Bản án 90/2017/HS-ST ngày 06/09/2017 về tội gây rối trật tự công cộng

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 90/2017/HS-ST NGÀY 06/09/2017 VỀ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG 

Ngày 06/9/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 88/2017/TLST - HS ngày 11/8/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 84/2017/QĐXXST - HS ngày 21/8/2017 đối với bị cáo:

1. Nguyễn Ngọc H (tên gọi khác: Không) - sinh năm 1995;

Nơi cư trú: Bản Sen Đông 1, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 7/12; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Ngọc Đông, sinh năm 1964; Con bà: Hoàng Thị X, sinh năm 1967 có Vợ Đinh Thị H, sinh năm 1997 và có 01 con sinh năm 2017; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 14/6/2017 tạm giam từ ngày 17/6/2017, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu. (có mặt)

Người làm chứng:

Đinh Thị H; sinh năm: 1997

Địa chỉ: Bản Sen Đông 1, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh LaiChâu (vắng mặt).

Hoàng Thị X; sinh năm: 1967

Địa chỉ: Bản Sen Đông 1, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh LaiChâu (có mặt).

Giang Thị V; sinh năm: 1982

Địa chỉ: Khu 5a thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu(vắng mặt).

Lã Thu Q; sinh năm: 1991

Địa chỉ: Khu 7a thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu(vắng mặt).

Nguyễn Xuân T; sinh năm: 1982

Địa chỉ; Bản Mé, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Ngọc H kết hôn với chị Đinh Thị H từ năm 2016 và đã có 01 con chung. Trong quá trình chung sống với nhau do quan hệ vợ, chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được nên tháng 6 năm 2017 chị H đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Than Uyên đề nghị xin ly hôn với Nguyễn Ngọc H. Ngày 11/6/2017, Nguyễn Ngọc H nhận được giấy triệu tập của thẩm phán Giang Thị V đúng 14 giờ ngày 14/6/2017 có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên để giải quyết việc ly hôn. Trước khi đến Tòa án, H mang một con dao nhọn dài khoảng 30 cm giấu trong túi quần, mục đích để đe dọa chị H và yêu cầu chị H rút đơn ly hôn quay về đoàn tụ với nhau. Khoảng 14 giờ ngày 14/6/2017 H đến trụ sở Tòa án nhân dân Than Uyên tại khu 3 thị trấn Than Uyên huyện Than Uyên thì gặp chị H ở đó. H và H được anh Nguyễn Xuân T (thư ký Tòa án) tiếp và yêu cầu hai người viết bản tự khai tại phòng làm việc của thư ký T. Trong quá trình ngồi viết bản tự khai, H đã nhiều lần văng tục, chửi bới, lăng mạ chị H. Một lúc sau chị Lã Thu Q (thư ký Tòa án) mời H và H sang phòng làm việc của thẩm phán Giang Thị V để hòa giải. Tại phòng làm việc của thẩm phán V gồm có: H, H, bà Hoàng Thị X là mẹ đẻ H cùng chị V (thẩm phán), chị Q (thư ký). Trong quá trình tiếp đương sự, thẩm phán V đã phân tích và hòa giải khuyên vợ, chồng H, H quay về đoàn tụ với nhau. Tuy nhiên chị H không đồng ý rút đơn và vẫn đề nghị Tòa giải quyết cho ly hôn. Lúc này, H quát to và hỏi chị H: Mày có về không ?, chị H trả lời: Không về. Ngay sau đó, H rút con dao ở trong túi quần ra, tay trái túm tóc chị H, tay phải H cầm dao kề vào cổ chị H và to tiếng quát tháo, chửi bới, đe dọa yêu cầu chị H phải bế con về cho H nuôi. Việc làm của H khiến cho thẩm phán V và thư ký Q không thể làm việc được nữa phải bỏ chạy ra ngoài gọi mọi người trong cơ quan Tòa án đến trợ giúp. Thư ký Nguyễn Xuân T ở phòng bên cạnh chạy sang thấy sự việc nên đã giải thích và khuyên ngăn H trong khoảng 20 phút yêu cầu bỏ dao xuống nhưng H không dừng lại mà tiếp tục kề dao vào cổ chị H to tiếng quát tháo ầm ĩ đe dọa chị H. Hành vi của H làm cho tất cả cán bộ Tòa án nhân dân huyện Than Uyên không thể làm việc được, đã chạy hết ra khỏi phòng để xem và khuyên ngăn H nhưng H không dừng lại. Do việc khuyên ngăn, giải thích đối với H không hiệu quả nên thẩm phán Giang Thị V đã gọi điện trình báo Công an huyện Than Uyên cử lực lượng sang khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Ngọc H và thu giữ 01con dao, 02 chiếc bút dùng để gây rối.

Ngày 27/6/2017, Cơ quan điều tra tiến hành trưng cầu giám định đối với con dao thu giữ của Nguyễn Ngọc H dùng để gây rối. Tại bản Kết luận giám định số: 258 ngày 16/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu kết luận: “ Con dao thu giữ của Nguyễn Ngọc H ngày 14/6/2017 gửi đến giám định là vũ khí thô sơ”.

Bản cáo trạng số: 59/CT- VKS ngày 09/8/2017 của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Than Uyên đã truy tố  bị cáo Nguyễn Ngọc H về tội “ Gây rối trật tự công cộng”, theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 245 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Nguyễn Ngọc H đã có hành vi quát tháo, chửi bới và dùng dao nhọn đe dọa vợ H là chị Đinh Thị H tại phòng làm việc của thẩm phán Giang Thị V gây mất trật tự trong khu vực trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên trong thời gian khoảng 30 phút. Hành vi gây rối trật tự công cộng của Nguyễn Ngọc H đã ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan Tòa án nhân dân huyện Than Uyên. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố Nguyễn Ngọc H về tội “ Gây rối trật tự công cộng”.  Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 điều 245, điểm p khoản 1 điều 46 - Bộ luật hình sự năm 1999; Xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc H từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù và đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Ngọc H nhất trí với bản cáo trạng và không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo thấy hối hận về hành vi phạm tội của mình, bị cáo phạm tội là do nhất thời nông nổi không kiềm chế được bản thân, rất mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Than Uyên, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố, đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về hành vi phạm tội của bị cáo HĐXX nhận thấy như sau:

Ngày 14/6/2017 bị cáo nhận được giấy triệu tập của Tòa án đến để giải quyết về vụ án ly hôn với vợ là chị Đinh Thị H. Trong phòng làm việc gồm có Thẩm phán bà Giang Thị V; thư ký Lã Thu Q, bị cáo và vợ (chị H), mẹ bị cáo là bà Hoàng Thị X. Quá trình làm việc tại Tòa án bị cáo không ngừng thóa mạ chị H và có thái độ không tôn trọng cán bộ Tòa án, bị cáo không những không có thái độ hợp tác mà có những cử chỉ hành vi coi thường pháp luật. Khi Thẩm phán V đang phân tích hòa giải để vợ chồng về đoàn tụ với nhau, bị cáo rút con dao thủ sẵn trong người kề vào cổ vợ (chị H) và to tiếng quát tháo, chửi bới, đe dọa. Việc làm của H khiến cho thẩm phán V và thư ký Q hoảng sợ không thể làm việc được nữa phải bỏ chạy ra ngoài, sau đó Thẩm phán V phải gọi điện cho Công an huyện Than Uyên cử lực lượng sang khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Ngọc H và thu giữ 01con dao, 02 chiếc bút dùng để gây rối. Hành vi gây rối trật tự công cộng của H trong khoảng thời gian30 phút đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan Tòa án nhân dân huyện Than Uyên. Và sau 02 giờ đồng hồ cơ quan Tòa án mới trở lại hoạt động bình thường được.

Nguyễn Ngọc H là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rất rõ việc giấu con dao trong người mang đến cơ quan Tòa án gây rối tại Tòa án là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo có thái độ không tôn trọng cán bộ Tòa án coi thường pháp luật. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “ Gây rối trật tự công cộng” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 2 điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999.

Đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạmđến trật tự an toàn công cộng, đồng thời còn ảnh hưởng xấu đến việc thực hiệnđường lối của Đảng, chính sách của nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, đến trật tự an toàn xã hội, do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:  Trong hồ sơ có thể hiện “ Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến ” của ông Nguyễn Ngọc Đông là bố đẻ của bị cáo, xét thấy “ Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến” không phải là tài liệu chứng cứ chứng minh bố đẻ bị cáo là người có công với cách mạng nên Hội đồng xét xử không coi đó là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, nên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cũng xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999

Xét về nhân thân: Bị cáo không có tiền án tiền sự, tuy nhiên cũng cần phải có một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo thành một người tốt, đồng thời cũng có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Về vật chứng của vụ án: 01 con dao nhọn; 01 vỏ bao dao là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu để tiêu hủy; đối với 02 chiếc bút bi là phương tiện làm việc của cán bộ Tòa án nên cần trả lại cho Tòa án nhân dân huyện Than Uyên.

Về án phí buộc bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo:  Nguyễn Ngọc H phạm tội“ Gây rối trật tự công cộng";

1. Về hình phạt:

Áp dụng điểm a khoản 2 điều 245; điểm p khoản 1 điều 46 - Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo: Nguyễn Ngọc H 02 (hai) năm tù;

Thời hạn thi hành hình phạt tù của bị cáo được tính từ ngày 14/6/2017.

2. Về vật chứng: Áp dụng điều 41- Bộ luật hình sự năm 1999 và điều 76 - Bộ luật tố tụng hình sự .

- Tịch thu tiêu hủy 01 con dao nhọn, kích thước 30,5 cm mũi dao nhọn, chuôi dao làm bằng gỗ, lưỡi dao làm bằng kim loại màu trắng dài 19,5 cm, phần lưỡi dao chỗ rộng nhất 3,5 cm; 01 vỏ bao dao làm bằng gỗ màu xám bạc, kích thước dài 22,8 cm, chỗ rộng nhất 4,5 cm, chỗ hẹp nhất 3 cm;

- Trả lại cho Tòa án nhân dân huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu 01 bút viết vỏ màu xám xanh, kích thước dài 14 cm, đường kính 1 cm, trên bút có chữ OVDIAN; 01 bút viết vỏ màu trắng đen, kích thước dài 14 cm, đường kính 1 cm, trên bút có chữ TL - 025 (Hiện số vật chứng đang lưu giữ tại kho vật chứng Chi cục THADS huyện Than Uyên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/8/2017).

3. Về án phí: Áp dụng điều 99- Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQHQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Ngọc H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án lên Toà án nhân dân tỉnh lai Châu.


240
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 90/2017/HS-ST ngày 06/09/2017 về tội gây rối trật tự công cộng

Số hiệu:90/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Than Uyên - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:06/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về