Bản án 93/2017/HS-ST ngày 13/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 93/2017/HS-ST NGÀY 13/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 13 tháng 12 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 92/2017/TLST-HS ngày 02 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 94/2017/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Huy M, sinh năm 1982 tại Bắc Ninh; Nơi cư trú: Thôn V, xã T, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 5/12; dân tộc: Kinh; con ông Nguyễn Huy N, sinh năm 1960 và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1960; có vợ là Nguyễn Thị Th, sinh năm 1982 và 01 con sinh năm 2001; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Bản án số 98/2011/HSPT ngày 13/6/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử phạt 05 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo được miễn hình phạt bổ sung và không phải nộp tiền án phí HSPT. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù, ra trại ngày 21/5/2015; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/8/2017 đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Nguyễn Tuấn A, sinh năm 1993; nơi cư trú: Thôn B, xã L, thị xã C, tỉnh Hải Dương; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi phạm tội, như sau:

Khoảng  11  giờ  30  phút,  ngày  02/8/2017 tại dốc đê thuộc khu vực thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tổ công  tác phòng  PC47 Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Gia Bình và Công an xã Thái Bảo bắt quả tang  Nguyễn  Huy  M đang  bán  trái phép chất ma túy cho Nguyễn Tuấn A. Quá  trình  bắt giữ, Tuấn A tự giác giao nộp 01 gói nhỏ bọc ngoài  bằng giấy bạc màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng từ túi quần bên phải, phía trước Tuấn A đang mặc (niêm phong ký hiệu M1). Tuấn A khai nhận đây là gói ma túy Tuấn A vừa mua được của M. M tự giác giao nộp từ túi quần bên trái, phía trước M đang mặc 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa 10 gói nhỏ đều được bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng, bên trong đều chứa chất bột màu trắng (niêm phong ký hiệu M2) và số tiền 200.000 đồng, M khai nhận đây là số ma túy M mang  theo để bán và số tiền M vừa bán ma túy cho Tuấn A mà có. Sau đó, tổ công tác đã yêu cầu M, Tuấn A và người làm chứng về trụ sở ban Công an xã Thái Bảo tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, biên thu giữ và niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại bản Kết luận giám định số 1009/KLGĐ-PC54 ngày 02/8/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

- Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M1 có trọng lượng 0,0276 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine.

- Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M2 có trọng lượng 1,6748 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine.

*. Tại cáo trạng số 87/CTr-VKS ngày 31/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Nguyễn Huy M về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

*. Tại phiên toà, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

*. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Luận tội và đề nghị như sau:

- Tuyên bố bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”;

- Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p Khoản 1 Điều 46 và Điều 33 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo từ 30 tháng đến 36 tháng tù. Hình phạt phạt bổ sung: Không áp dụng.

- Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 200.000  đồng bị thu giữ.

*. Sau khi nghe bản luận tội của Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận và bào chữa, mà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như bản luận tội đã nêu.

Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà; Trên cơ sở xem xét, đánh giá đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Nhận thấy, tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Huy M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung bản cáo trạng, lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở để xác định: Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 02/8/2017 tại dốc đê thuộc khu vực thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, khi Nguyễn Huy M đang có hành vi bán trái phép 01 gói ma túy có trọng lượng 0,0276 gam, loại ma túy: chất Heroine cho Nguyễn Tuấn A với giá 200.000 đồng và tàng trữ 1,6748 gam ma túy, loại ma túy: chất Heroine trên người mục đích để bán thì bị tổ công tác phòng PC47 Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Gia Bình và Công an xã Thái Bảo bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích hưởng lợi, chứng tỏ bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật. Khi thực hiện tội phạm, bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo luật định. Do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã truy tố.

- Về nhân thân, tính chất, mức độ của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Nhận thấy, dù bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào, nhưng tính chất và mức độ tội phạm của bị cáo gây ra là nguy hại lớn cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc, phẫn nộ và hoang mang trong quần chúng nhân dân; ngoài ra, bị cáo có Bản án số 98/2011/HSPT ngày 13/6/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử phạt 05 năm tù về tội “Mua  bán trái phép chất ma túy”, bị cáo chấp hành xong hình phạt tù, ra trại ngày 21/5/2015, theo Nghị quyết 41 ngày 20/6/2017 của Quốc hội và Điều 70 của Bộ luật hình sự năm 2015  thì bị cáo không bị coi là có tiền án nhưng được xác định là có nhân thân xấu, chứng  tỏ bị cáo là người  khó giáo dục, cải tạo và coi thường  pháp luật. Do đó, cần phải có mức hình phạt thật nghiêm  tương ứng, cho bị cáo cách ly xã hội một  thời gian, để có tác dụng giáo dục bị cáo nói riêng, răn đe phòng ngừa chung, không tạo ra tiền lệ xấu, ngăn chặn sự gia tăng loại tội phạm nguy hiểm này và góp phần làm trong sạch, lành mạnh đời sống xã hội và niềm tin vào pháp luật của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự; ngoài ra, bị cáo bị viêm gan C và nhiễm HIV. Do đó, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

- Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự thì còn có thể phạt tiền đối với bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo không có thu nhập, bị nghiện ma túy, viêm gan C và nhiễm HIV, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

- Về việc  xử lý vật chứng:  Xét thấy, căn cứ vào Điều  41 của  Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, cần:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 200.000  đồng bị thu giữ.

- Về các vấn đề khác:

Đối với Nguyễn Tuấn A có hành vi tàng trữ 0,0276 gam ma túy, loại ma túy chất Heroine nhằm mục đích sử dụng. Do lượng ma túy nhỏ, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bản thân Tuấn A chưa có tiền án về các tội liên quan đến ma túy nên Công an huyện Gia Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Tuấn A về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Do đó không đề cập xem xét.

Đối với Trần Văn H là người trở Tuấn A đến huyện điểm mua ma túy. Quá trình điều tra xác định H không biết việc Tuấn A đến huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh để mua ma túy nên Cơ quan điều tra không xem xét xử lý với H. Do đó không đề cập xem xét.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Nguyễn Huy M vào ngày 02/8/2017 tại khu vực cầu Đá Bạc thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, do M không biết tên, tuổi, địa chỉ người đàn ông nói trên nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Bình chưa có đủ căn cứ để điều tra làm rõ. Khi nào xác minh làm rõ sẽ xem xét xử lý sau. Do đó không đề cập xem xét.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

*. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Huy M phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

*. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 của Bộ luật hình sự; Điều 228 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn  Huy M 28 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, được tính từ ngày 02/8/2017.

Tiếp tục tạm giam bị cáo với thời hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, để đảm bảo việc thi hành án.

*. Về việc xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều  41 của Bộ luật hình  sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch  thu tiêu hủy 01 phong  bì thư niêm  phong  của Phòng  kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

- Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 200.000 đồng bị thu giữ.

Toàn bộ vật chứng nêu trên được mô tả theo đúng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/11/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Bình.

*. Về án phí: Căn cứ vào Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo phải chịu 200.000  đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

*. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hoặc niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

446
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 93/2017/HS-ST ngày 13/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:93/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Gia Bình - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về