Bản án 76A/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 76A/2017/HSST NGÀY 14/07/2017 VỀ TỘI LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Vào ngày 14/7/2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 66/2017/HSST ngày 09/6/2017 đối với bị cáo:

Đỗ Ngọc T, sinh năm 1990 tại Đồng Nai; Trú tại: thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Đỗ Thanh B, sinh năm 1963 và bà Huỳnh Thị P, sinh năm 1963; Tiền án, tiền sự: không; Bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 14/3/2017. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa)

* Người bị hại: Phạm Thị H, sinh năm: 1962; Trú tại: khu phố 5, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Ninh Thuận. (Vắng mặt)

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Công ty TNHH Vận chuyển & Thương mại T; Địa chỉ: Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Người đại diện hợp pháp của Công ty TNHH Vận chuyển & Thương mại T: Anh Trần Thành N, sinh năm: 1990; Đăng ký thường trú: ấp Phú An, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; Chỗ ở: ĐT 743 phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; Nơi làm việc: Công ty TNHH Vận chuyển & Thương mại T, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh; Là người đại diện theo ủy quyền (Văn bản ủy quyền ngày 14 tháng 3 năm 2017). (Vắng mặt)

2. Chị Nguyễn Thị T, sinh năm: 1973; Trú tại: ấp 4, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. (Vắng mặt)

3. Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X; Địa chỉ: ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Người đại diện hợp pháp của HTX TMDV vệ sinh môi trường X: Anh Nguyễn Đình T, sinh năm: 1982; Trú tại: ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; Là người đại diện theo pháp luật (Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc hợp tác xã). (Có mặt)

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào ngày 09/3/2017, Đỗ Ngọc T được Công ty trách nhiệm hữu hạn vận chuyển và thương mại T giao nhiệm vụ điều khiển xe ô tô biển số 51D-083.06 chở hàng của Công ty từ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đi tỉnh Ninh Thuận. Đến ngày 10/3/2017, sau khi giao hàng xong, Đỗ Ngọc T gọi điện cho anh Nguyễn Minh T nhờ giới thiệu vận chuyển hàng vào lại Bình Dương để tăng thêm thu nhập. Anh Nguyễn Minh T đồng ý và giới thiệu cho Đỗ Ngọc T bà Phạm Thị H để vận chuyển hàng từ tỉnh Ninh Thuận đi tỉnh Bình Dương. Toàn điều khiển xe đến thành phố Phan Rang Tháp Chàm gặp anh Nguyễn Minh T lấy địa chỉ của bà Phạm Thị H và trả cho anh Nguyễn Minh T 200.000 đồng tiền công giới thiệu hàng. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, Đỗ Ngọc T điều khiển xe ô tô đến cơ sở thu mua phế liệu của bà Phạm Thị H để hợp đồng vận chuyển hàng. Theo thỏa thuận giữa bà Phạm Thị H và Đỗ Ngọc T thì Đỗ Ngọc T sẽ vận chuyển lô hàng nhôm ép phế liệu gồm 79 kiện hàng có trọng lượng 8.460 kg từ tỉnh Ninh Thuận đến giao tại Cơ sở mua bán phế liệu H tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với cước phí vận chuyển là 2.500.000 đồng. Đỗ Ngọc T ứng trước 500.000 đồng, số tiền còn lại khi giao hàng xong sẽ nhận tiền. Đến khoảng 10 giờ ngày 11/3/2017, trên đường vận chuyển hàng đến địa phận xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Đỗ Ngọc T đã nảy sinh ý định bán toàn bộ số phế liệu của bà Phạm Thị H đang vận chuyển theo hợp đồng để lấy tiền tiêu xài. Khi đi đến cơ sở thu mua phế liệu của Hợp tác xã thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X thì Đỗ Ngọc T gặp chị Nguyễn Thị T là quản lý cơ sở mua bán phế liệu để thỏa thuận bán số hàng trên với giá 151.000.000 đồng. Do chị Nguyễn Thị T không đủ tiền nên trả trước cho Đỗ Ngọc T 50.000.000 đồng và thỏa thuận đến ngày 14/3/2017 sẽ trả đủ số tiền còn lại thì Đỗ Ngọc T đồng ý. Sau khi chiếm đoạt số hàng trên của bà Phạm Thị H bán lấy tiền, Đỗ Ngọc T chạy xe ô tô về Công ty trách nhiệm hữu hạn vận chuyển và thương mại T tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh để giao xe, sau đó Đỗ Ngọc T đón xe khách về nhà tại Ninh Thuận. Toàn bộ số tiền bán hàng Đỗ Ngọc T đã sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 14/3/2017, Đỗ Ngọc T đã đến Công an thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại kết luận định giá tài sản ngày 16/3/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện Xuân Lộc kết luận: lô hàng ve chai nhôm ép có trọng lượng 8.460kg trị giá 160.740.000 đồng.

Vật chứng vụ án: 01 lô hàng ve chai nhôm ép có tổng trọng lượng 8.460kg. Tại bản cáo trạng số 84/CT-VKS-HS ngày 09/6/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc truy tố Đỗ Ngọc T về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 140 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuân Lộc giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đỗ Ngọc T theo bản cáo trạng và đề nghị xử phạt bị cáo từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa bị cáo Đỗ Ngọc T khai nhận: ngày 09/3/2017, bị cáo điều khiển xe ô tô biển số 51D-083.06 của Công ty trách nhiệm hữu hạn vận chuyển và thương mại T đi giao hàng tại tỉnh Ninh Thuận. Sau khi giao hàng xong, bị cáo thỏa thuận với bà Phạm Thị H để vận chuyển lô hàng ve chai nhôm ép gồm 79 kiện hàng vào tỉnh Bình Dương. Bà Phạm Thị H đã tạm ứng cho bị cáo số tiền 500.000 đồng phí vận chuyển. Khi đến địa bàn thuộc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, bị cáo bị kẻ gian lấy trộm toàn bộ tài sản cá nhân và giấy tờ xe ô tô. Khi điều khiển xe đến địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị cáo nảy sinh ý định bán lô hàng ve chai của bà Phạm Thị H để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Khoảng 10 giờ ngày 11/3/2017, bị cáo đã bán toàn bộ lô hàng trên cho điểm thu mua ve chai của Hợp tác xã thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X được số tiền 151.000.000 đồng nhưng nhận trước số tiền 50.000.000 đồng và hẹn ngày 14/3/2017 sẽ đến nhận số tiền còn lại. Sau khi trả xe ô tô cho Công ty, đến ngày 14/3/2017 bị cáo đến cơ quan công an thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận trình diện và khai báo toàn bộ sự việc.

Lời khai nhận của bị cáo Đỗ Ngọc T phù hợp với nội dung bản cáo trạng, ý kiến của Kiểm sát viên, các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã có hành vi sử dụng xe ô tô tải nhận chở thuê tài sản là lô hàng ve chai nhôm ép của bà Phạm Thị H nhưng không chở đến địa điểm giao hàng theo thỏa thuận mà bị cáo đã có hành vi bán lô hàng ve chai trên cho Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 của Bộ luật hình sự.

Xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nhận thấy: Bị cáo Đỗ Ngọc T là công dân có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, nhưng chỉ vì cần có tiền để tiêu xài cá nhân mà bị cáo đã thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là lô hàng ve chai nhôm ép trị giá 160.740.000 đồng của bà Phạm Thị H nên áp dụng tình tiết định khung hình phạt “Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng” và quyết định hình phạt đối với bị cáo theo điểm d khoản 2 Điều 140 của Bộ luật hình sự là phù hợp.Hành vi của bị cáo Đỗ Ngọc T gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn trật tự tại địa phương. Do đó, cần áp dụng mức hình phạt tù nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, bị cáo Đỗ Ngọc T phạm tội thuộc trường hợp: tự nguyện bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện ra đầu thú, tài sản đã được thu hồi trả cho người bị hại, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự, nghĩ nên xem xét giảm nhẹ một phần cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Đối với anh Nguyễn Đình T là người đại diện của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X và chị Nguyễn Thị T thu mua lô hàng ve chai nhôm ép nhưng không biết lô hàng này là do bị cáo Đỗ Ngọc T phạm tội mà có nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc không đưa ra hình thức xử lý là phù hợp.

Về vật chứng vụ án: Lô hàng ve chai nhôm ép gồm 79 kiện hàng có trọng lượng 8.460kg của bà Phạm Thị H nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã trả cho bà Phạm Thị H là phù hợp. Công ty trách nhiệm hữu hạn vận chuyển và thương mại T không biết bị cáo Đỗ Ngọc T sử dụng xe ô tô biển số 51D-083.06 của Công ty để thực hiện hành vi phạm tội nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc không thu giữ xe và đưa ra hình thức xử lý là phù hợp.

Về trách nhiệm dân sự: Bà Phạm Thị H đã nhận lại tài sản, chị Nguyễn Thị T và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X đã nhận lại số tiền 50.000.000 đồng do gia đình bị cáo giao nộp khắc phục hậu quả. Bà Phạm Thị H, chị Nguyễn Thị T và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X không có yêu cầu bị cáo bồi thường nên không xem xét. Công ty trách nhiệm hữu hạn vận chuyển và thương mại T không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại do bị cáo làm mất giấy tờ xe nên không xem xét.

Về án phí: bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Đỗ Ngọc T phạm tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

- Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 140; điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự: Xử phạt: bị cáo Đỗ Ngọc T - 03 (Ba) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 14/3/2017.

- Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sựNghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Đỗ Ngọc T phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vệ sinh môi trường X được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày tròn kể từ ngày tuyên án. Bà Phạm Thị H, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận chuyển và Thương mại T và chị Nguyễn Thị T được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày tròn kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

738
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 76A/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Số hiệu:76A/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuân Lộc - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về