Bản án 81/2017/HSPT ngày 06/07/2017 về tội cướp giật tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

BẢN ÁN 81/2017/HSPT NGÀY 06/07/2017 VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN

Vào lúc 08h00 ngày 06/7/2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 83/2017/HSPT ngày 16/5/2017 đối với các bị cáo Nguyễn Thế Q, Phạm Ngọc H do có kháng cáo của các bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 69/2017/HSST ngày 10/4/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 Các  bị  cáo  có  kháng  cáo :

1. Nguyễn Thế Q (Cún), sinh ngày 18/02/1998; trú tại thôn P.Lợi, xã P. Đồng, thành phố NT, tỉnh Khánh Hòa; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 07/12; Con ông Nguyễn Văn L (1974) và bà Hoàng Thị Minh A (1978); Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 19/6/2016, có mặt tại phiên tòa.

2. Phạm Ngọc H (), sinh ngày 25/9/1999; trú tại thôn P.Điền, xã P.Đồng, thành phố NT, tỉnh Khánh Hòa; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 10/12; Con ông Phạm Ngọc H (1959) và bà Lê thị Kim T (1968); Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 19/6/2016, có mặt tại phiên tòa.

* Đại diện  hợp  pháp của  bị  cáo  Phạm  Ngọc  H  :

Ông Phạm Ngọc H, bà Lê Thị Kim T. Đếu trú: Thôn P.Điền, xã P.Đồng, NT, Khánh Hòa. Ông H, bà T đều có mặt tại phiên tòa.

* Người  bào  chữa  cho  các  bị  cáo  :

- Luật sư Nguyễn Thành Chung - Văn phòng luật sư Phan Bạch Mai, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thế Q theo yêu cầu của gia đình bị cáo. Luật sư Chung có mặt tại phiên tòa.

- Luật sư Lục Thị Thụy - Văn phòng luật sư Thụy, Đoàn luật sư tỉnh KhánhN Hòa - bào chữa cho bị cáo Phạm Ngọc H theo yêu cầu của Tòa án. Luật sư Thụy có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang và bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 28/4/2016, Nguyễn Thế Q điều khiển xe máy hiệu Yamaha - Sirius mang biển kiểm soát 79Z1-043.41 chở Phạm Ngọc H đi trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang tìm xem người đi đường mang theo giỏ xách sơ hở để cướp giật. Khi đến ngã ba đường Trần Phú - Tô Hiệu thì phát hiện anh Nguyễn Hoàng T điều khiển xe máy chở chị Phan Thị Thanh T có đeo 01 giỏ xách, bên trong có 01 điện thoại OPPO R7 Lite màu vàng, 45.000 đồng và một số đồ dùng cá nhân. Khi anh T điều khiển xe máy rẽ vào đường Tô Hiệu đi về hướng đường Võ Thị Sáu thì Q điều khiển xe máy chở H đuổi theo, áp sát xe anh T để H giật giỏ xách của chị T rồi tẩu thoát.

Sau khi cướp giật, Q và H lục giỏ xách lấy tiền và điện thoại OPPO R7 Lite nêu trên rồi vứt giỏ xách lại. Do điện thoại đã bị khóa mật khẩu nên Q và H mang điện thoại đến đưa cho Lê Trọng N để nhờ mở. N biết điện thoại do Q và H cướp giật được nhưng vẫn đồng ý mở khóa mật khẩu giúp Q và H. Đến sáng ngày 30/4/2016, N đã mở được khóa mật khẩu điện thoại OPPO nêu trên và giao lại điện thoại cho Q. Sau đó, Q mang điện thoại trên bán cho ông Lê Văn Điệp, sinh năm 1971, trú tại số 284 Dã Tượng, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang được 2.000.000đ (hai triệu đồng).

Qua quá trình điều tra mở rộng, Q và H khai nhận còn thực hiện 03 vụ cướp giật tài sản khác, cụ thể như sau:

 Vụ thứ nhất  : Khoảng 22 giờ ngày 27/4/2016, Q điều khiển xe máy chở H cướp giật được 01 giỏ xách của hai người nước ngoài đi xe máy tại khu vực Ngã Bảy đường Lê Thánh Tôn, thành phố Nha Trang. Trong giỏ xách có tài sản gồm 01 điện thoại Iphone 6 màu trắng và một số đồ dùng cá nhân. Hiện Cơ quan điều tra chưa xác định được bị hại.

  Vụ thứ ha i : Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 28/4/2016, Q điều khiển xe máy chở H cướp giật được 01 giỏ xách của hai người phụ nữ đi xe máy tại trước trường Cao đẳng nghề đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Trong giỏ xách có tài sản gồm 01 điện thoại Iphone 5 màu đen và một số đồ dùng cá nhân. Hiện Cơ quan điều tra chưa xác định được bị hại.

 Vụ thứ ba: Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 29/4/2016, Q điều khiển xe máy chở H cướp giật được 01 giỏ xách của một người phụ nữ đi xe máy trên đường Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Trong giỏ xách có tài sản gồm 01 điện thoại Iphone 5 màu trắng và một số đồ dùng cá nhân. Hiện Cơ quan điều tra chưa xác định được bị hại.

Cả 03 chiếc điện thoại di động Iphone trên đều bị khóa mật khẩu, Q và H mang đến đưa cho Lê Trọng N để nhờ N mở mật khẩu. Mặc dù biết là tài sản do cướp giật mà có nhưng N vẫn đồng ý nhận mở mật khẩu giúp Q và H. Tuy nhiên, N không mở khóa được mật khẩu điện thoại Iphone và sợ bị định vị nên đã vứt đi. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Q, Phạm Ngọc H và Lê Trọng N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại biên bản định giá tài sản số 425/TCKH ngày 09/12/2016 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang kết luận: 01 (một) chiếc điện thoại OPPO R7 Lite trị giá là 6.640.000đ (sáu triệu sáu trăm bốn mươi ngàn đồng). Tại  Bản án hình sự sơ thẩm số 69/2017/HSST ngày 10/4/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã áp dụng điểm d khoản 2 Điều 136; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự đối với tất cả các bị cáo, riêng bị cáo H còn áp dụng thêm Điều 69, Điều 74 của Bộ luật hình sự; xử phạt Nguyễn Thế Q 04 (bốn) năm tù, xử phạt Phạm Ngọc H 02 (hai) năm tù đều về tội “Cướp giật tài sản”. Ngoài ra, án sơ thẩm còn quyết định về hình phạt đối với bị cáo Lê Trọng N, về trách nhiệm dân sự, vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định.

Vào các ngày 20 và 22/4/2017, bị cáo Nguyễn Thế Q và bị cáo Phạm Ngọc H đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhận định: Sau khi xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo Q đã bồi thường cho người bị hại; ông ngoại của bị cáo Q là người có công với nước; gia đình bị cáo H có mang tiền đến góp để cùng gia đình bị cáo Q bồi thường cho người bị hại nhưng mẹ bị cáo Q không nhận (tại phiên tòa mẹ bị cáo Q xác nhận việc này). Do đây là các tình tiết mới nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

 Về  thủ  tục  tố  tụng  : Kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Thế Q và bị cáo Phạm Ngọc H đều còn trong hạn luật định nên hợp lệ.

 Về  nội  dung  vụ  án  : Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, các bị cáo Nguyễn Thế Q và Phạm Ngọc H đều đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản án sơ thẩm đã nêu. Lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại, của người làm chứng, vật chứng và chứng cứ khác do cơ quan điều tra thu thập. Do đó, có đủ căn cứ để xác định: Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 28/4/2016, Nguyễn Thế Q đã điều khiển xe máy hiệu Sirius mang biển kiểm soát 79Z1-043.41 chở Phạm Ngọc H thực hiện hành vi cướp giật tài sản của chị Phan Thị Thanh T Tổng giá trị các bị cáo cướp giật là 6.685.000đ (sáu triệu sáu trăm tám mươi lăm ngàn đồng). Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã xử phạt các bị cáo đều về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 136 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến tài sản của người khác trái pháp luật. Bản thân các bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai trái nhưng vì ham chơi, đua đòi và cần tiền để tiêu xài nên các bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo cần phải bị xử phạt nghiêm để răn đe và giáo dục các bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo thành thật khai báo; thật thà ăn năn hối cải; bị cáo H phạm tội khi chưa đủ 17 tuổi và tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay vẫn chưa đủ tuổi thành niên. Ngoài ra, sau khi xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo Q đã bồi thường cho người bị hại số tiền là 4.000.000đ (bốn triệu đồng); được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; ông ngoại của bị cáo Q là người có công với nước, được tặng thưởng nhiều Huân - Huy chương kháng chiến; gia đình bị cáo H có thiện chí bồi thường cho người bị hại. Xét thấy đây là các tình tiết mới, do đó cần áp dụng các tình tiết này giảm cho các bị cáo một phần hình phạt để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của Nhà nước mà an tâm cải tạo.

Các quyết định khác của án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị nên không xét. Các bị cáo không phải nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm. Từ các lẽ trên. Căn cứ điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 248, điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

1. Chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa bản án sơ thẩm. Tuyên  bố giật tài sản”.

Các bị cáo Nguyễn Thế Q, Phạm Ngọc H đều phạm tội “Cướp giật tài sản”.

- Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 136; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thế Q.

Tuyên  xử: Xử phạt bị cáo Nguyễn Thế Q 03 (ba) năm tù về tội “Cướp git tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 19/6/2016.

- Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 136; điểm b, p khoản 1 Điều 46; Điều 69; Điều 74 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo Phạm Ngọc H.

 Tuyên  xử : Xử phạt bị cáo Phạm Ngọc H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 19/6/2016.

2. Các bị cáo Nguyễn Thế Q, Phạm Ngọc H đều không phải nộp tiền án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

547
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 81/2017/HSPT ngày 06/07/2017 về tội cướp giật tài sản

Số hiệu:81/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Khánh Hoà
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về