Bản án 80/2017/HSST ngày 30/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 80/2017/HSST NGÀY 30/11/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thành - tỉnh Nghệ An, Toà án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 80/2017/HSST, ngày 30 tháng 10 năm 2017, đối với bị cáo:

- Họ và tên: Phan Hoàng Ph (tên gọi khác: không) - Sinh ngày 14 tháng 10 năm 1991, tại xã X, huyện Y, tỉnh Nghệ An.

Nơi cư trú: xóm 5, xã X, huyện Y, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: lao động tự do, dân tộc: kinh, tôn giáo: không, trình độ văn hoá: 12/12. Con ông: Phan Hoàng Tr - sinh năm 1956 và bà Đào Thị T - sinh năm 1956. Anh chị em ruột có 4 người, bị cáo con thứ tư. Vợ con: chưa có. Tiền án, tiền sự: không. Danh bản - Chỉ bản số: 224, Công an huyện Yên Thành lập ngày 20/8/2017.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 16/8/2017, sau đó tạm giam tại trại giam Công an tỉnh Nghệ An cho đến nay. (có mặt).

- Người làm chứng: Anh Nguyễn Trí H - sinh ngày 10 tháng 8 năm 1996.

Địa chỉ: xóm 3, thị trấn YT, huyện Y, tỉnh Nghệ An. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 16/8/2017, Phan Hoàng Ph (ở xóm 5, xã X, huyện Y, tỉnh Nghệ An) điện thoại nhờ Nguyễn Trí H (ở xóm 3, thị trấn YT, huyện Y, tỉnh Nghệ An) dùng xe máy để chở Ph  đến xã L, huyện Y, tỉnh Nghệ An. Tại đây, Ph đã điện thoại cho một người tên là T (theo lời khai của Ph thì người này ở xã K, bị cáo cũng đã mua ma túy của người này nhưng không biết chỗ ở, địa chỉ cụ thể), để hỏi mua ma túy của người này với số tiền 1.800.000 đồng. Người có tên là T đồng ý. Khoảng một tiếng sau, người đàn ông tên T gọi điện thoại cho Ph nói đang đứng gần khu vực C, nên Nguyễn Hoàng Ph mượn xe máy của Nguyễn Trí H đi gặp T. Khi Ph gặp T, do có trao đổi việc mua bán từ trước nên người có tên T đã lấy một gói nhỏ có đặc điểm bên ngoài bọc túi nilông màu đen đưa cho Ph, Ph bỏ gói nhỏ đó vào túi quần lửng bên phải của mình và đưa cho T 1.800.000 đồng (một triệu, tám trăm ngàn đồng).Việc mua bán Heroine  giữa Ph và T, H hoàn toàn không biết. Sau khi mua được Heroine, Ph điều khiển xe máy chạy đến chỗ H chờ. H đèo Ph quay về, khi đi cách C khoảng 500m thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Thành bắt quả tang. Tổ công tác Công an huyện Yên Thành đã thu giữ trong túi quần lửng, phía trước bên phải của Ph mặc một gói chất bột màu trắng, dạng nén, bên ngoài bọc bởi bao nilông màu đen nghi là Heroine. Tổ công tác đã lập biên bản và niêm phong vật chứng theo đúng quy định.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành, Phan Hoàng Ph khai nhận gói chất màu trắng dạng nén, bọc bằng bao nilông màu đen mà Công an huyện Yên Thành thu giữ là Heroine Ph đã mua của người tên T, với mục đích là để sử dụng dần.

Cũng trong ngày 16/5/2016, cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành đã mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại, có sự kiểm sát của kiểm sát viên và chứng kiến của Nguyễn Hoàng Ph. Theo kết quả thì toàn bộ vật chứng đựng trong gói niêm phong có khối lượng cả bì là 26,673 gam. Sau khi loại bỏ bao bì số chất bột màu trắng còn lại có khối lượng 6,525 gam. Sau đó cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành đã lấy 0,1 gam mẫu giám định còn lại 6,425 gam đã niêm phong lại.

Theo kết luận giám định số: 908/KL-PC54(MT), ngày 17 tháng 8 năm năm 2017 của Phòng kỹ thuật Hình sự công an tỉnh Nghệ An thì chất bột màu trắng thu giữ của Phan Hoàng Ph gửi tới giám định là ma túy (Heroine), có khối lượng 6,525gam. Mẫu vật gửi tới giám định đã  sử dụng hết trong quá trình giám định.

Tại bản cáo trạng số: 91/VKS-HS-TA, ngày 28 tháng 10 năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành đã truy tố Phan Hoàng Ph về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng điểm h khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 điều 46 của bộ luật Hình sự; vận dụng quy định tại khoản 3 điều 7 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt đối với Phan Hoàng Ph: từ 5- 6 năm tù. Do bị cáo là người mắc nghiện nên không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo. Về vật chứng, kiểm sát viên đề nghị tịch thu tiêu hủy theo quy định. Về án phí buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định tại Điều 99 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết Ủy ban thường vụ quốc hội về án phí, lệ phí toà án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Căn cứ buộc tội: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa công khai bị cáo Phan Hoàng Ph đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở lời khai nhận của bị cáo, lời khai của người làm chứng, biên bản phạm pháp quả tang, vật chứng thu giữ được và kết luận giám định là hoàn toàn phù hợp với nhau. Cơ quan điều tra, điều tra viên đã tiến hành tố tụng điều tra như ra các quyết định, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, lấy lời khai, hỏi cung bị can, trưng cầu giám định, kết luận giám định đúng theo quy định của pháp luật. Xét thấy đã có đủ căn cứ kết luận Phan Hoàng Ph phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” đúng như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành đã truy tố.

Heroine mà Phan Hoàng Ph tàng trữ có khối lượng 6,525 gam, chính vì vậy,Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành truy tố bị cáo theo điểm h khoả 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự là đúng mức.

Xét hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nhân thân của bị cáo là người mắc nghiện Heroine nên đã mua, tàng trữ để phục vụ cho nhu cầu mắc nghiện của mình.Vì vậy, việc xử lý về hình sự với bị cáo là hết sức cần thiết để phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn địa phương. Đồng thời phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội để có tác dụng giáo dục chung và phòng ngừa riêng.

[2] Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, cần coi đó là tình tiết giảm nhẹ như quy định tại điểm p, khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo như đề nghị của kiểm sát viên tại phiên tòa.

Thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội theo khoản 3 điều 7 bộ luật hình sự 2015; Thi hành Nghị quyết số 41/2017/QH14, ngày 20/6/2017 của Quốc Hội; Theo điểm g khoản 2 Điều 249 của bộ luật hình sự năm 2015 thì hình phạt được quy định nhẹ hơn so với quy định tại điểm h khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999, vì vậy Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng quy định tại điều 249 của bộ luật hình sự 2015 để áp dụng khung hình phạt với bị cáo.

[3] Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo là người mắc nghiện Heroine, nên không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo.

[4] Về người đàn ông có tên là T là người đã bán Heroine cho Phan Hoàng Ph, bị cáo khai chỉ biết người này tên là T ở xã Khành Thành chứ không biết lai lịch cụ thể. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng không có kết quả, vì vậy chưa có cơ sở để xử lý với người đàn ông này.

[5] Vật chứng: Cơ quan điều tra thu giữ của Phan Hoàng Ph 6,525 gam Heroine được bọc bằng mảnh bao nilông màu đen, sau khi lấy mẫu giám định, số còn lại đã niêm phong trong một bì thư bưu điện. Hiện vật chứng được chuyển giao cho chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thành quản lý. Xét vật chứng là Heroine thu của bị cáo Phan Hoàng Ph là loại nhà nước cấm lưu hành, không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 76 của bộ luật TTHS.

[6] Án phí: bị cáo phải chịu án phí theo quy định của Điều 99 Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo: Phan Hoàng Ph phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

1. Xử phạt Phan Hoàng Ph  5 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ  ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo. (ngày 16/8/2017)

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 điều 76 của bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ của Phan Hoàng Ph 6,425 gam Heroine được niêm phong trong một bì thư bưu điện. (vật chứng do Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thành quản lý).

3. Án phí: Căn cứ vào Điều 99 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và theo Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án, buộc  bị cáo Phan Hoàng Ph phải nộp: 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt, có quyền kháng cáo lên toà án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

244
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 80/2017/HSST ngày 30/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:80/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thành - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về