Bản án 75/2020/HS-ST ngày 24/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHIÊM HÓA, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 75/2020/HS-ST NGÀY 24/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 11 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 73/2020/TLST - HS ngày 22 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 68/2020/QĐXXST - HS ngày 30/10/2020, đối với bị cáo:

NGUYỄN THẾ H, sinh ngày 10/11/1974 tại huyện C, tỉnh T:

Nơi cư trú: Thôn N, xã X, huyện C, tỉnh T; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 05/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Thế H1, sinh năm 1930 (đã chết) và bà Nguyễn Thị X; có vợ Phạm Thị O và 02 con, lớn sinh năm 2000, nhỏ sinh năm 2004:

Tiền án: Bản án số 58/2018/HSST ngày 30/10/2018 của Tòa án nhân dân huyện C, tỉnh T xử phạt 01 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, chấp hành xong hình phạt tù ngày 28/4/2019:

Tiền sự: Không:

Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/9/2020, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Thế H sinh năm 1974, trú tại thôn N, xã X, huyện C, tỉnh T đã có 01 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 03/9/2020, H một mình từ nhà đi nhờ xe mô tô của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ ra xã V, huyện C mục đích là tìm mua Heroine về sử dụng cho bản thân, khi đến đỉnh dốc H (thuộc thôn TL, xã T, huyện C, tỉnh T), H xuống xe đi bộ gặp một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ đang đứng một mình ở cạnh đường, nhìn giống người nghiện ma túy, H hỏi và mua được của người đàn ông đó 01 gói Heroine có đặc điểm bên ngoài gói bằng nilon màu trắng có chữ màu xanh, tiếp theo là lớp giấy bạc màu vàng với giá 150.000 đồng, mua được Heroine H đi vào chỗ vắng người lấy gói Heroine san ra một ít để sử dụng bằng cách tiêm chích vào cơ thể, số Heroine còn lại H gói lại như cũ cất giấy vào trong túi quần đang mặc rồi đi về nhà. Khoảng 10 giờ cùng ngày, khi H về đến xã V, huyện C thì bị tổ công tác Công an huyện Chiêm Hóa phối hợp với Công an xã V bắt quả tang cùng tang vật.

Biên bản xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể ngày 03/9/2020 tại Công an huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đối với Nguyễn Thế H, kết quả: (+) dương tính với chất ma túy.

Kết luận giám định số: 683/GĐKTHS ngày 07/9/2020 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Số chất bột vón cục màu trắng ngà có trong 01 gói nhỏ thu giữ của Nguyễn Thế H là Heroine có khối lượng 0,028g (không phẩy không hai tám gam).

Cáo trạng số 71/CT-VKSCH ngày 20/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa truy tố Nguyễn Thế H về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang giữ nguyên quyết định truy tố về tội danh, điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Đề nghị tuyên bố bị cáo Nguyễn Thế H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt chính: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự đề nghị xử phạt Nguyễn Thế H từ 12 đến 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hạn tù tính từ ngày 03/9/2020.

Hình phạt bổ sung phạt tiền: Bị cáo không có tài sản riêng có giá trị, tàng trữ ma túy sử dụng mục đích sử dụng cho bản thân không có vụ lợi, nên không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng vụ án: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đối với số ma túy thu giữ của bị cáo, khi thực hiện giám định, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã thu toàn bộ số ma túy để thực hiện việc giám định (do số lượng ít), nên không phải xử lý đối với ma túy, chỉ còn lại 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn. Do vậy cần tịch thu tiêu hủy đối với 01 phong bì còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của bị cáo Nguyễn Thế H, người tham gia niêm phong và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang.

Đối với người đàn ông bán ma túy Nguyễn Thế H, Cơ quan điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ, nên không đề nghị xem xét.

Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Nguyễn Thế H, Công an huyện Chiêm Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính, nên không đề nghị xem xét.

Ngoài ra đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thế H đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã nêu. Xác định đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, không có ý kiến tranh luận với luận tội của Viện kiểm sát. Nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung của vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp, phù hợp theo quy định của pháp luật.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa cũng như tại Cơ quan điều tra, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Lời khai của bị cáo phù hợp các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 10 giờ ngày 03/9/2020, tại xã V, huyện C, tỉnh T, Nguyễn Thế H, có tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy đã có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy (loại Heroine) có khối lượng 0,028g (Không phẩy không hai tám gam), nhằm mục đích để sử dụng. Tuy khối lượng ma túy bị cáo tàng trữ trái phép chưa đủ khối lượng cần thiết để xử lý, nhưng bị cáo từng bị kết án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, do đó đủ cơ sở xác định bị cáo đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Ma túy là chất gây nghiện, có tác hại cho sức khỏe của con người, là nguyên nhân dẫn đến các hành vi phạm tội, sa sút về kinh tế, gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình..., nhưng bị cáo đã đi ngược lại quy định Nhà nước, thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, vi phạm pháp luật, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

[3] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và áp dụng hình phạt đối với bị cáo:

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thực được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật những vẫn cố ý thực hiện, do đó phải chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy chưa được xóa án tích, nhưng là yếu tố định tội trong vụ án này, không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là "Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải", "Có bố đẻ được Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì" theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm chung; nội dung buộc tội, đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa cho thấy bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, do đó cần phải áp dụng mức án tương xứng với mức độ hành vi phạm tội, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời làm gương phòng ngừa tội phạm chung.

[4] Về vật chứng vụ án: Đối với số ma túy thu giữ của bị cáo, khi thực hiện giám định, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã thu toàn bộ số ma túy để thực hiện việc giám định (do số lượng ít), nên không phải xử lý đối với ma túy đã thu giữ của bị cáo, chỉ còn lại 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn. Do vậy cần tịch thu tiêu hủy đối với 01 phong bì còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của bị cáo Nguyễn Thế H, người tham gia niêm phong và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang.

[5] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo Nguyễn Thế H, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý. Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Nguyễn Thế H, Công an huyện Chiêm Hóa đã ra Quyết định xử phạt hành chính nên không xem xét xử lý.

[6] Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm năm hoặc tịch thu một phần hoặc hoặc toàn bộ tài sản. Xét thấy bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túykhông vì mục đích vụ lợi, điều kiện gia đình bị cáo khó khăn, không có tài sản riêng có giá trị, nên không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo. Không thực hiện tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc cấm hành nghề làm công việc nhất định đối với bị cáo.

[7] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; các Điều 38, 47 Bộ luật Hình sự; các Điều 106, 135, 136, 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thế H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt Nguyễn Thế H, 01 (một) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam, ngày 03/9/2020.

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của Nguyễn Thế H, thành phần tham gia và 05 (năm) hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang. Mặt trước ghi tang vật vụ Nguyễn Thế H, giám định ngày 03/9/2020. Tình trạng vật chứng như biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập ngày 22 tháng 10 năm 2020 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chiêm Hóa.

Nguyễn Thế H phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 24/11/2020.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

194
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2020/HS-ST ngày 24/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:75/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chiêm Hóa - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 24/11/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về