Bản án 897/2017/HS-PT ngày 06/12/2017 về tội gây rối trật tự công cộng

A ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 897/2017/HS-PT NGÀY 06/12/2017 VỀ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG 

Ngày 06/12/2017 tại trụ sở Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm V án hình sự thụ lý số 884/2017/HSPT ngày 09 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo Nguyễn Trọng Th do có kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 279/2017/HSST ngày 28 tháng 9 năm 2017 của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Lý lịch bị cáo:

1. Nguyễn Trọng Th (Tức Bỗng), sinh năm: 1997; nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn T, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; nghề nghiệp: Tự do; văn hoá: 09/12; con ông: Nguyễn Trọng K; con bà: Nguyễn Thị H; theo danh chỉ bản số 322 ngày 29.05.2017 do công an quận Hai Bà Trưng cung cấp, thì nhân thân bị cáo: Năm 2012 Công an xã Đồng Tâm xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản; bị bắt ngày 26.05.2017 hiện đang tạm giam, có mặt.

2. Nguyễn Văn V, sinh năm: 1993; nơi ĐKHKTT và chỗ ở: thôn B, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; nghề nghiệp: Tự do; văn hoá: 09/12; con ông: Nguyễn Ngọc Q; con bà: Đào Thị T; theo danh chỉ bản số 321 ngày 29.05.2017 do công an quận Hai Bà Trưng cung cấp, thì bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; bắt tạm giam ngày 26.05.2017, vắng mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa V liên quan: Anh Phan Văn Q, sinh năm 1993; trú tại: Khu IV, Thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ V án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm thì nội dung V án được tóm tắt như sau: Phát sinh mâu thuẫn từ tháng 10/2016, do Nguyễn Trọng Th có vay của bạn là anh Phan Văn Q, số tiền 800.000 đồng không trả đúng hẹn, giữa hai bên đã xảy ra hiểu lầm cãi vã nhau. Ngày 14/04/2017, anh Q tiếp tục gọi điện cho Nguyễn Trọng Th, hai bên to tiếng, thách thức, xúc phạm lẫn nhau. Th có đưa số điện thoại của Q cho Nguyễn Văn V nói chuyện mục đích để giảng hòa nhưng giữa V và Q lại xảy ra mâu thuẫn, chửi bới nhau. Th hẹn Q 19 giờ cùng ngày gặp nhau, rồi rủ Nguyễn Văn V và Cường (bạn quen ngoài xã hội) đến gặp mục đích để đánh Q. Khoảng 20h45’ cùng ngày, Th mang theo một con dao dài khoảng 50cm, chuôi gỗ, bên ngoài có vỏ bao bằng gỗ cùng với V và Cường gọi taxi tới ngõ Gốc đề, Minh Khai, Hà Nội, Th vào nhà Nguyễn Phương D (SN: 1996) tại số M ngách 15/18 ngõ Gốc đề, mượn 02 tuýp sắt dài khoảng 60cm đem đi đưa cho V và Cường cầm theo mục đích để đánh Q. Khi đến trước cửa nhà số 242 Minh Khai, thấy Q đang đứng trên vỉa hè nên Th cùng với Cường, V xuống xe ôtô. Th tiến tới gần Q, hai bên xảy ra to tiếng, chửi bới lẫn nhau. V từ đằng sau tiến về phía Q dùng tay vỗ một cái vào đầu Q, Cường lao vào đấm vào mặt Q. Th mở cửa ôtô lấy tuýp sắt ra Vụt trúng 2 phát vào lưng Q, Q bỏ chạy về hướng chợ Mơ nên Th, Cường, V đã đuổi theo. Khi thấy Q chạy chéo sang ngõ Hòa Bình 7 thì các đối tượng không đuổi theo nữa mà lên xe ôtô chuẩn bị đi về. Nhưng do bức xúc việc bị đánh nên Q đã gọi điện chửi bới Th. Th yêu cầu lái xe quay xe lại, nhìn thấy Q đang đi trên vỉa hè nên đã cầm theo con dao chuẩn bị từ trước, quấn trong áo, nhảy xuống ôtô, dùng chân đạp vào lưng Q khiến Q ngã xấp mặt về phía trước. Khi đứng dậy, Q thấy Th bỏ dao ra khỏi áo và dọa chém nên Q quay đầu bỏ chạy về hướng 250 Minh Khai. Th cùng V và Cường đuổi theo nhưng không kịp nên đi bộ về chỗ ôtô rồi cả hội đi về.

Sau khi bị đánh, anh Q đã đến trình báo tại Công an phường Minh Khai. Ngoài việc bị Th cùng đồng bọn đánh gây thương tích, anh Q khai còn bị Th dùng dao dí vào người bắt đưa điện thoại cho Th. Trước khi chạy thoát, anh Q đã đưa cho Th chiếc điện thoại di động Iphone 5s màu đen mà anh đang sử dụng.

Sau khi dự việc xảy ra, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân - Mặt trận Tổ Quốc phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng đã có công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng tham gia xô xát, hò hét, đuổi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Trọng Th và Nguyễn Văn V khai nhận hành vi phạm tội như trên. Cơ quan Công an thu giữ của Th 01 con dao và 02 thanh tuýp sắt mà Th cùng đồng bọn sử dụng đuổi đánh Q.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định trưng cầu giám định đối với con dao thu giữ được của Th.

Tại kết luận giám định số 4818/KL-PC54-Đ3 ngày 21/08/2017 của Phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an Thành phố Hà Nội kết luận: 01 (một) đồ vật hình dạng con dao dài khoảng 50cm, cán gỗ dài khoảng 17cm, lưỡi dao một sắc nhọn dài khoảng 33cm gửi giám định là dạng đao, thuộc vũ khí thô sơ

Đối với việc anh Phan Văn Q trình báo bị Th đe dọa chiếm đoạt chiếc điện thoại Iphone 5s, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định Th thực hiện hành vi nên Cơ quan  Cảnh sát điều tra - Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định tách tài liệu liên quan đến chiếc điện thoại và hành vi chiếm đoạt trên để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Đối với đối tượng tên Cường tham gia đuổi đánh anh Q cùng Th và V, do Th quen biết ngoài xã hội, không biết tên tuổi địa chỉ cụ thể, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tách toàn bộ tài liệu liên quan đến đối tượng Cường để tiếp tục điều tra, xác minh xử lý sau.

Anh Q bị đa chấm thương phần mềm vùng lưng, gối trái, gối phải và bàn chân trái. Do thương tích nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe, anh Q từ chối giám định thương tích. Sau khi nhận được tiền bồi thường của gia đình Th và V, anh Q không có yêu cầu gì về dân sự, đồng thời có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Th và V.

Đối với Nguyễn Phương D - người đã cho Th mượn 02 tuýp sắt ngày 14/4/2017, quá trình điều tra xác định D không biết, không tham gia vào việc đuổi đánh nhau của Th và đồng bọn nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý trong vụ án này.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 278/2017/HSST ngày 28 tháng 9 năm 2017, Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng Th 36 tháng tù, Nguyễn Văn V 30 tháng tù cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo điểm a khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định án phí, xử lý vật chứng, quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 10 tháng 10 năm 2017 bị cáo Nguyễn Trọng Th kháng cáo xin giảm hình phạt.

Tại phiên tòa:

Bị cáo vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo; Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, đồng thời cam kết không bao giờ tái phạm.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà phát biểu đề xuất hướng giải quyết vụ án như sau: Bản án hình sự sơ thẩm số 279/2017/HSST ngày 28 tháng 9 năm 2017, Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Th về tội "Gây rối trật tự công cộng" là đúng người, đúng tội. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải. Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, mức án 36 tháng tù đối với bị cáo là phù hợp. Tại phiên tòa, bị cáo không đưa được ra các chứng cứ giảm nhẹ mới nên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên.

Các quyết định khác không bị kháng cáo kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật đề nghị HĐXX không xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở hồ sơ vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hình thức: Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trọng Th gửi trong hạn luật định nên được chấp nhận.

Về nội dung: Bị cáo Nguyễn Trọng Th và bị cáo Nguyễn Văn V đã có hành vi “Gây rối trật tự công cộng” dưới hình thức chuẩn bị hung khí, đuổi đánh anh Phan Văn Q gây náo loạn nơi phố xá đông người, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Tòa án cấp sơ thẩm xét xử 2 bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trọng Th thì thấy: Nguyên cớ chỉ là một mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt vay mượn tiền của 2 người cùng quê, khi học việc tại Hà Nội, dẫn đến việc rủ thêm bạn bè cùng tham gia giải quyết mâu thuẫn không đúng pháp luật. Các bị cáo đã chuẩn bị hung khí đánh anh Q; sau đó, đã khắc phục hậu quả và bồi thường cho anh Q nên anh Q đã không đi giám định thương tích và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Các bị cáo phạm tội lần đầu, tại phiên tòa thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải; hậu quả của hành vi gây thiệt hại không lớn. Mức án 36 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Trọng Th và 30 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Văn V có phần quá nghiêm khắc nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trọng Th được Hội đồng xét xử chấp nhận. Mặc dù, bị cáo Nguyễn Văn V không kháng cáo, nhưng Hội đồng xét xử thấy cần giảm ½ mức án cho bị cáo, đúng với tính chất hành vi và hậu quả mà bị cáo gây ra.

Các quyết định khác không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

- Căn cứ vào Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016, thì các bị cáo không phải chịu án phí hình sự sơ thẩm

Vì các lẽ trên:

Căn cứ điểm b khoản 2 điều 248; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Các bị cáo Nguyễn Trọng Th(Bỗng), Nguyễn Văn V phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Áp dụng: Điểm a khoản 2 Điều 245; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự.

Phạt: Bị cáo Nguyễn Trọng Th(tức Bỗng) 18(Mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 26.5.2017.

Phạt: Bị cáo Nguyễn Văn V 15(Mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 26.5.2017.

Về án phí: Các bị cáo không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1194
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 897/2017/HS-PT ngày 06/12/2017 về tội gây rối trật tự công cộng

Số hiệu:897/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về