Bản án 87/2017/HSST ngày 02/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ QUỐC – TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 87/2017/HSST NGÀY 02/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 02 tháng 8 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 87/2017/HSST ngày 02 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Ánh T, sinh năm: 1976, tại: Phú Quốc, Kiên Giang

Nơi ĐKTT: ấp B, xã H, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang Chỗ ở: ấp B, xã H, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: kinh; Trình độ văn hóa: 02/12; Nghề nghiệp: nội trợ; Con ông: Nguyễn Hoàng P và bà: Lê Thúy H Chồng: Huỳnh Minh H, sinh năm 1976

Tiền án, tiền sự: Không

Bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Nguyễn Thị S, sinh năm 1984 (có mặt)

Nơi ĐKTT: ấp B, xã H, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào đầu tháng 01 năm 2017, Nguyễn Vũ T là em Nguyễn Ánh T bị Công an huyện Phú Quốc phát hiện xử lý về hành vi buôn bán hàng cấm, T nghi ngờ Nguyễn Thị S là người tố cáo. Đến khoảng 09 giờ ngày 10/01/2017, S phát hiện ghe của mình bị chìm và nghi ngờ T làm, nên đi lại nhà ông Nguyễn Văn X ở ấp B, xã H nhờ viết đơn thưa. Trên đường đi ngang nhà T, S chửi thề và nói “Ai hại em nó đâu mà nó đổ thừa”. Nghe vậy, T nghĩ là S chửi mình, nên lấy xe mô tô chạy theo để hỏi lý do. Khi chạy tới nhà ông X thấy S đang đứng trước nhà, Tuyết kêu S ra để nói chuyện thì cả hai cự cải nhau. T dùng tay đánh trúng vào mặt S một cái, S dùng chân đạp lại nhưng không trúng, thì được mọi người can ngăn. S đi vào nhà ông X, T thì đứng bên ngoài thì cả hai tiếp tục chửi nhau. Lúc này, T lượm cục gạch ống gần đó chạy đến đánh trúng vào đầu S một cái gây thương tích.

Bị cáo Nguyễn Ánh T tại phiên tòa đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 108/KL-PY ngày 08/3/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang kết luận, thương tích Nguyễn Thị S như sau: sẹo sơ cứng vùng đỉnh trái, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 06%.

Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định pháp y của trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang.

Bản cáo trạng số: 75/KSĐT-TA ngày 31 tháng 5 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc truy tố bị cáo Nguyễn Ánh T về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 Điều 104 BLHS.

Tại phiên toà Kiểm sát viên tham gia phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Ánh T về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 Điều 104 BLHS và đề nghị HĐXX áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS; điểm h, điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS và Điều 60 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Ánh T từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tang vật: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 cục gạch ống, loại gạch có bốn lỗ, bằng đất nung, dài 17 cm, rộng 07 cm, cao 07 cm.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 13.898.000đ bao gồm: tiền thuốc điều trị 1.298.000đ; tiền công lao động người nuôi bệnh và người bị bệnh 6.500.000đ; tiền tàu xe đi lại 740.000đ; tiền tổn thất tinh thần 5.000.000đ tổng cộng 13.898.000đ; tại phiên tòa bị cáo đã đồng ý bồi thường cho người bị hại số tiền 13.898.000đ đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo.

Bị cáo, bị hại không có ý kiến gì đối với quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc. Lời nói sau cùng của bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra ti phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, ý kiến của bị cáo, bị hại và Kiểm sát viên.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định truy tố của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

Tại phiên tòa bị cáo T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc truy tố.

Vào khoảng 09 giờ ngày 10/01/2017 do T hiểu lầm Nguyễn Thị S là người hàng xóm chửi T nên xảy ra mâu thuẩn, T dùng cục gạch ống đánh từ trên xuống trúng vào đầu của S gây thương tích là 6%.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Với các tình tiết đã được chứng minh tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Ánh T đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 Điều 104 BLHS.

Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. Bị cáo đủ nhận thức để biết được sức khỏe của con người là vốn quý và được pháp luật bảo vệ, nhưng chỉ vì mâu thuẩn nhỏ mà bị cáo đã dùng cục gạch ống lạ loại hung khí nguy hiểm gây thương tích cho S là 06% thể hiện ý thức xem thường pháp luật của bị cáo. Do đó Hội đồng xét xử cần xử bị cáo mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để cải tạo giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội, đồng thời để phòng ngừa chung đối với tội phạm này.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử xét thấy tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra bị cáo thật thà thai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được quy định tại điểm h, p khoản 1 Điều 46 BLHS Hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình cũng như chấp nhận lời đề nghị của Vị đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định nên Hội đồng xét xử nghị không cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà chỉ cần áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo cũng đủ nghiêm.

Bị cáo không có thu nhập nên Hội đồng xét xử miễn khấu trừ thu nhập theo khoản 3 Điều 31 BLHS.

Về tang vật: tịch thu tiêu hủy: 01 cục gạch ống, loại gạch có bốn lỗ, bằng đất nung, dài 17 cm, rộng 07 cm, cao 07 cm.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 13.898.000đ bao gồm: tiền thuốc điều trị 1.298.000đ; tiền công lao động người nuôi bệnh và người bị bệnh 6.500.000đ; tiền tàu xe đi lại 740.000đ; tiền tổn thất tinh thần 5.000.000đ ; bị cáo đồng ý bồi thường theo yêu cầu của bị hại nên Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo.

Về án phí: bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: bị cáo Nguyễn Ánh T phạm tội “Cố ý gây thương tích”

2. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS; điểm h, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; Điều 31 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Ánh T 18 (mƣời tám) tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày cơ quan tổ chức được giao giám sát giáo dục người bị kết án nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã H, huyện Phú Quốc giám sát giáo dục trong thời gian cải tạo.

3. Về trách nhiệm dân sự: Điều 42 Bộ luật hình sự và Điều 590 Bộ luật dân sự ghi nhận tự nguyện của bị cáo sẽ bồi thường cho bị hại số tiền 13.898.000đ.

4. Về tang vật: áp dụng khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 cục gạch ống, loại gạch có bốn lỗ, bằng đất nung, dài 17cm, rộng 0.7cm, cao 0.7cm.

(Tang vật trên đã được chuyển giao cho Chi cục thi hành án Dân sự huyện Phú Quốc theo biên bản giao nhận ngày 24/5/2017)

5. Về án phí: bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 694.000đ án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch.

Án xử công khai báo cho bị cáo, bị hại biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

550
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 87/2017/HSST ngày 02/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:87/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phú Quốc - Kiên Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 02/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về