Bản án 82/2017/HS-ST ngày 12/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN BIÊN, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 82/2017/HS-ST NGÀY 12/12/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 12 tháng 12  năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 72/2017/TLST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 81/2017/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 11 năm 2017 đối với các bị cáo:

1. Nguyễn Văn H, sinh năm 1997 tại tỉnh Tây Ninh; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi cư trú hiện nay: Ấp Tân M, xã TB, huyện B, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Làm mướn; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Văn O và bà Lê Thị L; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: Không; tiền sự  Không; bị bắt tạm giam từ ngày 16/02/2017 cho đến nay; “Có mặt”.

2. Nguyễn Thành L (tự Tý), sinh năm 1998 tại tỉnh Tây Ninh; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi cư trú hiện nay: Ấp Tân T, xã TB, huyện B, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Làm mướn; trình độ văn hóa: 10/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Bình L1 và bà Đinh Thị A; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: Không; tiền sự: Không; bị bắt tạm giam từ ngày 16/02/2017 cho đến nay; “Có mặt”.

Bị hại: Anh Lê Quốc Đ, sinh năm 1982; nơi cư trú: Ấp Th, xã Th1, huyện B, tỉnh Tây Ninh, “Vắng mặt”.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Bình L1, sinh năm 1977; nơi cư trú: Ấp Tân T, xã TB, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, “Có mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ ngày 23/01/2017, bị cáo Nguyễn Thành L điều khiển xe mô tô chở bị cáo Nguyễn Văn H đi từ khu vực Chợ hoa xuân ở thị trấn C, huyện B, tỉnh Tây Ninh về nhà tại ấp Tân T, xã TB, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Khi đến xưởng chao “Phúc Bình D” thuộc ấp TT, xã Thạnh T, huyện B, tỉnh Tây Ninh thì anh Trần Văn TH, sinh năm: 1998, cư trú tại: Ấp TT, xã Thạnh T, huyện B, tỉnh Tây Ninh điều khiển xe mô tô chạy từ trong xưởng chao ra đường Quốc lộ 22B hướng về xã TB, vượt lên lạng lách trước đầu xe của L, chạy được khoảng 200 mét thì quay đầu xe lại chạy về xưởng chao, H kêu L điều khiển xe quay lại xưởng chao để xem là ai. Khi đến xưởng chao L dừng xe trước cổng, H xuống xe gọi anh TH ra nói chuyện nhưng anh TH không ra. Lúc này, những người đang nhậu trong xưởng chao ra chửi và dùng nón bảo hiểm, ghế inox ném về phía H và L, H nhặt đá, L cầm trái xoài ném lại nhưng không gây thương tích cho ai. Sau đó, H được L điều khiển xe chở về nhà H tại ấp Tân M, xã TB, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, L lấy một con dao tự chế dài khoảng 60 cm, H lấy một con dao tự chế dài 67 cm (cán dài 23 cm, lưỡi dài 44 cm, lưỡi rộng 03 cm) và hai vỏ chai bia Sài Gòn đỏ để quay lại xưởng chao tìm đánh anh TH, khi đến xưởng chao L dựng xe ở ngoài cổng, H cầm dao đi bộ vào bên trong để tìm anh TH nhưng không thấy. Do thấy H, L cầm dao nên những người trong xưởng chao bỏ chạy vào bên trong, H và L cầm dao đuổi theo vào sâu bên trong xưởng nhưng không chém được ai nên quay ra đi về phía cổng. Lúc này, anh Lê Quốc Đ đi vệ sinh từ phía sau nhà xưởng lên thấy H và H cầm dao truy đuổi những người trong xưởng thì nhặt một thanh sắt giàn giáo đi ra đánh 01 cái vào vai phải của L, H thấy L bị đánh nên dùng dao chém trúng tay trái của anh Đ làm rơi thanh sắt, anh Đ lùi lại phía sau thì đạp phải vỏ chai bia nên ngã xuống, H và L tiếp tục dùng dao chém trúng vào mặt ngoài sau cánh tay trái, mặt sau đùi phải của anh Đ gây thương tích. Lúc này, mọi người truy hô Công an đến nên H ném vỏ chai bia vào phía sân xưởng chao, trúng phía sau đầu bên phải của anh Hồ H ng D bị thương tích nhẹ, nhưng anh Hồ H ng D không yêu cầu xử lý hình sự, cũng như không yêu cầu giám định thương tích. Sau đó, H được L chở về nhà H cất giấu hung khí, lúc này anh Đ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cấp cứu và điều trị đến ngày 27/01/2017 thì xuất viện. Ngày 08/02/2017 anh Lê Quốc Đ làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với các bị cáo H và L.

Tại Cơ quan điều tra các bị cáo Nguyễn Văn H và Nguyễn Thành L khai nhận rõ toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 41/2017/TgT ngày 23/02/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Tây Ninh, kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Lê Quốc Đ do thương tích gây nên hiện tại 09%.

* Kết quả thu giữ và xử lý vật chứng:

+ 01 con dao (mã tấu) tự chế bằng kim loại, chiều dài 67 cm, cán dài 23 cm, lưỡi dài 44 cm, lưỡi rộng 03 cm, cán quấn băng keo màu đen, vỏ bao bằng giấy được dán băng keo màu đen dài 44 cm;

+ 01 đoạn nhựa bọc vải màu đen có kích thước 50 cm x 03 cm, một đầu được quấn băng keo màu đen;

+ 02 vỏ chai bia Sài Gòn đỏ, không có nắp chai

+ 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu trắng, số ImeI: 867941029115471, bị nát màn hình đã qua sử dụng.

* Về bồi thường thiệt hại: Anh Lê Quốc Đ yêu cầu bồi thường chi phí điều trị vết thương, tiền mất thu nhập trong quá trình điều trị với số tiền 8.000.000 đồng. Gia đình các bị cáo L và H đã bồi thường cho anh Đ số tiền 10.000.000 đồng, nên anh Đ không yêu cầu bồi thường gì thêm và có đơn bãi nại xin giảm nh  hình phạt cho các bị cáo H và L.

Bản cáo trạng số 79/QĐ/KSĐT, ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh truy tố các bị cáo Nguyễn Văn H và Nguyễn Thành L về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Tại phiên tòa:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Biên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Nguyễn Văn H và Nguyễn Thành L phạm tội “Cố ý gây thương tích” và đề nghị:

- Áp dụng điểm a, i khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H mức án từ 12 tháng đến 15 tháng tù;

- Áp dụng điểm a, i khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Thành L mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù;

- Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật

Ý kiến của các bị cáo Nguyễn Văn H và Nguyễn Thành L: Thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Bản cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

Ông Nguyễn Bình L1 yêu cầu được nhận lại số tiền 4.000.000 (bốn triệu) đồng đã nộp tại Chi cục Thi hành án huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh ngày 22/5/2017 do đã thỏa thuận bồi thường xong với bị hại anh Lê Quốc Đ.

Lời nói sau cùng của các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L: Cả hai bị cáo đều xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nh  hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, hai bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của các bị cáo thể hiện: Vào khoảng 22 giờ ngày 23/01/2017 tại xưởng chao “Phúc Bình D” thuộc ấp TT, xã Thạnh T, huyện B, tỉnh Tây Ninh, bị cáo Nguyễn Văn H dùng con dao tự chế có kích thước dài 67cm, cán dài 23 cm, lưỡi dài 44 cm và bị cáo Nguyễn Thành L dùng con dao tự chế dài khoảng 60cm chém nhiều nhát vào cánh tay trái và đ  i phải của anh Lê Quốc Đ gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09%, mặc d   tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Đ dưới 11% nhưng hung khí mà các bị cáo H, L dùng để chém anh Lê Quốc Đ là hai con dao tự chế là hung khí nguy hiểm và các bị cáo gây thương tích cho anh Đ không có nguyên cớ nên hành vi của các bị cáo là  “Dùng hung khí nguy hiểm” và “Có tính chất côn đồ”. Do đó hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

[3] Vụ án mang tính chất ít nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an tại địa phương. Xét mức độ phạm tội của từng bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Văn H là người cầm đầu rủ bị cáo L dùng dao tự chế chém gây thương tích cho anh Lê Quốc Đ trước, sau khi anh Đ bị ngã bị cáo H không ngăn cản bị cáo L mà bị cáo H tiếp tục cùng bị cáo L dùng dao chém nhiều nhát gây thương tích cho anh Đ với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09%, nên cần xử bị cáo H mức án cao hơn bị cáo L.

Đối với bị cáo Nguyễn Thành L đã dùng dao tự chế c ng với bị cáo Nguyễn Văn H gây thương tích cho anh Lê Quốc Đ với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09% nên cần xử mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo L.

Do đó, cần xử các bị cáo mức án nghiêm khắc và cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để có điều kiện cải tạo, giáo dục các bị cáo và phục vụ cho công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, có xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nh trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

[4] Tình tiết tăng nặng: Không có;

[5] Tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay các bị cáo H và L thành khẩn khai báo, cả hai bị cáo đều phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường cho bị hại tiền thuốc trong quá trình điều trị và tiến mất thu nhập số tiền 10.000.000 đồng để khắc phục một phần hậu quả và anh Đ có đơn bãi nại xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Do đó áp dụng các tình tiết giảm nh  trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Thành L thời hạn tạm giam đến nay là 09 (chín) tháng 26 (hai mươi sáu) ngày tù cũng đã đủ sức răn đe đối với hành vi phạm tội của bị cáo, do đó cần xử bị cáo Nguyễn Thành L mức án bằng thời hạn tạm giam cũng đủ điều kiện cải tạo giáo dục bị cáo.

[6] Về trách nhiệm dân sự:

- Bị hại anh Lê Quốc Đ đã nhận 10.000.000 đồng tiền bồi thường, không yêu cầu các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L bồi thường thêm nên không đặt ra giải quyết.

- Ngày 22/5/2017, ông Nguyễn Bình L1 là cha ruột của bị cáo Nguyễn Thành L nộp số tiền 4.000.000 đồng, tiền khắc phục hậu quả thay cho bị cáo Nguyễn Thành L. Tuy nhiên, bị hại anh Lê Quốc Đ đã nhận xong tiền bồi thường không có yêu cầu gì khác, tại phiên tòa hôm nay ông L1 có yêu cầu nhận lại số tiền trên, do vậy cần hoàn trả cho ông Nguyễn Bình L1 4.000.000 đồng theo biên lai số 0001537 ngày 22/5/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

[7] Về xử lý vật chứng:

- 01 con dao (mã tấu) tự chế bằng kim loại, chiều dài 67 cm, cán dài 23 cm, lưỡi dài 44 cm, lưỡi rộng 03 cm, cán quấn băng keo màu đen, vỏ bao bằng giấy được dán băng keo màu đen dài 44 cm; 01 đoạn nhựa bọc vải màu đen có kích thước 50 cm x 03 cm, một đầu được quấn băng keo màu đen; 02 vỏ chai bia Sài Gòn đỏ, không có nắp chai là các công cụ mà các bị cáo H và L d ng vào việc phạm tội, do không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy

- 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu trắng, số ImeI: 867941029115471, bị nút màn hình đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo Nguyễn Thành L không liên quan đến việc phạm tội nên cần tuyên trả cho bị cáo Nguyễn Thành L nhưng giao cho Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tiếp tục quản lý đảm bảo việc thi hành án.

[8] Về án phí: Các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L  mỗi bị cáo phải chịu  200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L (tự Tý) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

- Áp dụng điểm a, i khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 01 (một) năm tù, thời hạn chấp hành án phạt t tính từ ngày 16/02/2017.

- Áp dụng điểm a, i khoản 1 Điều 104; điểm b, h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 và khoản 5 Điều 227 Bộ luật tố tụng hình sự:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thành L 09 (chín) tháng 26 (hai mươi sáu) ngày tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 16/02/2017.

Tuyên bố trả tự do cho bị cáo Nguyễn Thành L tại phiên tòa nếu bị cáo không bị tạm giam về một tội phạm khác.

2. Về bồi thường thiệt hại:

- Ghi nhận anh Lê Quốc Đ đã nhận 10.000.000 (mười triệu) đồng tiền bồi thường thiệt hại và không yêu cầu các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L bồi thường thêm.

- Hoàn trả cho ông Nguyễn Bình L1 4.000.000 (bốn triệu) đồng theo biên lai số 0001537 ngày 22/5/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tuyên tịch thu tiêu hủy:

+ 01 con dao (mã tấu) tự chế bằng kim loại, chiều dài 67 cm, cán dài 23 cm, lưỡi dài 44 cm, lưỡi rộng 03 cm, cán quấn băng keo màu đen, vỏ bao bằng giấy được dán băng keo màu đen dài 44 cm;

+ 01 đoạn nhựa bọc vải màu đen có kích thước 50 cm x 03 cm, một đầu được quấn băng keo màu đen;

+ 02 vỏ chai bia Sài Gòn đỏ, không có nắp chai.

- Tuyên trả: 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu trắng, số ImeI: 867941029115471, bị nút màn hình đã qua sử dụng cho bị cáo Nguyễn Thành L nhưng giao cho Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tiếp tục quản lý đảm bảo việc thi hành án.

4. Về án phí: Áp dụng Điều 98 và 99 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội buộc các bị cáo Nguyễn Văn H, Nguyễn Thành L mỗi bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Các bị cáo, ông Nguyễn Bình L1 được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh để xử phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại anh Lê Quốc Đ vắng mặt có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.


146
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 82/2017/HS-ST ngày 12/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:82/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Biên - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/12/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về