Bản án 85/2019/HS-ST ngày 15/11/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 85/2019/HS-ST NGÀY 15/11/2019 VỀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 11 năm 2019, tạị trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 76/2019/TLST-HS ngày 04 tháng 10 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 85/2019/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Dương Văn B, sinh ngày 01 tháng 8 năm 1979; nơi sinh và nơi cư trú: Thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên chúa; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Dương Quang N và bà Nguyễn Thị K có vợ là Nguyễn Thị N và 02 con; tiền sự, tiền án: Không;

Nhân thân: Tại quyết định số 2083/QĐ-CT Ngày 26 tháng 6 năm 2013 của chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đi cai nghiện bắt buốc đối với Dương Văn B thời hạn 24 tháng, chấp hành xong ngày 19/6/2015.

Hoạt động bản thân: Tháng 2/2000 nhập ngũ đóng quân tại Trung đoàn 24- Sư đoàn 304- Quân đoàn 2 đến ngày 15/02/2002 xuất ngũ về địa phương.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12 tháng 7 năm 2019 đến nay, “có mặt”.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Cháu Dương Đức T, sinh năm 2005 Người giám hộ của cháu Dương Đức T là anh Dương Đức T, sinh năm Địa chỉ: Thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

-Người tham gia tố tụng khác:

-Người làm chứng - ông Nguyễn Văn Đ, “Đều vắng mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 8 giờ 15 phút ngày 12/7/2019 tại đường dân sinh thuộc thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang Dương Văn B đang có hành vi cất giấu tại túi quần phía trước bên trái đang mặc trên người 01 gói nhỏ kích thước 1,5 x 2cm bên ngoài bọc bằng mảnh giấy bên trong có chứa các cục và bột màu trắng ghi là ma túy, được niêm phong theo quy định ký hiệu A. Ngoài ra còn tạm giữ của B 01 điện thoại nhãn hiệu Iphone 5 màu đen - trắng đã cũ (Số IMEI: 013223006387652); 01 xe đạp nữ màu đỏ - đen nhãn hiệu VALSE.

Cùng ngày 12/7/2019, Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Xuyên đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Dương Văn B ở thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả khám xét: không phát hiện, thu giữ thêm đồ vật, tài liệu gì liên quan đến ma túy.

Ngày 12/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên đã ra quyết định số 414, trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc giám định đối với mẫu vật ký hiệu A. Tại kết luận số 1399 ngày 15/7/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: Chất bột, cục màu trắng của mẫu ký hiệu A gửi giám định là ma túy lẫn tạp chất, loại Heroine. Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,2363g (không kể bao bì). Khối lượng của chất ma túy Heroine trong 0,2363g mẫu gửi giám định là 0,1778g. Hoàn trả trực tiếp 0,1238g mẫu và toàn bộ bao gói.

Về nguồn gốc ma túy thu giữ: Dương Văn B khai bản thân là người nghiện và sử dụng ma túy heroine từ năm 2008 cho đến nay, khoảng 8 giờ ngày 12/7/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên B một mình đi bộ sang nhà cháu Dương Đức T (ở cạnh nhà B) mượn chiếc xe đạp nhãn hiệu VALSE và điện thoại Iphone 5 màu đen trắng của T để đi mua ma túy sử dụng. Cháu T không biết B mượn xe đạp và điện thoại để đi mua ma túy nên đã cho B mượn xe và điện thoại. Sau đó B đi xe đạp đến đường liên thôn thuộc địa phận thôn V, xã B, huyện B để tìm mua ma túy thì gặp và mua được 01 gói ma túy Heroin với giá 100.000 đồng của bạn nghiện tên là Phương khoảng 50 tuổi ở thôn V, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi mua được ma túy, B đút vào túi quần bên trái phía trước đang mặc trên người rồi đi xe đạp về nhà trả xe và điện thoại cho cháu Dương Đức T, khi đi về đến đường liên thôn thuộc địa phận thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc thì bị Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang.

Quá trình điều tra xác định: Dương Văn B là người nghiện ma túy, tuy không có tiền án, tiền sự nhưng đã một lần bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ cai nghiện bắt buộc đã chấp hành xong. Bị can thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Về xử lý vật chứng:

- Đối với số ma túy 0,1238g mẫu và toàn bộ bao gói do Cơ quan giám định hoàn lại cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 5 màu đen - trắng, 01 xe đạp nữ màu đỏ - đen nhãn hiệu VALSE, quá trình điều tra đã làm rõ là tài sản của cháu Dương Đức T SN 2005 ở thôn B – xã B – huyện B - Vĩnh Phúc (là cháu ruột của B), ngày 12/7/2019 cháu T cho B mượn xe đạp, điện thoại nhưng biết B sử dụng xe đạp đi mua ma túy. Ngày 07/8/2019, cơ quan điều tra đã trả lại xe đạp và điện thoại cho cháu T.

Quá trình điều tra xác định Dương Văn B là người nghiện ma túy, không có nghề nghiệp, thu nhập, tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với B.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên Dương Văn B đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Bản Cáo trạng số 73/CT-VKSBX, ngày 01 tháng 10 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên truy tố bị cáo Dương Văn B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát trình bày lời luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như Cáo trạng đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Dương Văn B từ 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù đến 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam. Do bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có tài sản nên đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của những người tham gia tố tụng:

Người làm chứng là ông Nguyễn Văn Đ, vắng mặt tại phiên tòa, quá trình điều tra ông Đ trình bày: khoảng 8 giờ 10 phút ngày 12 tháng 7 năm 2019 ông một mình đạp xe từ nhà sang thôn V, khi đến đường nội thôn B gần cửa hàng tạp hóa tự chọn Phương Hường thì chứng kiến cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ Dương Văn B đang tàng trữ 01 gói giấy báo bên trong chứa các cục dạng bột màu trắng ở túi quần phía trước bên trái B đang mặc. B khai đó là ma túy heroin, B mua về để sử dụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, của Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trong vụ án là hợp pháp.

[2] Xét thấy quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo Dương Văn B đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như sau: Hồi 8 giờ 10 phút ngày 12/7/2019 tại đoạn đường dân sinh thuộc thôn B, xã B, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc, Dương Văn B, đang có hành vi cất giấu tại túi quần phía trước bên trái B đang mặc trên người 0,2363g ma túy Heroine (tinh chất là 0,1778g) mục đích để sử dụng thì Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên phát hiện bắt quả tang thu giữ cùng tang vật.

[3] Xét lời nhận tội của bị cáo là phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ như lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, lời khai của người làm chứng, vật chứng vụ án đã thu giữ; cùng các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án đã thẩm tra tại phiên tòa. Do đó có đủ cơ sở để kết luận hành vi của Dương Văn B đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

[4] Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến tính chất độc quyền quản lý của nhà nước về các chất gây nghiện, là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội khác. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[5] Xét nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, thấy rằng: Bị cáo có nhân thân xấu, đã từng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng không quyết tâm cai nghiện mà còn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự đó là người phạm tội thành khẩn khai báo, bị cáo đã có thời gian quân ngũ, hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên trước tình hình tội phạm về ma túy đang có chiều hướng gia tăng nên cần phải xử lý nghiêm minh bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng đấu tranh phòng chống đối với loại tội phạm này. Từ những phân tích nêu trên, thấy rằng đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tính chất, mức độ, phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ đề nghị của Viện kiểm sát về phần hình phạt đối với bị cáo.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định, không có tài sản gì vì vậy Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng của vụ án và các vấn đề khác:

- Cần tịch thu, tiêu hủy đối với: 0,1238 gam mẫu và toàn bộ bao gói do Cơ quan giám định hoàn lại;

- Đối với 01 ĐTDĐ nhãn hiệu Iphone 5 màu đen trắng, 01 xe đạp là của cháu Dương Đức T, cháu T không biết B mượn xe đi mua ma túy nên cơ quan điều tra đã trả lại cho cháu T là phù hợp.

Đối với đối tượng B khai tên là P đã bán ma túy cho B, Cơ quan điều tra đã xác minh nhưng không có đối tượng nào có nhân thân, địa chỉ như B khai, nên Cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ hành vi của đối tượng này để xử lý.

[8] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Dương Văn B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Dương Văn B 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 12 tháng 7 năm 2019.

Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu, tiêu hủy 0,1238 gam mẫu và toàn bộ bao gói do Cơ quan giám định hoàn lại;

Tất cả các vật chứng nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Xuyên lập ngày 03 tháng 10 năm 2019.

Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Dương Văn B phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ./


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 85/2019/HS-ST ngày 15/11/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:85/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/11/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về