Bản án 85/2017/HS-ST ngày 10/08/2017 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐH, TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 85/2017/HS-ST NGÀY 10/08/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 10 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện ĐH, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:88/2017/HSST ngày 27 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo: Phạm Đình C (Khoa), sinh năm 1997; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ấp AH, xã ANT, huyện ĐH, tỉnh Long An; chổ ở hiện nay: Ấp AH, xã ANT, huyện ĐH, Tỉnh Long An; Nghề nghiệp: công nhân; Trình độ học vấn: Lớp 9/12; Con ông Phạm Văn Thi và bà Võ Thị Nga (cả hai còn sống); Bản thân bị cáo vợ tên Phạm Thị Nguyên Tuyền sinh năm 2000 và con Phạm Ngọc Minh Thư sinh năm 2017; tiền sự: không có; tiền án: không có. Bị bắt tạm giữ từ ngày 10/06/2017 đến nay, bị cáo có mặt tại phiên tòa;

Người bị hại: Ông Lê Văn V, sinh năm 1985 (vắng mặt) Trú tại: Ấp AH, xã AND, huyện ĐH, tỉnh Long An

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị C, sinh năm 1967. Địa chỉ: Ấp AH, xã AND, huyện ĐH, tỉnh Long An (vắng mặt)

NHẬN THẤY

Bị cáo Phạm Đình C bị Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐH, tỉnh Long An truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 19 giờ  ngày 10/6/2017, Phạm Đình C (Khoa) và Liêu Khương Duy uống bia tại quán Trần Văn Kỷ thuộc ấp AH, xã AND, huyện ĐH, tỉnh Long An. Sau khi uống bia xong, ông Kỷ điều khiển xe mô tô biển số 62 T2-7920 chở C và Duy về nhà ở xã ANT. Khi đến cây xăng Trường Phú thuộc ấp AH, xã AND, huyện ĐH, tỉnh Long An, ông Kỷ cho xe vào đổ xăng do anh Lê Văn V là nhân viên đổ xăng đến đổ xăng cho ông Kỷ. Lúc này C đi vào phía trong cây xăng thấy giỏ nhựa đựng tiền mặt đặt tại trụ bơm xăng nên nẩy sinh ý định lấy trộm cọc tiền đựng trong giỏ  nên C đi đến lấy cọc tiền là 19.500.000 đồng bỏ vào túi quần. Sau khi đổ xăng xong ông Kỷ điều khiển xe chở C và Duy về nhà nhưng khi đến tiệm Internet hiệu Tài thuộc ấp AH, xã AND thì C và Duy kêu ông Kỷ cho C và Duy xuống xe để C và Duy vào chơi game. Vào tiệm Internet, C lấy tiền trộm được bỏ vào bóp đen giấu trên vách tường phía sau tiệm Internet. Lúc này anh V phát hiện mất tiền thấy ông Kỷ chạy xe đi ngang, anh V kêu anh Kỷ lại hỏi thì biết C và Duy đang chơi game tại tiệm anh Tài, anh V đến tiệm anh Tài thì C và Duy bỏ trốn, anh V tìm kiếm thì phát hiện chỗ cất giấu 01 bóp có số tiền là 19.500.000 đồng của anh. Anh V đến Công an xã AND trình báo sự việc. Đến 22 giờ ngày 10/6/2017 C ra Công an xã AND đầu trú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tang vật thu giữ gồm: 01 bóp da nam màu đen và số tiền 19.500.000 đồng

Ngày 11/6/2017, cơ quan cảnh sát điều tra đã trao trả số tiền 19.500.000 đồng cho anh V.

Quá trình điều tra C đã khai rõ hành vi phạm tội. Anh V không yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự.

Tại bản cáo trạng số 92/QĐ/KSĐT ngày 26 tháng 7 năm 2017 của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện ĐH, tỉnh Long An truy tố bị cáo Phạm Đình C(Khoa)  về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phiên Tòa đại diện viện kiểm sát phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào khoản 1 Điều 138, điểm h, p khoản 1 và khoản 2, Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự xử phạt bị cáo Phạm Đình C  mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù

-Về tang vật chứng:  tịch thu tiêu hủy 01 bóp da nam màu đen của bị cáo dùng đựng tiền trộm (hiện cơ quan thi hành án huyện ĐH tạm giữ).

-Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu nên không đề cập xem xét.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

[1] Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Đình C không tranh luận gì với quan điểm luận tội của vị đại diện Viện Kiểm sát. Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện, tội danh và Điều luật mà Viện kiểm sát đã áp dụng  truy tố  bị cáo ra trước Tòa.

[2] Quan điểm luận tội của vị đại diện Viện Kiểm sát cho rằng: Xuất phát từ việc bị cáo muốn có một số tiền để tiêu xài cá nhân nhưng không C bỏ ra công sức lao động nên lúc 19 giờ ngày 10 tháng 6 năm 2017, Phạm Đình C phát hiện giỏ tiền do anh Lê Văn V nhân viên bán xăng cho bà Nguyễn Thị C chủ doanh nghiệp tư nhân Trường Phú (cây xăng Trường Phú)  thuộc ấp AH, xã AND, huyện ĐH, tỉnh Long An để phía sau trụ đổ xăng không người trông coi nên C lén lút lấy trộm cọc tiền 19.500.000 đồng. Hành vi của C đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” nên phải bị nghiêm trị bằng pháp luật hình sự.

[3] Lời khai nhận của bị cáo Phạm Đình C trước Tòa phù hợp với lời khai của người bị hại Lê Văn V, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như bà Nguyễn Thị C; phù hợp với lời khai những người làm chứng như: Liêu Khương Duy và Trần Văn Kỷ phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường và tang vật chứng thu giữ đã được thẩm tra xác minh công khai tại phiên Tòa, phù hợp với nội dung bản cáo trạng. Từ đó, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Phạm Đình C phạm tội “Trộm cắp tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Như vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐH, tỉnh Long An truy tố bị cáo Phạm Đình C với tội danh và Điều luật trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[4] Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản mà bị cáo Phạm Đình C gây ra là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của anh V được pháp luật Hình sự bảo vệ. Hành vi phạm tội của bị cáo C không những xâm hại trực tiếp đến tài sản hợp pháp của ông V mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương. Khi thực hiện hành vi, bị cáo C có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và nhận thức được hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi trái pháp luật của bị cáo C xử lý theo pháp luật Hình sự.

[5] Tình tiết giảm nhẹ: sau khi phạm tội bị cáo thành khẩn khai báo và phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm h, p khoản 1 Điều 46 BLHS; khi phạm trội bị cáo tự đến cơ quan công an đầu thú nên được xem là tình tiết giảm nhẹ theo quy định khoản 2 Điều 46 BLHS nên khi áp dụng hình phạt có xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần nhưng C thiết cách ly bị cáo với xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[6] Về tình tiết tăng nặng: bị cáo không có tình tiết tăng nặng theo quy định khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự.

[7] Về trách nhiệm dân sự: ông V đã nhận lại toàn bộ tài sản và không có yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự nên không đề cập xem xét.

[8] Về tang vật chứng: C tịch thu sung tiêu hủy bóp da nam, màu đen của bị cáo đựng tiền trộm.

[9] Bị cáo phải chịu án phí HSST. Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phạm Đình C (Khoa) phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h , p khoản 1 và khoản 2  Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự và Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt bị cáo Phạm Đình C 01 (Một) năm tù. Thời gian tù tính từ ngày 10/6/2017. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày 10/8/2017 để đảm bảo cho việc kháng cáo, kháng nghị và thi hành án.

Tang vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự  và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy 01 bóp da nam, màu đen. (do cơ quan thi hành án đang giữ tại biên bản ngày 19/7/2017).

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng Hình sự; khoản 1 Điều 22 của Pháp lệnh về án phí, lệ phí Toà án; buộc bị cáo Phạm Đình C nộp 200.000 đồng án phí HSST sung vào công quỹ Nhà nước.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án những người tham gia tố tụng có mặt được quyền kháng cáo xin xét xử phúc thẩm, những người vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết hợp lệ ./.


135
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 85/2017/HS-ST ngày 10/08/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:85/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đức Huệ - Long An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về