Bản án 92/2017/HS-PT ngày 21/07/2017 về tội cướp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HOÀ

BẢN ÁN 92/2017/HS-PT NGÀY 92/2017/HS-PT VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN

Ngày 21 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà mở phiên toà xét xử công khai phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 105/2017/HSPT ngày 13/6/2017, đối với các bị cáo Ngô Văn Thanh, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 30/2017/HSST ngày 16/5/2017 của Toà án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

Bị cáo có kháng cáo:

Ngô Văn T (L. A); sinh năm 1990; nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Tổ 4, thôn Thanh Minh 1, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa; nghề nghiệp: thợ hồ; trình độ học vấn: không biết chữ; con ông Ngô B và bà Nguyễn Thị C; có vợ là Võ Thị Kim L và có 3 con, con lớn nhất sinh năm 2010, nhỏ nhất sinh năm 2015; tiền sự, tiền án: không; bị cáo tại ngoại; có mặt.

NHẬN THẤY

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diên Khánh và bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ông Nguyễn Văn A cùng vợ chồng chị Đặng Thị P và anh Nguyễn Văn C là người chăn vịt thuê cho ông Nguyễn Văn Đ tại trại vịt của ông Đ (tại thôn Phước Lương, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh). Hằng ngày, ông A, anh C và chị P có trách nhiệm trông coi, quản lí đàn vịt cho ông Đ.

Chiều ngày 5/10/2016, sau khi uống rượu xong, Ngô Văn M, Ngô Văn T và Ngô Văn T1 rủ nhau đến trại vịt của ông Đ bắt vịt. Khi đi, mỗi người mang theo một khúc cây gỗ để sử dụng khi bị chống trả. Thanh điều khiển xe mô tô chở M, T1 một mình điều khiển xe mô tô (cả 02 xe mô tô không xác định được biển kiểm soát). Đến nơi, T1 đứng bên ngoài, M và T vào trại vịt gặp ông A, chị P và anh C. M và Th dùng cây gỗ đánh nhiều cái vào người ông A, anh C và chị P. M yêu cầu ông A, anh C, chị P phải đưa điện thoại di động để không gọi được cho chủ trại vịt và công an. Do sợ bị đánh nên chị P lấy 02 điện thoại di động hiệu Sony M5 và Iphone 6 Plus, ông A cũng lấy 01 điện thoại di động đưa cho M. M đưa số điện thoại di động nói trên cho T, T lấy điện thoại của ông A tháo sim bỏ đi và ném trả điện thoại lại cho ông A. Ngay lúc đó, Ngô Văn T1 từ ngoài trại vịt chạy vào, dùng tay trái tát vào mặt ông A hai cái rồi đi ra chuồng vịt để bắt vịt. M yêu cầu ông A, anh C và chị P bắt vịt đưa cho M, cùng với số vịt T1 tự bắt, tất cả được 13 con. Sau đó, M, T và T1 điều khiển xe mô tô về nhà T. Trên đường về, M và T khai làm rơi 02 chiếc điện thoại của vợ chồng anh C, chị P và 02 khúc cây đem theo.

Hậu quả, anh C bị bầm bên tay trái, ông A bị xước tại mu cổ tay trái nhưng không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 31, 32 ngày 14/3/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Diên Khánh kết luận: 13 con vịt có giá trị 650.000đ, 02 điện thoại di động có tổng giá trị là 14.800.000đ.

Sau khi sự việc xảy ra, Ngô Văn T1 đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 30/2017/HSST ngày 16/5/2017 của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh  đã tuyên bố bị cáo Ngô Văn T phạm tội “Cướp tài sản”.

Áp dụng điểm d, khoản 2, Điều 133; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 53 của Bộ luật hình sự đối với các bị cáo Ngô Văn T (L. A); xử phạt bị cáo 07 (bảy) năm tù về tội “Cướp tài sản”; thời hạn tính tù tính từ ngày bắt thi hành án.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm còn quyết định về phần trách nhiệm dân sự, vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của các bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.Ngày 23/5/2017, bị cáo Ngô Văn T có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ án này còn có bị cáo Ngô Văn M nhưng bị cáo M không có kháng cáo cũng không bị kháng cáo, kháng nghị.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà thực hành quyền công tố đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của  bị cáo, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo Ngô Văn T.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và bị cáo;

XÉT THẤY

Về tố tụng: Đơn kháng cáo của bị cáo trong hạn luật định là hợp lệ;

Về nội dung kháng cáo: Tại phiên tòa bị cáo Ngô Văn T đã khai nhận diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo và các đồng phạm như án sơ thẩm đã xét xử. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, cho thấy Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh đã xét xử bị cáo về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 133 của Bộ luật hình sự là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản và sức khỏe của công dân, thể hiện sự coi thường pháp luật. Cấp sơ thẩm đã xem xét và lượng hình đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự cho bị cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm cũng như tại phiên tòa phúc thẩm, không phát sinh thêm các tình tiết giảm nhẹ nào mới để Hội đồng xem xét nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giữ nguyên mức án như án sơ thẩm đã tuyên.

Về án phí: Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ điểm a, khoản 2 Điều 248 của Bộ luật tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Văn T, giữ nguyên án sơ thẩm.

Áp dụng d khoản 2 Điều 133; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 53 của Bộ luật hình sự đối với các bị cáo Ngô Văn T (L.A); xử phạt bị cáo Ngô Văn T 07 (bảy) năm tù về tội “Cướp tài sản”; thời hạn tính tù tính từ ngày bắt thi hành án.

2. Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


178
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 92/2017/HS-PT ngày 21/07/2017 về tội cướp tài sản

Số hiệu:92/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về