Bản án 90/2017/HSST ngày 28/12/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI, TỈNH QUẢNG NGÃI

BẢN ÁN 90/2017/HSST NGÀY 28/12/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 28/12/2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 109/2017/HSST, ngày 09/11/2017 đối với bị cáo Võ Tr, sinh ngày 10/01/1969; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn N, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi; trình độ học vấn: 09/12; nghề nghiệp: Lái xe; tiền án, tiền sự: Không; con ông Võ Đ (đã chết), bà Ngô Thị L; có vợ là Nguyễn Thị H, có 02 con lớn nhất sinh năm 1993, nhỏ nhất sinh năm 2004; bị cáo tại ngoại; có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại: Bà Võ Thị X, sinh năm 1962 (chết);

* Người đại diện hợp pháp của người bị hại:

1/ Ông Nguyễn Tấn T1, vắng mặt;

2/ Ông Nguyễn Tấn T2, vắng mặt;

Cùng trú tại: Thôn V, xã N, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi;

3/ Bà Lê Thị N, trú tại: Thôn N, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi, vắng mặt;

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Cháu Nguyễn Thành Đ, sinh năm 2004; trú tại: Thôn V, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi.

* Người đại diện hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Các ông Nguyễn Tấn T1, Nguyễn Tấn T2; cùng trú tại: Thôn V, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi.

* Bị đơn dân sự: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Vận tải T, trụ sở: Thôn N, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi.

* Người đại diện hợp pháp của bị đơn dân sự: Ông Võ Tr, trú tại: Thôn N, xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi.

NHẬN THẤY

* Bị cáo Võ Tr bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 06 giờ 30 phút ngày 22 tháng 5 năm 2017, bị cáo Võ Tr điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 76C-051.86 (thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Vận tải T) theo hướng từ Nam ra Bắc trên Quốc lộ 1A, khi đến vòng xuyến ngã tư Quốc lộ 1A – đường L – đường Q – đường T, thuộc Tổ 16 phường N, thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi thì bị cáo Tr điều khiển xe chuyển hướng qua bên trái đi vào vòng xuyến để đi vào đường T, do bị cáo Tr không quan sát phía trước và bên trái chiều xe chạy, chỉ quan sát bên phải các xe chạy theo hướng Bắc vào Nam nên mặt ngoài bánh trước đầu tiên bên trái của xe ô tô 76C-051.86 va chạm với đầu tay lái và tay thắng bên phải của xe đạp nhãn hiệu Martin do bà Võ Thị X điều khiển đi phía trước bên trái cùng chiều. Sau khi va chạm bà X và xe đạp ngã xuống đường thì bị cụm bánh sau bên trái của xe ô tô 76C-051.86 chèn qua người bà X làm bà X chết tại chỗ.

Tại Kết luận giám định pháp y số 36/2017/GĐPY ngày 29/5/2017 của Phòng Giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi kết luận về nguyên nhân chết của bà X là do đa chấn thương.

Tại Kết luận giám định số 660/KLGĐ-PC54 ngày 22/6/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi kết luận: Điểm va chạm đầu tiên giữa xe ô tô 76C - 051.86 với xe đạp nhãn hiệu Martin là mặt ngoài bánh trước đầu tiên bên trái của xe ô tô với đầu tay lái và tay thắng bên phải của xe đạp; vị trí va chạm đầu tiên trên mặt đường giữa xe ô tô 76C-051.86 và xe đạp khu vực đầu phía Đông của vết cày xước mặt đường V1; cụm bánh sau bên trái (gồm 02 cặp bánh đôi) của xe ô tô 76C - 051.86 chèn qua người bà Võ Thị X đoạn từ bả vai trở lên cổ và một phần đầu trong tư thế nằm sấp.

Bản cáo trạng số 98/QĐ-VKS, ngày 07/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi truy tố bị cáo Võ Tr về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi giữ nguyên quyết định truy tố; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 202, điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 và Điều 60 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Võ Tr từ 18 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 03 đến 04 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên toà, bị cáo Võ Tr khai nhận hành vi phạm tội của bị cáo như bản cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai của bị cáo phù hợp với các lời khai tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo Võ Tr có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có giấy phép lái xe; ngày 22/5/2017, bị cáo điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 76C-051.86 đi vào vòng xuyến ngã tư Quốc lộ 1A - đường L - đường Q - đường T, thuộc địa phận thành phố Q, tỉnh Quảng Ngãi do không quan sát nên va chạm với xe đạp do bà Võ Thị X điều khiển đi phía trước bên trái cùng chiều, hậu quả làm bà X chết tại chỗ. Hành vi chuyển hướng xe của bị cáo Tr không quan sát, không bảo đảm an toàn, đã gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ, Điều 5 của Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông vận tải; lỗi trong vụ án này hoàn toàn thuộc về bị cáo Tr. Như vậy, có đủ cơ sở để kết luận hành vi của bị cáo Tr đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quảng Ngãi truy tố bị cáo Tr về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, đã bồi thường toàn bộ thiệt hại về dân sự, đại diện của người bị hại đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, xét thấy không cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới, đồng thời giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, góp phần đấu tranh và phòng chống tội phạm.

Đề nghị của Kiểm sát viên phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Về phần dân sự giữa bị cáo và gia đình bị hại đã thỏa thuận giải quyết xong, đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quảng Ngãi đã trả lại xe ô tô tải biển kiểm soát 76C-051.86 cho Công ty T và trả lại xe đạp cho đại diện hợp pháp của bà Võ Thị X là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về án phí: Bị cáo Võ Tr phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Võ Tr phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

2. Áp dụng khoản 1 Điều 202, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 60 của Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Võ Tr 12 (mười hai) tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 (hai mươi bốn) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

3. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã N, huyện T, tỉnh Quảng Ngãi giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

4. Áp dụng Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, buộc bị cáo Võ Tr phải nộp 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5. Bị cáo, bị đơn dân sự có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, người đại diện hợp pháp của người bị hại,  người đại diện hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án.


73
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về