Bản án 78/2017/HSST ngày 05/09/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƠN THÀNH, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 78/2017/HSST NGÀY 05/09/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 05 tháng 9 năm 2017 tại Toà án nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 71/2017/HSST ngày 18 tháng 8 năm 2017, Quyết định đưa vụ án ra xét xử 87/2017/HSST-QĐ ngày 21/8/2017 đối với bị cáo: PHẠM QUYẾT C, sinh năm 1984 tại Nghệ An; nơi cư trú: Tổ a, ấp b, xã T, huyện H, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: Kinh; con ông Phạm Văn X và bà Hồ Thị H; vợ Trương Thị B và có một người con sinh năm 2010; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

- Người đại diện hợp pháp của người bị hại Phan Văn T: Bà Trần Thị T, sinh năm 1975; Trú tại: Ấp A, xã L, huyện T, tỉnh An Giang. Vắng mặt.

Người đại diện theo ủy quyền của bà Trần Thị T: Anh Phan Văn Đ, sinh năm1993; Trú tại:  Ấp A, xã L, huyện T, tỉnh An Giang; Chỗ ở: Tổ A, ấp B, xã Trừ Văn T, huyện B, tỉnh Bình Dương. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Hồ Hữu T, sinh năm 1976; nơi cư trú: Ấp A, xã Đ, huyện H, tỉnh Bình Phước. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 15/4/2017 tại đường ĐT752B thuộc tổ 3, ấp 6, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa mô tô biển kiểm soát 67N1-105.46 do Phan Văn T, sinh năm 1975 trú tại Ấp A, xã L, huyện T, tỉnh An Giang điều khiển hướng xã Minh Hưng đi xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản với xe ô tô biển kiểm soát 93H-5153 do PHẠM QUYẾT C điều khiển đang đổ bên đường lề phải phía trước cùng chiều. Hậu quả Phan Văn T chết tại chỗ.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn giao thông là đoạn đường thẳng hai chiều thuộc đường ĐT752B thuộc tổ 3, ấp 6, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành có tổng chiều rộng mặt đường bao gồm các dải phân cách là 50,72 mét được chia thành 4 phần đường riêng biệt, giữa đường có dải phân cách bằng bê tông phân chia đường thành hai chiều cho xe lưu thông. Mỗi chiều có 02 phần đường phân chia bằng dải phân cách bằng bê tông cho phương tiện lưu thông cùng chiều, hai phần đường trong cùng sát với hai lề đường đang thi công phương tiện chưa lưu thông được. Phần đường xảy ra tai nạn giao thông là phần đường hướng xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành đi xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, mặt đường rộng 11,95m. Mặt đường trải nhựa bằng phẳng, không cong, không dốc, không có vạch sơn phân chia làn đường, không có hệ thống đèn chiếu sáng, đường hơi cong không ảnh hưởng đến tầm quan sát.

Bị cáo có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 140/2017/GĐPY,ngày 17/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Phước kết luận: Phan Văn T bị ngoại lực tác động gây chấn thương gãy xương, chấn thương sọ não, dập não dẫn đến tử vong.

Kết luận giám định số 102/GĐ-PC45 ngày 12/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận thành phấn Ethanol trong máu Phan Văn T là 164,79 mg/100ml máu.

Về trách nhiệm dân sự: bị cáo đã bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 60.000.000 đồng.

Bản cáo trạng số 76/Ctr-VKS ngày 18/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo PHẠM QUYẾT C về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên xử bị cáo Phạm   Quyết Chiếnphạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và áp dụng khoản 1 Điều 202; điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 30 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo mức án 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Tại phiên tòa: bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã truy tố bị cáo và không có ý kiến gì khác.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án thấp nhất cho bị cáo.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thức hành vi của mình sai trái và rất hối hận. Bị cáo kính mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chơn

Thành, tỉnh Bình Phước, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra bị cáo khai nhận: Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 15/4/2017 PHẠM QUYẾT C cho xe ô tô biển kiểm soát 93H-5153 đỗ xe khi chưa thực hiện các biện pháp an toàn, đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy nhưng không đặt biển báo hiệu nguy hiểm phía trước và phía sau xe tại đường ĐT752B thuộc tổ 3, ấp 6, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước nên để ông Phan Văn T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 67N1-105.46 đụng vào đuôi xe tải làm ông Tâm chết tại chỗ.

Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, lời khai của người làm chứng, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định hành vi không cho xe dừng, đỗ xe không đúng quy định; sau khi đỗ và rời khỏi xe đã không thực hiện các biện pháp an toàn, không có biển báo hiệu nguy hiểm phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết của bị cáo PHẠM QUYẾT C đã vi phạm điểm b và d khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết một người đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng con người; sự an toàn, hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ, bị cáo phạm tội với lỗi vô ý, bị cáo đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự; có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không có.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của người bị hại và đại diện gia đình bị hại có đơn bãi nại cho bị cáo. Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Bị cáo là lao động chính của gia đình, bị cáo có con còn nhỏ. Hậu quả xảy ra tai nạn cũng có một phần lỗi của nạn nhân cụ thể là nạn nhân không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự và chỉ cần áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là có căn cứ, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường cho gia đình người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại không có yêu cầu gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[5] Về xử lý vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả lại cho chủ sở hữu nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[6] Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo PHẠM QUYẾT C phạm tội“Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng khoản 1 Điều 202; điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 30 Bộ luật Hình sự;

Xử phạt bị cáo PHẠM QUYẾT C 5.000.000 (Năm triệu) đồng.

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng Hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án bị cáo PHẠM QUYẾT C phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Quyền kháng cáo: Bị cáo, Người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


108
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 78/2017/HSST ngày 05/09/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:78/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chơn Thành - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:05/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về