Bản án 75/2019/HSST ngày 25/12/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ YÊN BÁI, TNH YÊN BÁI

BẢN ÁN 75/2019/HSST NGÀY 25/12/2019 VỀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 78/2019/HSST ngày 02/12/2019. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 82/2019/QĐXXST-HS ngày 10/12/2019 đối với bị cáo:

Ngô Xuân C - Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 07/3/1968 tại Yên Bái. Chỗ ở: Tổ 15, phường N, TP Y, tỉnh Yên Bái. Nghề nghiệp: Không ; Trình độ văn hoá:  7/10; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Ngô Xuân Ni (Đã chết). Con bà: Nguyễn Thị T (Đã chết). Vợ: Nguyễn Hương L sinh năm 1974 và có 01con sinh năm 1994.Tiền ánTiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam 13/11/2019 hiện đang bị tạm giam tại trại Tạm giam Công an tỉnh Yên Bái. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị D, trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Yên Bái.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Nguyễn Hương L – sinh năm 1974. Trú tại: Tổ 15, phường N, TP Y, tỉnh Yên Bái. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngô Xuân C là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 13/11/2019. Tại khu vực đường dân sinh thuộc Tổ 15, phường N, TP Y, tỉnh Yên Bái. Cơ quan điều tra Công an thành phố Yên Bái phát hiện Ngô Xuân C tàng trữ trái phép chất ma túy nên đã tiến hành kiểm tra và thu giữ trên người C 01 gói ma túy loại Heroine có trọng lượng 0,06 gam đựng trong túi nilon màu trắng được hàn xoắn; 01 điện thoại đi động hiệu NOKIA mang số thuê bao 0888 469 487, 01 ví gỉả da, 01chứng minh nhân dân và 1.600.000 đồng tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Cơ quan điều tra Công an thành phố Yên bái đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong vật chứng.

Tiến hành khám xét nơi ở của Ngô Xuân C Cơ quan điều tra thu giữ được: 01 gói nilon màu trắng có khóa kẹp, viền màu đỏ bên trong có trọng lượng 0,05 gam là Codeine; 01 chiếc giầy vải màu nâu bên trong có 04 gói ma túy loại Heroine có trọng lượng 0,79 gam. Cơ quan điều tra đã niêm phong vật chứng chở xử lý.

Tại bản Cáo trạng số: 73/CT-VKSTP ngày 28/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Truy tố bị cáo Ngô Xuân C về tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Ngô Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Ngô Xuân C từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí với bản luận tội của Kiểm sát viên và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt.

Tại phiên tòa bị cáo C thành khẩn, khai báo, thừa nhận đã tàng trữ 0,85 gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng. Bị cáo nhận tội, không có ý kiến tranh luận gì và xin được hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái, Điều tra viên,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều là hợp pháp.

[2]. Đã có đủ cơ sở kết luận: Vào ngày 13/11/2019, tại tổ 15, phường Nguyễn Thái học, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Ngô Xuân C đã có hành vi tàng trữ 0,85 gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân. Phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét, kết luận giám định và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Nên có đủ cơ sở kết luận Hành vi của C đã phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Xuân C là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. Hành vi của bị cáo đang bị toàn xã hội bài trừ, lên án và cũng là nguyên nhân, làm gia tăng các loại tội phạm khác. Do đó, cần phải đưa bị cáo ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

[4] Xét nhân thân bị cáo Ngô Xuân C là người có sức khỏe, có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, do sống buông thả nên đã xa ngã vào con đường nghiện chất ma túy. Bị cáo nhận thức rõ được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vì nhu cầu sử dụng ma túy cho bản thân đã cố ý thực hiện. Cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, thì mới có thể giáo dục, cải tạo bị cáo thành người công dân có ích cho xã hội và phòng chống tội phạm nói chung.

[5] Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử có xem xét tình tiết: Bị cáo thành khẩn khai báo, mẹ bị cáo là người có thành tích trong kháng chiến chống Pháp được tặng bằng khen đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự nên giảm nhẹ một phần cho bị cáo.

[6] Về hình phạt bổ sung: Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, không nghề nghiệp, không có tài sản riêng, thu nhập không đáng kể. Nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Đối với Nguyễn Danh T1 theo lời khai của C nguồn gốc ma túy có để sử dụng là do T1 cho nhưng trong quá trình điều tra T1 không thừa nhận và không chứng minh được T1 cho Cừ ma túy nên không có cơ sở để xử lý T1 trong vụ án này.

[8] Về vật chứng vụ án: Đối với 0,06 gam ma túy thu giữ trên người C; 0,05 gam chất bột nén màu trắng (Nghi là ma túy) và 0,09 gam ma túy trích ra từ 0,79 gam thu giữ tại nơi ở của C. Cơ quan điều tra đã sử dụng vào việc giám định. Cơ quan giám định không hoàn lại mẫu vật giám định nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với 0,79 gam ma túy loại Heroine thu giữ tại nơi ở của Ngô Xuân C. Cơ quan điều tra đã lấy ra 0,09 gam làm mẫu vật giám định còn lại 0,7 gam đã được niêm phong bằng một phong bì của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Yên Bái, mặt trước phong bì có ghi “Vật chứng thu giữ tại chiếc giầy vải khi khám xét nhà Ngô Xuân C ngày 13/11/2019 sau khi trích mẫu giám định”, mặt sau các mép được dán kín có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong, 04 hình dấu tròn đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Yên Bái. Cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 05 vỏ phong bì đã mở niêm phong, các loại giấy gói, túi nilon và 01 chiếc giầy vải đã qua sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

Trong quá trình điều tra còn thu giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen cũ mang số thuê bao 0888 469 487, 01 ví gỉả da, 01chứng minh nhân dân và 1.600.000 đồng. Xét thấy đây là giấy tờ tùy thân và tài sản chung của gia đình bị cáo không liên quan đến việc phạm tội nên Cơ quan điều tra đã trả lại cho chị Nguyễn Hương L là phù hợp được chấp nhận.

[9] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Ngô Xuân C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Ngô Xuân C 01 (Một) năm tù.Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 13/11/2019.

3. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 0,7 gam ma túy loại Heroine đã được niêm phong bằng một phong bì của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Yên Bái, mặt trước phong bì có ghi “Vật chứng thu giữ tại chiếc giầy vải khi khám xét nhà Ngô Xuân C ngày 13/11/2019 sau khi trích mẫu giám định”, mặt sau các mép được dán kín có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong, 04 hình dấu tròn đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Yên Bái.

- Tịch thu tiêu hủy 05 vỏ phong bì đã mở niêm phong, các loại giấy gói, túi nilon và 01 chiếc giầy vải màu nâu đã qua sử dụng.

4. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về “Án phí và lệ phí Tòa án” Buộc bị cáo Ngô Xuân C phải chịu 200.000 đồng ( Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử sơ thẩm công khai bị cáo Ngô Xuân C được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chị Nguyễn Hương L. Vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt bản án.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


45
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2019/HSST ngày 25/12/2019 về tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:75/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Yên Bái - Yên Bái
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/12/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về