Bản án 88/2019/HS-ST ngày 24/07/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 88/2019/HS-ST NGÀY 24/07/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 24 tháng 7 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 83/2019/TLST-HS ngày 25 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 130 /2019/QĐXXST-ST ngày 09 tháng 7 năm 2019 đối với các bị cáo:

1- Họ và tên: Lầu Giống L. Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 06/11/1972; Nơi sinh: Kỳ Sơn, Nghệ An. Nơi ĐKNKTT: Bản H1, xã H, huyện K, tỉnh Nghệ An; Dân tộc: Mông; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ văn hóa: 3/12; Chức vụ trước khi phạm tội: Trưởng bản Bản H1; Con ông: Lầu Pà L ( đã chết) và bà: Lỳ Y L; Anh chị em ruột: có 08 người; có vợ: Hờ Y C; có 04 con; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam tại Trại giam Công an tỉnh Nghệ An từ ngày 10/4/2019 đến nay.

1- Họ và tên: Hờ Y C. Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 29/5/1982; Nơi sinh: Huyện N, tỉnh X, nước CHDCND Lào. Nơi ĐKNKTT: Bản H1, xã H, huyện K, tỉnh Nghệ An; Dân tộc: Mông; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm rẫy; Trình độ văn hóa: Không biết chữ; Con ông: Hờ Nọ T (đã chết) và bà: Lỳ Y M; Anh chị em ruột: có 14 người; có chồng: Lầu Giống Lồng ( là bị cáo trong vụ án này); có 04 con; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam tại Trại giam Công an tỉnh Nghệ An từ ngày 10/4/2019 đến nay.

Các bị cáo đều có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo L: Ông Nguyễn Văn Hùng - Trợ giúp viên - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo Hờ Y C: Luật sư Phan Thị Sự - Văn phòng Luật sư Dung Sự và Cộng sự - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An; Có mặt.

Người phiên dịch cho bị cáo Hờ Y C: Ông Lỳ Bá Rê, công tác tại Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào hồi 23 giờ 40 phút ngày 09/4/2019, tại lán canh rẫy của bị cáo Lầu Giống L ở bản Huồi T1, xã H, K tổ Công tác Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang bị cáo L và bị cáo Hờ Y C ( vợ bị cáo L) đang bán ma túy cho 2 người đàn ông. Thu giữ tại lán canh rẫy 2 bánh chất bột màu trắng nghi là hê rô in và 30 gói potylen chứa nhiều viên nén màu hồng nghi là hồng phiến.

Tại Biên bản bắt người phạm tội quả tang thì bị cáo L khai nhận đang giao dịch mua bán ma túy với 2 người đàn ông thì bị Công an vào bắt, 2 người đó chạy thoát. Bị cáo C thì đang ngồi xem đếm tiền thì bị bắt.

Quá trình điều tra bị cáo L khai nhận: Vào khoảng ngày 30/3/2019 ( trước ngày bị bắt 10 ngày) bị cáo L đang ở rẫy thì có 2 người đàn ông ( người Lào) mang hàng là ma túy từ Lào sang nhờ bị cáo cất giữ, nếu có khách mua thì nhờ bị cáo bán sẽ trả tiền công. Bị cáo L đồng ý thì họ giao 4 bánh hê rô in, 5 gói ma túy đá và 30 gói hồng phiến và nói giá 2.500.000đ/1 gói hồng phiến, 4.500 USD/1 bánh hê rô in, 3.500 đến 3.800USD/ 1 kg ma túy đá.

Vợ bị cáo là Hờ Y C có hỏi thì bị cáo L có nói: "Họ gửi ít hàng". Khoảng 11 giờ trưa có người tên là D hỏi mua ma túy thì bị cáo L đã bán cho D 1 bánh hê rô in lấy số tiền 115.000.000đ. Hai người Lào đã trả công cho bị cáo 2.000.000đ. Bị cáo C đi rẫy về thấy có hỏi: " Tiền gì nhiều thế" bị cáo trả lời:" Họ trả tiền công 2.000.000đ". Bị cáo C có nói:" Sợ lắm, thôi kệ họ". Vào trưa ngày 09/4/2019 có 2 người đàn ông đến hỏi mua 2 bánh hê rô in. Hai bên thống nhất giá 230.000.000đ đến tối giao hàng. Khoảng 23 giờ cùng ngày hai người đàn ông đó đến hỏi mua thêm 30 gói hồng phiến với giá 3.000.000đ/ gói. Tổng 2 loại là 320.000.000đ. Họ giao tiền cho bị cáo L đếm, bị cáo C ngồi sau xem. Sau khi đếm đủ tiền bị cáo L về nhà lấy ma túy đưa đến, hai người mua xem và thử thì bị Công an vào bắt, lợi dụng sơ hở 2 người đàn ông cầm túi tiền chạy thoát.

Tiến hành khám nhà bị cáo Lồng thu giữ 1 ba lô màu đen trong có 1 bánh chất bột màu trắng, nghi hê rô in và 5 gói tinh thể màu trắng, nghi ma túy đá.

Tại Bản Kết luận giám định số 623/KL - PC54 (MT) ngày 17/4/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận:

- Mẫu chất bột màu trắng ( 3 bánh) thu giữ của Lầu Giống L gửi tới giám định là ma túy (Hê rô in) có khối lượng là 1028g ( Một nghìn không trăm hai mươi tám gam).

- Số viên nén mà hồng ( 30 gói) thu giữ của Lầu Giống L gửi tới giám định là ma túy (Methamphetamine) có khối lượng là 598g ( Năm trăm chín mươi tám gam).

- Số tinh thể màu trắng ( 5 gói) thu giữ của Lầu Giống L gửi tới giám định là ma túy (Methamphetamine) có khối lượng là 4944g ( Bốn nghìn chín trăm bốn mươi bốn gam).

Bản cáo trạng số 108/CT/VKS - P1 ngày 20 tháng 6 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Lầu Giống L về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự, truy tố bị cáo Hờ Y C về tội: " Không tố giác tội phạm" theo khoản 1 điều 390 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ nguyên nội dung Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm h khoản 4 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm g khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Lầu Giống L: Tử hình. Áp dụng khoản 1 điều 390, điểm i, s điều 51 Bộ luật Hình sự để xử phạt bị cáo Hờ Y C: 6 đến 9 tháng tù.

Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo L.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số ma túy là vật chứng vụ án.

Người bào chữa cho bị cáo Lầu Giống L thống nhất về tội danh, điều luật áp dụng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm mức hình phạt cho bị cáo vì: Bị cáo phạm tội do nể nang, muốn giúp đỡ người quen, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bố bị cáo là người có công được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng 3, bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu, con bị cáo đang đi học đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Lồng: Tù chung thân.

Người bào chữa cho bị cáo Hờ Y Cở thống nhất về tội danh, điều luật áp dụng, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt vì khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bố chồng bị cáo là người có công được tặng thưởng huân chương, bị cáo là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, hiểu biết pháp luật hạn chế nên phạm tội do lạc hầu cần coi là tình tiết giảm nhẹ, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, con bị cáo đang đi học, đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo Cở được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Các bị cáo đồng ý với quan điểm của người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội: Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản phạm pháp, Kết luận giám định vv…. Có đủ căn cứ khẳng định: Vào ngày 30/3/2019 bị cáo L có hành vi bán 1 bánh hê rô in cho người đàn ông tên Dũng với giá 115.000.000đ được 2 người Lào trả công 2.000.0000đ. Ngày 09/4/2019 bị cáo L tiếp tục bán 2 bánh hê rô in và 30 gói hồng phiến giá 320.000.000đ cho 2 người đàn ông, đang giao dịch thì bị bắt giữ. Số ma túy đã bán, thu giữ ở lán, ở nhà bị cáo có tổng khối lượng là 6.912,66 g. Bị cáo bán, tàng trữ nhằm mục đích thu lợi bất chính nên có cơ sở kết luận bị cáo Lồng đã phạm tội: "Mua bán trái phép chất ma túy", với khối lượng trên đã phạm vào điểm h, khoản 4 điều 251 Bộ luật Hình sự.

Đối với bị cáo Hờ Y C không tham gia mua bán nhưng biết rõ việc 2 người Lào gửi ma túy nhờ bị cáo Lồng bán, biết chồng bán và được họ trả công, bị cáo có đủ điều kiện, khả năng nhưng không tố giác hành vi phạm tội của chồng nên có đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội: "Không tố giác tội phạm " như cáo trạng đã quy kết.

[3] Xét tính chất phạm tội, các tình tiết tăng, nặng giảm nhẹ:

Hành vi phạm tội của bị cáo Lầu Giống L là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo không những gây tác hại nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội mà còn làm suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc và kinh tế gia đình, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất gây nghiện. Bị cáo là Trưởng bản, là đại biểu Hội đồng nhân dân xã H, đã từng là Phó bản, Công an viên của xã, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm nhằm mục đích vụ lợi. Ma túy đang là một hiểm họa lớn cho toàn xã hội, do đó phải xử phạt nghiêm minh. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bố có công được tặng thưởng huân chương là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bị cáo phạm tội có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần, khối lượng ma túy bị cáo phạm tội là rất lớn, hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần loại trừ bị cáo L khỏi xã hội nhằm trừng trị, răn đe và phòng ngừa loại tội phạm nguy hiểm này.

Đối với bị cáo Hờ Y C là vợ bị cáo L, biết rõ chồng tham gia mua bán ma túy, thu lợi bất chính, bị cáo có điều kiện, khả năng để báo cơ quan chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, bắt giữ người phạm tội nhưng đã không tố giác, không báo cơ quan chức năng vì vậy phải chịu trách nhiệm hình sự. Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ có phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân là người dân tộc thiểu số, phạm tội do lạc hậu, trình độ nhận thức kém vì vậy cần cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ cần áp dụng điều 54 Bộ luật Hình sự xử phạt tù bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, với mức án tương ứng với thời gian đã tạm giam (3 tháng 14 ngày) và áp dụng điều 328 Bộ luật Tố tụng hình sự: Trả tự do cho bị cáo Cở.

[4] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo L hoàn cảnh kinh tế có khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về biện pháp tư pháp: Bị cáo L đã thu lợi 2.000.000đ của người Lào trả công bán ma túy cần truy thu nạp ngân sách Nhà nước

[6] Về vật chứng: Ma túy thu giữ của bị cáo là vật Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Trong vụ án này, có 2 người đàn ông người Lào (bán ma túy ) và 3 người đàn ông người Việt (mua ma túy) của bị cáo Lồng do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể, cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh, làm rõ nên không có căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

[8] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự theo luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lầu Giống L phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm h khoản 4 điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51, điểm g khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt: bị cáo Lầu Giống L: Tử hình.

Tiếp tục tạm giam bị cáo Lầu Giống L để đảm bảo thi hành án.

Miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo L.

Áp dụng khoản 1 điều 390, điểm i, m, s khoản 1 điều 51, điều 54 Bộ luật Hình sự và điều 328 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Xử phạt: bị cáo Hờ Y C: 03( ba) tháng 14 ( Mười bốn) ngày tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam: 10/4/2019. Trả tự do cho bị cáo Hờ Y C, nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác.

Về biện pháp tư pháp: Áp dụng điều 46 Bộ luật Hình sự, điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu số tiền 2.000.000đ ( Hai triệu đồng) của bị cáo Lầu Giống L nạp ngân sách Nhà nước.

Về vật chứng:

Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 971g hê rô in, 538 gam Methamphetamine (hồng phiến), 4844g Methamphetamine (ma túy dạng đá) được Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An niêm phong trong 01 thùng cát tông.

Đặc điểm tình trạng vật chứng như Biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An và Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An ngày 21/6/2019.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Lầu Giống L và Hờ Y C mỗi bị cáo phải chịu 200.000. (Hai trăm ngàn đồng).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, các bị cáo được quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày án có hiệu lực pháp luật, bị cáo Lầu Giống L có quyền làm đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

109
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 88/2019/HS-ST ngày 24/07/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:88/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về