Bản án 85/2020/HSST ngày 21/07/2020 về tội cướp giật tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BÌNH THẠNH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 85/2020/HSST NGÀY 21/07/2020 VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN

Ngày 21 tháng 7 năm 2020, tại Phòng xử án Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 85/2020/HSST ngày 03/7/2020 đối với bị cáo:

Lý Quốc C; giới tính: nam; sinh năm: 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh; hộ khẩu thường trú: 123/28/10 đường A, Phường B, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: không; trình độ học vấn: 10/12; nghề nghiệp: công nhân; con ông Lý Hồng Q và bà Phạm Thị H.

Tiền án, tiền sự: không

Tạm giam: 10/02/2020. (có mặt)

Bị hại: ông Nguyễn Văn Q; sinh năm: 1994, địa chỉ: 202, đường C, Phường D, quận Gò vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24/01/2020, Lý Quốc C điều khiển xe moto hiệu Honda Click, biển số: 59S2-763.09 chở theo bạn là Hải chó (chưa rõ lai lịch) đi trên đường E, cư xá CVA, Phường G, quận Bình Thạnh thì tên Hải thấy anh Nguyễn Văn Q đang sử dụng điện thoại di động hiệu Iphone X nên chỉ cho C thấy và rủ giật điện thoại, C đồng ý và điều khiển xe áp sát vào anh Q để Hải ngồi sau dùng tay phải giật điện thoại. Anh Q giằng co và giữ lại được điện thoại, rồi cùng anh Huỳnh Hiếu N và người dân xung quanh truy bắt làm cả 02 ngã xe. Tên Hải bỏ chạy thoát, còn C bị người dân vây bắt. Khoảng 10 phút sau, bà Phạm Thị H (mẹ ruột của C) đến xin anh Q và anh Nghĩa thả C ra, cùng lúc đó có một nhóm thanh niên (chưa rõ lai lịch) đến xô xát với người dân bắt giữ C, lợi dụng lúc đó, C tẩu thoát.

Ngày 07/02/2020, Lý Quốc C đến Công an Phuờng 26, quận Bình Thạnh đầu thú. Tại cơ quan điều tra, C khai nhận hành vi cướp giật tài sản như trên.

Tại Cơ quan điều tra - Công an quận Bình Thạnh, Lý Quốc C đã khai nhận hành vi cướp giật tài sản của mình như trên.

Căn cứ Kết luận định giá tài sản số 38/KLĐGTS-TCKH ngày 04/6/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bình Thạnh kết luận: điện thoại di động Iphone X trị giá 8.000.000 đồng (tám triệu đồng)

Vật chứng gồm: 01 đôi dép màu đỏ quai đen hiệu KAPPA; 02 cục đá xanh; 01 USB ghi hình đối tượng C bị truy đuổi.

Tại bản Cáo trạng số 80/CTr-VKS ngày 29 tháng 6 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đã truy tố bị cáo Lý Quốc C về tội: “Cướp giật tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, bị cáo Lý Quốc C thừa nhận hành vi cướp giật tài sản của mình và xin giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh thực hành quyền công tố trình bày quan điểm của Viện kiểm sát đối với vụ án, sau khi phân tích tính chất hành vi phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo đã giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị mức án đối với bị cáo Lý Quốc C từ 03 năm 06 tháng đến 04 năm tù giam. Vật chứng đề nghị HĐXX xử lý theo quy định pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kim sát viên, bị cáo, lời khai của người bị hại và nhân chứng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về t tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là đúng theo quy định của pháp luật.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

[2.1] Tại cơ quan điều tra cũng như thẩm tra xét hỏi tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo Lý Quốc C đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu, lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng và bị hại, biên bản thu giữ vật chứng, kết luận giám định cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ, cho thấy: khoảng 17 giờ 30 phút ngày 24/01/2020, tại trước số 72 đường E, cư xá CVA, Phường G, quận Bình Thạnh, Lý Quốc C và đối tượng tên Hải chó (chưa rõ lai lịch) đã thực hiện hành vi cướp giật điện thoại Iphone X 64GB của anh Nguyễn Văn Q. Hành vi nêu trên của Lý Quốc C đã cấu thành tội “Cướp giật tài sản” quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[2.2] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vì lười lao động muốn có tiền tiêu xài, bị cáo đã lợi dụng sơ hở quản lý của người khác để thực hiện hành vi công khai chiếm đoạt tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Bị cáo sử dụng xe mô tô để cướp giật và trốn chạy khỏi sự truy đuổi của người dân và cơ quan chức năng gây hoang mang lo lắng, có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của người dân khi tham gia lưu thông trên đường phố. Đây là lỗi cố ý của bị cáo. Do đó, hành vi của bị cáo Lý Quốc C đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp giật tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[3] Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo điểm s khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đối tượng tên Hải chó (chưa rõ lai lịch) rủ bị cáo cướp giật điện thoại của bị hại, do đó vai trò của bị cáo trong vụ án này là đồng phạm, thuộc trường hợp phạm tội đồng phạm giảm đơn. Hội đồng xét xử xét thấy cần nghiêm khắc khi lượng hình đối với bị cáo.

[4] Đối với đối tượng tên Hải chó (chưa rõ lai lịch), Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành xác minh nhân thân, khi nào làm rõ đề nghị xử lý sau.

Đối với nhóm đối tượng (chưa rõ lai lịch) giải vây cho C, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành xác minh nhân thân, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau.

[5] Về trách nhiệm dân sự và vật chứng:

Về trách nhiệm dân sự: bị hại ông Nguyễn Văn Q đã nhận lại tài sản, không có yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về vật chứng:

- 01 đôi dép màu đỏ, quai đen, hiệu Kappa và 02 cục đá xanh, xét thấy đây là vật chứng có liên quan đến vụ án, không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy.

- 01 USB ghi hình bị cáo C bị truy đuổi: Xét đây là tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo cần thiết lưu hồ sơ vụ án.

[6] Về án phí: bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo Lý Quốc C phạm tội “Cướp giật tài sản”.

- Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 171; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Xử phạt bị cáo Lý Quốc C 04 (bốn) năm tù giam. Thời hạn tù tính từ ngày 10/02/2020.

2/ Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

- Tịch thu tiêu hủy: 01 đôi dép màu đỏ, quai đen, hiệu Kappa và 02 cục đá màu xanh.

- Tịch thu lưu hồ sơ vụ án: 01 USB ghi hình bị cáo C bị truy đuổi

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 17/6/2020 giữa Công an quận Bình Thạnh và Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh )

3/ Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hợp lệ bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

306
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 85/2020/HSST ngày 21/07/2020 về tội cướp giật tài sản

Số hiệu:85/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Bình Thạnh - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/07/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về