Bản án 91/2018/HSST ngày 03/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN TÂN PHÚ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 91/2018/HSST NGÀY 03/08/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 03 tháng 8 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 88/2018/TLST-HS ngày 28/6/2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 110/2018/QĐXXST-HS ngày 19/7/2018 đối với bị cáo:

Trần Quang Th; sinh năm: 1986, tại Bắc Ninh; thường trú: thị trấn K, huyện M, tỉnh Gia Lai; nghề nghiệp: công nhân may; trình độ học vấn: 6/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Quang T và bà Đỗ Thị S; có vợ Phạm Thị Thu T, sinh năm: 1986 và 01 con, sinh năm: 2015; tiền sự: không; tiền án: không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/01/2018– Có mặt.

Bị hại:

Anh Trần Lê Minh Đ; sinh năm: 1991; trú tại: thôn T, thị trấn S, huyện Q, tỉnh Thừa Thiên-Huế – Có mặt.

Người đại diện hợp pháp của bị hại:

Anh Trần Lê Đức H; sinh năm: 1986; trú tại: thôn T, thị trấn S, huyện Q, tỉnh Thừa Thiên-Huế; nghề nghiệp: làm thuê; là anh ruột của bị hại – Có mặt

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

1/ Anh Trần T; sinh năm: 1978; trú tại: xx đường N, phường T, quận T, Thành phố Hồ Chí Minh – Vắng mặt

2/ Anh Nguyễn Đắc L; sinh năm: 1971; trú tại: xx đường L, phường P, quận T, Thành phố Hồ Chí Minh – Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 15/11/2009 các anh Trần Lê Minh Đ, Trần D và Nguyễn Văn L là công nhân xưởng may tại số xx đường L, đi bộ ngang qua cơ sở may tại số xy đường L thì xảy ra mâu thuẫn với một số thanh niên (không rõ lai lịch) là công nhân của xưởng may số xy. Khoảng 24 giờ cùng ngày, sau khi nghe kể lại sự việc, Th cùng một số người cầm dao và cây gỗ đến nhà số xx để tìm đánh nhóm của Đ nhưng không gặp nên nhóm của Th đi về.

Khoảng 19 giờ ngày 16/11/2009 khi nhóm của Th đang đi trên đường Lê Thúc Hoạch thì bị một người chưa rõ lai lịch cầm dao chạy đến nên nhóm của Th bỏ chạy theo nhiều hướng khác nhau, Th bỏ chạy vào quan Bida tại số 127/2/80 Lê Thúc Hoạch và nhặt 01 cây tầm vông dài khoảng 90cm trên đống rác bên hông quán rồi đi ra. Khi nhìn thấy L đang cầm 01 ống tuýp bằng kim loại dài khoảng 60cm cùng với Đ đi bộ đến trước nhà số xy Lê Thúc Hoạch, thì Th từ phía sau chạy đến cầm cây tầm vông bằng hai tay đánh một cái từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào đỉnh đầu bên phải của anh Đ gây ra thương tích làm anh Đ bị choáng và ngã xuống đường. Th tiếp tục giằng co đánh nhau với Linh nhưng không gây thương tích sau đó cầm cây bỏ chạy vào nhà số xy Lê Thúc Hoạch. Anh Đ được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 115 còn Th bỏ trốn đến ngày 10/01/2018 bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra Trần Quang Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nêu trên.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 874/TgT.10 ngày 05/7/2010 của Trung tâm pháp y thuộc Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh, kết luận về thương tích của Trần Lê Minh Đ như sau:

- Chấn thương sọ não gây nứt sọ thái dương phải, tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh phải, đã được phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, hiện còn lõm sọ đáy cứng vùng thái dương đỉnh phải đường kính 7x7cm, di chứng tổn thương não cũ vùng trán đỉnh phải trên phim chụp MSCT sọ, ổn định. Tỉ lệ thương tật toàn bộ 35%, xếp loại thương tật vĩnh viễn.

Về dân sự: Anh Trần Lê Minh Đ yêu cầu Trần Quang Th bồi thường chi phí điều trị thương tích và tổn thương sức khỏe do không thể lao động được, tổng số tiền 100.000.000 đồng, Th chưa bồi thường.

Vật chứng của vụ án:

- 01 khúc cây tầm vông dài khoảng 90cm, đường kính 3,5cm.

Hành vi nêu trên của bị can Trần Quang Th đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi năm 2009). Tuy nhiên theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội thì hành vi phạm tội của Trần Quang Th hiện nay được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại Bản cáo trạng số 95/CT-VKSQTP ngày 26/6/2018, Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh đã truy tố bị cáo Trần Quang Th về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa:

- Sau khi kết thúc phần thủ tục xét hỏi, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử, phát biểu ý kiến giữ nguyên quan điểm như nội dung bản cáo trạng đã truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; điểm b, s, khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Trần Quang Th từ 05 năm 06 tháng đến 06 năm 06 tháng tù.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú còn đề xuất các biện pháp xử lý vật chứng.

- Bị cáo Trần Quang Th đã khai nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung vụ án được tóm tắt như trên. Bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Người bào chữa, khi thực hiện hành vi cũng như ban hành các Quyết định tố tụng đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án này đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Qua đó đã có đủ cơ sở để xác định: Do có mâu thuẫn với các anh Đ, L, D là công nhân xưởng may tại nhà số xx Lê Thúc Hoạch, nên khoảng 24 giờ ngày 15/11/2009 Th cùng một số công nhân làm chung xưởng may tại nhà số xy cầm dao và cây gỗ đến nhà số xx tìm đánh nhóm Đ, nhưng được chủ nhà giảng hòa nên bỏ về.

Khoảng 19 giờ ngày 16/11/2009 khi Th đang đi trên đường Lê Thúc Hoạch thì bị một người chưa rõ lai lịch cầm dao chạy đến nên Th bỏ chạy vào quan Bida bên đường nhặt 01 cây tầm vông dài khoảng 90cm trên đống rác bên hông quán rồi đi ra thì nhìn thấy Linh đang cầm 01 ống tuýp bằng kim loại đang cùng với Đ đi bộ đến trước nhà số xx Lê Thúc Hoạch. Th từ phía sau chạy đến cầm cây tầm vông bằng hai tay đánh một cái từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào đỉnh đầu bên phải của anh Đ gây ra thương tích làm anh Đ bị choáng và ngã xuống đường, sau đó Th cầm cây bỏ chạy vào nhà số xx Lê Thúc Hoạch rồi bỏ trốn đến ngày 10/01/2018 bị bắt theo lệnh truy nã.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y thuộc Sở y tế TP.Hồ Chí Minh, kết luận về thương tích của Trần Lê Minh Đ như sau:

Chấn thương sọ não gây nứt sọ thái dương phải, tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh phải, đã được phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ, hiện còn lõm sọ đáy cứng vùng thái dương đỉnh phải đường kính 7x7cm, di chứng tổn thương não cũ vùng trán đỉnh phải trên phim chụp MSCT sọ, ổn định. Tỉ lệ thương tật toàn bộ 35%, xếp loại thương tật vĩnh viễn.

Xuất phát từ va chạm xích mích giữa 02 nhóm công nhân may tại nhà số 127/2/59 và nhà số xx trên đường Lê Thúc Hoạch, mặc dù không phải mâu thuẫn trực tiếp giữa bị cáo với bị hại và mâu thuẫn cũng không cụ thể rõ ràng, không đáng kể, nhưng vào khoảng 19 giờ ngày 16/11/2009, bị cáo Trần Quang Th đã dùng cây tầm vông dài 90cm, đường kính 3,5cm là một loại hung khí nguy hiểm đánh vào vùng đầu bị hại Trần Lê Minh Đ, gây ra thương tích cho bị hại với tỉ lệ thương tật toàn bộ 35%, hành vi của bị cáo có tính côn đồ.

Do đó đã có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Quang Th phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Tuy nhiên đối với hành vi “Cố ý gây thương tích” trong trường hợp dùng hung khí nguy hiểm và hành vi có tính côn đồ, gây ra thương tích cho bị hại với tỉ lệ 35%, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định khung hình phạt từ 05 năm đến 10 năm tù, so với quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) có khung hình phạt từ 05 năm đến 15 năm tù, thì Bộ luật hình sự năm 2015 quy định hình phạt nhẹ hơn, có lợi cho bị cáo Th, nên căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 41/2016/QH13 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, trong trường hợp này cần phải áp dụng Bộ luật hình sự năm 2015 để giải quyết.

Vì vậy cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh truy tố bị cáo Trần Quang Th về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 là có cơ sở, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe của công dân, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Bản thân bị cáo nhận thức được sức khỏe, thân thể của con người được pháp luật bảo vệ, nhưng xuất phát từ sự kém hiểu biết và bản tính hung hăng côn đồ trong khi giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống, bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm gây ra thương tích cho người bị hại với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 35%. Sau khi phạm tội bị cáo đã bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra giải quyết vụ án. Chứng tỏ ý thức xem thường pháp luật của bị cáo.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Trần Quang Th, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải có mức án nghiêm khắc, tương xứng mới có tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và đảm bảo công tác phòng ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, cũng xem xét bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và đã thỏa thuận bồi thường xong cho bị hại và được bị hại làm đơn bãi nại, nên áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Th theo quy định tại điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [3 Về trách nhiệm dân sự:

Sau khi vụ án xảy ra, trong quá trình điều tra, bị hại là anh Trần Lê Minh Đ yêu cầu bị cáo Trần Quang Th bồi thường các chi phí điều trị thương tích, số tiền 100.000.000 đồng, bị cáo chưa bồi thường.

Ngày 02/8/2018 bị cáo đã tác động để gia đình của bị cáo tự nguyện thỏa thuận bồi thường số tiền 34.000.000 đồng cho bị hại Trần Lê Minh Đ. Anh Đ không còn yêu cầu bồi thường gì khác, đồng thời làm đơn bãi nại cho bị cáo.

Tại phiên tòa anh Đ khai nhận đã nhận đủ số tiền 34.000.000 đồng của gia đình bị cáo Th. Mặc dù hiện nay do bị ảnh hưởng của thương tích do bị cáo gây ra, sức khỏe của anh rất kém, không lao động được phải sống bằng nguồn tiền trợ cấp hàng tháng của địa phương. Nhưng do thấy bị cáo Th hoàn cảnh cũng rất khó khăn và sự việc cũng đã lỡ xảy ra lâu rồi nên không yêu cầu bị cáo Th bồi thường thêm gì nữa, đồng thời xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Th.

Xét thấy việc giải quyết trách nhiệm dân sự giữa bị cáo và bị hại đã xong, nên Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

 [4] Về xử lý vật chứng:

Vật chứng của vụ án là 01 khúc cây tầm vông dài khoảng 90cm, đường kính 3,5cm. Đây là công cụ phương tiện dùng vào việc phạm tội và là vật không có giá trị, nên tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 [5] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

[1] Tuyên bố bị cáo Trần Quang Th phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; điểm b điểm s khoản l, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Xử phạt bị cáo: Trần Quang Th 07 (bảy) năm tù.

Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam, 11 tháng 01 năm 2018. [2] Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong

[3] Về xử lý vật chứng:

Áp dụng điểm a điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự

Tịch thu tiêu hủy 01 khúc cây tầm vông dài khoảng 90cm, đường kính 3,5cm, theo Phiếu nhập kho vật chứng số 10/PNK ngày 10/12/2009 của Công an quận Tân Phú.

 [4] Về án phí:

Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Trần Quang Th nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

 [6] Bị cáo; Bị hại; Người đại diện hợp pháp của bị hại, có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án lên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết bản án.


114
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về