Bản án 81/2017/HSST ngày 11/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN THANH KHÊ, TP. ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 81/2017/HSST NGÀY 11/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Hôm nay, ngày 23 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý 74/2017/HSST ngày 20/6/2017, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 75/2017/HSST-TA ngày 13/7/2017 đối với bị cáo:

NGUYỄN QUANG M, sinh năm 1989 tại Đà Nẵng; Nơi ĐKHKTT: Tổ A, phường B, quận C, TP. Đà Nẵng; chỗ ở: Tổ B, phường C, quận D, TP. Đà Nẵng. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không.

Nghề nghiệp: Nguyên làm phụ xe; Trình độ học vấn: 02/12;

Con ông Nguyễn Quang Đ (đã chết) và bà Huỳnh Thị H, sinh năm 1952; Có con là Nguyễn Quang A sinh năm 2010.

Tiền án, tiền sự: không;

Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 03/3/2017, hiện đang bị tạm giam (có mặt).

-Người bị hại: Ông Trần Viết Duy H, sinh năm 1990, trú tại: Số A đường B, tổ C, phường D, quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

-Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Đoàn Văn S, sinh năm 1964, trú tại: Số A1, đường B, tổ C, phường D, quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

-Người làm chứng:

1/ Ông Đoàn Văn C, sinh năm 1979; trú tại: Số A2, đường B, tổ C, phường D, quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

2/ Bà Trần Thị Đoan H, sinh năm 1978; trú tại: Số A3, đường B, tổ C, phường D, quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

3/ Ông Đinh Quốc D, sinh năm 1983; trú tại: Số A4, đường B, tổ C, phường D,quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

4/ Ông Võ Đình T, sinh năm 1965; trú tại: Số A5, đường B, tổ C, phường D,quận E, TP. Đà  Nẵng (vắng mặt).

5/ Bà Võ Trần Khánh T, sinh năm 1989; trú tại: Số A6, đường B, tổ C, phường D, quận E, TP. Đà Nẵng (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 19/01/2017, ông Đoàn Văn S cùng với một số người trong xóm đang ngồi nghe nhạc tại trước nhà ông Đinh Quốc D. Lúc này do tiếng nhạc to nên Nguyễn Quang M từ trong nhà ông T đi ra yêu cầu ông D vặn nhỏ tiếng lại thì D đồng ý. Sau đó giữa M và ông S có lời qua tiếng lại và xãy ra mâu thuẫn. M dùng tay pH đánh vào mặt ông S một cái, ông S lật bàn đứng dậy, M cầm 01 cây gỗ dài khoảng 70cm đánh vào đầu ông S một cái. Ông T thấy vậy can ngăn nên M cầm cây gỗ bỏ về nhà ông T.

Sau khi sự việc xảy ra, ông S đi về nhà mình và kể lại sự việc cho cháu tên là Trần Viết Duy H biết. Nghe vậy, H đi tìm M, khi H đi đến trước nhà D thì gặp Nguyễn Quang M và xãy ra xô xát. H cầm 01 cái xẻng (dài khoảng 80cm, lưỡi bằng sắt có cán bằng gỗ) đánh vào đầu M làm bể mũ bảo hiểm M đang đội trên đầu. M dùng cây kiếm tự tạo (dài khoảng 80cm) chém nhiều nhát trúng vào tay trái, tay pH và lưng của H. Thấy vậy, C và H chạy đến ôm M lại và can ngăn. Sau đó M lên xe mô tô mang theo cây kiếm tự tạo và cây gỗ bỏ đi đến đoạn đường A, gần trạm y tế phường B thì vứt cây kiếm và cây gỗ vào thùng rác rồi về nhà ở phường C, quận D, thành phố Đà Nẵng. Còn H được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 53/GĐHS ngày 27/02/2017 của Trung tâm pháp y, Sở y tế thành phố Đà Nẵng xác định thương tích của Trần Viết Duy H:

“1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Vết thương khuỷu tay trái dài khoảng 10cm, thấu khớp, đứt gân cơ, vỡ mỏm khuỷu, rạn xương quay, rách bao khớp, đã được phẫu thuật cắt lọc, khâu bao khớp, khâu gân cơ, khâu vết thương.

- Vết thương cẳng tay trái dài khoảng 10cm, thấu xương trụ, đứt cơ duỗi cổ tay trụ, đã được phẫu thuật cầm máu, khâu gân cơ, khâu vết thương.

- Các tổn thương phần mềm ở cẳng tay pH và lưng như đã nêu ở phần giám định. 2. Theo khoản 2 điều 2 Thông tư 20/2014/TT-BYT, ngày 12/6/2014 của BộY tế, trong trường hợp này tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể được xếp là: 19% (Mười chín phần trăm)”.

* Về trách nhiệm dân sự: Gia đình Nguyễn Quang M đã bồi thường cho Trần Viết Duy H số tiền là 12.000.000 đồng. Trần Viết Duy H không có yêu cầu gì thêm và có đơn xin bãi nại không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của Nguyễn Quang M.

Do ông Đoàn Văn S bị thương nhẹ và gia đình Nguyễn Quang M tự thỏa thuận bồi thường chi phí điều trị vết thương cho ông S số tiền 1.500.000 đồng, nên ngày 23/01/2017 ông S có đơn từ chối giám định thương tích, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của Nguyễn Quang M gây ra cho ông Sơn.

Ngày 05/3/2017, Nguyễn Quang M có đơn từ chối giám định thương tích và không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của Trần Viết Duy H gây ra cho M.

* Về vật chứng vụ án:

- 01 (một) bao đựng dao bằng vải màu đen có chiều dài 50cm.

Đối với cây gậy gỗ và cây kiếm tự tạo Nguyễn Quang M dùng để đánh ông Đoàn Văn S và gây thương tích cho Trần Viết Duy H, sau khi gây án M đã bỏ vào thùng rác gần Trạm y tế phường A. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê đã tổ chức truy tìm nhưng không thu hồi đươc;

Cây xẻng Trần Viết Duy H dùng để đánh Nguyễn Quang M, sau khi bị M dùng Kiếm tự tạo chém gây thương tích, H bị bất tỉnh được người dân đưa đi cấp cứu không rõ thất lạc ở đâu nên không thu hồi được. 01 chiếc mũ bảo hiểm Nguyễn Quang M đội trên đầu lúc đánh nhau bị nứt vỡ do Trần Viết Duy H dùng xẻng đánh, chị Võ Trần Khánh T thấy bị hư hỏng nên đã bỏ vào thùng rác trước nhà tại Số A đường B, phường C, quận D, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê đã tổ chức truy tìm nhưng không thu hồi được.

Tại Cáo trạng số 75/CT-VKS ngày 13/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Nguyễn Quang M về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1) Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết 144/2016/QH13 của Quốc hội; khoản Điều 7 và khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1) Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quang M trình bày và thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố là đúng.

Tại phiên toà sơ thẩm hôm nay, đại diện VKS nhân dân quận Thanh Khê thực hành quyền công tố nhà nước giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Quang M phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm b, p khoản 1; khoản 2 Điều 46; Điều 47 của Bộ luật hình sự; Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội về việc thi hành bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều luật theo luật số 12/2017/QH14; khoản 3 Điều 7 và khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung), xử phạt bị cáo Nguyễn Quang M từ 12 (mười hai) đến 18 (mười tám) tháng tù.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo đã nhận thấy sai trái, rất hối hận, bị cáo là lao động chính trong gia đình, hoàn cảnh khó khăn, mong Hội đồng xét xử khoan hồng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau :

Mọi hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Khê, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không ai có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng,người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.Quá trình điều tra, xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Quang M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 22 giờ 00 ngày 19/01/2017, tại trước nhà số A đường B, phường C, quận D, Tp Đà Nẵng, Nguyễn Quang M đã có hành vi dùng 01 cây kiếm tự tạo là hung khí nguy hiểm chém nhiều nhát trúng vào tay và lưng của Trần Viết Duy H, gây thương tích cho H 19%.

Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong quá trình điều tra, cũng như các chứng cứ, tài liệu khác mà Cơ quan điều tra đã thu thập có trong hồ sơ vụ án ; phù hợp với quá trình tranh tụng tại phiên tòa. Do đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Quang M phạm vào tội “Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS như Cáo trạng của VKSND quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét tính chất vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy:

Hành vi của bị cáo có tính chất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội. Do đó, đối với bị cáo cần phải xử phạt nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng giáo dục, cải tạo riêng và phòng ngừa chung.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho người bị hại, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mặt khác, sự việc xãy ra cũng có một phần lỗi của người bị hại: Trần Viết Duy H dùng xẻng đánh vào đầu làm vỡ chiếc mũ bảo hiểm bị cáo đang đội trên đầu, đó là hành vi rất nguy hiểm và trái pháp luật của người bị hại. Hành vi này đã được xử lý hành chính. Xét về nhân thân thì bị cáo vi phạm lần đầu; ông bà ngoại của bị cáo đều là Liệt sĩ; bị cáo đang nuôi một con còn nhỏ. Do đó, HĐXX áp dụng điểm b, p khoản 1; khoản 2 Điều 46 BLHS để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS và nhân thân tốt, nên HĐXX áp dụng Điều 47 BLHS đối với bị cáo.

* Vật chứng của vụ án:

- 01 (một) bao đựng dao bằng vải màu đen có chiều dài 50cm, xét thấy không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

* Về dân sự: Gia đình bị cáo Nguyễn Quang M đã bồi thường cho người bị hại Trần Viết Duy H số tiền là 12.000.000 đồng. Trần Viết Duy H không có yêu cầu gì thêm và có đơn xin bãi nại nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Gia đình Nguyễn Quang M thỏa thuận bồi thường chi phí điều trị vết thương cho ông Đoàn Văn S số tiền 1.500.000 đồng, ngày 23/01/2017 ông S có đơn từ chối giám định thương tích, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của Nguyễn Quang M gây ra cho ông, do đó HĐXX không xem xét.

Ngày 05/3/2017, Nguyễn Quang M có đơn từ chối giám định thương tích và không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của Trần Viết Duy H gây ra cho M, do đó HĐXX không xem xét.

*Án phí hình sự sơ thẩm: 200.000 đồng bị cáo phải chịu .

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Quang M phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội về việc thi hành bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều luật theo luật số 12/2017/QH14; Nghị quyết 01/2016/NQ-HĐTP ngày 30/6/2016 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tao cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật Hình sự; khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung).

Xử phạt: Nguyễn Quang M 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ ngày 03/3/2017.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 BLTTHS, - Tuyên: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bao đựng dao bằng vải màu đen có chiều dài 50cm. (Vật chứng trên hiện đang tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15/6/2017)

Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Nguyễn Quang M phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa án tống đạt hợp lệ hoặc niêm yết bản án.


64
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
  Văn bản được căn cứ
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 81/2017/HSST ngày 11/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

  Số hiệu:81/2017/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Thanh Khê - Đà Nẵng
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:11/07/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về