Bản án 87/2017/HNGĐ ngày 27/10/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LÊ CHÂN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 87/2017/HNGĐ NGÀY 27/10/2017 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Ngày 29 tháng 9 năm 2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Lê Chân thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 348/2017/TLST- HNGĐ ngày 21 tháng 6 năm 2017 về tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 120/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 08 tháng 9 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Hồng N, sinh năm 1988; đăng ký hộ khẩu thường trú và trú tại: Số 64/5/246A đường Đ, phường C, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. (Có mặt).

- Bị đơn: Anh Đào Trung H, sinh năm 1984; địa chỉ: Số 30/4/492 đường T (nay là số 30/41 K), phường V, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn, các lời khai của chị Nguyễn Thị Hồng N có trong hồ sơ và tại phiên tòa thể hiện:

Chị Nguyễn Thị Hồng N và anh Đào Trung H xây dựng gia đình với nhau trên cơ sở tự nguyện vào năm 2013 và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường C, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Quá trình chung sống, ngay từ thời gian đầu vợ chồng đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng thường bất đồng về quan điểm, lối sống và không tin tưởng nhau về mặt tình cảm nên dẫn đến tình cảm vợ chồng ngày càng xa cách. Mâu thuẫn của vợ chồng đã được hai bên gia đình động viên, khuyên giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Từ tháng 5/2015 đến nay chị N và anh H đã sống ly thân và không còn quan tâm đến cuộc sống của nhau nữa. Chị N cho biết chị không còn tình cảm với anh H, vợ chồng không còn khả năng đoàn tụ nên chị đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn anh H.

Về con chung: Chị N và anh H không có con chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về tài sản chung: Chị N không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa anh Đào Trung H vắng mặt. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tiến hành triệu tập anh H và tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng của Tòa án cho anh H nhưng anh H không có mặt tại Tòa án. Điều đó cho thấy anh H đã tự từ bỏ quyền cũng như không thực hiện nghĩa vụ của mình trước pháp luật, không còn quan tâm đến cuộc sống vợ chồng với chị N.

Tại các đơn đề nghị của gia đình có nội dung thể hiện: Chị N và anh H đã phát sinh mâu thuẫn từ lâu, vợ chồng đã sống ly thân từ năm 2015 và không còn khả năng đoàn tụ hạnh phúc.

Kiểm sát viên tham gia phát biểu ý kiến tại phiên tòa: Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng các quy định về trình tự thủ tục về pháp luật tố tụng tại phiên tòa; nguyên đơn chấp hành đúng các quy định về tố tụng, bị đơn không chấp hành các quy định về pháp luật tố tụng.

Về nội dung vụ án: Chị N và anh H lấy nhau có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng vào năm 2013, vì vậy hôn nhân của chị N và anh H là hợp pháp.

Trong quá trình chung sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn trầm trọng, không có khả năng đoàn tụ, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần xử cho chị N được ly hôn anh H theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.

Về con chung: Chị N và anh H không có con chung nên không xem xét. Về tài sản chung: Chị N không có yêu cầu nên không xem xét.

Về án phí: Chị N phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận xét:

[1] Về tố tụng: Theo đơn khởi kiện xin ly hôn và xác nhận tạm trú thể hiện: Anh Đào Trung H, sinh năm 1984; có nơi cư trú tại địa chỉ: Số 30/4/492 đường T (nay là số 30/41 K), phường V, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Căn cứ Điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự, vụ án khởi kiện xin ly hôn giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Hồng N và anh Đào Trung H thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải nên vụ án không thể hòa giải được theo quy định tại khoản 4 Điều 207 Bộ luật tố tụng Dân sự.

Tại phiên tòa, bị đơn là anh Đào Trung H vắng mặt không có lý do, mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến phiên tòa lần thứ hai. Bởi vậy, căn cứ vào khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt đối với anh Đào Trung H.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Hồng N và anh Đào Trung H kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng vào năm 2013 nên là hôn nhân hợp pháp.

Quá trình chung sống: Chị N và anh H có nhiều mâu thuẫn do không hòa hợp về tính cách, lối sống, vợ chồng không tin tưởng nhau về mặt tình cảm. Mâu thuẫn vợ chồng đã được hai bên gia đình khuyên giải nhiều lần nhưng không có kết quả. Do mâu thuẫn trầm trọng nên từ tháng 5/2015 đến nay hai bên đã sống ly thân, không quan tâm trách nhiệm đến nhau về mọi mặt. Mặt khác, qua xác minh tại gia đình, nơi cư trú của chị N và anh H cho thấy mâu thuẫn giữa anh chị đã thực sự trầm trọng, quan hệ vợ chồng trên thực tế đã không còn tồn tại, mục đích hôn nhân không đạt được. Bởi vậy, chị N yêu cầu được ly hôn anh H là phù hợp với thực tế, cần được chấp nhận theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

[3] Về con chung: Chị N và anh H không có con chung nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[4] Về tài sản chung: Chị Nguyễn Thị Hồng N không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xét.

[5] Về án phí: Chị N phải nộp 300.000 đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm theo luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28; Điều 147; Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ Điều 51; Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

Tuyên xử: Chị Nguyễn Thị Hồng N được ly hôn anh Đào Trung H.

Về án phí: Chị Nguyễn Thị Hồng N phải nộp 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) tiền án phí dân sự sơ thẩm. Chị N đã nộp đủ số tiền án phí là 300.000đ theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0004445 ngày 21 tháng 6 năm 2017 của Chi cục thi hành án dân sự quận Lê Chân.

Nguyên đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Bị đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 87/2017/HNGĐ ngày 27/10/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Số hiệu:87/2017/HNGĐ
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Lê Chân - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:27/10/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về