Bản án 91/2018/HSST ngày 17/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 91/2018/HSST NGÀY 17/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 17 tháng 10 năm 2018 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 95/2018/HSST ngày 20 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 241/2018/QĐXXST-HS ngày 4 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Lường Văn Th, sinh năm 1984, tại S C, tỉnh Sơn La

Trú tại: Bản Mường V, xã Mường V, huyện S C, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: 4/12; Dân tộc: Lào; Tôn giáo: Không; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt nam; Con ông Lường Văn B và bà Lò Thị P; bị cáo có vợ là Lường Thị L và 04 con.

Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Xấu; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/7/2018 cho đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 13 giờ 50 phút ngày 31 tháng 7 năm 2018, Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại bản Tông, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp đã phát hiện, bắt quả tang Lường Văn Th, sinh năm: 1984, trú tại: Bản Mường V, xã Mường V, huyện S C, tỉnh Sơn La đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: Thu trong lòng bàn tay phải của Lường Văn Th 01 gói nilon màu hồng, bên trong có chứa 05 viên nén màu hồng, nghi ma tuý tổng hợp, Lường Văn Th khai nhận đó là ma tuý tổng hợp. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong vật chứng, đưa Lường Văn Th về Công an huyện Sốp Cộp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hồi 09 giờ 30 phút ngày 01/8/2018 tại Phòng KTHS – Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ của Lường Văn Th. Kết quả cân tịnh 05 viên nén, nghi ma tuý tổng hợp, có khối lượng 0,50 gam. Trích lấy 02 viên, khối lượng 0,20 gam, ký hiệu T làm mẫu giám định. Còn lại 03 viên, khối lượng 0,30 gam, ký hiệu T1 làm vật chứng lưu kho.

Kết luận giám định số: 933 gày 03/8/2018 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu gửi giám định có ký hiệu T là ma túy; Loại Methamphetamine; Khối lượng mẫu gửi giám định là 0,20 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ 0,50 gam; Loại Methamphetamine”.

Tại Công an huyện Sốp Cộp bị cáo Lường Văn Th khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 31/7/2018 do bản thân nghiện sử dụng ma túy, nên Lường Văn Th một mình từ nhà ở bản Mường V, xã Mường V, huyện S C đi nhờ xe máy của một người đàn ông không quen biết đến Cụm Co Hạ, bản Khá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp để tìm mua ma tuý về sử dụng. Đến nơi Th xuống xe thì gặp một người phụ nữ dân tộc Mông, không quen biết, Th đến làm quen, hỏi và mua được 05 viên ma tuý tổng hợp với giá 170.000đ (một trăm bảy mươi nghìn đồng) được gói trong giấy nilon màu hồng. Mua được ma tuý Th cầm trong lòng bàn tay phải rồi đi bộ về nhà, trên đường về Lường Văn Th gặp và xin đi nhờ xe máy của một người đàn ông không quen biết, khi về đến bản Tông, xã Mường Và Lường Văn Th xuống xe để đi tìm chỗ sử dụng ma tuý thì gặp tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp kiểm tra, phát hện bắt quả tang cùng vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 85/CT-VKS ngày 20 tháng 9 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố bị cáo Lường Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Lường Văn Th đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Lường Văn Th: Từ 14 đến 18 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Lường Văn Th không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lường Văn Th khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Sốp Cộp lập hồi 13 giờ 50 phút ngày 31/7/2018. Vật chứng của vụ án là ma túy, loại Methamphetamine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 31/7/2018 Lường Văn Th đang tàng trữ 05 viên ma tuý, có khối lượng 0,50 gam, loại Methamphetamine, mục đích để sử dụng thì bị phát hiện và bị bắt quả tang.

 [3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lường Văn Th đã phạm tội: Tàng trữ phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố đối với bị cáo Lường Văn Th là đúng người, đúng tội, không oan sai.

 [4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã vi phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

 [5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

 [6] Về nhân thân: Bị cáo không có tiền án, tiền sự nhưng là người có nhân thân xấu, từng bị kết án, đã được xoá án tích. Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [7] Đối với người phụ nữ dân tộc Mông là người đã bán ma tuý cáo Lường Văn Th tại khu vực Cụm Co Hạ, bản Khá, xã Mường Lạn ngày 31/7/2018. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

 [8] Về xử lý vật chứng: Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp gồm: 0,30 gam ma túy, loại Methamphetamine; 01 phong bì thư niêm phong ban đầu; 01 gói nilon màu hồng là vật nhà nước cấm lưu hành và những vật không có giá trị sử dụng, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

 [8] Về án phí: Bị cáo Lường Văn Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Lường Văn Th phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lường Văn Th 16 (mười sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 31/7/2018.Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ: 0,30 gam ma túy, loại Methamphetamine; 01 phong bì thư niêm phong ban đầu; 01 vỏ gói nilon màu hồng theo biên bản giao, nhận vật chứng lập hồi 09 giờ 00 phút ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp.

3. Án phí:

Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Lường Văn Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

193
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 91/2018/HSST ngày 17/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:91/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về