Bản án 91/2018/HS-PT ngày 25/10/2018 về tội chứa mại dâm

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

BẢN ÁN 91/2018/HS-PT NGÀY 25/10/2018 VỀ TỘI CHỨA MẠI DÂM

Trong ngày 25-10-2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, xét xử phúc thẩm công khai, vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 158/2018/TLPT-HS ngày 20-9-2018, đối với bị cáo Hà Văn N, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 50/2017/HSST ngày 13 tháng 8 năm 2018 của Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt.

- Bị cáo có kháng cáo :

Hà Văn N sinh ngày 3 tháng 1 năm 1993, tại huyện C, thành phố Cần Thơ. Nơi cư trú: - Ấp 5, xã H, huyện C, thành phố Cần Thơ.

- Khu vực L2, phường T, quận T1, thành phố Cần Thơ.

Nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Hà Văn Đ và bà: Trần Thị L; tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giam: 23-11-2017. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo:

Luật sư Trương Ngọc Sơn - Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long. Trong vụ án còn có 01 bị cáo khác nhưng không có kháng cáo.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án không có kháng cáo.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:Khoảng 15 giờ ngày 22-11-2017, Công an quận Thốt Nốt đã kết hợp với Công an phường T bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang mua bán dâm, tại nhà trọ L1- khu vực L2, phường T, quận T1, thành phố Cần Thơ.

Kết quả điều tra cho thấy: Hà Văn N làm thuê tại nhà trọ L1, được giao nhiệm vụ quản lý nhà trọ. N đã nhiều lần cho các đôi nam nữ thuê phòng để mua bán dâm và đã bị bắt quả tang ngày 22-11-2017.Võ Thị N là chủ quán cà phê A- khu vực L2, phường T, quận T1, thành phố Cần Thơ. N đã cho Trần Thị K, Nguyễn Thị Kim P và Nguyễn Thị Mai X làm tiếp viên tại quán, vừa để câu khách uống nước, vừa tạo điều kiện cho những người này câu khách để bán dâm. Sau khi câu được khách, những người này bán dâm tại các nhà trọ L1và G.

Những người mua bán dâm đã bị xử phạt hành chính.

Tại bản án số 50/2018/HS-ST ngày 13-8-2018, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015; xử phạt Hà Văn N 01 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, còn có các quyết định: về hình phạt đối với Võ Thị N, áp dụng biện pháp tư pháp, xử lý vật chứng và án phí trong vụ án.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, ngày 22-8-2018 bị cáo N kháng cáo, xin giảm mức hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo. Bị cáo không có cung cấp thêm chứng cứ về các tình tiết mới.

Luật sư, bào chữa cho bị cáo N, đề nghị xem xét tính chất và mức độ phạm tội là ít nghiêm trọng. Có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Nên đề nghị chấp nhận kháng cáo, giảm mức hình phạt cho bị cáo.

Kiểm sát viên nhận định: bản án sơ thẩm đã tuyên có căn cứ. Tuy nhiên, có sai lầm trong áp dụng pháp luật. Lẽ ra phải áp dụng điểm c khoản 2 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với các bị cáo. Mức hình phạt đã tuyên là nhẹ. Do không có kháng nghị theo hướng tăng nặng nên đề nghị giữ nguyên. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ có kiến nghị để xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với vụ án này.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Quá trình tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm tuân thủ các quy định của Pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho những người tham gia tố tụng. Các chứng cứ tại hồ sơ đủ để kết luận về hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như để giải quyết các vấn đề khác có liên quan.

[1] Bị cáo Hà Văn N nhìn nhận hành vi phạm tội. nhưng chưa phù hợp với các chứng cứ khác tại hồ sơ vụ án. Cụ thể là:

- Trong quá trình điều tra, bị cáo đều nhìn nhận đã nhiều lần cho thuê phòng để mua bán dâm, nhưng vẫn thu cùng một giá. Bị cáo khai - biết rõ cả 3 đôi nam nữ bị bắt quả tang thuê phòng là để mua bán dâm (BL162-171, 176).

- Các lời khai nói trên phù hợp với lời khai của những người mua bán dâm. Thậm chí là người bán dâm đã trực tiếp nói với bị cáo về mục đích thuê phòng (BL88, 96, 103, 114).

- Có người bán dâm đã thuê phòng rất nhiều lần và mỗi lần đi với một người khác nhau. Tại phiên tòa bị cáo khai chỉ biết K là gái bán dâm thuê phòng khi bị bắt quả tang là không trung thực.

 [2] Các chứng cứ tại hồ sơ cho thấy các bị cáo phạm tội rất nhiều lần. Truy tố và xét xử theo khoản 1 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015 là vi phạm nghiêm trọng. Do trong vụ án có một bị cáo không có kháng cáo, kháng nghị. Phần này của bản án sơ thẩm đã có hiệu lực thi hành. Nên cần kiến nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm, như kết luận của Kiểm sát viên.

 [3] Tội phạm này không chỉ xâm phạm trật tự công cộng, mà còn xâm phạm môi trường và nếp sống văn hóa văn minh của xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chủ trương xây dựng văn hóa mới tiên tiến, đi đôi với giữ gìn văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Đối với người phạm tội cần xử phạt cho nghiêm nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Khi lượng hình Tòa án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Mức hình phạt đã tuyên như vậy là quá nhẹ. Do không có kháng nghị theo hướng tăng nặng, nên giữ nguyên, như kết luận của Kiểm sát viên.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuyên bố bị cáo Hà Văn N phạm tội Chứa mại dâm.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 327; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xử phạt Hà Văn N 01 (một) năm 6 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày23-11-2017.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực thi hành.

Bị cáo phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí phúc thẩm.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Kiến nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với vụ án, theo hướng xét xử các bị cáo theo điểm c khoản 2 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

245
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 91/2018/HS-PT ngày 25/10/2018 về tội chứa mại dâm

Số hiệu:91/2018/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Cần Thơ
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về