy).

3. Án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Phạm ngọc C phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Theo quy định tại Điều 231 và Điều 234 Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo và người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

222
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 94/2017/HS-ST ngày 06/12/2017 về tội cố ý làm hư hỏng tài sản

Số hiệu:94/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Giao Thủy - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:06/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về