Bản án 79/2019/HSST ngày 30/07/2019 về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 79/2019/HSST NGÀY 30/07/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP VŨ KHÍ QUÂN DỤNG

Ngày 30 tháng 7 năm 2019, tại phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 70/2019/TLST-HS ngày 12 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án đưa vụ án ra xét xử số: 84/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 7 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Cự Bá C; Tên gọi khác: Cự Vả C.

Sinh ngày 16/3/1982 tại xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An;

Nghề nghiệp: Làm rẫy; trình độ học vấn: Lớp 09/12; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Cự Bá L, tên gọi khác Cự Chia L (đã chết) và bà Hờ Y D; có vợ: Hờ Y S và 06 con; tiền án, tiền sự: Không;

Bị bắt từ ngày 04/01/2019 đến nay, hiện đang tạm giam. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông: Lê Công Th - Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An. Có mặt;

- Người chứng kiến: Anh Trần Viết P, sinh năm 1985. Nơi ĐKHKTT: xã T, huyện DC, tỉnh Nghệ An; tạm trú tại: Bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo cáo trạng số 97/CT-VKS-P1 ngày 06/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thì bị cáo Cự Bá C đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng bị truy tố theo điểm c khoản 1 Điều 249 và khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Cự Bá C thừa nhận đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với các tình tiết như nội dung cáo trạng đã nêu, cụ thể là: Khoảng 10 giờ 00 phút ngày 04/01/2019, Cự Bá C thấy một quả lựu đạn dưới gầm giường nhà mình (không biết của ai) nên mang theo trong người đến bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An để chơi. Tại đây, Cự Bá C gặp và mua của một người đàn ông dân tộc Thái (không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) một gói ma túy với giá 100.000đ (một trăm nghìn đồng) để sử dụng.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, sau khi mua được ma túy, Cự Bá C đang tìm chỗ để sử dụng thì bị đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế NC phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn đang làm nhiệm vụ tại khu vực bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang. Thu giữ của Cự Bá C 01 (một) gói potylen màu đen, bên trong chứa chất bột màu trắng (nghi heroine) và 01 (một) khối kim loại màu đen hình bầu dục (nghi lựu đạn).

Tại biên bản mở niêm phong xác định trọng lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 04/01/2019 đã xác định: Số chất màu trắng (nghi là hêrôin) thu giữ của Cự Bá C có khối lượng 0,15g (không phẩy mười lăm gam). Hội đồng đã trích 0,05g (không phẩy không năm gam) chất màu trắng làm mẫu để gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số 242/KL- PC09(MT) ngày 11/01/2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận: Mẫu chất màu trắng ghi thu của Cự Bá C gửi tới giám định là ma tuý (heroine).

Ngày 29/03/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã có Quyết định trưng cầu giám định số 46/QĐ để trưng cầu giám định đối với 01 (một) khối kim loại màu đen, hình bầu dục, có nắp hình mỏ vịt (nghi lựu đạn) thu giữ của Cự Bá C.

Kết luận giám định số 1667/C09-P2 ngày 06/4/2019 của Viện khoa học hình sự Tổng cục cảnh sát Bộ công an, kết luận: Mẫu vật ghi thu của Cự Bá C gửi giám định là lựu đạn vỏ bằng kim loại dạng mỏ vịt, do Mỹ sản xuất. Quả lựu đạn này còn sử dụng được. Đối chiếu với mục d khoản 2 Điều 3 của Luật số 14/2017/QH14 của Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì quả lựu đạn này thuộc vũ khí quân dụng.

Vật chứng là ma túy (heroine) hiện đang bảo quản tại kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Vật chứng là quả lựu đạn hiện đang bảo quản tại kho quân khí Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn tại phiên tòa vẫn giữ nguyên việc truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Cự Bá C phạm các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, khoản 1 Điều 304, điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 55 Bộ luật Hình sự để tuyên phạt bị cáo Cự Bá C từ 12 (Mười hai) đến 15 (Mười lăm) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và từ 12 (Mười hai) đến 15 (Mười lăm) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 24 (Hai mươi bốn) đến 30 (Ba mươi) tháng tù. Đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo và xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết: Bị cáo là người dân tộc thiểu số nên trình độ nhận thức về pháp luật, nhận thức về xã hội có phần hạn chế, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tràng trữ trái phép vũ khí quân dụng của mình là vi phạm pháp luật, xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp và đúng quy định pháp luật.

[2] Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Cự Bá C đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 11 giờ ngày 04/01/2019, tại bản T, xã NC, huyện KS, tỉnh Nghệ An, Cự Bá C bị bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ 01 (một) gói heroine có khối lượng 0,15g (không phẩy mười lăm gam) nhằm mục đích để sử dụng và 01(một) quả lựu đạn mỏ vịt do Mỹ sản xuất, là vũ khí quân dụng, vẫn còn tính năng sử dụng được. Bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình, thực hiện với lỗi cố ý, vì vậy các hành vi đó của bị cáo Cự Bá C đã phạm vào các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tội phạm và hình phạt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 và khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định: “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm;

a)……………………………………………………….

c) Heroine có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

Khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm”.

[3] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; Nhân thân người phạm tội và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[3.1] Đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy: Xét thấy hành vi của bị cáo là hành vi là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các loại chất gây nghiện. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức được ma túy bị Nhà nước cấm, vì ma túy gây tác hại xấu đến đời sống kinh tế xã hội cũng như sức khỏe của con người và cũng làm mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội và các tội phạm khác, nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật để tàng trữ trái phép với mục đích để sử dụng là vi phạm pháp luật nhưng vì thỏa mãn cơn nghiện và ý thức coi thường pháp luật, bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Đối với hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng: Xét thấy hành vi bị cáo cất giấu 01(một) quả lựu đạn mỏ vịt do Mỹ sản xuất, là vũ khí quân dụng, vẫn còn tính năng sử dụng được là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trật tự an toàn xã hội, xâm phạm vào các quy định độc quyền của Nhà nước về quản lý vũ khí quân dụng. Bị cáo nhận thức được việc tàng trữ vũ khí quân dụng là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý. Các hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo phải được xử lý nghiêm minh, cần tuyên phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi mà bị cáo đã thực hiện, việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới đủ điều kiện để vừa tiếp tục cải tạo, giáo dục riêng bị cáo vừa răn đe phòng ngừa chung.

[3.2] Bị cáo bị xét xử về hai tội vì vậy Hội đồng xét xử sẽ quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai tội theo quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự.

[3.3] Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử xét thấy rằng: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cự Bá C đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, kinh tế bản thân không có nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Trong vụ án này có người đàn ông dân tộc Thái (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) đã bán ma tuý cho Cự Bá C, quá trình điều tra không xác định được danh tính cụ thể nên không có căn cứ để xử lý. Về nguồn gốc quả lựu đạn: Lúc đầu Cự Bá C khai là của bố để lại nhưng sau đó khai không biết của ai. Do ông Cự Bá L (bố của bị cáo Cự Bá C) đã chết nên không có căn cứ để xử lý.

[6] Về vật chứng vụ án: Số ma túy (heroine) đã thu giữ của bị cáo, sau khi trích gửi giám định thì số còn lại là 0,1g (không phẩy một gam) heroine và vỏ giấy niêm phong ban đầu là vật Nhà nước cấm lưu hành nên phải tịch thu để tiêu hủy. Đối với 01(một) quả lựu đạn mỏ vịt do Mỹ sản xuất là vũ khí quân dụng nên thuộc quyền quản lý, sử dụng của lực lượng quân đội nên giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xử lý theo thẩm quyền.

[7] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, khoản 1 Điều 304, điểm s khoản 1 Điều 51 và Điều 55 Bộ luật Hình sự:

Về tội danh: Tuyên bố: Bị cáo Cự Bá C phạm vào các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Về Mức hình phạt: Xử phạt bị cáo Cự Bá C 13 (Mười ba) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 14 (Mười bốn) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Cự Bá C phải chấp hành một hình phạt chung cho cả hai tội là 27 (Hai mươi bảy) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 04/01/2019 (ngày bị cáo bị bắt).

Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; mục d khoản 2 Điều 3 của Luật số 14/2017/QH14 của Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ:

- Tịch thu cho tiêu hủy Một phong bì thư niêm phong bên trong có chứa 0,1g (không phẩy một gam) heroine. Vật chứng đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 11 giờ ngày 12/6/2019 giữa Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn.

- Giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xử lý theo thẩm quyền 01 (một) quả lựu đạn mỏ vịt do Mỹ sản xuất. Vật chứng đang do cho Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 10 giờ 30 phút ngày 12/6/2019 giữa Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An và Ban chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Cự Bá C phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự, tuyên bố: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 30/7/2019)./.


63
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 79/2019/HSST ngày 30/07/2019 về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Số hiệu:79/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/07/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về